Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 


 

   

 

Mỗi khi có dịp tham gia hội chợ Magic Show ở Las Vegas, tôi đều ghé qua thành phố San Francissco thăm cô tôi – cô Nguyễn Thị Tuệ. Cô là em gái út của cha tôi, đi Mỹ theo diện HO. Tuổi thơ của tôi có nhiều kỷ niệm với cô. C̣n nhớ khi tôi năm tuổi học nội trú trường Ḍng Thánh Mẫu ở đường Lê Văn Duyệt, Sài G̣n, thỉnh thoảng cô chú đến trường xin phép ma sơ đón tôi đi chơi bến Bạch Đằng. Dạo phố, chú lái chiếc xe vespa chở cô mặc áo dài ngồi sau, tôi đứng đằng trước vịn tay lái. Dọc bến Bạch Đằng gió thổi mát rượi, như muốn rủ rê những chiếc tàu hăy mau mau ra khơi. H́nh ảnh những chiếc tàu to lớn oai phong sớm ghi dấu trong ḷng tôi.

 

Những kỷ niệm ấy cô cháu tôi lần nào cũng nhắc lại khi cùng nhau thơ thẩn ở bến cảng Fisherman’s. Có lần cô hỏi, cháu có thích đi chơi San Jose? Tôi trả lời, dạ không, cháu đâu có quen ai ở đấy. Cho đến năm 2012, cũng trong một lần đến San Francissco thăm cô, anh Nguyễn Văn Thành – Webmaster ninh-hoa.com, đă nhiệt t́nh giúp tôi làm quen với thầy Ngô, cô Hà, anh chị Thi Sinh, anh chị Nghiệp Liên, các bạn Trâm Anh và Quang, Trang, Tuấn. Một sáng đầu xuân 2012, Trâm Anh và Trang đến nhà cô đón tôi đi chơi Thung lũng Hoa Vàng.

Trâm Anh và Trang đến nhà cô đón tôi 2-3- 2012

 

Tặng sách cho cô Nguyễn Thị Tuệ 7-11-2017

 San Jose đầu tháng 3 thời tiết mát mẻ dễ chịu. Tuy không đủ thời gian t́m ngắm hoa vàng, nhưng ḷng tôi vẫn phơi phới niềm vui vừa nhẹ nhàng vừa dịu ngọt như đang dạo chơi trên đường hoa đă thân thuộc từ lâu. Đấy là khi các thầy cô, anh chị, các bạn mừng đón tôi và các bạn Hoàng Lan, Tuyết Hồng, Kim Tiến, thật nồng ấm và thân ái. Thành phố San Jose lần đầu tôi đến đă thấy cảm mến thật nhiều và dặn ḷng sẽ quay lại nơi đây.

Từ phải qua: cô Hà, Phương Liên, Tuyết Hồng, thầy Lê Văn Ngô,

Hoàng Lan, Phương Hiền, anh Nghiệp, anh Sinh

 

Từ phải qua: chị Thi Thi, Phương Liên, Trang, Tuyết Hồng,

Hoàng Lan, Trâm Anh, Phương Hiền, Kim Tiến

 

 

 

Tôi lại đến San Jose lần nữa trong dịp Website ninh-hoa.com giới thiệu tác phẩm Quê Hương Ninh Hoà, đồng thời thầy Lê Văn Ngô ra mắt quyển Nguyên Ngộ Thi Tập và mừng thượng thọ 80 vào cuối tháng 5-2016. Đă có 4 năm chia sẻ buồn vui trên trang Web quê nhà, gặp lại nhau càng thêm quư mến, niềm vui tràn đầy, tôi tưởng như sắc hoa rực rỡ đang tô thắm nơi nơi. Ngoạn cảnh trên cung đường biển 17 dặm là chuyến đi không thể nào quên. San Jose, tôi đă rất lưu luyến nơi này.

 


Từ phải qua: Tuyết Hồng, cô Nguyễn Thị Lộc, cô Phù Linh Trân,

chị Nguyễn Thị Giỏi, Phương Hiền

 

Từ phải qua: Tuyết Hồng, Phương Hiền,

thầy Lê Văn Ngô và phu nhân

 

 Thế nên đầu tháng 11-2017, khi cùng đoàn thầy cô và các bạn từ quê nhà qua Westminster, Nam Cali dự cuộc hội ngộ kỷ niệm gần 60 năm ngày thành lập trường Trung học Trần B́nh Trọng, Ninh Hoà, tôi không bỏ lỡ cơ hội về lại San Jose. Và lần này tôi đă may mắn có được cuộc gặp gỡ hi hữu, có thể nói là một duyên kỳ ngộ. Buổi sáng ngày 7-11 tại Motel 6, tôi đang dạo chơi chờ các bạn cùng đi ngoạn cảnh cầu Golden Gate. Hơi ngạc nhiên khi anh Nguyễn Văn Thành xăng xái đi nhanh về phía tôi, bên cạnh là hai vị khách lạ mặc đồ vest chỉnh tề. Đáp lại ánh mắt ḍ hỏi của tôi, anh hào hứng giới thiệu: “Đây là hai vị cựu sĩ quan Biệt Động Quân, đến San Jose dự một cuộc họp mặt của binh chủng. C̣n đây là cô Phương Hiền, ái nữ của cựu Thiếu tá Biệt Động Quân Nguyễn Gia Tĩnh. Cô vừa ra mắt quyển sách viết về cha của cô – Cha Măi Bên Đời tại Westminster”.

 

Chúng tôi mừng rỡ thăm hỏi nhau. Được biết một vị là Diệp Ngọc Trung, Tiểu đoàn 42 Biệt Động Quân Cọp Ba Đầu Rằn, và một vị là Phan Thành Đông, cùng binh chủng. Quay sang anh Thành, chúng tôi cảm ơn anh đă đem đến cuộc gặp gỡ đầy ư nghĩa này. Anh cười tươi cho biết: “Cũng không hiểu tại sao, thấy hai ông đang đi xa xa, anh nhanh chân bước đến và nhận ra trên ngực áo hai ông có gắn huy hiệu Biệt Động Quân. Anh nghĩ, chắc Phương Hiền sẽ  vui mừng lắm khi gặp đồng đội của cha, rất t́nh cờ ở một nơi không ngờ đến, vừa sau ngày ra mắt sách viết về cha. Nên anh liền bắt chuyện với hai ông…”

 

Tôi thầm nghĩ, chắc hẳn cha tôi đă run rủi cho tôi có được cuộc hội ngộ hăn hữu này. Dường như mọi người có chung cảm nghĩ với tôi, lặng đi trong khoảnh khắc, niềm vui pha chút ngậm ngùi… Chúng tôi nhớ về những ngày cũ, những người đă ra đi, bao cảnh ngộ dâu bể mấy mươi năm…

 

Và tôi đă vô cùng cảm động khi trước lúc từ giă, hai ông đă tặng tôi chiếc huy hiệu Biệt Động Quân, tự tay gắn lên áo cho tôi. Đáp lễ, tôi đă tặng hai ông quyển sách của tôi - Cha Măi Bên Đời.

Anh Nguyễn Văn Thành, Phương Hiền và

hai vị cựu sĩ quan Biệt Động Quân

H́nh chụp tại Motel 6 - San Jose, California ngày 7/11/2017

 

Phương Hiền rất vui được đồng đội của cha

tặng huy hiệu Biệt Động Quân

H́nh chụp tại Motel 6 - San Jose, California ngày 7/11/2017

 

Tặng sách "Cha Măi Bên Đời" cho hai vị khách quư

H́nh chụp tại Motel 6 - San Jose, California ngày 7/11/2017

Với những kỷ niệm như thế, làm sao tôi quên được thành phố San Jose, làm sao không quyến luyến Thung lũng Hoa Vàng, quê hương thứ hai của những người tôi yêu mến!

 

 

 

 


Nguyễn Thị Phương Hiền

Sài G̣n, đầu tháng 6-2018

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com