Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

   Mới đầu tháng 11 các bạn lớp tôi đă nhắc nhở đến ngày vui lễ Hiến Chương Nhà Giáo 20-11: "Thế nào cũng tổ chức những chuyến đi thăm các thầy cô".

 

Theo "lệnh triệu tập" của các anh chị trong ban liên lạc Cựu học sinh Trần B́nh Trọng niên khoá 63-70, hôm 18-11 ở quê nhà Ninh Hoà, các bạn đă cùng nhau đến thăm cô Bạch Liên, thầy Vơ Hữu Hạ, thầy Phạm Vinh, thầy Phan Bom và viếng bàn thờ thầy Bùi Hữu Lượng với những h́nh ảnh đầy t́nh cảm thầy tṛ đă được các bạn post lên Facebook, làm chúng tôi trong này cũng nôn nao.

 

Sáng 19-11, ở Sài G̣n, anh Lê Lầu đă sốt sắng tổ chức cho chúng tôi đi thăm thầy Tôn Thất Hy, cô Tạ Thị Nhâm, thầy Phạm Hữu Trúc. Tiếc là cô Lê Thị Đào đang bận vui với các học tṛ ở Nha Trang và Ninh Hoà nên không thể cùng đi.

 

Đầu tiên, chúng tôi đến chúc mừng thầy Tôn Thất Hy. Năm nay thầy ngoài 80 tuổi, vẫn khỏe, minh mẫn và chứa chan t́nh cảm. Thầy tự tay pha cho chúng tôi thưởng thức nhiều loại cafe nổi tiếng trên thế giới, và thầy c̣n hẹn sẽ "bao" học tṛ đi ăn bún ḅ đặc sản... Chia tay, thầy đứng ở bậc thềm, mắt rưng rưng. Tôi ôm vai thầy, xin thầy lượng thứ, và tôi cảm nhận được thật sâu sắc tấm ḷng nhân ái của người thầy chúng tôi.

                            

Tiếp đó, chúng tôi đến thăm cô Tạ Thị Nhâm. Hôm nay cô rất tươi trẻ với mái tóc uốn cao phong cách "a la garçonne". Cô hiện ở với con gái v́ nhà cô bên Đa Kao đang xây lại.

 

Từ nhà cô Nhâm qua nhà thầy Trúc ở quận 7 rất gần, nhưng gặp thầy không phải dễ. Chúng tôi đă đi rảo khắp các sân tập mới t́m được thầy, và niềm vui bất ngờ thầy dành cho chúng tôi là đồng ư cùng với cô Nhâm và các học tṛ đi Vũng Tàu thăm thầy Nguyễn Văn Dũng.

Cô Nhâm và thầy Trúc

 

Thầy Trúc và thầy Dũng

 

Cô Hương Mai và thầy Trúc

 

 

 

Cách đây một tuần, thầy Trần Chu Đức đă vui mừng điện thoại báo tin vừa "phát hiện" được thầy Nguyễn Văn Dũng đang ở Vũng Tàu. Thầy Dũng dạy chúng tôi môn Sử kư, Địa Lư và Công dân giáo dục năm đệ tam và đệ nhị trường Trần B́nh Trọng. Gặp lại hai người bạn đồng nghiệp thân thương cô Nhâm và thầy Trúc, gặp lại đám học tṛ năm nào, thầy Dũng đă rất mừng và cảm động. Lại càng vui hơn khi chúng tôi được gặp người bạn đời của thầy - cô Trần Thị Hương Mai, ngày xưa dạy trường Đức Linh. Chúng tôi hân hạnh được nghe thầy Dũng và cô Mai kể lại "diễn tiến" mối t́nh của thầy cô nở hoa trên đất Đà Lạt, là nơi mỗi cuối tuần cứ thứ bảy, chủ nhật thầy lại từ Ninh Hoà "bay" đến nơi ấy t́m người yêu, với sự "thông cảm" của thầy Hiệu trưởng Trần Chu Đức. 

 

Thầy Dũng kể nhiều kỷ niệm về thầy Đức, là người từng sống ở Đà Lạt và rất yêu Đà Lạt. Nhân đấy, chúng tôi đă hát tặng các thầy cô vài bản t́nh ca Đà Lạt. Chị Khánh Phân hát bản Đà Lạt Hoàng Hôn và tôi hát bản Hoài Thu:

Mùa thu năm ấy 
Trên đường đến miền cao nguyên 
Đà Lạt núi rừng thâm xuyên 
Thác ngàn nước bạc thiên nhiên 

Chạnh ḷng tôi thấy 
Lá vàng rơi nhẹ say mơ 
Trong rừng thu đẹp nên thơ 
Lưng trời đàn chim bơ vơ ...

Thầy Dũng nhắc nhiều đến "Ông quận phó Lê Phụng Chữ": Hồi ấy thầy liên tục vắng mặt mỗi cuối tuần v́ "bận" thăm cô, nên bị nghi là Việt cộng, may mà có ông Quận phó đứng ra can thiệp. Có em nào biết ông ấy bây giờ ở đâu không nhỉ?"

 

Thầy cô Dũng cũng thiết tha hỏi tin về Châu Đức Lệ, người học tṛ thầy cô rất yêu quư. Lệ là người bạn gái nhỏ tuổi năm xưa của tôi với nhiều kỷ niệm tuổi thơ ( Tôi có viết vài đoản văn về em với tên gọi Uyển Lan): "Có em nào biết Lệ giờ ở đâu không nhỉ?"

 

Tôi hăng hái giơ tay trả lời được cả hai câu hỏi, lại có cả h́nh ảnh diễn giải, nên dĩ nhiên được thầy cho 10 điểm. Nhân đấy, tôi tŕnh thầy bảng Thành tích biểu năm đệ tam với lời phê của giáo sư Nguyễn Văn Dũng: "Giỏi, chăm ngoan". Thầy cảm động, nh́n vị thứ 1/32 học sinh, chắc là thầm nghĩ : "Đúng là cô học tṛ ngoan!"

 

Trong cuộc hội ngộ với thầy cô Dũng, nhiều lần không khí trầm lắng xuống, khi cô Hương Mai cảm xúc bồi hồi nhớ những kỷ niệm ngày xưa, không nén được nước mắt. Các thầy cô hàn huyên chuyện trường xưa bạn cũ, nửa vui nửa buồn, bùi ngùi kể nhau nghe những đồng nghiệp đă ra đi, và cả học tṛ nữa, cũng đâu c̣n đủ!

 

Trên đường từ Vũng Tàu về Sài G̣n, thầy Trúc cứ lẩm bẩm thở than: "Đời người như giấc mộng, thoáng chốc đă hơn 50 năm!". Thầy nói với cô Nhâm: "Có nhiều khi nửa đêm thức dậy, tôi giật ḿnh tự hỏi: tôi đă 80 tuổi rồi sao? 80 tuổi thật ư? Mới ngày nào... Lúc ấy tôi thấy rất buồn và muốn khóc cô ạ!"

 

Thương thầy, tôi đánh bạo thưa: "Thưa thầy, thời gian của chúng ta không c̣n nhiều nữa, vậy có phải nên yêu thương nhau nhiều hơn, và rộng lượng hơn, không truy bài gắt nữa, và... dễ dàng ban phát... điểm 10, không ạ?"

 

Thầy gật gù cười. Chắc là thầy không nghe tôi nói ǵ, v́ ông c̣n mải ngắm ngoài kia hoàng hôn đang dần buông xuống. Cũng có thể thầy đang hồi tưởng thời hoa niên sôi nổi khi thầy c̣n là chàng thanh niên trai trẻ tuổi mới ngoài đôi mươi...

 

Và cũng có thể thầy đang gật gù cười đồng ư:

 

             "C̣n gặp nhau th́ hăy cứ vui

              Chuyện đời như nước chảy hoa trôi

              Lợi danh như bóng mây ch́m nổi

              Chỉ có t́nh thương để lại đời..."

 

                                           (Tôn Nữ Hỷ Khương)

 

 


 

 

Sài G̣n, 20 tháng 11 năm 2016
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com