Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

   

 

Những ngày c̣n bé ở Ninh Hoà, thỉnh thoảng tôi nghe nhắc đến địa danh “Vạn Giă”, cứ nghĩ là một nơi nào đó xa lắm. Có lẽ hai chữ Vạn Giă gợi những cuộc chia xa, rất xa?! Khi tôi hỏi cha tôi, ông nh́n tôi vẻ ngạc nhiên: “Con chỉ giỏi tưởng tượng. Đấy là một xứ biển không xa lắm đâu, lúc nào yên yên cha dẫn con đi chơi”. Từ đấy, Vạn Giă đă là một nơi tôi mong đến.

 

Lớn lên một chút, học lớp đệ tam, tôi thấy Vạn Giă như gần hơn v́ có thêm những người bạn mới từ Vạn Ninh, Vạn Giă đến. Tôi hiểu ra, Vạn Ninh và Ninh Hoà là hai quận nằm sát cạnh nhau cùng thuộc tỉnh Khánh Hoà và lúc ấy Trung học Vạn Ninh chưa có Đệ nhị cấp, nên một số bạn chuyển trường đến Trung học Ninh Hoà: bạn Châu Chánh, Trần Kim Vân, Nguyễn Phúc Vinh, Nguyễn Bảy, Phạm Đặng...

 

Một thời gian dài mấy mươi năm, cũng vài lần đi trên quốc lộ 1 qua vùng đất ấy, nhưng tôi không nhớ ǵ nữa cho đến khi bắt đầu đọc và viết bài trên trang Web ninh-hoa.com. Vâng, tôi đă t́m đến Vạn Ninh, làm quen với Trung học Vạn Ninh qua thơ văn, mà người dẫn lối là chị Thi Thi - cô giáo Nguyễn Thi Thí ngày xưa.

 

Gặp chị Thi Thi lần đầu vào mùa xuân 2012 tại San Jose, tiếp theo là những buổi lễ ra mắt sách do trang Web ninh-hoa.com tổ chức, thư từ qua lại, chị và tôi đă nhanh chóng thân nhau, t́nh chị em ngày thêm thắm thiết. Chị hẹn tôi: “Chị sẽ về thăm quê, ḿnh cùng đi chơi Ninh Hoà và Vạn Ninh, Hiền nhé!”. Lời hẹn c̣n đấy mà chị đă vội ra đi! Nhớ lại thời gian chị bệnh, qua lời các anh chị kể và lần đến thăm, chị đều tỏ ra vui vẻ, yêu đời. Tôi đọc được ư chí, bản lĩnh của chị qua đôi mắt sáng đầy hy vọng của chị. Lần chia tay sau cùng tháng 11-2017 ở San Jose, khi chị và tôi tặng sách cho nhau, “Hành Tŕnh T́m Tự Do & Cha Măi Bên Đời”, chúng tôi không nhắc đến căn bệnh của chị, chỉ nắm chặt tay nhau, cùng cảm nhận: “Cố lên chị nhé!”, và “Em an tâm!”. Đă giao hẹn như vậy rồi mà chị lại ra đi quá sớm trong niềm thương tiếc của tôi và bao người!

 

Tôi tự nhủ sẽ t́m về nơi chị yêu thương một ngày gần nhất. Và dịp tốt đă đến với ḍng tin nhắn: “Hiền ơi, đi Vạn Ninh nha!”. Thanh Trí đă nhắn và qua trao đổi tôi được biết: Câu lạc bộ Văn học - Nghệ thuật Vạn Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày thành lập, khách mời danh dự là chị Nguyễn Thị Thanh Trí, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ tỉnh Khánh Hoà, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà. Thanh Trí có nhă ư mời tôi cùng đi dự vào ngày 31-3-2019 và tôi đă rất vui nhận lời.

 

Tôi phải đi thôi! V́ cùng lúc tôi nhận được thiệp báo hỷ của cháu Lê Vương Bá, con trai út của anh Lê Bá Thiên. Tôi cảm nhận Chị và Anh đang rất mong đợi tôi trong chuyến đi này. Lại thêm một tin vui: thầy cô Lê Văn Ngô về thăm quê hương và các bạn sẽ tổ chức mừng đón thầy cô chiều 31-3 tại Ninh Hoà. Ngay tiếp theo, tôi nhận được điện thoại của thầy Mục Đồng mời dự lễ Đúc Chuông Đại Hồng tại chùa Phổ Hoá, thôn B́nh Thành, Ninh Hoà. Bốn dịp vui dồn lại một ngày, nên dù đang mùa sản xuất rất bận rộn, tôi cũng nhất định xếp đặt mọi việc để thực hiện chuyến đi. Lên đường chiều 30-3, từ phi trường Cam Ranh tốc hành đến nhà hàng Angella, vừa kịp tiệc cưới bắt đầu. Mọi mệt nhọc tan biến khi được cháu Bá đón với nụ cười hạnh phúc. Tôi cảm thấy như đâu đây anh Lê Bá Thiên cũng đang mỉm cười với điếu thuốc trên môi!


Đám cưới cháu Lê Vương Bá -

con trai anh Lê Bá Thiên

Từ ga Nha Trang đến ga Vạn Giă

 

Sáng sớm Chủ nhật 31-3-2019, phát xuất từ điểm hẹn ga Nha Trang, tôi tháp tùng Thanh Trí đi Vạn Ninh với các anh chị trong Câu lạc bộ Thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà: anh Nguyễn Văn Hoá, chị Trà Kim Huy, chị Thẩm Kim Dung, anh Thiều Trí, anh Tuấn, em Hữu Hà và có cả cháu Quang con trai anh Hoá từ Canada về, “Con muốn t́m hiểu và hoà ḿnh vào sinh hoạt thi ca của các cô chú quê nhà”.

 

Cùng lên đường là các bạn trong Câu lạc bộ thơ ca Suối Mơ, Câu lạc bộ thơ ca Trăng Thơ. Tôi vui vui nhớ đến Bạch Lan - Chủ nhiệm, Nhật Hoàng - Phó Chủ nhiệm CLB Suối Mơ. Các bạn cùng ở xă Suối Tân, Cam Lâm, nơi gia đ́nh tôi có trang trại, và cách đây không lâu đă cùng vui bên nhau ở “Vườn đồi Bảy Thanh”.

 

Ra khỏi thành phố Nha Trang, xe theo đường ven biển về hướng Ninh Hoà. Qua đèo Rọ Tượng, ngă ba trong, ngă ba ngoài, đèo Bánh Ít… tạm biệt Hà Thanh, Lạc An… hẹn chiều quay lại.

 

Trời đẹp, cảnh yên b́nh, người vui… chẳng mấy chốc đă đến ga Vạn Giă, gần đấy là quán cafe Pha Lê, nơi tổ chức buổi lễ. Các bạn thơ niềm nở ra trước cổng đón chúng tôi, tay bắt mặt mừng. Khách quư đến đủ rồi, anh Nguyễn Duy Lộc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học - Nghệ thuật Vạn Ninh tuyên bố khai mạc. Qua bài phát biểu của anh Duy Lộc, chúng tôi h́nh dung được từng bước đi của các bạn Vạn Ninh. Chiều dài 26 năm của một câu lạc bộ thơ đă nói lên sức sống của các bạn với biết bao tâm huyết, đam mê, ư tưởng về t́nh quê hương, t́nh người, t́nh đời…

 

Tôi cũng biết thêm về sinh hoạt của các bạn thơ Vạn Ninh qua lời phát biểu của Thanh Trí với cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ Tỉnh Khánh Hoà và hiểu thêm “T́nh thơ Vạn Ninh” qua lời tâm t́nh của các nhà thơ. Thanh Trí tặng hoa cho CLB Vạn Ninh, thay mặt anh Kiều Lam tặng tập thơ Haiku và thay mặt anh Lê Vũ tặng một mặt đá kỷ niệm cho các bạn Vạn Ninh. Hoa, quà tràn ngập. Bạch Lan thay mặt CLB Suối Mơ tặng hoa, chị Trà Kim Huy thay mặt CLB Thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà tặng quà, anh Đức Hiền thay mặt CLB Trăng Thơ tặng hoa… Buổi lễ thân mật và đầy ắp niềm vui.

 
Anh Nguyễn Duy Lôc -
Chủ nhiệm CLB Văn học-Nghệ thuật Vạn Ninh

 


Chị Thanh Trí - Chủ nhiệm CLB Thơ
Tỉnh Khánh Hoà kiêm Chủ nhiệm CLB Thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà

 

Chị Thanh Trí tặng hoa anh Nguyễn Duy Lộc

  Mấy khi có duyên cùng hội ngộ một lúc bốn câu lạc bộ thơ của quê hương Khánh Hoà: Câu lạc bộ VH-NT Vạn Ninh, Câu lạc bộ Thơ Đường Trầm Hương, Câu lạc bộ thơ ca Suối Mơ, Câu lạc bộ thơ ca Trăng Thơ. Các bạn Vạn Ninh chủ nhà: anh Duy Lộc (Chủ nhiệm), anh Phạm Hoài Nhi và Nguyễn Kim Hồng (Phó Chủ nhiệm), cô Tuyết Nhung MC… đă sắp xếp chương tŕnh chu đáo, theo đó các hội thơ lần lượt tŕnh diễn các tiết mục thơ nhạc. Nghe tiếng thơm từ lâu, “Văn kỳ thanh”, hôm nay được “kiến kỳ h́nh”, tôi rất hào hứng thưởng thức những bài thơ tươi đẹp do chính các nhà thơ diễn đọc. Ḷng nao nao khi nghe chị Thẩm Kim Dung đọc bài thơ “Khóc Mẹ Đến Bao Giờ”; rộn ràng vui với tứ ca Suối Mơ do Bạch Lan và các bạn đồng diễn; giọng hát trữ t́nh của Nhật Hoàng… Các bạn trong hội thơ thay nhau diễn ngâm, đọc thơ. Hoà trong niềm vui chung, tôi hát tặng các bạn bài hát Biển Thương, bài thơ của tôi đă được em Nguyễn Xuân Thiện phổ nhạc gần đây.

 

Tứ ca Suối Mơ

 

Chị Thẩm Kim Dung diễn đọc bài thơ

“Khóc Mẹ Đến Bao Giờ”

 

Phương Hiền hát bản “Biển Thương”

 

Phương Hiền & Bạch Lan

Càng vui hơn nữa, khi Bác sĩ Huỳnh T́nh đến bên tôi với vẻ ngạc nhiên thú vị. Chẳng là qua email thăm hỏi, anh cứ ngỡ tôi là… một nam nhân. Tôi và Thanh Trí cười to: Đừng nói nhen, để “ngạc nhiên chưa!”. Mới gặp nhau lần đầu nhưng chúng tôi có cảm giác thân quen từ lâu, v́ chúng tôi có một điểm chung: rất quư mến chị Thi Thi. Cô giáo Nguyễn Thị Thí đă dạy anh học tại ngôi trường Trung học Vạn Ninh, và cũng là cô giáo của bạn anh, Bác sĩ Lương Duyên Thắng. Cả hai anh cùng là những cây viết trên văn đàn ninh-hoa.com, trang Văn Thơ Trung học Vạn Ninh.

Thanh Trí - Phương Hiền - Bs Huỳnh T́nh

 

Phương Hiền và Bs Huỳnh T́nh

 Tôi cũng rất hân hạnh được biết anh Lam Kha, anh Lâm Ngọc là những cây viết kỳ cựu của trang Văn Thơ Trung học Vạn Ninh. Qua nhiệt t́nh “nhắc nhở và gởi gắm” của Thanh Trí, tôi cảm động được nhận bài viết của hai anh nhờ chuyển đến anh Nguyễn Văn Thành, Webmaster ninh-hoa.com. Và càng thêm cảm động, khi được nghe bạn Ngô Tiểu Song diễn ngâm bài thơ “Kính Tặng Cô Thi Thi”, bài thơ bạn vừa cảm tác ngay trong buổi lễ.

Ngô Tiểu Song & Phương Hiền

 

Thanh Trí, Bạch Lan, Phương Hiền, Bs Huỳnh T́nh

 


Thẩm Kim Dung, Trà Kim Huy, Phương Hiền,

Duy Lộc, Huỳnh T́nh

Có phải chăng đất Vạn Ninh nắng ấm t́nh nồng, người Vạn Ninh thật thà chân chất, thơ Vạn Ninh t́nh cảm tràn đầy… Vâng! Đúng thế! Các hội thơ quần tụ nơi đây.”, lời Thanh Trí phát biểu trong phần mở đầu buổi lễ, thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB Thơ Tỉnh Khánh Hoà. Giọng Thanh Trí ấm áp trong bài thơ “Đọc Thơ T́nh” và đă mời các bạn thơ viết về Vạn Ninh, về chị Thi Thi, một cô giáo đă dạy và cả đời gắn bó với xứ Gió Vạn Ninh.

 

Biết bao ư t́nh cao đẹp tôi đă được cảm nhận từ những bạn thơ chân thành, mộc mạc và chan chứa yêu thương. Rất cám ơn các bạn!

 

Chúng tôi c̣n được các bạn đăi các món biển tươi ngon, vừa ăn vừa nghe hát, đọc thơ… rồi chia tay trong lưu luyến. 

 

Ga Giă, tạm biệt nhé! Hẹn sẽ trở lại với những quyển Đặc san Trung học Vạn Ninh gởi về từ Mỹ. Ngày ấy mới đúng là ngày tôi được t́m về nơi chị yêu thương. 

 

Từ Vạn Ninh về lại Ninh Ḥa

 

Trên đường từ Vạn Ninh về lại Ninh Hoà, tôi cứ ngẫm nghĩ măi… Sao thế nhỉ? Số mệnh tốt đẹp nào khiến tôi theo cha về sống và lớn lên ở mảnh đất Ninh Hoà, nơi tôi đă nhận là quê hương. Và thưa cha, đúng là “Xứ Vạn không xa lắm đâu, rất gần đây thôi! Con đă biết và đă về chơi nơi ấy trong t́nh người, t́nh thơ.

 

Rồi duyên lành nào khiến tôi gặp chị Thi Thi và mến yêu Vạn Ninh, nơi chị đă vô cùng yêu mến. Dù mấy mươi năm lưu lạc xứ người, ḷng chị vẫn hướng về Vạn Ninh với bao nhớ thương da diết, bao chờ đợi, ước mong…

 

“Chị Thi Thi thân mến,

Thanh Trí đă đưa em về Vạn Ninh, làm quen với các bạn thơ nơi ấy và nhiều văn thi hữu Khánh Hoà. Các bạn đă quư mến, cảm thông và mong chờ đón nhận Đặc san Trung học Vạn Ninh, ấn phẩm mà chị từng rất ước muốn thực hiện. Đặc san ấy sắp ra đời, và ắt hẳn sẽ mang đến mọi điều tốt đẹp như anh Nguyễn Sinh đă viết trong Lá thư ngỏ đăng trên ninh-hoa.com: Đặc san trường Trung học Vạn Ninh của chúng ta sẽ gói trọn những tâm t́nh hoà điệu của bao lớp Thầy Cô và học sinh từ quốc nội đến hải ngoại và sẽ được lưu giữ măi với thời gian… “

 

 

 

 

 

Ninh Hoà -Vạn Ninh, 31-3-2019
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com