Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

   

Đúng là niềm vui vô cùng bất ngờ và thú vị cô Nguyễn Thị Lộc đă có nhă ư dành cho chúng tôi... để trọn một ngày vui...

Trên xe, cùng đi với cô Lộc và chú Chữ, anh Thành và hai bạn Tuyết Hồng, Kim Tiến, từ nhà cô tại thành phố Camarillo đến Santa Barbara thăm thầy Trần Chu Đức, ḷng tôi bâng khuâng hiện ra bao h́nh ảnh thời niên thiếu.

Những cảnh núi đồi và biển tiếp nối... Biển xanh ngắt một màu kỷ niệm... Tôi bồi hồi nhớ những lần được cha tôi chở đi về trên con đường quen thuộc Ninh Hoà - Nha Trang. Năm ấy cô nữ sinh trung học mười mấy tuổi đă vô tư ngắm biển và bắt đầu yêu biển. Giờ đây ở một xứ sở xa hơn nửa ṿng trái đất, bên cạnh những người tôi yêu mến, tôi lại được ngắm biển với nỗi nhớ tràn đầy và niềm vui rộn ră : Sau đúng 45 năm xa cách, tôi sắp được gặp lại thầy Trần Chu Đức, thầy Hiệu Trưởng trường Trung học Trần B́nh Trọng, Ninh Hoà.

Cuộc gặp gỡ đầy kịch tính:

Màn 1 : Đứng trước cửa nhà thầy Đức, cô Lộc và chú Chữ bước vào trước cùng với Tuyết Hồng, Kim Tiến, giới thiệu : "Đây là hai em cựu học sinh trường Trần B́nh Trọng, muốn đến thăm thầy." Mọi người cười nói chào hỏi và ... cửa nhà thầy tạm khép.

Màn 2 : Tiếp theo, anh Thành gơ cửa, và thầy Đức ngạc nhiên vui mừng khi gặp anh Thành : "Thưa thầy, em đến hơi trễ!" và ... cửa nhà thầy lại tạm khép.

Màn 3 : Đúng ra là ... lại có tiếng gơ cửa. Thầy bước ra và vô cùng ngạc nhiên khi ...

Nhưng màn 3 đă không thực hiện được, v́ sau khi thầy bắt tay anh Thành th́ tôi đă vội bước ra từ "chỗ núp" : "Thưa thầy, em là ..."

Mọi người "trách" tôi không đóng trọn màn 3 là màn cảm xúc nhất. Nhưng mà, trách tôi sao được! Xin hăy hiểu cho tôi : Vừa thấy thầy Hiệu Trưởng, tôi đă "khớp" và tự động ngoan ngoăn đến gặp thầy, tŕnh diện : 

- Thưa thầy, em là ...
- Thầy nhớ rồi, em là Phương Hiền đây mà!

Đứng giữa : Thầy cô Trần Chu Đức
Hai bên : Phương Hiền, Tuyết Hồng

Tôi cảm động và thở phào nhẹ nhơm, v́ tôi cứ nơm nớp lo : Lỡ thầy không nhận ra ḿnh!

Tôi đă rất vui mừng, rất hănh diện và biết ơn thầy, khi thầy c̣n nhớ rất rơ về "Cô học tṛ chăm ngoan" hồi ấy. Thầy kể đă từng cùng thầy Hoàng Song đến nhà tôi : "Thầy rất quư ba mẹ em, và ba mẹ em đă rất trân trọng thầy." 

Thầy đă nhắc đến những bài viết của tôi đăng trên trang Web Ninh-Hoà dot com, và cả những bài "Viết Về Cha" của tôi. Thầy khuyến khích tôi viết tiếp, nhiều hơn nữa. Thầy thích đọc v́ : "H́nh ảnh của ba mẹ em đă là một phần kỷ niệm của thầy gắn kết với mái trường Trần B́nh Trọng thân yêu!"
 

Từ trái qua: Thầy cô Trần Chu Đức, Hiền, cô Lộc, chú Chữ, Hồng


Trước sân nhà thầy Đức

Những ngày sau đó, tôi lại có dịp gần gũi thầy cô, khi hai người đến Santa Ana dự lễ Ra mắt sách và lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Thành hôn của cô chú Lộc - Chữ, và lễ Ra mắt sách của Bs Lê Ánh. Những buổi sáng cùng nhau đi dạo, những buổi chiều uống cafe... ôn lại chuyện xưa... Thầy đă nhắc đến nhiều học tṛ cũ : anh Nguyễn Ngọc Uẩn, anh Lê Lầu, chị Ngọc Hương, Ngọc Thuư...

Từ trái qua: Thầy cô Trần Chu Đức, Hiền,
            anh Việt Hải, Tuyết Hồng và Bs Lê Ánh

 

Trong chuyến đi Mỹ lần này, tôi đă được gặp gỡ nhiều thầy cô và bạn bè. Tất cả đă mang đến cho tôi những cảm xúc thân thiết và kỷ niệm đẹp vô cùng. Nhưng in đậm nét nhất trong ḷng tôi là cuộc hội ngộ với thầy Trần Chu Đức!

Em cám ơn thầy rất nhiều, cám ơn cô chú Lộc - Chữ và anh Thành đă giúp em gặp lại người thầy em rất quư mến!

Tôi xin phép trích lại một đoạn trong bài viết "Thư Kính Thăm Thầy", tháng 7 năm 2012 :

..." Những ngày hạnh phúc ấy... dù vật đổi sao dời, tôi vẫn mang theo, vẫn ǵn giữ măi. Đối với tôi, những kỷ niệm trường xưa, thầy cô giáo và bạn học, cùng với kỷ niệm về ba mẹ, luôn hoà quyện với nhau dệt thành bài thơ đẹp nhất...

Tôi ngâm nga một ḿnh mấy câu thơ không nhớ đă viết khi nào :


 Đời ta đă qua bao dặm trường
 Ḷng ta vẫn thương nhớ cố hương
 Vẫn mơ về những ngày thơ ấy
 Dù tóc xanh xưa đă điểm sương... "
 

 

 

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

 Sài G̣n, tháng 10 năm 2014
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com