Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 


   

 

Như trong LỜI MỞ ĐẦU Kỷ yếu 4 của liên lớp chúng tôi có đoạn viết:

 

Đàn chim “ Liên lớp niên khóa 1963 – 1970” của trường cũng lần lượt t́m về tổ ấm, lại c̣n kết bạn với Đàn chim phương xa: “Trung học Chợ Lách”, khác tên trường nhưng chung Thầy Cô và chung niềm đồng cảm trân quư Trường cũ bạn xưa, và với các anh chị lớp trên, các em lớp dưới - các đồng môn - đă từ lâu chúng ta nối kết ṿng dây thân ái, như bài hát chúng ta đă từng cùng hát vang giữa sân trường: “Dây thân ái lan rộng muôn nhà/ Tay sắp xa nhưng tim không xa”.

 

 

 KỶ NIỆM NGÀY ĐẦU HỢP ĐÀN

 

Đầu tháng 7 năm 2018, trên hành tŕnh t́m về Mái Trường Xưa, thầy Trần Chu Đức và Phạm Thị Thu đă đưa chúng tôi cùng về Chợ Lách, Bến Tre, nơi có ngôi trường Trung học mà thầy và cô đă dạy học hơn mười năm kể từ khi rời trường Trần B́nh Trọng, Ninh Hoà năm 1969.

Cũng chính nơi sông nước miền Tây an lành này, thầy và cô đă quen nhau và kết nghĩa phu thê.

Chắc hẳn h́nh ảnh đôi Giáo sư Pháp văn & Việt văn đă để lại trong tâm hồn thơ dại và trong sáng của các học sinh "miệt vườn" thuở ấy một dấu ấn vô cùng tươi đẹp, nên măi gần 40 năm sau, các em vẫn rất nhớ, rất thương và đón người thầy cũ trở về trong niềm hân hoan, hạnh phúc...

 

 

 Trong dịp này, tôi có thêm một số bạn miền Tây, đặc biệt là Năm Lỳ, lớp trưởng 3 năm liên tiếp hồi ấy. 

Sáng 7/7/2018, anh mời thầy cô và các bạn đến nhà uống cafe. Đường vào nhà anh nho nhỏ, lối đi nhiều chỗ lót cỏ êm, ướt sương mai và cả một phần cơn mưa tối qua
. Tôi đi sau cùng, len lén cởi giầy để cảm nhận rơ hơn t́nh quê cũng đang thấm dần vào cơ thể và tâm hồn tôi... Hai bên đường xanh xanh những nhánh non cây giống đang ươm. Đi thêm, cây cối lớn dần, gần đến nhà anh: những cành nhăn ch́a hẳn ra lối đi như ngỏ lời chào khách quư.

Sân vườn nhà anh rộng và rất đẹp, rất nên thơ với những loài hoa thôn dă
giống như ở Ninh Hoà: bông trang, bông sứ, bông súng... Anh chị hiếu khách quá, mời ăn "thả dàn" sầu riêng, nhăn, bắp... và cứ "ép" chúng tôi hái mang về.\

 

 

Tôi nhớ câu chuyện của em Brian Hoàng, con trai thầy Trần Chu Đức đă kể để trả lời câu hỏi kỷ niệm nào hồi nhỏ em nhớ nhất. "Hồi đó cha mẹ em dạy học ở Chợ Lách, em nhớ có lần cha mẹ chở em đi trên lộ, bất ngờ một anh đang cỡi trâu trên bờ ruộng nhảy xuống chào cha mẹ em: "Chào thầy cô". Em thấy lạ lạ, c̣n cha mẹ em mừng rỡ lắm. Anh ấy nhất định mời cha mẹ em về nhà chơi. Nhà anh rất đơn sơ. Anh cứ lăng xăng mang ra nào dừa, nào nhăn, chôm chôm... Như thể có "của ngon vật lạ" mang hết ra đăi thầy cô. Phần em, thích con gà đang bươi đất ngoài vườn, anh vui vẻ “dzí” bắt cho em luôn... Hồi đó em mới mấy tuổi, không hiểu sao cứ nhớ măi chuyện hôm ấy!"

Tôi kể lại cho Năm Lỳ nghe: 
- Có biết cậu học tṛ ấy?

Anh cười tươi: 
-Th́ tui chớ ai “
dzô” đó!


Rời nhà Năm Lỳ, chúng tôi theo thầy Đức và cô Thu đến nhà em Trinh, học tṛ cũ của thầy cô. Nhà em rất rộng với vườn nhăn sai quả và sân trước đủ loại phong lan đặc sắc. Nơi đây tôi gặp Thanh Trầm, người em Chợ Lách mà thầy cô hay nhắc đến và tôi cũng đă quen em trên FB.
Chưa gặp em đă thấy mến, gặp rồi thấy mến nhiều hơn...

Chúng tôi đă "tay nắm tay kết nghĩa" Ninh Hoà - Chợ Lách. Hẹn sẽ gặp nhau mỗi năm khi các cựu học sinh Chợ Lách họp bạn ngày 1/5 và khi liên lớp cựu học sinh Trần B́nh Trọng Ninh Hoà nk 63-70 họp bạn cuối tháng 6.

 

 

Năm Lỳ - TH Chợ Lách & Sáu Lầu - TH Trần B́nh Trọng kết nghĩa kim bằng với sự chứng kiến của thầy Trần Chu Đức và thầy Nguyễn Văn Dũng

 

 CÙNG T̀M VỀ TỔ ẤM

 

Một năm qua mau, thắm thoát ngày vui đă đến: Hôm nay 1-5-2019, chúng tôi được niềm vui lớn khi về Bến Tre dự ngày Họp Mặt thường niên của các bạn cựu học sinh Trung học Chợ Lách. 

Đoàn chúng tôi gồm cô Tạ Thị Nhâm, cô Lê Thị Đào, chị Nguyễn Thị Bé, chị Khánh Phân, chị Biên, Thanh Trí, Tuyết Hồng, Hoàng Lan, Phương Hiền, Lê Lầu, Kim Tiến, Kim Khánh, Xuân Thiện. Trên xe chúng tôi rất vui khi được chuyện tṛ với thầy cô Trần Chu Đức qua Viber, rồi bao nỗi niềm vui buồn trong những ngày chuẩn bị cho Kỷ yếu 4 của liên lớp, ôn lại những kỷ niệm với các bạn “Miền Tây sông nước”...

Nhớ lại lần đầu gặp gỡ các bạn ngày 6 tháng 7 năm ngoái khi cùng theo thầy cô Trần Chu Đức về Chợ Lách thăm học tṛ cũ, chúng tôi đă rất mau hiểu và quư mến nhau, bởi cùng một ḷng Tôn sư trọng đạo và lưu luyến mái trường xưa. Tuy không chung trường nhưng chung thầy, chúng tôi đă kết nghĩa kim bằng. Những cái tên đă trở thành thân thương: Năm Lỳ, Lương văn Thế, Lương Văn Thái, Thiện Minh, Lương Minh, Thanh, Vinh, Hiền, Phạm Long, Đỗ Hữu Tín..., và Thanh Trầm, Đào Nguyên, Nguyên Trần, Ngọc Sương, Hồng Loan, Cánh Trần, Trinh, Thanh, Lư, Nhi, Cánh, Mănh...

 

Từ trái qua: cô Tạ Thị Nhâm, Hoàng Lan, Nguyên,

Phương Hiền, cô Lê Thị Đào, Tuyết Hồng,

Thanh Trầm, Khánh Phân

 

 

Từ trái qua: Năm Lỳ, Phương Hiền, Hoàng Lan,

Lương Thế, Sáu Lầu

Lần gặp gỡ này thầy cô Trần Chu Đức không về dự được, nên đă đề cử cô Tạ Thị Nhâm thay mặt ngỏ lời với quư thầy cô và các học sinh hai trường:

 

“Tôi xin thay mặt trường TH Trần B́nh Trọng, Ninh Hoà kính gởi đến tất cả quư vị lời chúc mừng trân trọng nhất, và xin thay mặt thầy Trần Chu Đức và cô Phạm Thị Thu gởi đến các em cựu học sinh TH Chợ Lách t́nh cảm thân thương nhất. Thật là hạnh phúc và cảm động khi các cựu học sinh TH Chợ Lách và các cựu học sinh niên khóa 1963-1970 TH Trần B́nh Trọng đă kết nghĩa đầu tháng 7 năm ngoái với sự chứng kiến của thầy Trần Chu Đức, người đă dành trọn quăng đời dạy học của ḿnh cho hai ngôi trường quận, một ở miền Trung, một ở miền Tây. Quả là một mối duyên tốt đẹp, diệu kỳ...”

 

Qua phát biểu của anh Năm Lỳ trước đó, chúng tôi được biết các bạn Chợ Lách tổ chức họp mặt năm nay là lần thứ 11, và cũng đang chuẩn bị cho Kỷ yếu trường. Anh Lê Lầu đáp lời và mời quư thầy cô, các bạn Chợ Lách viết bài cho Kỷ yếu và về dự buổi họp mặt của liên lớp ḿnh ngày 22-6 sắp tới; và trao quà lưu niệm: quyển album chứa đầy h́nh ảnh lần gặp gỡ đầu tiên năm ngoái.

 

Và đặc biệt nhất là lời phát biểu của thầy Trần Chu Đức gởi về từ bên kia Thái B́nh Dương. Dù cách cả một đại dương, chúng tôi vẫn cảm nhận rất rơ t́nh thầy tṛ nồng thắm thầy gởi về quê hương Chợ Lách: “Mong sao t́nh nghĩa chúng ta ngày càng sâu đậm, vững bền…”

 

Tiếp theo, ban tổ chức mời hai thầy TH Chợ Lách: thầy Lư Thành Mạnh và thầy Huỳnh Văn Dậu cùng hai cô TH Ninh Hoà: cô Tạ Thị Nhâm và cô Lê Thị Đào lên sân khấu để tặng hoa và chụp h́nh lưu niệm.

 

 

Cô Tạ Thị Nhâm

 

 

Phương Hiền và Năm Lỳ

Trong niềm vui tràn đầy, cô Nhâm đă hát bản Hè Về, chị Khánh Phân hát bản Lối Về Xóm Nhỏ, c̣n tôi ca bài tân cổ giao duyên Hai Lối Mộng. Anh Thiện Minh đă rất ngạc nhiên hớn hở khi nghe tôi ca bài Mừng Thầy Về, thể điệu Cao phi, lời Thiện Minh mà anh đă gởi đăng trong Kỷ yếu 4: “Kính mừng thầy cô về Chợ Lách thăm lại học tṛ…”.

 

Tay trong tay, chúng tôi cùng hợp ca bài Nối Ṿng Tay Lớn: “…Mặt đất bao la, anh em ta về. Gặp nhau mừng như băo cát…”

 

Giă từ nhau trong lưu luyến. Xin mượn 4 câu thơ của bạn Lương Văn Thế bút hiệu Song Thu trong bài Hai Mùa Phượng Vĩ, thay cho lời chúc lên đường:

 

 “Giă từ thầy bạn hồi quê

 Chúc gia đạo thạnh phu thê mạnh lành

Ve ngân hè lại về nhanh

 Tháng Năm mùng Một chúng mình gặp nhau...

 

  

 

 

 

Bến Tre, ngày 1-5-2019
Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com