Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bt hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ha
Trần Bnh Trọng,

 
Nin kha: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Si Gn, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

   

 

Tuyển tập MIỀN NHỚ manh nha khi Đỗ Hồng Phước về Việt Nam năm 2016. Em tạo hứng khởi, thc đẩy ti hon tất tc phẩm đầu tay Cha Mi Bn Đời, đ xuất bản v ra mắt tại Mỹ năm 2017, trong đ c chương mang tn Dấu ấn của những người cha, m em v ti đ  viết về cha của em -Thiếu t Đỗ Lự. Ngay sau đ, chng ti ước mơ về một tuyển tập ghi lại những cảm xc, những kỷ niệm khng thể no qun của thời nin thiếu về những người cha, người anh, người bạn, người yu. Đấy l những người sống trong thời chiến. Họ c thể đ đi lnh hay cn đứng bn lề, nhưng tất cả đ cng cuốn ht vo nơi gi ct.

 

Chng ti đ gửi thư cho anh Nguyễn Văn Thnh, Webmaster trang Web ninh-hoa.com v đ được anh đồng cảm, nhiệt tnh khuyến khch v giới thiệu tưởng ny trn trang nh,mời qu thn hữu v đồng hương tham gia viết bi. Ti cng thm vui mừng v yn tm khi được Bc sĩ L nh v bạn Nguyễn Thị Thanh Tr rất nhiệt thnh cng tham gia Ban Bin tập.

 

Liền sau đ, cc anh chị, cc bạn tại Việt Nam đ rất ủng hộ v sốt sắng viết bi: chị Lương Lệ Huyền Chiu, chị Hải Lộc; c L Thị Đo; cc anh Nguyễn Cầu, Trần Phượng Hong; cc bạn Nguyễn Thị Thanh Tr, Phương Hiền, Hồ Thị Hong Anh, Mai Tuyết Hồng, Lương Lệ Thanh Nga, Diệu Hạnh, Nguyễn Thị B, Nguyễn Thị Hải, DC Nguyễn, Hiếu Anh, Cao Nhật Quyn, Nguyễn Ngọc Uẩn, Lin Khi Thực, Cao Hoi Tr, Nguyễn Xun Thiện, Đỗ Đỗ, Phan Thanh Long.

 

Cng lc, qu thầy c v cc anh chị, cc bạn tại hải ngoại đ chia sẻ nỗi lng: thầy Trần H Thanh; c Nguyễn Thị Lộc; chị Nguyễn Thị Giỏi; cc anh Văn Hng Đốc, Bs L nh, anh Phạm Ngọc Cửu, Nguyễn Văn Thnh, Nguyễn Triệu Việt, Nguyễn Minh Tường, Nh Qu-Trần Bnh Trọng, Topa Panning; cc bạn Đỗ Hồng Phước, Mai Thi Vn Thanh, Bạch Lin, Lương Mỹ Trang, Nguyễn Thị Thy Trang, Trm Anh, Trần Thị Chất, Nhất Chi Mai, L Thị Thanh Tm, Cung Thị Lan, Rắn Nước, Ng Thị Kim Anh.

 

 

Tuyển tập MIỀN NHỚ, dy 581 trang, với 64 bi viết của 45 tc giả sống tại Việt Nam v nhiều nơi trn thế giới, l tiếng lng của những người lnh, những người vợ lnh, con nh lnh, những người yu đời lnh. Nh xuất bản www.ninh-hoa.com đ hon tất in ấn sch tại Mỹ đầu thng 12/2019, cng sự tch cực phối hợp của em Trm Anh, chủ nh in Papyrus, San Jose.

 

Ngy 8/1/2020, Tuyển tập MIỀN NHỚ hn hạnh ra mắt tại thnh phố Melbourne -  Australia trong niềm vui cho đn trn đầy cảm xc của cc bạn gần xa, với sự tham dự của hơn 100 khch mời gồm cc anh cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Ho v gia đnh, cc bạn b thn thiết sống tại thnh phố Melbourne v đến từ thnh phố Sidney, Brisbane - Australia, cc anh chị v cc bạn đến từ Việt Nam v Mỹ.

 

 

 

 

Từ phải qua: Gia đnh Hải qun: anh Uối, Nhơn-Dung, Đo
v Hồng Phước, Phương Hiền, hai bạn gia đnh Thuỷ qun lục chiến

Từ phải qua: Anh chị Ngọc-Nghĩa, Phương Hiền,
Hồng Phước, anh Thế Huy

Từ tri qua: Anh chị Lợi- Kim Oanh, Phương Hiền,
Hồng Phước, anh Thế Huy

Từ phải qua: Hai ca sĩ Huỳnh Hiếu, Tiết Thu v Phương Hiền,
Hồng Phước, anh Thế Huy

Từ phải qua: Anh Hong, Mỹ Linh, Phương Hiền,
Hồng Phước, anh Thế Huy

Từ phải qua: Anh chị Hồng-Hương v Hồng Phước, Phương Hiền

Hai em Bằng & Phương (Ba của Bằng l cựu Thiếu t,
bạn t cải tạo chung phng với Thiếu t Đỗ Lự, ba của Hồng Phước)

Gia đnh Hồng Phước
 Từ phải qua: con rể Rhys v con gi Caroline, con trai David,
Hồng Phước bồng chu nội NiNa Ninh Ho, anh Thế Huy,
con du Christina - v cc bạn Phương Hiền, Nguyễn Văn Thnh

Từ phải qua: Tuyết Hồng, Hồng Phước, anh Thế Huy,
Phương Hiền, Kim Thuỷ (b x anh Vương Văn), c L Thị Đo

Mở đầu buổi lễ, anh Văn Hng Đốc, người anh cả trong những sinh hoạt cộng đồng của người Việt vng nam Cali nước Mỹ, đ ni lời khai mạc, giới thiệu Tuyển tập Miền Nhớ, v cử hnh nghi thức cho quốc kỳ hai nước c v Việt Nam. Hnh ảnh hai l cờ phất phới, gợi bao cảm xc tro dng như sng biển năm xưa, như một thời tuổi trẻ đ tri xa m bao hồi ức cứ vẫn thổn thức khn ngui V trong điệu nhạc trầm hng mặc niệm cc chiến sĩ c v Việt Nam Cộng Ho đ vị quốc vong thn, ti cảm nhận dường như họ cũng đang chờ nghe những cu chuyện viết về người lnh chiến.

Anh Văn Hng Đốc cử hnh nghi thức cho quốc kỳ
hai nước c v Việt Nam

 

Pht mặc niệm cc chiến sĩ Việt Nam Cộng Ho v
đồng minh c Đại Lợi đ vị quốc vong thn

 

Người bạn Vương Văn vui tnh, hoạt bt, đầy thiện ch, giữ vai tr MC, đ giới thiệu cc anh chị, cc bạn đến tham dự, v mời ti chia sẻ cảm tưởng. Thật l một niềm vui khng thể diễn tả v v cng nghĩa với ti, khi được cầm trong tay quyển Miền Nhớ, tm sự với những người bạn m một thời cng cảnh ngộ, cng l người trong cuộc. Vng, ngy ấy đ xa đ rất xa đ 45 năm, đ nửa đời người, m như mới hm qua! Ngy ấy, chng ta tc cn xanh, mi cn tươi, tm hồn trn đầy hoi bo, hy vọng, nhiệt huyết v tin yu Thế m, vật đổi sao dời, tất cả lụi tn trong chớp mắt:

Trải qua một cuộc bể du

Những điều trng thấy m đau đớn lng!

 

Cũng may, chng ta cn được gặp nhau, nhận ra nhau, cng nhau đi tiếp một đoạn đường, cng đưa nhau về một nơi khng thể no qun: Miền Nhớ, nơi anh Nguyễn Văn Sanh - Người xứ Vạn, trong cng việc điểm sch, đ từng bước dẫn chng ta về. Qua sự trnh by si nổi, đầy cảm hứng của anh, chng ti ngồi bn nhau trong phng tiệc ấm cng m tm hồn thả về những nơi xưa. Đấy l Miền đất thanh bnh của thầy Trần H Thanh, miền đất Ninh Ho-Dục Mỹ với ba huấn khu nổi tiếng: Biệt động qun, Pho binh, Lam Sơn; đấy l những chiến trận với những địa danh đ in su vo lng chng ta mi mi trong Hoi niệmcủaBc sĩ L nh; đấy l bản anh hng ca thấm đẫm Ngn giọt lệ cho những anh hng của anh Nguyễn Triệu Việt; đấy l bản tnh ca với những cung bậc vừa ho hng vừa đau thương v cũng rất nn thơ của Người lnh miền Nam qua nhạc Trc Phương của chị Lương Lệ Huyền Chiu; đấy l Tnh Linh - Miền đất của bao thương nhớ của bạn Đỗ Hồng Phước; đấy lChn trời tm của bạn Nguyễn Thị Thanh Tr; đấy l Lại nhớ về thng ba của Trm Anh; đấy l Chuyện một người anh của Lương Lệ Thanh Nga; đấy l Buồn vui đời lnh của anh Văn Hng Đốc;đấy l tất cả Nỗi nhớ v niềm đau của Hồ Thị Hong Anh; Đấy l những cu chuyện của chnh chng ta.

 

Nỗi lng của người hậu phương gửi ra tiền tuyến, sự biết ơn v cảm kch, niềm tiếc nhớ v bờ với người lnh Việt Nam Cộng Ha đ cng thm thấm đậm qua lời tm tnh tha thiết của cc bạn Lương Mỹ Trang, Nguyễn Thị Thy Trang, c L Thị Đo, cc bạn Kim Thủy, Hồng Phước.

Anh Vương Văn - MC giới thiệu Phương Hiền pht biểu
cảm tưởng của Ban Bin tập Tuyển tập MIỀN NHỚ

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Trang v anh Nguyễn Văn Sanh

Chị Lương Mỹ Trang pht biểu cảm tưởng

Anh Vương Văn giới thiệu Kim Thuỷ tm sự về người Cha
l Tư lệnh Sư đon 5 Bộ binh

Hồng Phước chia sẻ cảm tưởng về tc phẩm Cha Mi Bn Đời
của Phương Hiền, trong đ c viết về một qung đời
của cha Hồng Phước, Thiếu t Đỗ Lự, vị Quận trưởng cuối cng
của quận Tnh Linh trước khi mất nước.

C L Thị Đo by tỏ cảm xc về
cuộc đời cố Trung t L Đnh Vọng

Nghĩa tnh v lng tri n đối với qu hương thứ hai - Australia - cũng đ được cc bạn trong nhm Ninh Ha ở Melbourne thể hiện bằng việc gp quỹ cho nạn chy rừng. Ti c qu tưởng tượng khng, khi c lc thấy Miền Nhớ như lung linh trong khi lửa chiến tranh, trong đ, chị em chng ti thời thơ b lắm khi như những ch Kangaroo, Kaola, hươu nai b bỏng hoảng loạn tm đường thot m sao đến by giờ vẫn nghe đu đymi nồng của khi sng, khi lửa khi những cnh rừng chy hoang tn...Như thế đấy!... M thi

 


Gp quỹ cho nạn chy rừng ở c

 

Cc bạn Vương Văn, Đỗ Hồng Phước, Lương Mỹ Trang,
Nguyễn Thị Thuỳ Trang đ tổ chức quyn gp được 2,923 c kim - Nhm Ninh Ho tại Melbourne đng gp cho Australian Red Cross

 

Trong khng kh trn đầy n tnh v chứa chan hoi niệm, chng ti đ lm quen, thn nhau hơn, n lại những kỷ niệm thời nin thiếu, cảm nhận tnh Huynh đệ chi binh của cc bậc cha anh nay vẫn tiếp tục kết nối chng ti. Niềm vui cng thm chắp cnh với chương trnh văn nghệ cy nh l vườn, giọng ca của cc bạn Thế Huy, Vương Văn, Phương Hiền, Nguyễn Văn Sanhbn cạnh những giọng ca nổi tiếng của thnh phố Melbourne chn tnh gip vui: Mỹ Linh, Nghim Lệ, Hữu Thnh, Tiết Thu, Huynh Hiếu.

Chị Hng Khnh Phn v anh chị Vương Khắc Linh, Vương Văn

Phương Lin tặng sch cho anh Vĩnh, chị Thu v chị Ngọc

Tặng sch cho anh Ph, em Hảo, em Mỹ Hạnh v Adam

Phương Lin tặng sch cho Bội Linh

 

Cc bạn trong gia đnh Thủy qun lục chiến

 

 

Chị Đo v cc bạn

 

Từ tri qua: cc chị Thu, Ngọc, Na v bạn

 

Trong dng nhạc trữ tnh, trong điệu nhảy khi du dương khi si độngti như trở lại thời mười mấy tuổi, đi lần được theo cha dự party của những người lnh tại ni Đeo, cơ quan MACV hay cu lạc bộ sĩ quan, vừa thch th vừa bỡ ngỡ trong bước qun hnh dồn dập của điệu pasodoble, v cũng vi lần thử sức nặng của bốt-đờ-sTi chạnh nhớ Mr. Everest, người bạn Cố vấn c Đại Lợi của cha ti m ng nhờ km cặp tiếng Anh cho ti năm ti học đệ thất, đệ lục. Nhiều lần người qun nhn c ấy đưa ti xem những tấm ảnh của gia đnh ng, c người vợ tc vng dng vẻ xinh đẹp v hiền lnh, bn đứa b trai độ 5 tuổi tc cũng hoe vng, tươi cười trong sn vườn ngập nắng. Ti đ yu nước c ngay từ những ngy ấy - một xứ sở hiền lnh v thn thiện-  ti đ nghĩ vậy v by giờ thấy r quả đng như vậy! Con người ở đy dễ mến qu! Cc bạn ti dễ mến qu, đ đồng cảm, chia sẻ v sẵn lng thn i với ti. Cảm xc của ti dng tro khi nhận b hoa tươi thắm của chị Thu trao tặng. Ti nghẹn ngo ni lời cảm ơn tất cả - Nhận b hoa của chị Thu trao tặng, ti v cng hạnh phc, cảm nhận đy l b hoa mang nghĩa Melbourne vui mừng đn nhận Miền Nhớ, nước c đn nhận Miền Nhớ.

 

Một lần nữa, xin cm ơn tất cả!

 

Chị Thu thay mặt cc bạn tặng hoa cho Phương Hiền

 

 

 

Si Gn, 15/2/2020

Phương Hiền

 

 

 

 

 

Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com