Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Ông Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế đọc diễn văn trong buổi lễ Phát Phần Thưởng của Trường TH/TBT/NH năm học 1963-1964

CON GÁI CỦA THẦY TÔI -
THẦY CỐ HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN KẾ THẾ

   

 

 

Chiều 26-4-2019, vừa hoàn tất file cuối các bài viết cho Kỷ yếu 4 của liên lớp, ḷng vui vui nghĩ ḿnh sẽ đúng hẹn với anh Lê Lầu ngày mai giao anh USB gồm 80 bài viết và h́nh ảnh minh họa kèm theo, chắc anh cũng sẽ thở phào nhẹ nhơm. Chợt nghe tín hiệu mail -  một địa chỉ lạ - mà sao lại có những danh từ quá đỗi thân thuộc với tôi: trường Trần B́nh Trọng, cô Phương Lan, thầy Hiệu trường Nguyễn Kế Thế. Vội đọc: thư của cô Nguyễn Thị Bích Ngọc:

 

          “Có phải em là học tṛ cũ của cô Phương Lan ở trường Trần B́nh Trọng, Ninh Hoà và thầy Hiệu trưởng tên Nguyễn Kế Thế không? Cô là bạn học của cô Phương Lan và là em gái thầy Thế đây. Cô rất ngạc nhiên v́ tên họ của em lại trùng với tên đứa con gái đầu của anh Thế. Vừa rồi cô Lan có cho cô tấm h́nh thầy Thế đứng phát biểu trong buổi lễ trao phần thưởng, cả nhà rất vui mừng v́ trong những ngày di tản tất cả h́nh ảnh đều thất lạc hết! Cô Phương Lan cho cô biết em đang sưu tầm thêm h́nh ảnh để làm tài liệu cho bộ Đặc san Trần B́nh Trọng dự định ra mắt năm nay? Vậy nếu có h́nh ảnh nào của anh Thế th́ em gởi cho cô với nghe, và khi nào làm xong Đặc san th́ em có thể cho cô xin một cuốn để gia đ́nh làm kỷ niệm được không? Hiện cô đang ở Sài G̣n.”

 

Đọc thư cô Bích Ngọc, tôi bàng hoàng cảm động! Sao cô lại viết cho tôi về thầy của tôi ngay lúc chính tâm hồn tôi đang đầy ắp h́nh ảnh của thầy xưa, bạn cũ và ngôi trường Trần B́nh Trọng? Hay là thầy tôi động ḷng thương cô học tṛ bé nhỏ năm nào, nay qua nửa thế kỷ rồi mà cứ ngỡ ḿnh vẫn đang là “cô học tṛ bé nhỏ”, nên đă ban cho tôi cuộc hạnh ngộ diệu kỳ?

 

Ḷng rưng rưng, tôi vội viết thư hồi đáp:

 

          “Cô Bích Ngọc thân mến,

          Vâng, em là học tṛ của cô Phương Lan và cũng là học tṛ của thầy cố Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế. Em rất vui mừng nhận được thư của cô, là bạn của cô giáo em và là em gái của vị thầy Hiệu trưởng đáng kính đă qua đời rất lâu! 

          55 năm trước, em bước chân vào trường Trần B́nh Trọng, 11 tuổi, được cô Phương Lan dạy môn nữ công, và có một lần được thầy Hiệu trưởng khuyên hăy cố gắng học khi em vào văn pḥng bổ túc giấy khai sinh. Em vẫn nhớ măi kỷ niệm ấy.

          Và giờ đây lại được biết con gái đầu của thầy trùng tên họ với em "Nguyễn Thị Phương Hiền", có phải v́ vậy mà em cảm thấy được thầy quan tâm nhiều. Bây giờ Phương Hiền ấy ở đâu ạ? Chắc là nhỏ tuổi hơn em? Em sinh năm 1952. Em mong được kết bạn với em ấy.

          Thưa cô, hiện nay thầy Trần Chu Đức và thầy Trần Hà Thanh là hai vị cựu Hiệu trưởng nối tiếp thầy Nguyễn Kế Thế đang có ư nguyện tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường TBT (1959-2019). Buổi lễ sẽ thực hiện ở Mỹ, dịp này cũng ra mắt Đặc san trường TBT quyển 3 & 4. Anh Nguyễn Văn Thành, Webmaster trang ninh-hoa.com, học trên em 3 lớp, là "học tṛ ruột" của cô Phương Lan, và cũng là cánh tay phải của hai thầy trong kế hoạch này. Em vinh dự được các quư thầy và anh giao nhiệm vụ biên tập, em mong cô và em Phương Hiền cho em biết thêm cuộc sống của thầy Nguyễn Kế Thế sau khi rời khỏi trường và tiếp đến biến cố 1975.

          Em sẽ gởi tặng cô và gia đ́nh Đặc san Trần B́nh Trọng quyển 1 & 2 đă phát hành tại Mỹ năm 2017, và sau này có quyển 3 & 4 em sẽ gởi tặng nữa ạ.

           Em kính chúc cô và gia đ́nh nhiều sức khỏe.”

 

Thư gởi người em gái cùng tên:

 

          Em ở Nha Trang, ḿnh sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ. Tháng 6 hàng năm, liên lớp chị họp mặt ở Ninh Hoà, năm nay lần 24, rất mong em sẽ đi dự nhé!
          Chị sẽ viết một bài về thầy Nguyễn Kế Thế và 2 người con gái tên Nguyễn Thị Phương Hiền. Chị mong kịp để in vào Kỷ yếu 4 của liên lớp chị - cựu học sinh Trần B́nh Trọng niên khoá  1963-1970, và tiếp theo đưa vào Đặc san trường Trần B́nh Trọng phát hành khoảng tháng 9 năm nay ở Mỹ.
          Chị nghĩ Thầy rất linh thiêng đă run rủi cuộc gặp gỡ này em ạ! Chị chịu trách nhiệm biên tập Kỷ yếu lớp, nên cả tháng nay trí óc, tâm hồn chị chứa đầy những kỷ niệm, h́nh ảnh của ngôi trường ngày ấy mà ba em từng làm Hiệu trưởng. Có thể Thầy thương t́nh chị nên cho chị một phần thưởng vô cùng quư ngay buổi tối chị hoàn tất bản thảo Kỷ yếu. Chắc hẳn Thầy muốn kịp thời đưa thêm bài viết này vào chăng? Bài viết với tựa đề
“Con gái của thầy tôi”.
          Kể em nghe, năm chị 12 tuổi mới lên đệ lục. Đầu năm học, chị lên văn pḥng nộp giấy khai sinh, gặp Thầy đang đứng tại cửa văn pḥng. Thầy hỏi, chị trả lời và Thầy bảo: “Đưa thầy nộp cho!”. Chị cảm thấy hơi lạ, khi Thầy đọc đi đọc lại khai sinh của chị, ngần ngừ hồi lâu, nh́n chị rồi nói với giọng vỗ về: “Cố gắng học nhé!”. Đến nay, sau hơn nửa thế kỷ, chị mới hiểu ra cảm xúc của Thầy hôm ấy: tên chị giống y tên con gái đầu ḷng mới sinh của Thầy. Có lẽ lúc ấy ḷng Thầy tràn ngập t́nh thương với đứa con non nớt chưa đầy tháng, và mong mỏi con ḿnh mai sau cũng như cô học tṛ hiền lành, chăm ngoan, lễ phép đang ṿng tay đứng trước mặt Thầy.
          Em có biết là NGƯỜI CHA có một t́nh yêu thương và mong ước rất đặc biệt với NGƯỜI CON GÁI ĐẦU L̉NG ?!!
          Khuya rồi, hẹn gặp em thư sau nhé!

 

Sau đấy, tôi đă chuyển cho cô Bích Ngọc và em Phương Hiền bài viết của thầy Trần Chu Đức viết về buổi đầu gặp gỡ thầy Nguyễn Kế Thế vào một buổi sáng tháng 10-1963, khi thầy Đức tŕnh sự vụ lệnh với “Ông Hiệu trưởng”. Bài viết có tựa đề: “Trường Trung học Trần B́nh Trọng - Nhiệm sở đầu tiên”, đă đăng trong Đặc san Trần B́nh Trọng quyển 1, phát hành ở Mỹ tháng 11-2017. Trong đó có đoạn:

 

Lần tiếp xúc đầu tiên với ông Hiệu trưởng đă để lại cho chàng nhiều ấn tượng tốt đẹp. Chàng cảm thấy có cảm t́nh nhiều với ông, qua đấy bắt đầu yêu thích ngôi trường mà ḿnh sẽ bắt đầu sự nghiệp dạy học - ngôi trường mà sau này chàng rất gắn bó trong suốt sáu năm dạy học, sáu năm thời trai trẻ đầy nhiệt huyết, sáu năm đă để lại trong ḷng chàng biết bao kỷ niệm thân thương.

 

Và tôi cũng gởi cho cô Bích Ngọc và em Phương Hiền bài viết của anh Quan Dương, đă đăng trong Đặc san Trần B́nh Trọng quyển 2:

 

Niên khóa 64-65, tôi học đệ ngũ, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế phụ trách dạy môn toán. Phương pháp dạy của thầy đúng là một tuyệt chiêu, tăm tối cỡ như tôi vẫn có thể hiểu được dễ dàng. Tuy thế tôi vẫn không thể nào là một học sinh giỏi để c̣n có lư do được thầy lưu tâm. Một lần duy nhất tôi bị thầy gọi ra trụ cờ để đánh cho hai hèo cảnh cáo trước toàn trường. Về tội ǵ lâu quá tôi không nhớ, chỉ nhớ đó là một buổi sáng thứ hai, v́ thứ hai th́ toàn thể nam sinh mặc quần trắng áo trắng. Thầy chỉ đánh tượng trưng không đủ găi ngứa và tôi chưa có đủ tự ái để mà mắc cỡ. Chuyện cũng b́nh thường theo thời gian ch́m vào quên lăng. Măi cho đến năm 1980 từ trại A30 tôi được chuyển về nhốt tại Ty Công an Phú Khánh tại Nha Trang, nhân một buổi trưa mùa hạ đám tù được đi vác xi măng tôi t́nh cờ được tin tức của thầy. Trưa hôm đó sau khi chất xi măng xong chiếc xe ́ ạch chạy đến Vĩnh Xương th́ bị chết máy. Xe ngừng lại bên lề nghĩa trang. Trong khi chờ xe sửa đám tù được phép vào nghĩa trang ngồi nghỉ. Tôi ngồi trên một nấm mộ. Nh́n h́nh người chết, tôi bỗng hốt hoảng v́ đó là thầy. Ḷng tôi bồi hồi xúc động. Thầy là nắm xương khô nằm trong huyệt mộ, thằng học tṛ cũng là nắm xương khô gói trong bộ đồ rách rưới của một tù nhân. Cả hai cùng đă chết. Tôi không thắp được cho thầy một nén nhang để gọi là tỏ ḷng tôn sư trọng đạo. Nỗi buồn tôi dấu kín không dám biểu lộ ra ngoài nét mặt v́ người công an theo quản chế đang đảo mắt chăm chú nh́n. Tôi sợ bị làm kiểm điểm v́ tội ủy mị. Sau ngày ra tù, tôi t́m lại nghĩa trang, đứng thật lâu trước mộ thầy duy nhất chỉ có một lần. Một lần cho măi đến bây giờ. Tôi là đứa vô tâm.”

 

Sau khi Đặc san Trần B́nh Trọng được gởi đi rộng răi cho các cựu giáo sư và học sinh Trần B́nh Trọng sống tại nhiều nước trên thế giới, tôi nhận được một số thư thăm hỏi: “Mộ thầy bây giờ ở đâu?” Ngay mới đây, khi báo tin này cho anh Nguyễn Văn Thành, Webmaster ninh-hoa.com và cũng là cựu học sinh Trần B́nh Trọng niên khoá 1960-1964, câu đầu tiên anh hỏi tôi: “Vậy em có biết mộ thầy bây giờ ở đâu?”

 

Vâng, thưa quư thầy cô, các anh chị và các bạn đồng môn, em Nguyễn Thị Phương Hiền là con gái đầu ḷng của thầy cố Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế cho biết thầy mất năm 1975, mộ thầy lúc đầu nằm ở ven nghĩa trang thuộc Đồng Đế, Vĩnh Xương. Sau đó, theo mong muốn của mẹ thầy, gia đ́nh đă cải táng mộ thầy về Quảng Trị. Nhiều năm sau, mẹ của thầy qua đời, đường xá xa xôi cách trở và hơn nữa cuộc sống quá vất vả khó khăn, chẳng thể thường đi về đấy hương khói cho thầy, nên cô và các em đă bốc mộ và gởi cốt thầy về chùa Thiên Phú ngay tại Nha Trang. Sắp tới đây, nhân đại lễ Vu Lan, chùa Thiên Phú và gia đ́nh em sẽ mở trai đàn cầu an và cử lễ Thủy táng tro cốt thầy vào ngày 12-7 Âm lịch, tức là 12-8-2019.

 

Với em Nguyễn Thị Phương Hiền, tôi chỉ mới nói chuyện qua điện thoại chứ chưa gặp lần nào, nhưng tôi biết em cũng hiền... như tên... của em và tên... của tôi. Em ra đời tháng 8-1964 cũng tuổi Th́n như tôi. Em là chị đầu ḷng của 8 anh chị em, cũng như tôi! Em có người cha là thầy giáo, đàn giỏi và làm thơ hay, cũng như cha tôi đă từng. Và hơn hết, em được cha em yêu thương nhất nhà, cũng như tôi được cha thương nhất nhà và nhất trên đời. Duy có một khác biệt lớn: khi tôi 11 tuổi học đệ thất, tôi được gặp thầy lần đầu; c̣n em, 11 tuổi học đệ thất, là lúc tiễn thầy ra đi măi măi!

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế đứng thứ 5 từ trái

Thầy đă ra đi theo cơn lốc lịch sử với bao nỗi niềm u uẩn vật đổi sao dời trong niềm tiếc thương vô hạn của bao thế hệ học sinh trường Trần B́nh Trọng. H́nh ảnh thầy Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế tôn kính vẫn măi măi in dấu trong ḷng những học tṛ của thầy và trong ḷng hai chúng tôi - Nguyễn Thị Phương Hiền – con gái của thầy tôi.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Phương Hiền

Sài G̣n, cuối tháng 4-2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com