Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 


 

   

Chúng tôi nhóm cựu học sinh trường Trung học Trần B́nh Trọng - Ninh Hoà niên khoá 1963-1970 vừa có cuộc hội ngộ với thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức sau 47 năm xa cách.


Thầy Trần Chu Đức về trường Trần B́nh Trọng năm 1963, ngay sau khi thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Lạt. Cũng năm đó, chúng tôi thi đậu vào lớp đệ thất. Thầy dạy chúng tôi môn Pháp văn và giữ chức vụ Hiệu trưởng từ năm 1967, rồi rời trường năm 1969. Về phần tôi, năm 1969 chuyển đến học đệ nhất C tại trường Trung học Cường Để Quy Nhơn.


Liên lớp chúng tôi gắn bó với thầy gần như suốt bậc trung học, nên rất vui mừng khi nhận được tin thầy sẽ về Việt Nam cùng cô Tuyết Sơn, cô Minh Lợi và hiền thê của thầy. Thư thầy cho biết, sẽ đi Cruise trên tàu Sapphire Princess khởi hành từ Singapore và đến Vũng Tàu ngày 30-4-2016.


Cách đó cả tháng, các học tṛ cũ của thầy ở Ninh Hoà đă nôn nao chuẩn bị, và ngày 28-4 các bạn đă bao xe vào Sài G̣n: Ngọc Ánh, Ngọc Hương, Nguyễn Thị Chúc, Trương Thị Kẻo, Vũ Thị Nga, Đoàn Thị Kỉnh, Lưu Thị Nhiên, Ngô Ái Kiều, Nguyễn Thị Sinh, Vơ Đ́nh Cường, Lê Kiểu, Y Lợi, Nguyễn Văn Tuấn, Cao Chín và có cả cô Bạch Liên, là giáo sư môn Vạn vật thời ấy. Nhóm Sài G̣n có Khánh Phân, Tuyết Hồng, Phương Hiền, Lành, Lê Lầu, Dương Công Minh, Kim Tiến, Tố Anh và cô Lê Thị Đào cùng thầy Tôn Thất Liệu.


Đường từ Sài G̣n đi Vũng Tàu khoảng 120 km, theo cao tốc Sài G̣n-Long Thành-Dầu Giây tốn khoảng 1.5 tiếng. Chúng tôi khởi hành lúc 6 giờ sáng, điểm đến là cảng Cái Mép thuộc cụm cảng Phú Mỹ. Đứng trên bến cảng, ngắm chiếc Sapphire Princess xa xa như toà lâu đài trắng nổi bật giữa rừng cần cẩu, chúng tôi xôn xao chờ gặp các thầy cô cũ. Vừa lúc nhận điện thoại của thầy cho biết các du khách đă theo chiếc shuttle bus đến siêu thị Coop Mart Bà Rịa là điểm hẹn. Ở đấy, chúng tôi đă kịp chào đón các thầy cô xuống xe, tay bắt mặt mừng, với cuộc hội ngộ sau bao xa cách, cả thời gian và không gian.

Cô Bạch Liên tặng hoa cô Tuyết Sơn

 

Cô Lê Thị Đào tặng hoa cô Minh Lợi

 

Chị Ngọc Hương tặng hoa thầy Trần Chu Đức

Theo "nghi lễ", chúng tôi trao tặng các thầy cô những bó hoa tươi thắm, tượng trưng cho t́nh cảm của chúng tôi măi thắm tươi... Cô Bạch Liên tặng hoa cho cô Tuyết Sơn, người bạn đồng nghiệp thân thiết dưới mái trường Trần B́nh Trọng khi hai cô đang tuổi hoa niên. Cô Lê Thị Đào tặng hoa cho cô Minh Lợi, người em gái thân thương từ thuở cô Minh Lợi c̣n đang "e ấp" với thầy Nguyễn Minh Tường, là người bạn chí thân và cũng là người em tinh thần của cô Đào, và là đồng nghiệp với cô tại trường Trần B́nh Trọng, đă cùng gắn bó qua bao vất vả những năm sau 1975. Anh Vơ Đ́nh Cường, trưởng Ban liên lạc khối lớp chúng tôi, tặng hoa cho cô Trần Chu Đức. Và chị Ngọc Hương, thay mặt các học tṛ Pháp văn của thầy, đă tặng hoa cho thầy cùng với lời chào mừng bằng tiếng Pháp: "Cher notre professeur, nous sommes très heureux de vous voir aujourd'hui."


Thầy tṛ... ngắm nhau, rất vui mừng... vẫn nhận ra nhau!


Thầy già đi nhiều, ắt hẳn, so với vị giáo sư trẻ tuổi năm xưa, nhưng phong cách thầy không thay đổi: rất trí thức, nho nhă và thân ái. Chị của thầy, cô Tuyết Sơn, là giáo sư Pháp văn và cả môn Công dân giáo dục, vẫn nét thanh tao và khả kính, là cô giáo chúng tôi rất yêu mến. Em gái của thầy, cô Minh Lợi, tuy không dạy chúng tôi, nhưng vẫn gần gũi lắm, v́ chúng tôi thường được nghe cô Đào kể chuyện thời hai cô c̣n trẻ, trước và sau khi cô kết hôn với thầy Nguyễn Minh Tường, t́nh thân ấy vẫn bền vững cho đến bây giờ. Cùng đi với thầy c̣n có cô Chu Đức, tôi đă hân hạnh được gặp cô năm 2014 khi đến thăm thầy cô ở Santa Barbara và Santa Ana trong dịp dự lễ Ra mắt sách của cô Nguyễn Thị Lộc và Bác sĩ Lê Ánh. Bên thầy, cô luôn cười vui hạnh phúc, hôm nay được chứng kiến ḷng kính trọng và t́nh cảm sâu đậm của nhóm học tṛ chúng tôi dành cho phu quân của cô.

 

Thầy cô Trần Chu Đức

 

Anh Vơ Đ́nh Cường phát biểu cảm tưởng

 

Chị Mai Tuyết Hồng có đôi lời...

Trong khung cảnh mát mẻ, lịch sự của nhà hàng Long Cung, trong niềm vui hội ngộ, chúng tôi được nghe thầy Trần Chu Đức thổ lộ nỗi xúc động và hân hoan khi lần đầu tiên về thăm lại quê hương sau gần 50 năm, các học tṛ nhỏ bé ngày xưa nay đă đầu hai thứ tóc, vẫn nhớ thầy, mừng đón thầy với tấm ḷng tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Chúng tôi lần lượt từng người tự giới thiệu về ḿnh, và rất ngạc nhiên, vui sướng, khi thầy vẫn nhớ tên, nhớ mặt nhiều người trong đám chúng tôi. Chúng tôi tranh nhau kể lại những kỷ niệm xưa dưới mái trường Trần B́nh Trọng thân yêu, nơi ghi dấu một thời thơ ấu vô cùng tươi đẹp.


Tôi cũng chuyển lời thăm hỏi của thầy cô Nguyễn Khoa Thanh, thầy Phạm Vinh đến thầy Trần Chu Đức, rất tiếc đă không đến họp mặt được v́ lư do sức khỏe.


Tố Anh, cháu gọi tôi là "Bà Bảy", cũng vinh hạnh được phép nói đôi lời: "Con năm nay 18 tuổi, đang theo học Đại học Ngoại Thương Sài G̣n, là cựu học sinh trường Đinh Tiên Hoàng, ngày trước là trường Trần B́nh Trọng. Từ khi con 5 tuổi, mỗi mùa hè vào Sài G̣n, được bà dẫn đi nhà sách và kể cho con nghe những chuyện về thầy xưa bạn cũ và ngôi trường Trần B́nh Trọng, mà khi con 12 tuổi đă được dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Hôm nay con rất cảm kích và hănh diện được gặp những vị giáo sư đáng kính, và những người học tṛ mà con đă ngưỡng mộ từ lâu..."

 

Thầy Trần Chu Đức tặng quà cho cô Lê Thị Đào

 

Cô Trần Chu Đức tặng quà cho Phương Hiền

Tiếp theo là phần tặng quà lưu niệm. Các bạn trong Ban liên lạc đă chu đáo chuẩn bị những món quà quê hương để tặng các thầy cô, và chúng tôi rất vui mừng khi người nào cũng có quà của các thầy cô mang về từ phương xa.

 

Trong bữa tiệc thân mật, các thầy cô lại thêm xúc động được thưởng thức những món ăn từ quê hương Ninh Hoà theo vào tận Vũng Tàu đăi các thầy cô. Những miếng nem chua Ninh Hoà như tăng thêm hương vị với sự ân cần của các chị quê tôi. Xin cảm ơn tấm ḷng chu đáo của chị Mai Hưng Hồng và anh Vơ Sa, là hai Phó ban liên lạc v́ có việc bất ngờ nên đă không thể cùng vào đón thầy.

Từ trái qua: Thầy cô Trần Chu Đức, Ngọc Ánh, cô Tuyết Sơn, cô Minh Lợi, Phương Hiền, cô Lê Thị Đào

 

 

Trên đường về, chúng tôi đi dọc theo bờ biển, nghỉ chân chụp ảnh. Băi biển Vũng Tàu chan hoà ánh nắng, gợi nhớ vùng biển Ḥn Khói quê hương. Biển Vũng Tàu đẹp nổi tiếng, nhưng chiều nay, khi thầy tṛ chúng tôi ngắm biển, h́nh như biển Ḥn Khói của chúng tôi xanh hơn, cát trắng hơn th́ phải, với những làn sóng xô bờ rộn ră hơn, gió thổi mát hơn, và những hàng dừa ven biển nghiêng bóng duyên dáng hơn...

Vâng, h́nh ảnh quê hương Ninh Hoà yêu dấu với ngôi trường Trần B́nh Trọng, với tuổi ấu thơ tuyệt vời, dường như sống động hẳn lên... trước giờ phút chia tay. Thời gian ngắn quá, c̣n bao kỷ niệm chưa kịp kể, bao tâm sự chưa kịp hàn huyên!


Ḷng bùi ngùi, tôi hát tặng thầy cô, các bạn, và hát tặng chính tôi:

              "T́m đâu những ngày thơ ấu qua
                T́m đâu những ngày xinh như mộng
                T́m đâu những ngày thơ
                T́m đâu những chiều mơ
                T́m đâu, biết t́m đâu, đâu giờ ?!
                Ai t́m giùm đàn bướm trắng
                Bay t́m t́nh đường loang nắng...
                T́m đâu, biết t́m đâu...


                            (Những Ngày Thơ Mộng-Hoàng Thi Thơ)


Nhưng chắc là... cũng không phải buồn nhiều. Chúng tôi sẽ có thêm những lần vui hội ngộ, như thầy đă viết trong lá thư gởi liên lớp chúng tôi:


"Thầy ước mong có một ngày, thầy tṛ ta sẽ gặp lại nhau trên mảnh đất quê hương Ninh Hoà yêu dấu. Chúng ta sẽ cùng nhau về thăm trường cũ, các em nhé!". 

 

 

 

Sài G̣n, ngaøy 1 tháng 5 năm 2016
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com