Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

   


Hội chợ Tiểu bang "MINNESOTA STATE FAIR" năm nay bắt đầu từ ngày 27- 8 đến ngày 7- 9 - 2015, cũng là thời gian tôi và các bạn đang có mặt nơi đây, nên chúng tôi đă được dịp tham dự cuộc vui đ́nh đám nhất nh́ nước Mỹ: "THE GREAT MINNESOTA GET-TOGETHER".

Trong số người tham dự 1. 779. 738, là gồm cả 5 người chúng tôi: anh Thành, chị Giỏi, Tuyết Hồng, Phương Hiền, Kim Tiến.

Trưa ngày 29-8, sau khi thưởng thức món ḿ Quảng do Tuyết Hồng trổ tài nấu nướng tại nhà anh chị Thành - Giỏi ở Burnsville, năm người chúng tôi hăng hái lên đường. ( Món ḿ Quảng này có nhiều t́nh tiết ly kỳ, hẹn mô tả trong một tiết mục khác ).

  

H́nh trái: Anh Thành đang chăm chỉ lắng nghe bài giảng về "ḿ Quảng"
của Tuyết Hồng

H́nh phải: Phương Hiền tập... nếm theo sự hướng dẫn tận t́nh của chị Giỏi

Hội chợ Tiểu bang được tổ chức giữa hai thành phố song sinh Minneapolis và Saint Paul, chiếm diện tích tới 320 acres, với hàng trăm ngàn khách mỗi ngày, nên t́m chỗ đậu xe không phải là điều đơn giản. Thế nhưng nhờ sự tháo vát của anh chị, chúng tôi đă cắm được băi đáp chỉ cách cổng Hội Chợ vài bước chân. Cũng nên ghi nhận ở đây, các nhân viên hướng dẫn của Hội Chợ trong bộ đồng phục tươi tắn, đă rất tích cực, nhanh nhẹn và thân thiện, tạo cảm t́nh tốt đẹp cho khách ngay từ phút đầu tiên.

Người ta hay nói "Vui như tết", nhưng theo tôi là "Vui như hội chợ". Từ băi đậu xe, băng qua cầu vượt dành cho người đi bộ, vừa vào đến khuôn viên Hội Chợ, một bầu không khí tưng bừng đă rộ lên.

Anh Thành đưa mỗi người một bản đồ hướng dẫn, nói đi nói lại vị trí chiếc cầu vượt, ư là anh sợ chúng tôi. . . đi lạc ! Anh khéo lo xa, đi lạc làm sao được, một khi anh chị "chăn dắt" kỹ thế này. . .

Hội Chợ gồm rất nhiều tiết mục phong phú và ấn tượng. Nổi bật nhất là các cuộc triển lăm và các show biểu diễn, tranh giải dành cho gia súc và các nhà chăn nuôi; các cuộc tŕnh diễn âm nhạc; các pḥng triển lăm tác phẩm nghệ thuật đủ loại, có cả các bức tranh ghép bằng các loại hạt; các loại thức ăn đặc sắc từ lâu đời đến mới lạ; và nhất là các tṛ chơi thú vị dành cho tất cả lứa tuổi. . . . . . .

Chúng tôi chỉ thưởng thức được một phần rất nhỏ do hạn chế thời gian. . . Phải chi được đủ 12 ngày nhỉ !

Mở màn đầu tiên là cùng nhau xem biểu diễn phi ngựa tại LEE & ROSE WARNER COLISEUM :

Trong sân vận động rộng lớn trải cát, các rào cản đủ loại cao thấp được đặt rải rác theo đường đua. Các chú nài đi đi lại lại, xem xét chướng ngại vật, ngắm nghía các khoảng cách, có vẻ căng thẳng. . . Gần như đa số các cô chú nài đều nhỏ con, vóc rắn rỏi, chân hơi cong cong, dáng đi nghiêng về phía trước. Nh́n họ đi, có thể liên tưởng đến h́nh ảnh họ đang rạp trên lưng ngựa, cặp đùi vững chắc kẹp hai bên hông ngựa, và luôn miệng " Hey! Hey!. . . "

Cuộc đua bắt đầu: từng cặp người và ngựa sát cánh thi thố những cú nhảy ngoạn mục liên tiếp với những bước ngắn nhưng phóc cao. Các chú ngựa rất khéo léo phóng người lên, bốn chân nhịp nhàng co lại vượt rào cản, cứ như đang nhảy điệu Paso Doble vậy !

 

Mời xem Clip:    Biểu Diễn Phi Ngựa

 

Ra khỏi "Hí trường", chúng tôi đi xem khu triển lăm MIRACLE OF BIRTH CENTER, nơi ra đời của gần 200 chú nghé, chú dê non, cừu non, thỏ con, vịt con. . . Mọi người nhất là các trẻ em rất thích thú được xem tận mắt cách ra đời của các con vật sơ sinh và học cách chăm sóc chúng. Đầu này đầu kia nghe vang vang tiếng loa: "Đă có 11, à không, 12 bé ra đời, bé gái đông hơn bé trai. . . "

Tiếp tục dạo chơi, chúng tôi ghé quầy sữa ḅ tươi, trả 2 đô la mua một ly sữa REFILL. Anh chị Thành Giỏi cười ngắc nghẻo khi thấy Tuyết Hồng và tôi ra sức. . . uống sữa, refill đến lần thứ 3 th́. . . đành chào thua. . . Stop !

Ráng. . . refill lần thứ 3 !

Dừng chân tại GIANT SLIDE, tṛ chơi trên chiếc sàn trượt khổng lồ, mỗi người ngồi lên một tấm thảm và trượt như bay từ đỉnh dốc xuống. Có rất đông trẻ em và cả người lớn say mê tṛ chơi này - chỉ bỏ ra 2. 50 đô la có thể chơi không giới hạn số lần.

Anh Thành nhiều lần kêu tôi: "Lên trượt đi, anh quay phim cho!". Tôi thích lắm nhưng ngặt v́ Tuyết Hồng đứng bên níu áo: "I can you, có nhớ cú té ngoạn mục khi tập trượt tuyết ở
núi Titlis cách đây mấy năm?". Nếu biết chuyện này, ắt hẳn anh Thành đă "hoá giải" màn can gián của Tuyết Hồng, và hôm nay tôi đă có một clip đầy ấn tượng để tŕnh làng! Lại càng tiếc hơn khi sau này nghe nói có một cụ bà. . . 96 tuổi cũng chơi tṛ này khá ngon lành. Ô. . . la. . . la. . . hi. . . hi. . .

Không phải tiếc nữa đâu, v́ ngay kế bên là sân chơi vui nhộn của kênh truyền h́nh FOX 9 mà cả nhóm chúng tôi đă bị cuốn hút rất mau rất mạnh

Chị Giỏi lanh lẹ :

- Ê Hiền, cuộc vui có thưởng ḱa!
- Có thưởng hở chị? Dzậy nhào dzô!

Sau màn hoa chân múa tay cật lực, kết quả tốt đẹp: chúng tôi đă xí được 2 túi xách có logo FOX 9. Nhờ tài siêu quậy, nhóm nữ chúng tôi đă được anh MC bảnh trai của FOX 9 dành ưu tiên cho những điệu nhảy vô cùng thích thú.

 

 

 

 

 

Sau những hoạt động sôi nổi và tiêu hao năng lượng, cả nhóm chúng tôi vui vẻ theo sự hướng dẫn hăng hái của anh Thành bắt đầu thưởng ngoạn các món ăn.

Rất nhiều món ăn mới lạ và truyền thống được trưng bày hấp dẫn. Như món sườn ḅ nướng vàng ươm tươm mỡ thơm nức mũi BUFFALO'D BONES, hay món hỗn hợp ḅ - gà và khoai tây nghiền thêm đủ loại gia vị với cái tên rất kêu COWBOY DAVE'S CLUCK & MOO. . .

Thực ḷng mà nói, chúng tôi không "hợp" lắm với những thức ăn màu mỡ ph́ nhiêu quá, nên đă chọn món có vẻ nhẹ nhàng LIMERICK STIX, là món phó mát tẩm bột bắp chiên gịn chấm nước sốt kem. Tiếp theo chị Giỏi giới thiệu thêm món DEEP FRIED CHEESE CURDS ăn cũng khá ngon. Anh Thành c̣n rủ ăn thêm món đùi gà Tây quay - chúng tôi đành lắc đầu : "Chịu thôi!"

 

Đi đến khu vực "MUSIC BEER FOOD" với tiếng nhạc rộn ră từ trong các bar, đă nhanh chóng cuốn hút chúng tôi vào sàn nhảy đang hết sức sôi động. Tuyết Hồng, chị Giỏi và tôi say sưa trong các điệu Rock'N'Roll, quên hẳn anh Thành và Kim Tiến đang "bao dung" ngắm và cười. . . Quả thật, tôi không muốn rời xa anh chàng nhạc sĩ da đen đang chơi đàn guitar rất phong cách. Từ giữa sàn nhảy ra đến mé ngoài, tôi di chuyển mất hết 10 phút, v́ c̣n "vướng víu" bước chân với các cô gái Mỹ rất dễ thương. . .

Tiếng nhạc vui tươi c̣n vang theo... Vang theo gió hay trong tâm tưởng.... Tôi cũng không biết nữa! Chỉ nhớ là đoạn đường tiếp theo, Tuyết Hồng và tôi vẫn vừa đi vừa nhảy tung tăng, trong tiếng cười vang tŕu mến của anh chị.

Trong đám đông cả trăm ngàn người chung quanh, có thể tôi không có điểm nào chung với họ - không cùng ngôn ngữ, màu da, tập quán. . . Lại không cùng trường học, nơi sinh ra và lớn lên. . . Nhưng trong không khí tưng bừng của lễ hội được mệnh danh "MINNESOTA GET-TOGETHER" trên 150 năm tuổi, chúng tôi đă gặp nhau, đă có chung điều quan trọng nhất: chung niềm vui, chung sức sống, chung t́nh thân thiện và yêu thích cái đẹp, cả cũ và mới...

 

MINNESOTA ! Lần đầu gặp gỡ, tôi đă yêu mến xứ sở và con người ở đây.
MINNESOTA ! Hẹn tái ngộ nhé !


 

 

 

 

Nguyễn Thị Phương Hiền
Minnesota, tháng 9/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com