Trang Thơ & Truyện:  Thục Minh            |                 www.ninh-hoa.com


Nguyễn Thị Thục
Bút danh:  Thục Minh

***

- Sinh năm 1976 tại Dục Mỹ, Ninh Ḥa.  

 

- Học Tiểu học và Trung học Cơ sở tại Dục Mỹ, và Trung học Phổ thông tại Trường Nguyễn Trăi, thị trấn Ninh Ḥa, tốt nghiệp năm 1994.  

 

- Cựu sinh viên trường đại học tại ĐH Khoa Học Tự Nhiên Sài G̣n (trước năm 1995 là Đại Học Tổng Hợp), tốt nghiệp năm 1998. 

 

- Du học tại Vương Quốc Bỉ, tốt nghiệp Thạc Sĩ.   

Hiện làm việc tại Singapore.


 

 

 

 

Ảnh chụp ở Athens, Hy Lạp hồi tháng 6/2005

            

        Chắc chắn là như vậy rồi!

 

        Nếu tính theo múi giờ Singapore (trước Việt Nam 1 giờ), ta nhận một email lúc 8 giờ tối, th́ ở Minnesota (Mỹ) khi ấy là 7 giờ sáng. Nếu ai đó thức dậy và ngồi vào máy tính gửi một cái email lúc 7 giờ sáng, người đó ắt là không b́nh thường, hoặc là anh ta bị chứng khó ngủ kinh niên!

 

        Chưa hết, có lẽ không phải “anh ta” thức dậy lúc 6 rưỡi, pha một tách trà hay tách cà phê rồi ngồi vào máy tính gửi ngay 1 cái email lúc 7 giờ, “anh ta” chắc chắn đă phải mất cả tiếng đồng hồ để soạn cái email đó, bởi nó khá dài và công phu, nó liệt kê tất cả trên dưới 30 tựa bài (đăng trên một trang web) kèm với tên tác giả đồng thời được xếp thành các chuyên mục khác nhau.

 

        Cũng chưa hết nữa, khoảng 30 bài viết mà “anh ta” giới thiệu trong email lại do chính tay “anh ta” vừa upload lên trang web. Nghĩa là, trước khi soạn cái email, “anh ta” đă mất nhiều tiếng đồng hồ để upload 30 cái bài kia nữa!

 

        Ngày xưa, cũng mới cách đây 2 năm thôi, tôi từng làm Tổng thư kư một trang web tin tức tiếng Anh. Mỗi ngày chúng tôi upload tin 2 đợt. Tôi và người Phó của tôi thay phiên nhau, mỗi người phụ trách 1 đợt trong ngày. Công việc khá vất vả. Là người phụ trách, chúng tôi có trách nhiệm chọn những tin tức hay và hấp dẫn của Việt Nam đăng trên các báo, phân công các biên dịch viên chuyển tin sang tiếng Anh. Bản tin thô tiếng Anh sau đó sẽ được chuyển cho các biên tập viên người nước ngoài để họ biên tập lại câu cú, ư tứ, ngữ pháp, thậm chí cả nội dung tin. Biên tập viên biên tập xong tin th́ chuyển lại cho chúng tôi, chúng tôi duyệt qua kỹ lưỡng, rồi cơ cấu chuyên mục, xếp hạng mức độ quan trọng của tin khi chúng xuất hiện trên trang web. Làm xong việc đó th́ chúng tôi chuyển sang cho kỹ thuật viên upload tin và h́nh ảnh lên mạng.

 

        Có hôm, kỹ thuật viên nghỉ phép, tôi phải tự ḿnh làm công việc upload bài vở. Và tôi biết việc này mất thời gian như thế nào (một phần v́ tôi dốt về máy tính, thao tác hơi chậm nữa!) Những hôm ấy, thường là rơi vào sáng Chủ nhật, biên dịch viên và biên tập viên xong việc ra về lúc 12 giờ, c̣n tôi th́ “ḅ càng” với việc upload bài vở, có khi đến 4 giờ chiều mới xong. (Khỏi ăn trưa luôn!) Mà thật ra, số lượng tin/bài của tôi hiếm khi đạt đến con số 30, chưa kể là tính phức tạp, tỉ mỉ và trau chuốt h́nh thức cho bản tin báo chí trên mạng cũng không bằng những bài vở đăng trên cái trang web do anh chàng “khó ngủ kinh niên” mà tôi đề cập ở trên phụ trách.

 

        Nói lằng nhằng như thế để tôi đi đến một kết luận là “anh chàng” kia đă mất rất nhiều công sức và thời gian cộng với t́nh cảm yêu thương, tâm huyết tràn trề, để tạo nên những bài vở h́nh thức đẹp, trau chuốt như thế trên trang web. Theo tôi, riêng việc này phải ngốn của “anh ta” ít nhất 5-6 tiếng đồng hồ.

 

        Túm lại, tôi không thấy có một phút nào trong đêm “anh ta” ngủ cả! Nghĩa là, khi chúng ta ngủ, “anh ta” thức trắng. Hoặc ở nơi khác trên Trái đất, vào thời điểm đó, người ta lao vào công sở, nhà máy, xí nghiệp để làm việc và lănh lương, th́ “anh ta” đang tận tụy “thổi tù và hàng tổng” không được trả một xu lẻ!

 

        Ngoài ra, tôi không thể nào tính được “anh ta” bỏ ra bao nhiêu thời gian của những ngày khác trong tuần để đọc và trả lời email, cũng như đọc và chọn lựa bài viết mà các thành viên của trang web gửi đến trong tuần, để rồi phân bổ, sắp xếp chúng lên trang web. Chỉ biết một điều rằng, khi tôi nhận được email “thông báo bài mới, người mới trong tuần” th́ tôi rất cảm kích. Tự trong sâu thẳm ḷng ḿnh, tôi cảm phục và cảm ơn người đă hết ḷng v́ sự gắn bó của một nhóm người đồng hương mà trong đó tôi là một thành viên.

 

        Từ khi tôi biết và trở thành thành viên trang web, thời gian chưa đầy 3 tháng. Hôm nay “search” lại trong Inbox, tôi thấy ḿnh đă nhận 12 emails “thông báo” như thế, Cứ đều đặn 7 ngày lại có một email đến vào khoảng sau 8 giờ tối ngày thứ Hai. Email đầu tiên nhận lúc 0 giờ 34 phút ngày 22.4 (thứ Ba, nghĩa là chậm hơn b́nh thường 4 giờ đồng hồ). Một email khác đến lúc 4 giờ 48 phút ngày 27.5, chậm đến hơn 8 tiếng. Bất thường! Đúng là như vậy, “người thổi tù và hàng tổng” có việc đột xuất, xin phép nghỉ 1 tuần! Cũng có một số emails khác đến sớm hơn, khoảng 3-4 giờ chiều ngày thứ Hai (giờ Singapore), chắc là do “người thổi tù và hàng tổng” xuất hành sớm!

 

        Dù email “thông báo” đến lúc nào, nó cũng mang thông điệp háo hức, buộc ta phải gác các công việc khác, để mở mail và mở trang web ra xem. Đặc biệt, hôm nào có bài của chính ta th́ niềm háo hức càng dữ dội!! Và để rồi, ta thất hứa, ta phá bỏ hoặc dừng ngang kế hoạch của ḿnh để ngồi đây viết nên những ḍng này. ;-)))

 

    

 


  q  Thục Minh  q
Singapore, đêm 14.7.2007

 

 

Trang Thơ & Truyện:  Thục Minh              |                 www.ninh-hoa.com