Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 


   


 PHẦN 6

 

 

HỘI NGỘ THÁNG 6

 

 

Ninh Hoà - tháng 6 là tháng nóng nhất và với chúng tôi cũng là mùa vui nhất với hoa phượng đỏ, ve sầu ngâm và những cánh chim mùa hạ từ nhiều phương trời hướng về tổ ấm: “Buổi hội ngộ hàng năm của nhóm cựu học sinh Trần B́nh Trọng niên khoá 1963-1970”.

 

Đă 22 lần như thế, và năm nay đặc biệt hơn, có thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức, cô Trần Thị Tuyết Sơn vượt đường xa nửa ṿng trái đất cùng về gặp gỡ.

 

Giữa tháng 6, các bạn trong ban liên lạc đă vui mừng báo: “Năm nay đông lắm, liên lớp ḿnh có 80 người thôi. Vậy mà các anh chị em lớp trước lớp sau ghi tên dự, tổng cộng sẽ khoảng 200”.

 

Niềm vui bắt đầu nhiều ngày trước, khi chúng tôi chuẩn bị thiệp mời, quà tặng các thầy cô, chương tŕnh, và cả văn nghệ nữa. Các bạn đề nghị tôi làm MC cho buổi lễ, dặn ḍ “phải ráng lên”. Tôi cười trừ:

     - Dị là Hiền lại phải may áo mới!

Anh trưởng ban Vơ Đ́nh Cường cũng khoe:

     - Tui cũng mới may chiếc sơ mi trắng để đi họp lớp cho đàng hoàng.

Và các chị bạn tôi cũng thế, hăm hở t́m chiếc áo đẹp để đi họp lớp kỳ này. Chúng tôi cùng bật cười: “Cứ như sắp đến ngày khai giảng, phải ráng kiếm bộ đồ mới đi học cho… giỏi!”

 

Thầy cô và các bạn, có người gặp nhau hàng tuần, có người mấy mươi năm mới gặp lại, vui mừng chào hỏi tíu tít. Sân vườn nhà hàng cafe Hoa Lan rộn ră tiếng cười.

Thầy cựu Hiệu trưởng: TRẦN CHU ĐỨC

 

Cựu học sinh NK 1963-1970Nguyễn Thị Phương Hiền

 

Buổi lễ bắt đầu với phần văn nghệ chào mừng khai mạc. Các bạn hợp ca bản “Trường Cũ T́nh Xưa” theo lời thầy Nguyễn Khoa Thanh dặn lúc sinh tiền: “Ta mong rằng cứ hàng năm vào hạ tuần tháng 6 chúng ta lại gặp nhau trên mảnh đất xưa, có ngôi trường cũ thân yêu của chúng ta và tất cả, kể cả ta và các em cùng nhau ôn lại chuyện xưa trong tiếng đồng ca của bản “Trường cũ t́nh xưa” này để cùng biết rằng đă “có một ngày như thế, như thế

 

Không khí hội trường sôi động hẳn khi chị Khánh Phân lên sân khấu mời thầy cô và các bạn cùng hát bản “Trường Làng Tôi”. Thầy Trần Chu Đức hăng hái lên đầu tiên, cô Phạm Thị Thu cũng nhanh chân không kém, cả cô Hương Mai, cô Lê Thị Đào và các bạn Hoàng Lan, Hoàng Anh, Thục, Dũng. Phần tôi, như hàng năm, các bạn cũng ưu ái dành cho một tiết mục: đơn ca bản nhạc “Ngày Hồng Xưa” của thầy Hoàng Song.

Hợp ca TRƯỜNG LÀNG TÔI
Từ phải qua: cô Phạm Thị Thu, bạn Thục, Khánh Phân,

thầy Trần Chu Đức, bạn Dệt, cô Hương Mai, bạn Hoàng Lan,

Hoàng Anh, cô Lê Thị Đào
 

TẶNG QUÀ CÁC THẦY CÔ
Đứng giữa, từ phải qua: cô Bùi Hữu Lượng, thầy Nguyễn Văn Dũng, thầy Trần Chu Đức, cô Trần Thị Tuyết Sơn

Các cựu học sinh NK 1964-1971 tặng quà lưu niệm cho

thầy Trần Chu Đức

 

Tiểu phẩm vui: chuẩn bị kỷ yếu liên lớp 2019
                    Phương Hiền - Lê Lầu

 

Cô Trần Thị Tuyết Sơn và em Brian Hoàng

(con trai thầy Trần Chu Đức)

Tiếp theo là phần phát biểu của các thầy cô và khách quư.

 

Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức, cô Trần Thị Tuyết Sơn, thầy Nguyễn Văn Dũng đă bày tỏ nỗi niềm nhớ thương ngôi trường cũ với các em học sinh chăm ngoan của vùng đất Ninh Hoà giàu t́nh nghĩa: “Trong đời dạy học, trường Trần B́nh Trọng là ngôi trường tôi yêu quư nhất và khắc ghi măi không quên.”

 

Hiền thê của thầy Bùi Hữu Lượng đă quá cố gởi đến chúng tôi niềm cảm xúc: thầy không c̣n nhưng học tṛ vẫn nhớ đến cô. Điều ấy đă an ủi cô rất nhiều.

 

Cô Lê Thị Đào trân trọng t́nh cảm của liên lớp chúng tôi gởi đến cô. Tuy cô không dạy chúng tôi, nhưng bao năm nay luôn cùng chúng tôi chia sẻ vui buồn.

 

Bạn Nguyễn Thị Thanh Trí không học chung trường, nhưng rất thân thiết với chúng tôi và đồng cảm mối ân t́nh thầy xưa bạn cũ. Khi bạn phát biểu và tặng hoa cho anh trưởng ban liên lạc Vơ Đ́nh Cường, tôi tự hỏi: “ Có phải bạn yêu mến chúng tôi nên yêu mến cả ngôi trường mà chúng tôi hay nhắc đến; hay là v́ bạn yêu mến trường tôi nên thêm nhiều thiện cảm với chúng tôi? Chắc là cả hai đều đúng”.

 

Nhiều thầy cô ở xa hay yếu sức không về dự được, đă điện thoại khích lệ và viết thư mừng. Hăy cùng đọc một đoạn thư của cô Lê Thị Phương Lan:

 

… Cô dạy ở Ninh Hoà từ năm 1962 đến năm 1964 - hai năm ngắn ngủi nhưng đă để lại trong cô biết bao kỷ niệm. Một vùng đất hiền hoà, người dân chân chất thật thà, các em học sinh ngoan và hiếu học. Hè năm 1964, cô đang dự lớp tu nghiệp thực hành Lư Hoá tại Đại học Sài G̣n th́ nhận giấy chuyển công tác về Huế, quê hương cô. Cô không kịp từ giă ai cả! Thời gian cứ trôi, trôi nhanh quá! Đến Tết vừa rồi, cô hết sức vui mừng khi em Phương Hiền, em Nguyễn Văn Thành và vài em nữa t́m đến nhà cô. Từ đấy, cô nối kết lại được với các em học sinh thân thương của trường Trần B́nh Trọng năm xưa…

 

Và tiếp theo là thư chúc mừng của thầy Trần Hà Thanh, cựu Hiệu trưởng niên khoá 1970-1975:

 

…… Tuy ở xa không về dự buổi hội ngộ như hằng mơ ước, tôi vẫn rất hạnh phúc như đang được cùng hiện diện với quư cựu đồng nghiệp, cựu học sinh trong ngày trọng đại của thầy tṛ chúng ta.

Như lời của cố tổng giám thị Nguyễn Khoa Thanh hay tâm sự: “Có cơ hội gặp nhau được là có niềm vui rồi”…...

Sau hết, chúng ta dù ngàn trùng xa cách, xin nâng ly chúc mừng hội ngộ. Và chúng ta dù ở đâu, vẫn cùng trọn niềm vui hội ngộ này……

 

Các anh chị lớp trên, các bạn lớp dưới cũng đă thay nhóm học sinh chúng tôi nói lên lời tri ân các thầy cô, những người đă dày công vun đắp, chắp cánh ước mơ, tận t́nh d́u dắt chúng tôi trên bước đường học tập và học làm người.

 

 

Từ phải qua: Vũ Nga, Thanh Trí, Vơ Sa, Tô Nhỏ, Mộng Dung

 

Từ phải qua: Thầy Nguyễn Văn Dũng, cô Hương Mai,

bạn Vơ Sa, Vơ Đ́nh Cường, Phương Hiền,

thầy Trần Chu Đức, bạn Lê Lầu

Trong bữa tiệc liên hoan tiếp theo, thầy tṛ xôn xao thăm hỏi, tranh nhau kể lại bao kỷ niệm xưa. Tiếng cười vang vang, đôi lúc thoáng chút ngậm ngùi khi biết có những thầy, những bạn đă ra đi măi măi. Đứng bên nhau, nhiều học tṛ tóc bạc da mồi, thấy già hơn cả các thầy cô! Thời gian làm phai tàn nhiều thứ, nhưng mái trường xưa, thầy và bạn vẫn măi bền vững trong ḷng tôi.

 

Hẹn gặp lại tháng 6 sang năm, các bạn nhé!

 

 

 

 

Ninh Ḥa, hè 2018
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com