Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa       |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN THỊ TUYẾT HOA

sinh năm 1957
(Du Dục Mỹ)

Cựu học sinh trường Nữ Trung Học Nha Trang (Trường Nữ Huyền Trn)
Nin Kha 1969 - 1975Hiện đang l
gio vin cấp 2
trường Nguyễn Khuyến Nha Trang
 

 

 

 

 

 

  Bng Nắng Nhạt Nha -2  
 

 

            Ngy lại ngy g trống nui con, đ gần 21 năm vừa lm cha vừa lm mẹ nui con ăn học, ng Lm v cng  bận bịu cng việc v khng cn can đảm mơ tưởng đến ai khc. Ngi nh chỉ c 2 người đn ng đi khi vắng lặng v cng nhưng ng lại yu thch sự bnh yn đ. Rồi đến một ngy, con trai ng, Lun,  trưởng thnh v c muốn lập gia đnh.

 

            ng Lm vui mừng v cũng mong muốn con sớm tm được hạnh phc đi lứa v để yn tm khi mnh đ hon thnh trch nhiệm lm cha.

 

            Hăm hở nhờ người mai mối lm quen dạm ng để chuẩn bị cưới xin cho con ở tận Phan Rang, lần ấy khi tm đến gặp gỡ sui gia để bn tnh chuyện của cưới hỏi ng đu ngờ rằng qu khứ đang chờ đợi mnh ở cuối đường.

 

            Ong Lm sửng sốt khi đối diện với mẹ của con du tương lai, chẳng ai khc hơn chnh l Như, người tnh của mun năm cũ. D đ hơn 30 năm khng gặp lại, b Như vẫn khng thay đổi g mấy, chỉ hơi trn trịa đẫy đ hơn một cht, vẫn nụ cười nữa miệng v nh mắt chớp nhanh, nhưng tha thướt m hoặc hơn thời con gi. Lc đ ng Lm như chết lặng, vi giy bối rối khng biết ni g. May m c người cậu của Lun đỡ lời nn ng mới nhớ ra vai tr của mnh.

 

                 Thảo no, ngay từ khi nhn thấy Linh bạn gi của Lun, ng Lm đ mường tượng c nt g đ kh quen thuộc ở khe miệng cười, ng  no ngờ Linh chnh l con gi của Như.

 

           Giờ ngồi đy, ng Lm cố nhớ lại phản ứng của mẹ Linh lc ấy, b ấy hơi biến sắc rồi trở lại bnh thường ngay. C lẽ b Như hiểu rằng trong tnh huống đ hạnh phc của con trẻ l hơn hết nn đ kịp trấn tỉnh, rồi b vẫn tiếp tục đng trn vai tr lm mẹ lo cho con gi đi lấy chồng. Đến lc ny hồi tưởng lại, ng Lm vẫn thầm phục bản lĩnh của người đn b ny, người m ngy xưa ng Lm đ từng nghĩ đ l một thiếu nữ nhạy cảm yếu đuối như cnh liễu lun cần sự nương dựa chở che của cy tng cy bch, vậy m ...

 

           Ba của Linh l một người đn ng rắn rỏi cao lớn v kiệm lời. C vẻ như mọi việc trong gia đnh đều một tay mẹ Linh lo liệu. V vậy mọi việc cuối cng đ diễn ra sun sẻ nhờ vo sự gip đỡ của người mai mối. Nhưng khi ra về ng Lm vẫn đau đu một điều : Lm thế no để tiếp xc ring với b Như  sau hơn 30 năm bặt tin.

 

         Mặc d trong tận tiềm thức, ng cũng muốn gặp lại b nhưng khng phải trong tnh huống ny. ng hiểu ước muốn của mnh thật sự bế tắc, ở tuổi ny mọi hnh động nng nổi đều khng thể chấp nhận được v liệu c ai thng cảm cho hon cảnh của 2 người.

 

         Rt một hơi thuốc thật di, lắc mnh đứng ln khỏi ghế  s pha, nhn ra khoảng sn nhỏ ướt nhẹp, đầy l v hoa mận rụng chiều nay.  Mưa đ tạnh, hơi lạnh se se vẫn cn đu đ cng lm tm trạng của ng thm khắc khoải. Ong muốn thổ lộ với ai đ cho vơi bớt những ray rứt băn khoăn.

 

 

(Cn tiếp kỳ 3)

 

 

  Nguyễn Thị Tuyết Hoa
Nha Trang 4/2011


 

 

Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa               |                 www.ninh-hoa.com