Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 


   

 

 “Tung cánh chim t́m về tổ ấm

 Nơi sống bao ngày giờ đằm thắm”

 

Hè lại về, hoa phượng nở đỏ cả sân trường xưa, tiếng ve kêu râm ran như kể lể bao kỷ niệm thời cắp sách… Chúng tôi những cánh chim bay lạc khắp nơi lại rủ nhau t́m về tổ cũ. Đă đến ngày vui họp mặt lần thứ 24 của các cựu học sinh trường Trần B́nh Trọng niên khoá 1963-1970. Năm nay, thật vui và hạnh phúc, thật nao nức và hănh diện, khi lần đầu tiên đón được cô Lê Thị Phương Lan và cô Tôn Nữ Thị Hà, hiền thê của cố Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế cùng về tham dự. Cũng tâm trạng như chúng tôi, các anh chị lớp trên mong mong đợi đợi để được gặp quư Cô sau hơn 50 năm xa cách bặt tin, nhất là các sư huynh những niên khoá đầu tiên 1959-1963, 1960-1964, 1961-1965.

 

T́nh thầy tṛ, t́nh đồng môn đă được hâm nóng từ lần thầy Lê Văn Ngô về thăm quê hương tháng 3-2019, nay lại thêm nồng ấm. Từ đầu tháng Sáu, tôi như bơi trong niềm vui phơi phới, khi được kể đi kể lại với các anh chị, các bạn về cơ duyên gặp được cô Phương Lan và cô Nguyễn Kế Thế, và nghe dặn ḍ: “Thế nào cũng phải đón được Cô về nha!”.

 

Sáng 23-6, sân vườn Hoa Lan thật sự trong ngày hội lớn. Trời đẹp, tia nắng ban mai làm rạng rỡ thêm những gương mặt tươi vui. Các anh trong ban tổ chức công phu trang trí sân vườn với những tấm áp phích ghi lại h́nh ảnh những lần họp mặt trong 23 năm qua, mọi người trầm trồ: “Dường như tụi ḿnh mỗi năm một trẻ ra!”.

 

Học tṛ xôn xao mừng đón các thầy cô: cô Bạch Liên, cô Tôn Nữ Thị Hà, cô Nhâm, thầy Phạm Vinh, thầy Phan Bom… Cảm động nhất vẫn là cảnh các anh chị lớp trên mừng mừng tủi tủi gặp lại cô Lê Thị Phương Lan. Tíu tít bên Cô, đua nhau kể những kỷ niệm xưa, các anh chị tuổi trên 70 giờ đây hồn nhiên và linh hoạt như mới đôi mươi, với những đoạn chuyện ngắn kết nối lại thành bức tranh mô tả thời đi học, mà nét vẽ qua bao năm tháng vẫn tươi màu mực mới.

 

Cũng như năm ngoái, liên lớp chúng tôi chỉ khoảng 80 người thôi, với ḷng sốt sắng của các anh chị lớp trên, các em lớp dưới và các bạn Trung học Chợ Lách kết nghĩa, tất cả được 200 người vui họp mặt. Phần tôi lại được giao làm MC cùng anh Lê Lầu, và anh Vơ Đ́nh Cường cũng không quên nhắc: “Nhớ sắm cái áo trắng mới nha!”.

 

Đúng 8:30, buổi lễ bắt đầu với tiết mục văn nghệ khai mạc, chủ đề Trường xưa bạn cũ. Các bạn ưu ái cho tôi được mở đầu với bài thơ Mộng Xuân của tôi do Xuân Thiện phổ nhạc:

 “Anh hăy cầm tay em cùng dạo bước

 Vườn xuân xưa vừa hé cánh môi tươi

 Gió ru nhẹ thổi về bao mộng ước

 Của một thời hai đứa chớm đôi mươi…”

 

Từ trái qua: cô Nguyễn Kế Thế, cô Tạ Thị Nhâm, cô Lê Thị Phương Lan, cô Hồ Thị Bạch Liên, thầy Phạm Vinh, thầy Phan Bom

 

 

 

 

Cô Tôn Nữ Thị Hà - hiền thê thầy cố Hiệu trưởng NGUYỄN KẾ THẾ

 Tôi trân trọng kính mời cô Tôn Nữ Thị Hà, hiền thê của thầy cố Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế nói lời phát biểu đầu tiên. Cả hội trường trầm lắng. Chắc các bạn cũng như tôi, đang nhớ lại ngày đầu đặt bước chân non nớt đến ngôi trường Trần B́nh Trọng trong buổi lễ khai trường đầu tháng 9 năm ấy, năm 1963, vị Hiệu trưởng trang trọng đọc diễn văn khai trường chính là thầy Nguyễn Kế Thế. Giờ đây chúng tôi như trở về ngày ấy với bao xúc cảm của người tṛ nhỏ nghe lời Thầy bảo ban, cố gắng học và vững niềm tin vào tương lai. Thầy đă qua đời rất lâu rồi, nhưng dĩ văng hoa gấm như sống động trước mắt khi tại đây chúng tôi được tiếp đón và nghe Cô tâm sự: “Ngôi trường Trần B́nh Trọng chính là mái nhà đầu tiên của đôi vợ chồng trẻ và cũng là nơi con gái đầu ḷng chập chững tập đi, cùng với h́nh ảnh các em học sinh trong lớp học, đùa vui trong giờ ra chơi, tôi luôn khắc ghi trong tâm khảm và là niềm an ủi quư báu nhất cho tôi trong những ngày tủi buồn vất vả sau khi Thầy ra đi!

 

Vâng, thưa Cô, chúng em vẫn nhớ h́nh ảnh Cô ngày ấy, tươi vui và tốt bụng. Các bạn vẫn nhắc chuyện nhiều buổi trưa, Cô thấy có những học sinh ở lại trường ngồi ăn cơm dưới gốc cây hay hành lang, Cô gọi vào bếp cho miếng cá kho… Với những học tṛ ở thôn xóm xa xôi, được đến trường là điều may mắn, mà lại là ngôi trường danh tiếng, c̣n được “Cô Hiệu trưởng” thương như thế, làm sao không nhớ măi?! Và Cô cũng sẵn ḷng tha thứ, khi có vài học tṛ nghịch ngợm dám lẻn vào bếp “mượn đỡ” đĩa thức ăn Cô chuẩn bị cho Thầy, lại có tṛ dám đem em bé của Cô đi dấu! Thật là “nhất quỷ nh́ ma thứ ba học tṛ”. Ước ǵ được trở về những ngày ấy Cô nhỉ!

 

Chúng tôi cũng rất cảm ơn tấm thịnh t́nh của Cô, khi hôm nay đi dự họp mặt, Cô đă dẫn theo hai con. Em Nguyễn Thị Phương Hiền mới ngày nào là bé gái vài tuổi, mà nay cũng đă trên 50. Em rất thích kể và nghe kể về Cha em: thầy Nguyễn Kế Thế. Cùng đi là con trai của Thầy: em Nguyễn Kế Thông, rất thân thiện và yêu thích âm nhạc như Cha của em. Em cười tươi khi nghe tôi nhắc: “Hồi đó chị học Đệ Thất, thầy Thế dạy môn Âm nhạc.”

 

Hội trường mừng đón cô Lê Thị Phương Lan

Và đây, người tất cả chúng tôi mong đợi: cô Lê Thị Phương Lan. Cô là một trong số các giáo sư chủ lực đă dạy các anh chị thuộc những niên khoá đầu tiên, và cả liên lớp tôi cũng được học Cô, khi tuổi mới 11, 12. Cô là giáo sư Toán của trường từ năm 1962 đến 1964, là h́nh ảnh rất khả kính và khả ái mà các thế hệ học sinh đầu tiên của trường ghi nhớ măi. Đă hơn nửa thế kỷ trôi qua mà h́nh ảnh Cô giáo trang nhă, quư phái vẫn không hề phai nhoà trong ḷng nhiều thế hệ học sinh Trần B́nh Trọng.

Cô giáo của chúng em: cô LÊ THỊ PHƯƠNG LAN

 

Các cựu học sinh niên khoá 59-64

tặng hoa cho cô LÊ THỊ PHƯƠNG LAN

Trong những lần tṛ chuyện với các anh chị lớp trên về cô Phương Lan, tôi có nói: “Em rất yêu quư cô Phương Lan, nhưng em cảm nhận các anh chị yêu quư Cô gấp bội.” Các anh chị đă trả lời: “Thời ấy em c̣n nhỏ quá không biết được đâu! Các anh chị bỡ ngỡ, rụt rè có phần “cù lần”, nhưng đă ở tuổi mới lớn: mơ mộng, tưởng tượng và ao ước thật nhiều. Cô Phương Lan phong thái nho nhă, học thức cao - chính là h́nh tượng các anh chị mơ đến.

 

Vâng, tôi hiểu được điều đó nhất là khi nghe anh Nguyễn Hồng, đại diện các cựu học sinh niên khoá 59-63 phát biểu: “Cô Lê Thị Phương Lan là Cô giáo đă tận t́nh truyền đạt ba môn học chính Toán, Vật lư, Hoá học cho chúng tôi lớp đệ ngũ, đệ tứ. Cô nghiêm nghị nhưng rất thương yêu học sinh, dốc ḷng dạy dỗ, thế nên chúng tôi rất quư mến Cô.

 

Kính thưa cô Phương Lan, từ khi rời trường đến nay đă 56 năm, cuộc đời qua nhiều bước thăng trầm, nhưng ḷng chúng em vẫn hướng về ngôi trường cũ, nơi Cô đă d́u dắt chúng em trên đường học vấn. Ngày vui hội ngộ hôm nay, chúng em xin dâng lên Cô lẵng hoa tươi thắm để tỏ ḷng tri ân và quư mến Cô.”

 

Cô Phương Lan bước chậm chậm lên sân khấu, dáng nghiêng nghiêng với khuôn mặt tràn đầy cảm xúc và tỏa sáng niềm vui. Phút giây này tôi muốn được nói với Cô: “Cô ơi, em cũng yêu quư Cô không kém các anh chị ấy đâu!”.

 

 

 

 

Cô LÊ THỊ PHƯƠNG LAN và nữ sinh Phương Hiền

 

Hiền thê thầy cố Hiệu trưởng NGUYỄN KẾ THẾ:  cô TÔN NỮ THỊ HÀ và hai con gái Nguyễn Thị Phương Hiền & con trai Nguyễn Kế Thông

 

Tiếp theo, cô Hồ Thị Bạch Liên, cô Tạ Thị Nhâm, thầy Phạm Vinh ngỏ lời thương mến học sinh. Từ bên kia đại dương, thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức qua clip anh Lê Lầu tự tay thực hiện, đă khẳng định “Chúng ta xa mặt nhưng không cách ḷng. Lần họp mặt sang năm, Thầy hứa sẽ về Ninh Hoà cùng dự với các em. Mong là sức khỏe cho phép để thầy tṛ lại được trùng phùng.

 

Cô TẠ THỊ NHÂM


Cô HỒ THỊ BẠCH LIÊN

 

Thầy PHẠM VINH

 

Thầy cựu Hiệu trưởng TRẦN CHU ĐỨC và cô PHẠM THỊ THU

Và cũng từ bên kia đại dương, thầy Lê Văn Ngô, vị lăo sư phụ đă dạy dỗ các anh chị lớp trên, có bài thơ gởi đến cuộc họp mặt của học tṛ, là lời chúc mừng và cũng là lời khuyên nhủ, là ước mong của Thầy. Bài thơ T́m Về Với Nhau:

“Anh em như thể tay chân”

Đồng môn như thể khu rừng ngàn hoa.

Gặp nhau khi tuổi xế tà,

Ôn lại kỷ niệm thật là dễ thương.

 

Kể từ ngày ấy rời trường,

Người Nam, kẻ Bắc bốn phương là nhà.

Trường xưa vẫn măi thiết tha,

Nhớ Thầy, nhớ bạn phương xa thế nào?

 

Dù cho đất rộng trời cao,

Hữu duyên sẽ có ngày nào gặp nhau!

Gặp nhau để nói một câu,

Ơn Thầy, nghĩa bạn gắn sâu trong ḷng.

 

Đời người có có không không,

T́nh ta thắm đậm như sông nước đầy!

Luân lưu chảy khắp đó đây,

Cho hoa đơm quả, cho cây thêm cành.

 

 THẦY LÊ VĂN NGÔ

 

Quư cô Nguyễn Khắc Tuư Sen, thầy Nguyễn Đ́nh Diệm, thầy Tôn Thất Hy, thầy Phạm Hữu Trúc, thầy Lâm Ngũ Chi, thầy Trần Hà Thanh cũng gởi lời thăm hỏi đến các học tṛ. Quả thật, mọi ḍng sông đều chảy về biển, t́nh thương quư thầy cô dành cho học tṛ thật rộng lớn vô bờ.

 

Hôm nay vui càng thêm vui với sự tham dự của đoàn đại diện quư Thầy Cô và các bạn Trung học Chợ Lách, Bến Tre gần 30 người do thầy Huỳnh Văn Dậu hướng dẫn và anh Lương Văn Thế là trưởng đoàn. Vượt quăng đường dài 600 km, các bạn đến đây v́ bốn chữ KẾT NGHĨA KIM BẰNG. Vâng, Trung học Chợ Lách và Trung học Trần B́nh Trọng - nhóm cựu học sinh niên khoá 63-70 chúng tôi đă kết nghĩa từ tháng 7-2018 với sự đồng thuận của thầy cựu Hiệu trường Trần Chu Đức. Sau khi rời trường Trần B́nh Trọng năm 1969, thầy Trần Chu Đức đă tiếp tục dạy học tại Trung học Chợ Lách, Bến Tre. Nơi đây Thầy gặp gỡ cô Phạm Thị Thu, giáo sư Việt văn và nên nghĩa vợ chồng, đă để lại bao t́nh cảm sâu đậm, luyến lưu. Tuy không chung trường nhưng chung Thầy và chung tấm ḷng tôn sư trọng đạo, chúng tôi đă mau chóng hiểu nhau, quư mến và kết nghĩa.

 

Bạn Thiện Minh, cựu học sinh TH Chợ Lách đă tặng bài thơ kỷ niệm với 4 câu mở đầu:

 NHỊP sống Ninh Hoà, hữu phước thay

 CẦU mong t́nh nghĩa, đẹp lâu dài

 GIAO duyên kết bạn, ḷng thương mến

 CẢM xúc trào dâng, măi nhớ hoài

Các bạn c̣n tặng “một vườn trái cây xum xuê” với những chùm nhăn xuồng cơm vàng - món quà cây nhà lá vườn của sông nước miền Tây, thật ngọt ngào và đậm đà như t́nh cảm chúng tôi trao cho nhau, bây giờ và măi về sau.

 

 

Thầy HUỲNH VĂN DẬU đại diện TH Chợ Lách t

ặng hoa cho cô TẠ THỊ NHÂM đại diện TH Trần B́nh Trọng

 

Anh Vơ Đ́nh Cường & anh Trần Văn Sum TH Trần B́nh Trọng
tặng quà cho các bạn TH Chợ Lách

Từ trái qua: anh Cường, chị Thanh Nhi, anh Năm Lỳ, anh Sum,
anh Lương Văn Thế

 Hôm nay cũng là ngày ra mắt Kỷ yếu tập 4 của liên lớp 63-70 cùng các bạn đồng môn. Ban biên tập chúng tôi đă ngỏ lời cảm ơn đến quư Thầy Cô, các bạn đă sốt sắng viết bài, đă thăm hỏi, khuyến khích và nhất là đă vui thích đọc quyển sách này với tấm ḷng rộng mở, sẵn sàng cùng nhau đáp chuyến tàu về miền quá khứ, t́m lại thời tuổi nhỏ, thời mới lớn, thời đẹp nhất. Và chuyến tàu này chắc chắn chưa phải là “chuyến tàu chót”. Trong 2, 3 năm sắp tới, chắc hẳn liên lớp chúng tôi sẽ cho ra đời quyển Kỷ yếu tập 5. Mời các bạn viết bài và đón xem.

 

 Các quyển Kỷ yếu của liên lớp cựu học sinh Trần B́nh Trọng nk 63-70
 

 

 Anh Vơ Đ́nh Cường, trưởng Ban liên lạc liên lớp 63-70 rất chu đáo, anh và bạn Lê Lầu trao tặng tôi cành hoa phượng để thay lời cảm ơn về việc h́nh thành Kỷ yếu lần này cũng như những tập Kỷ yếu trước. Tôi thầm nghĩ: “Tôi cám ơn các bạn mới phải, v́ các bạn đă sẵn ḷng cho tôi cơ hội tham gia biên tập Kỷ yếu lớp. Tôi rất thích công việc này, và cảm thấy rất hạnh phúc, rất yêu đời trong thời gian vừa qua. Tôi đă được trẻ lại. Cám ơn các bạn nhiều lắm!

 

 Mở quyển sách xem lại từng trang, những bài viết gần như đă thuộc ḷng, mà sao vẫn không dịu đi cảm giác nao nao, nửa vui nửa buồn. Nhớ và thương những Thầy Cô, những người bạn đă sớm ra đi! Chúng ta sẽ nhớ nhau măi nhé! Chẳng phải có lần chính anh đă nói với tôi:

 

- Sau này, qua sông Nệ Hà, tôi nhất định sẽ không ăn bát cháo lú đâu!

- Sao vậy?

- V́ tôi không muốn quên những ngày thơ ấu bên nhau. Tôi muốn nhớ măi, dù kiếp nào… h́nh ảnh xinh như mộng của người bạn gái dễ thương tóc dài mắt biếc.

- Anh… anh đúng là chỉ giỏi tưởng tượng và mơ mộng!

 

Bây giờ tôi cũng đang tưởng tượng và mơ mộng: 100 năm sau, vẫn tốp học sinh bé nhỏ ấy, đang ríu rít cùng nhau trong buổi khai trường. Và vẫn ngôi trường ấy, đầy hoa phượng đỏ rực rỡ trong nắng sớm với hàng dương trước cổng nhẹ rung theo gió, băi cỏ và giếng nước sân sau…

 

Sẽ nhớ nhau măi nhé!

Hẹn gặp tháng Sáu hàng năm!

 

SẼ NHỚ NHAU MĂI NHÉ !

 

 

Ninh Hoà, cuối tháng 6-2019

Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com