Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

   

Lần đầu tiên tôi được gặp Bs Lê Ánh và phu nhân trong một hoàn cảnh đặc biệt rất vui, khi anh Nguyễn Văn Thành đưa hai vị ghé đón chúng tôi tối ngày 10 tháng 10 năm 2014. Lúc ấy Trâm Anh và tôi đang làm đầu ở ngoài khu Phúc Lộc Thọ. Trâm Anh tóc đă chải đẹp, c̣n tôi bỡ ngỡ tŕnh diện trong ánh flash chụp ảnh và tiếng reo cười, với mái tóc c̣n đang được "trang trí" các ống cuốn!

Được Bs và phu nhân ân cần thăm hỏi trong buổi chiều tối đầy kịch tính, ḷng tôi vui rộn ră. Rất nhanh, tôi cảm thấy quư mến Bs và phu nhân:

cô Kim Hoàn.

Lại càng vui hơn khi tối hôm ấy anh chị Thành - Giỏi mời chúng tôi ăn cơm cùng với gia đ́nh, có con gái Kim Loan và cả cháu ngoại Trinity Quỳnh Trang và bé Chris Thế Tâm c̣n đang bú mẹ.

Cùng đi ăn tối tại nhà hàng Thành Mỹ :

Bs Lê Ánh, cô Kim Hoàn, Hiền, chị Giỏi, Trâm Anh

Cùng ăn tối tại phở Thanh :

Từ trái qua: cô Hà, cô Kim Hoàn, Hiền và
cô Trần Chu Đức

cô Kim Hoàn, và Hiền 

Những lần gặp gỡ tiếp theo : Lễ Ra mắt sách " Nhân Duyên Tiền Định " và Kỷ niệm 45 ngày Thành Hôn của cô Nguyễn Thị Lộc, Lễ Ra mắt sách " Từ Ḥn Khói, Tôi Đi..." của Bs Lê Ánh, và những cuộc gặp gỡ bên lề, cho tôi thêm nhiều dịp tṛ chuyện với Bs và cô Kim Hoàn. Cô trẻ nhiều so với tuổi, vóc dáng thanh tú, nét mặt tươi vui với đôi mắt sáng, giọng nói dịu dàng và tấm ḷng rộng mở, khiến tôi càng lúc càng quư mến cô. Tôi cảm nhận sự tŕu mến của cô Kim Hoàn, cô Hà, cô Trần Chu Đức - đă xem tôi như người em gái nhỏ. Các cô đă dành nhiều thời gian và tiếng cười, nghe tôi "ba hoa" kể "chuyện đời tôi". Xin cảm ơn các cô thật nhiều!

Gặp gỡ trước buổi lễ RMS :

Anh Việt Hải, thầy Lê Văn Ngô, Hiền và Bs Lê Ánh

 Ảnh chụp trong buổi lễ RMS của Bs Lê Ánh

Từ trái qua: Thầy cô Trần Chu Đức, cô Lộc, Hiền, Hồng, Yến,  Trâm Anh

Hàng sau: Trâm Anh, chị Giỏi

Hàng trước: cô Lộc, Hiền

 

Trong buổi Lễ Ra mắt sách "Từ Ḥn Khói, Tôi Đi..." của Bs Lê Ánh tại Santa Ana ngày 12-12-2014, khi tôi nói đôi lời cảm nghĩ và tặng quà Bs, cô Kim Hoàn đă lên sân khấu đón nhận t́nh cảm của tôi và chụp ảnh kỷ niệm. Tôi rất cảm động trước tấm thịnh t́nh Bs và cô dành cho tôi.

Nhân đây tôi xin phép Bs và cô cho tôi được trích đăng một phần lá thư tôi đă hân hạnh gởi đến hai người vào tháng 8-2014 :

"... Thời gian này gia đ́nh em ở Pleiku ( 69-73 ) - Ba em lúc ấy trong binh chủng Biệt Động Quân, Liên đoàn 2, c̣n em học đệ nhất C trường Cường Để, Qui Nhơn. Vài lần em về thăm nhà bằng đường bộ, theo Quốc lộ 19, qua đèo Mang Yang, đèo An Khê... qua nhiều vùng rừng núi lá vàng úa "thơ mộng lắm"! Sau em mới biết, đấy là những rừng cây tội nghiệp đang rũ chết v́ chiến tranh!

Tết đầu tiên của em ở Pleiku là năm 1969. Như vậy em đă được cùng Bác sĩ trải qua cái Tết đầu tiên ở phố núi với tiết trời em c̣n nhớ là hơi lạnh lạnh và mưa bay bay...

Đến giờ đôi khi em vẫn mơ hồ nghe tiếng hát..."Nếu mai không nở, anh đâu biết xuân về hay chưa?"... Lúc ấy, Pleiku mùa xuân 1969, em nghĩ : "Mai đă nở rồi, mùa xuân đang ở đây, sao người c̣n hỏi?"... Bác sĩ có nghĩ vậy không ạ ?

Những năm học Đại học ở Sài G̣n, em về thăm nhà mỗi dịp hè hay Tết đến. Cuộc chiến ngày càng leo thang... Bài viết của Bác sĩ nhắc những địa danh Dakto, Tân Cảnh, Lệ Chí, Cù Hanh... những địa danh của một thời hào hùng và đa đoan... Em nao nao nhớ lại những tháng ngày không b́nh yên nhưng rất thân thương, đă qua rất lâu mà sao vẫn măi đậm nét trong ḍng kỷ niệm!

Em nhớ... Một đêm giáp Tết, em nghe văng vẳng tiếng khóc... như tiếng than... lúc gần lúc xa... Sao thê lương quá và mang âm điệu lạ lẫm? Cứ như tiếng khèn pha tiếng dậm chân bần bật trong buổi nhảy lửa cuối cùng tiễn đưa ai đấy về miền vô định! Sáng hôm sau, người ta kể đấy là tiếng khóc của một người đàn bà dân tộc thiểu số nhận xác chồng mà không biết tại sao !...

Bài viết của Bác sĩ đă dẫn dắt em gặp lại những cảm xúc nửa buồn nửa vui, như những cơn mưa trái mùa làm tươi lại cánh rừng vàng úa... Những cảm xúc đă xa ngút ngàn nhưng vẫn luôn sống động... như giờ đây khi em đang viết lá thư này, ḷng rưng rưng nhớ mùa xuân Pleiku 1969..."...

Trở lại ngày vui 12-10-2014, tôi xin ghi lại bài thơ bạn Mai Tuyết Hồng đă viết tặng Bs và phu nhân :

 

 Hơn tám mươi năm sống ở đời
 Anh đà nhẵn bước được nhiều nơi
 Thê hiền tử thảo gia yên ấm
 Phúc thịnh danh tài dạ thảnh thơi
 Mỗi áng văn hay hoà biển mặn
 Từng trang sách mới thổi hồn tươi
 Vần thơ thân tặng thay hoa chúc
 Thong thả vàng thu vạn sắc ngời.

HẾT

 

 

 

 

 

 Sài G̣n, tháng 10 năm 2014
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com