Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bt hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ha
Trần Bnh Trọng,

 
Nin kha: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Si Gn, Việt Nam

 

 

 

 

 


 

MA HOA ANH ĐO
PHƯƠNG HIỀN

 

   


 Ma xun sang c hoa anh đo
 mu hoa ti trt yu từ lu
 lng bng khung nhớ ai năm no
 hẹn h nhau dưới hoa anh đo
 mnh ni chuyện ngy sau...


 ( Mu Hoa Anh Đo - Thanh Sơn )
 

Những cnh hoa anh đo đ sớm đi vo lng ti từ khi cn l c học tr non nớt, bắt đầu bằng điệu ma của cc chị học trn ti mấy lớp. Hnh ảnh cc chị trong bộ trang phục kimono, tay xoay xoay cy d xinh xắn c vẽ những cnh hoa mu hồng phấn, uyển chuyển bước theo điệu nhạc du dặt, đ khơi gợi cho ti giấc mơ về một đất nước xa xi...

Ti rất thch điệu ma ấy, hay ln la những lc cc chị tập ma, ngắm cc chị... và cũng chập chững nhn chn, nghing người lm điệu. Từ đấy, ti bắt đầu yu thch ma ht. Cũng từ đấy, ti bắt đầu yu hoa anh đo v mơ mộng một ngy kia được dạo chơi dưới những rặng hoa chập chng, lng đng như ng my, ht thở mi hương thanh tao, thả hồn theo tiếng đn Shamisen lưu luyến...

. . . . . . . . Mi mấy mươi năm sau, ti mới c dịp tm lại giấc mơ hoa... trong chuyến du lịch đầu xun 2015 đến xứ sở Mặt Trời Mọc, với c L Thị Đo v cc bạn Tuyết Hồng, Khnh Phn, Hong Lan, Thanh Mận, Kim Tiến...

Cuối thng ba, miền nam nước Nhật năm nay tiết trời ấm p. Lu đi Osaka hiện ra như trong truyện cổ tch với những to thp đậm nt kiến trc Ph Tang. Những mi ngi cong cong hnh đui c xanh biếc, được trang tr họa tiết hổ bo bằng vng thật ng nh, nằm uy nghi trong khng gian trn ngập sắc hồng, trắng v đỏ, lng mạn v rực rỡ...

Tất cả được bao quanh bằng những đường ho nước uốn lượn kin cố v tuyệt đẹp. Chắc hẳn trang kiếm sĩ cự phch nhất cch đy bốn thế kỷ cũng kh lng phi thn qua để tm đến với vị thin kim tiểu thơ đang mong chờ cuộc hội ngộ trong to cổ thp cn mang tn "Hạc Trắng" !

 


Tạm biệt Osaka, tm đến với cố đ Kyoto hơn 1000 năm tuổi, hiện thn của nước Nhật xa xưa, l tm đến với cha miếu, đền đi cổ knh, trầm mặc nhưng khng km phần lộng lẫy.

Đền Vng Kinkakuji hiện ra trước mắt chng ti trong sắc vng rực rỡ. Ngi đền với vch gc hai tầng dt vng l kiu sa, nhưng lại rất hi ho với những lối đi u nh như trong bức tranh thủy mạc, cng soi bng trn mặt hồ tĩnh lặng xanh mu ngọc bch. Cảnh sắc thần tin hư hư thực thực trong bầu nh sng lung linh, huyền ảo...

Đng với tn gọi l cha Thanh Thuỷ - Kiyomizu, c nghĩa l dng nước tinh khiết, hnh hương đến đy, lng ti lng lng nhẹ nhng như được rũ sạch bụi trần.

Cha nằm ở lưng chừng đồi với rừng hoa anh đo chm chm nụ đầu xun. Chnh điện dựng trn vch ni, mặt tiền theo dng một bao lơn nguy nga bằng gỗ, nhn ra quần thể thin nhin chập chng non xanh nước biếc như cảnh bồng lai.

Sau cha l thc nước Otowa với ba dng chảy cng đổ vo một hồ lớn trong xanh tinh khiết. C niềm tin ba dng tượng trưng cho những kht vọng cơ bản của con người l trường thọ, hạnh phc v đỗ đạt. Bạn c thể uống nước của một trong ba dng, nhưng xin lưu , đừng uống cả ba, v sẽ bị coi l... tham lam v mất đi n phước!

Trong cha c một điện thờ đặc biệt gọi l điện Jishu, thờ thần Tnh yu. C hai tảng đ nhỏ cch nhau khoảng 18 mt - tương truyền l ai nhắm mắt đi được từ tảng đ ny đến tảng đ kia sẽ được... se duyn chỉ thắm!

Nhm chng ti, khng ai dm... nhắm mắt đi như thế!

Nhưng... trong ln mưa bụi bay bay, trong cảnh sắc thin nhin tao nh với những cnh hoa phơn phớt hồng mong manh nhẹ rơi theo ln gi thoảng qua, phảng phất mi hương phiền muộn của những ngy thng cũ . . . . Khẽ nhắm mắt . . . . ti như lạc vo giấc mơ xa xưa với hnh bng chng Samurai huyền thoại, dũng mnh v đa tnh . . . . đ đến v đi . . . . nhẹ v nhanh . . . . như ma hoa anh đo thong chốc, nhưng m vang vẫn mi vương vấn đu đy . . . .
 

 ... Cn tm đu pht vui ban đầu
 bụi thời gian cuốn tri về đu ?
 để cho ai nhớ thương ai nhiều
 v đ xa cch nhau lu rồi
 d ni khng nn lời ...

Cũng tm về những kỷ niệm đ rất xa... Năm ti mười tuổi, được mẹ ti "cho mượn" quyển truyện Đời Phi Cng của Ton Phong - Ba sch mu xanh nhạt với ngọn ni Ph Sĩ đỉnh phủ tuyết trắng v một cnh đo phất phơ... Những l thư ngọt ngo của chng phi cng lng mạn gởi người em gi qu nh, đ gieo vo lng ti biết bao tưởng tượng về những cảnh đẹp phương xa, v cả mơ ước được m trong tay một con bp b... nghe ai đấy ni lời m i : " Trng em... xinh như một con bp b Nhật Bản"!

"C phải giấc mơ năm xưa đ thnh hiện thực ?", ti xao xuyến tự hỏi, khi trước mắt ti, ngọn ni thing hiện ra kỳ vĩ v trng lệ, đẹp đến nao lng!

Với hnh dng hon ton cn đối, hai mạn sườn thoai thoải v vt ln chp đỉnh nơi quanh năm tuyết phủ... Fuji-San, quả thật đẹp như một bi thơ, hay ni đng hơn l đẹp như một người con gi trong bi thơ tuyệt vời nhất của xứ Ph Tang.

 

 

Đi tiếp về hướng Tokyo . . . . . . . Chng ti đ hon ton lạc vo "Giấc mơ hoa" khi đến vườn quốc gia Shinjuku, một cng vin bt ngt với cả ngn cy anh đo đang rực rỡ khoe sắc thắm. Chng ti nao nức cng nhau thưởng thức tiệc Hanami ( Ngắm hoa ) trn bi cỏ xanh, dưới những rặng hoa trng trng điệp điệp, như những ng my tri rợp cả gc trời.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những đa hoa mu trắng tinh khi, mu hồng phấn dịu dng, hay mu đỏ lộng lẫy... Những đa hoa b nhỏ tựa bn nhau h nụ cho đn ma xun... thơ ngy, trong sng nhưng rất tự tin v kiu hnh... Thế rồi, khi hoa đương độ tươi thắm nhất... chỉ vi ngy... đ thản nhin bung cnh theo gi xun... khng hối tiếc!

Thế nn người ta đ v hoa anh đo với cuộc đời của người v sĩ đạo Samurai. Khi cần, c thể coi ci chết nhẹ nhng ngay lc cuộc đời đang trn đầy sức sống, khng chờ đến lc tn phai!

... Chuyện đời như một giấc chim bao m thi
 tm về qu khứ thấy xuyến xao lng thi !
 gi xun đến bao giờ
 ngỡ như bước chn ai qua thềm hay l mơ ?...

 Vng, gi xun đến rồi đi... V giấc mơ vẫn nối tiếp giấc mơ... Ước mong vẫn nối tiếp ước mong... Ti mong c ngy được đến một xứ sở cũng rất xa, một xứ sở đầy tuyết trắng, nơi đ anh chị N-H v H-D sẽ đưa ti đi dạo dưới những rặng hoa anh đo của ma xun Gia N Đại, như thư anh chị viết : "Khi ngắm những cnh hoa mỏng manh rủ nhau la cnh trong cơn mưa xun, chắc l... em sẽ lm được cả bi thơ đấy!".

Khẽ nng niu cnh hoa tươi thắm, ti nghe như c tiếng ai nhắn gởi : "Ma hoa anh đo vui đẹp v hạnh phc, chẳng c được mấy lần trong đời! Mnh đừng để lỡ thm một ma hoa, em nh! ". 

 

 

 

Si Gn, thng 5 năm 2015
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com