Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Thi Thi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Thi Thi
Bút hiệu: THA HƯƠNG

  Quê quán: Phước Sơn,
 Ninh Đa, Ninh Ḥa
Cựu học sinh các  trường:
 Tiểu học Đức Trí, TIểu học Ninh Ḥa và Trung học
Vơ Tánh, Nha Trang

Trước năm 1975:
Giáo sư Trung học Vạn NinhHiện cư ngụ tại:
California, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

Viết tưởng nhớ người Anh quá cố
 Nguyễn văn Thự  & riêng tặng
Anh  Nguyễn Phước Sơn

Đời người là một chuỗi thời gian đầy cam go và thử thách, tiến tŕnh trải qua từ lúc sinh ra rồi lớn lên. Có thể nói, tuổi học tṛ là thời gian ngây thơ nhất, tuổi của mộng mơ, êm đềm, hy vọng và mang nhiều hoài băo tương lai.

Tôi muốn ghi lại vài nét về cuộc đời vắn số của Anh tôi, người đă quá văng bảy năm qua. Anh tôi đă để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về cuộc đời của Anh nhất là thời Anh c̣n cắp sách đến trường.

Anh tôi là người học giỏi và thông minh nhất trong các anh chị em tôi. Vốn thân sinh tôi là nghề giáo nên quan niệm chỉ muốn để lại gia sản cho con là kiến thức, v́ vậy Cha tôi đi làm chỉ mong có tiền để cho con ăn học thành tài. Qua lời răn dạy và nhắn nhủ của Cha Mẹ, Anh tôi đă cố gắng học tập và thành danh tên tuổi, ra đời với cấp bằng Bác Sĩ Nha khoa Quân y. Với thành quả này, Anh tôi đă đền đáp công lao sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ và ḷng mong mỏi của đấng Song thân. Cha Mẹ tôi cảm thấy rất vui mừng và hănh diện trong ḷng, vơi đi phần nào bao nỗi nhọc nhằn mà Cha Mẹ tôi đă trải qua trong suốt quăng đời làm lụng để nuôi con ăn học.

Vốn Cha Mẹ với đồng lương đạm bạc, nên Anh tôi đă góp một tay để giúp tôi những năm c̣n là sinh viên Đại học Sai g̣n. Tiền lương sinh viên Quân y, tuy ít ỏi nhưng cũng đủ trang trải cho hai Anh em chúng tôi mấy năm trời học tập.   

Với cảnh sống xa nhà, anh em tôi luôn đùm bọc và giúp đỡ nhau trong những tháng ngày sống xa Mẹ Cha.

Công thành danh toại, Anh tôi tốt nghiệp ra trường và phục vụ tại một tỉnh phía Bắc thành phố Saigon. Rồi một ngày, cuộc chiến lan tràn đến tỉnh lỵ Anh tôi trú đóng, Anh đă phải chịu đựng mấy ngày đêm để thi hành nghĩa vụ tải thương chiến trường. T́nh h́nh lắng dịu, Anh tôi đă chạy thoát về Saigon, rồi cũng như bao sĩ quan khác, Anh tôi đă phải đi cải tạo một thời gian.

Thế đời đổi thay, Anh tôi lên đường bôn ba nơi hải ngọai, sống cuộc đời của kẻ tha hương phiêu bạc.

Khi đặt chân đến Mỹ, Anh tôi đă cố gắng trau dồi để lấy được văn bằng hành nghề trở lại. Thật là một chuỗi thời gian dài đầy cam go, khổ ải và đấu tranh để dành lại sự sống c̣n. Lúc sinh thời Anh thường khuyên tôi:
 '' Sống là phải tranh đấu '' 

Đến giây phút nghiệt ngă, Anh đă phải thực sự đấu tranh  để mong được sống. Nhưng ôi thôi, định mệnh an bài, Anh đă ra đi bỏ lại sau lưng bao nỗi ngậm ngùi tiếc thương của nhiều người thân yêu.

Anh là một người rất bao dung, rộng lượng. Sau khi ra trường có địa vị cao trong xă hội,Anh luôn tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó, lỡ bước sa cơ và luôn có tấm ḷng vị tha, thương người. Theo Anh, đồng tiền chỉ là cưú cánh, c̣n giá trị phẩm chất con người mới là trường cửu. V́ vậy Anh đă sống thực cho nội tâm với những suy nghĩ của ḿnh và lúc nào cũng sẵn sàng cho đại nghĩa.

Ḍng thời gian dần trôi, cuộc đời Anh có nhiều buồn vui. Rồi một ngày tối trời, Anh tôi vĩnh viễn xa rời cơi đời, không một lời từ biệt v́ chứng stroke.    

Từ ngày rời xa quê hương, Anh chưa một lần về thăm Cha Mẹ, thăm quê Cha đất Tổ, nơi Anh đă từng nương náu để Anh sống lại những ngày tháng êm đềm của tuổi thơ. Giờ đây Anh đă đi xa, thật xa và măi măi không bao giờ trở lại ! Và cũng chính giờ đây Anh tôi đă đi vào ḷng đất lạnh,tuy không phải là ḷng đất Mẹ nhưng là nơi Anh  đă nương náu trong suốt quăng đời c̣n lại của Anh.  Tôi đă mất đi một người Anh kính yêu, Anh Phước Sơn đă mất đi một người bạn quí mến mà từng đêm Anh Sơn đă thân t́nh đưa lời nhắn tin thăm hỏi. Tôi đa tạ Anh với tấm ḷng vàng ngọc và hết sức trân quí Anh.

Ngồi tưởng nhớ đến người Anh mà tôi hằng kính yêu và quí trọng, tôi viết lên những ḍng tâm tư này với khóe mắt lưng tṛng tiếc thương về người Anh vắn số.   Với bàn tay chuyên môn và khối óc minh mẫn của Anh có thể đóng góp cho đời nhiều hơn nữa những ǵ Anh đă làm. Tuổi đời Anh c̣n trẻ lắm, sao Anh đành từ bỏ trần gian ra đi vào thế giới khác để lại bao tiếc thương khôn nguôi, bao nỗi ngậm ngùi cay đắng cho nhiều người thân hết ḷng thương yêu Anh. Làm sao không khỏi bùi ngùi, đau xót trước sự ra đi đột ngột và tức tưởi của Anh. Nh́n cảnh chia ĺa kẻ ở người đi thật năo nuột tâm can, ḷng tôi đau thương quặn thắt, măi măi không bao giờ được gặp lại Anh nữa để nghe Anh hàn huyên sự đời dâu bể trái ngang. Ôi, Anh mất đi cả một bầu trời mịt mù như quay cuồn trong đáy ḷng những người thân yêu Anh, một nỗi đau thương bất tận dày xéo tâm can, giọt lệ sầu tuôn, dạ xót xa vô ngần mỗi khi nhắc nhớ đến Anh. Một người em gái khóc thương Anh vô vàn! 

Với nén hương ḷng kính dâng đến Anh, nguyện cầu linh hồn Anh siêu thoát cơi hư vô. 

 

 


 

Thi Thi

(Tha Hương)

CA, cuối Đông 2007

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Thi Thi                |                 www.ninh-hoa.com