Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

   

 

Ngày 31-3-2019 mới đây, chúng tôi rất vui mừng, hạnh phúc được hội ngộ thầy cô Lê Văn Ngô ngay tại Ninh Hoà, quê hương của thầy và chúng tôi, mảnh đất thân thuộc nơi có ngôi trường Trần B́nh Trọng mà chúng tôi hằng vô cùng yêu dấu. 

Thầy Lê Văn Ngô đă về trường ngay năm đầu tiên trường Trung học Trần B́nh Trọng khai giảng năm 1960. Thầy là Ân sư của các sư huynh, sư tỷ, c̣n chúng tôi học sinh niên khoá 1963-1970 thuộc tốp “các tṛ nhỏ” không được học thầy. Thế nhưng trong ḷng tất cả chúng tôi, tên của thầy đă gắn liền với lịch sử của ngôi trường, gắn liền với niềm hănh diện về ngôi trường đă rèn luyện chúng tôi nên người. 

Chào đón thầy cô Lê Văn Ngô, đông nhất là các đàn anh, đàn chị niên khoá 1960-1964. Trên 30 học tṛ năm xưa thầy dạy xúm xít quanh thầy. Mới ngày nào mười mấy tuổi, mà nay đă xấp xỉ 70, tóc bạc cả rồi! Lớp Pháp văn có mặt các anh chị: Dương Chí Hướng, Đặng Văn Anh, Trần Thị Đắc Lộc, Cao Trơn, Vơ Sự, Hoàng Văn Phú, Đinh Văn Chạy, Vơ Tấn Liên, Trần Thị Điệp, Phan Xuân, Trịnh Dân, Lê Định, Từ Hoà Nhứt, Trần Bé, Lê Thị Xí, Phạm Thị Thành, Đàm Thị Ngọc Lư, Khanh, Lê Thị Hứng. Lớp Anh văn có Nguyễn Cầu, Lê Hữu Phái, Huỳnh Hồng Định, Lê Công Giờ, Mai Cát, Hoài Thu. Các anh chị cũng c̣n… khá ồn ào rôm rả… cứ tưởng như… giờ ra chơi năm nào!

 

 Chúng tôi lớp đàn em niên khoá 63-70, hơn 20 tṛ: Nguyễn Thị Bê, Liên Ngọc Ánh, Vũ Thị Nga, Trương Thị Ty, Ngô Ái Kiều, Trương Thị Kẻo, Vơ Thị Dệt, Đoàn Thị Kỉnh, Trần Thị Phán, Bửu Ngọc, Như Dũng, Ngọc Hương, Phương Hiền, Vơ Đ́nh Cường, Vơ Sa, Nguyễn Sương, Lê Tiên, Lê Kiểu, Phạm Văn Tuấn, Cao Chín, Lê Ứng, Phạm Đông Ḱa... Nhóm nữ sinh lớp tôi cũng ồn ào không kém và dành sự “chú ư” cho cô nhiều hơn thầy. V́: “Cô tươi tắn, duyên dáng quá!”, các chị nói nhỏ với nhau. Có phải niềm vui của thầy đă lan tỏa chan hoà qua cô, khiến cô trẻ lại đến thế! Với nụ cười rạng rỡ, bên các nữ sinh đang tranh nhau chụp ảnh với cô, đố ai nhận ra được “Cô Hà” của thầy Ngô!

 

Hai MC Đ́nh Cường và Thanh Trí đă dẫn dắt chương tŕnh thật đầy đủ, nhịp nhàng. Mở đầu, anh Cường giới thiệu thầy cô Lê Văn Ngô, cô Hồ Thị Bạch Liên, cô Lê Thị Đào, các thế hệ học sinh đồng môn Trần B́nh Trọng, các bạn thơ trong Câu lạc bộ Thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà, Câu lạc bộ Thơ ca Suối Mơ cùng có mặt trong buổi lễ. Tiếp theo, thầy Lê Văn Ngô ngỏ niềm hạnh phúc đầm ấm t́nh thầy tṛ qua hai bài thơ do thầy sáng tác, và cô Hà hiền thê của thầy đă đọc hai bài thơ xướng họa của thầy và thầy Bùi Ngoạn Lạc. H́nh ảnh thầy và cô trên sân khấu đẹp quá! Tôi nghe có tiếng các đàn anh trầm trồ: “Thầy vẫn phong thái chững chạc như ngày xưa trên bục giảng, chỉ khác mái tóc bạc thôi!”. Có tiếng ai đó đáp lại: “Th́ tụi ḿnh giờ cũng dị!”

Thầy Lê Văn Ngô và Phương Hiền

Thầy Lê Văn Ngô và Thanh Trí

Phần phát biểu của học sinh “lớp lớn” do anh Dương Chí Hướng, trưởng lớp Đệ thất 1 Pháp văn năm học 1960-1961, phần phát biểu của học sinh “lớp nhỏ” do Nguyễn Thị Phương Hiền, học sinh Đệ thất 2 Anh văn năm học 1963-1964. Tiếp theo là phần phát biểu của chị Trà Kim Huy, đại diện Câu lạc bộ Thơ Đường Trầm Hương. 

Trong buổi họp mặt, chúng tôi c̣n vinh dự được thầy tặng "Nguyên Ngộ Thi Tập", tác phẩm tâm đắc của thầy, đă xuất bản và ra mắt ở Mỹ năm 2016. Qua lời giới thiệu của chị Thanh Trí, chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà và cũng là “khách xướng họa” nhiều năm của thầy trên văn đàn www.ninh-hoa.com, chúng tôi càng thêm kính phục thầy về kiến thức uyên thâm, về tư tưởng tu thiền sâu sắc và tấm ḷng hướng đạo cao cả của thầy.

Thầy Lê Văn Ngô tặng sách cho cô Lê Thị Đào

Thầy Lê Văn Ngô tặng sách cho chị Hoài Thu và chị Khanh

Chị Trà Kim Huy tặng sách cho thầy Lê Văn Ngô

Thầy Lê Văn Ngô tặng sách cho anh Nguyễn Cầu
 và anh Phạm Đông Ḱa

Thầy Lê Văn Ngô tặng sách cho anh Nguyễn Vân,
anh Định, anh Lê Tiên

Bài phát biểu của anh Dương Chí Hướng đă diễn đạt trọn vẹn tâm t́nh của chúng tôi: 

 “Kính thưa thầy Lê Văn Ngô và quư cựu giáo sư trường Trung học Trần B́nh Trọng cùng toàn thể các sư huynh sư đệ đồng môn có mặt hôm nay.

 Thật là một diễm phúc tuyệt vời, một niềm vui lớn lao khi có được cuộc tái ngộ kỳ thú hôm nay, cuộc tái ngộ mà chúng ta đă mong mỏi chờ đợi rất lâu rồi nay mới đạt được. Chúng ta được gặp lại một số đồng môn xa cách bấy lâu, và nhất là được diện kiến thầy Lê Văn Ngô, một trong những giáo sư đầu tiên của trường  Trần  Bình  Trọng. Và càng hạnh phúc khi vị ân sư của chúng ta tuổi ngoại bát tuần mà sức khỏe vẫn khang kiện, tinh thần sáng suốt, mẫn tuệ.

 Chúng em xin chúc mừng thầy.

 Kính thưa thầy cùng các bạn, thấm thoát mà đă hơn nửa thế kỷ, tṛm trèm 60 năm đă trôi qua! Bao thế sự thăng trầm, cuộc đời dâu bể! Ngày nào đó, chúng em c̣n là những cô cậu học sinh thơ ngây, nhí nhảnh, đầy mơ mộng mà cũng đầy hoài băo. Nhưng ra đời rồi, trải bao năm tháng, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh: đứa may mắn thành đạt trong cuộc sống, đứa th́ gian nan vất vả suốt đời. Lại có những bạn đă vĩnh viễn ra đi! Mỗi lớp hồi đó phải hơn 50 học sinh, nhưng nay gom góp lại chưa được phân nửa. Mà nh́n kỹ lại, những cô cậu học sinh bé bỏng ngày nào giờ đây đă thành những cụ ông, cụ bà tuổi quá cổ lai hy, da mồi tóc bạc, sức khỏe hom hem. Thời gian đă lấy đi nhiều thứ : bạn bè, tuổi trẻ, sức khỏe. Nhưng có phải những cái c̣n lại trong mỗi chúng ta buổi gặp gỡ hôm nay vẫn tṛn đầy, nguyên vẹn. Đó là t́nh bạn, t́nh đồng môn, và cao cả nhất là ḷng tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, sự biết ơn công đức của quư Thầy Cô không bao giờ suy giảm.

 Thời gian được học ở trường Trần B́nh Trọng  chỉ ngắn ngủi  4 năm, những giờ được học với các thầy cô đầu tiên của trường: thầy Nguyễn Văn Kiêm, thầy Nguyễn Việt Thanh, thầy Đinh Viết Luông, thầy Mai Chiếm Thanh, thầy Lê Văn Ngô, cô Lê Thị Phương Lan, thầy Nguyễn Văn Sanh... quá ít ỏi! Nhưng đó là quăng thời gian đẹp nhất đời học sinh chúng ta. Xin các bạn hăy ǵn giữ, trân quư, làm hành trang đi tiếp và cũng để làm gương cho con cháu noi theo.

Xin kính chúc quư Thầy Cô cùng gia quyến thật dồi dào sức khỏe và hưởng trọn vẹn niềm vui trong dịp hồi hương này.

Xin cám ơn ban đại diện khối lớp Trần B́nh Trọng niên khoá 63-70, và cám ơn bạn Phương Hiền đă sốt sắng tổ chức buổi họp mặt đầy ư nghĩa hôm nay.

Xin chúc tất cả huynh đệ đồng môn thật nhiều sức khỏe để có một tuổi già an vui tự tại.

Chân thành cảm ơn tất cả.”

Riêng phần tôi, tác giả viết bài này từ lần đầu tiên gặp thầy đầu xuân 2012 ở San Jose, tôi đă rất quư mến thầy và cảm nhận được ḷng ưu ái thầy dành cho tôi. Sự quư mến càng ngày càng nhiều thêm khi tôi được đọc những bài thơ, những tâm t́nh về quê hương, t́nh người, kỷ niệm... thầy gởi gắm qua những bài viết trên ninh-hoa.com mà tôi được làm quen gần như cùng lúc khi được gặp thầy. 

Tiếp theo những dịp anh Nguyễn Văn Thành, Webmaster ninh-hoa.com và các thầy cô tổ chức ra mắt sách, tôi cũng được tham dự và gặp lại thầy. Thầy đă là h́nh ảnh thân thuộc đối với tôi trong những năm tháng tập tành viết lách - quăng thời gian tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Em xin cám ơn thầy, và ước mong được thêm nhiều lần gặp gỡ như thế nữa.


Đầu xuân 2012 tại San Jose 
 Từ phải qua:  cô Hà, Phương Liên, Tuyết Hồng, thầy Ngô, Hoàng Lan, Phương Hiền, anh David Nghiệp, anh Sinh


Westminster 10-2014

Bs Lê Ánh, Phương Hiền, thầy Lê Văn Ngô, anh Việt Hải

 


San Jose  5-2016

Thầy cô Lê Văn Ngô, Phương Hiền, Tuyết Hồng

 


 

Trước nhà thầy Ngô - San Jose 5-2016

 

San Jose - 5-2016 :  Ra mắt sách Quê Hương Ninh Hoà
Từ phải qua:
Hàng 1: thầy Trần Hà Thanh, ông Lê Phụng Chữ, anh Nguyễn Văn Thành, thầy Lê Văn Ngô, ông Phạm Thanh Khâm, Bs Lê Ánh.
Hàng 2: Tuyết Hồng, cô Nguyễn Thị Lộc, chị Nguyễn Thị Giỏi, cô Hà,
cô Phạm Thanh Khâm, Bs Kim Hoàn, Phương Hiền

 


Westminster ngày 5-11-2017
Từ phải qua: Phương Hiền, thầy Trần Chu Đức, thầy Lê Văn Ngô, thầy Trần Hà Thanh, Tuyết Hồng, Lâm Ái Liên.

 

 

 

 

Ninh Ḥa, ngày 31 tháng 3 năm 2019
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com