Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền            |                 www. ninh-hoa. com

Nguyễn Thị Phương Hiền
Bút hiệu:PHƯƠNG HIỀN

 Cựu nữ sinh trường Trung học Ninh Ḥa
Trần B́nh Trọng,

 
Niên khóa: 1963-1970
.

Hiện đang sinh sống tại Sài G̣n, Việt Nam

 

 

 

 

 

   


Đ
ầu tháng 9-2015, trên đường đi đến công viên quốc gia Yellowstone, nhóm chúng tôi bảy người gồm anh chị Thành - Giỏi, Trâm Anh, Tuyết Hồng, Xuân Hoàng, Kim Tiến và Phương Hiền, đă có dịp chiêm ngưỡng và nghe kể các truyền thuyết ly kỳ về cái tháp có tên rùng rợn DEVILS TOWER.

Tháp nằm ở quận Crook, phía đông bắc bang Wyoming, sát biên giới bang Montana, thuộc vùng Bear Lodge là một phần của dăy núi Black Hills - đă được đặt danh hiệu Di tích quốc gia Mỹ do Tổng Thống Theodore Roosevelt phong tặng ngày 24-9-1906 với vùng phụ cận rộng đến 1347 acres (545 ha). Nguyên khu vực này được bảo tồn bởi đạo luật Antiquities và đặt trong hệ thống công viên quốc gia.

Đấy là một khối đá khổng lồ h́nh trụ độc đáo với những sọc vằn thẳng đứng, cao 386m (1267 feet) tính từ chân tháp, cách mặt biển 1559m (5114 feet), với chu vi đỉnh tháp là 83m (275 feet), chu vi chân tháp 304m (1000 feet).

Khi bất ngờ chạm trán Tháp Quỷ, ta có cảm tưởng như trong một ngày u ám, mặt đất bỗng nứt ra và cây cột trụ kỳ quái đă sừng sững mọc lên, cứ như Tôn Ngộ Không chui ra từ khe núi và lớn ngay trong chớp mắt. Thế nhưng theo các nhà khoa học, núi đá này tuổi rất cao, dễ chừng đến 50 triệu năm. Giả thiết là trong lần sống lại sau cùng của núi lửa, do sức đẩy không đủ sức phun trào khối magma nóng chảy, nên phần bề mặt phía trên đă chuyển thành dạng nham thạch trầm tích, c̣n phần dưới tiếp tục nguội dần và co rút thành khối đá cứng bazan khổng lồ và bị xâm thực tạo thành những cột trụ xếp song song thẳng đứng. Trải qua hàng triệu năm, lớp nham thạch trầm tích phía trên bị xói ṃn, để lộ ra khối đá h́nh thù kỳ lạ như một tác phẩm có một không hai của thiên nhiên.

Hàng trăm luống sâu từ đỉnh xuống chân của cột đá khổng lồ khiến nơi đây trở thành điểm thách thức đầy hấp dẫn với các nhà leo núi. Người trèo đầu tiên là hai chủ trang trại William Rogers và Willard Ripley. Họ đă dùng chiếc thang gỗ dài 107m (352 feet) để tiếp sức leo lên đỉnh tháp cắm lá cờ Mỹ vào lễ Độc Lập ngày 4 tháng 7-1893. Từ đó đến nay, mỗi năm có khoảng 5000 tay leo núi từ mọi nơi trên thế giới đến chinh phục Devils Tower. Cũng cần lưu ư là việc leo núi tạm ngừng trong tháng 6 hàng năm, v́ trong tháng này có nhiều lễ hội truyền thống của người da đỏ tại đây.

 

 

 

 

Chiếc tháp đá khổng lồ đă từng được các bộ tộc địa phương đặt tên MATO TIPILA - THÁP GẤU - BEAR LODGE, và đến năm 1875 đại tá Richard Dodge đă đặt tên Devils Tower khi ông dẫn đầu đội quân đi t́m vàng ở vùng Black Hills.

Wyoming là đất xưa kia của người da đỏ - Wyoming có nghĩa là "Núi và thung lũng đan xen", mà khu vực Tháp Quỷ là một vùng linh thiêng có hơn 20 bộ tộc thổ dân: Kiowa, Lakota, Sioux, Cheyenne... với những truyền thuyết ly kỳ về Devils Tower.

Như truyện của bộ tộc Kiowa: "Ngày xửa ngày xưa, có tám anh chị em, bảy gái một trai đang vui đùa với nhau. Bỗng nhiên người em trai run rẩy, người mọc đầy lông, tay hoá móng vuốt, biến thành con gấu hung hăn đuổi bắt các chị em gái đang hoảng hốt chạy trốn. May thay, nghe được tiếng nói từ một cây cổ thụ gọi họ mau leo lên ngọn cây, và rồi bảy chị em đă kịp bay vút lên trời hoá thành cụm sao Thất Nữ PLEIADES. Con gấu ở lại tức giận giương móng vuốt cào cấu gốc cây cổ thụ, tiền thân của Devils Tower, mà dấu vết c̣n lưu lại đến nay".

Một truyền thuyết khác: "Ngày xửa ngày xưa, có hai chú bé Sioux ham chơi rủ nhau đi rất xa... Và chúng đă gặp phải MATO - Gấu khổng lồ, có móng vuốt to như cái cột lều, gầm gừ muốn bắt chúng để ăn lót dạ. Hai chú bé quỳ xuống khẩn cầu đấng WAKAN TANKA cứu giúp, và chúng đă leo lên được một tảng đá cao. Gấu Mato tức giận, hùng hổ t́m mọi cách leo lên nhưng thất bại, để lại những luống hằn sâu lên khối đá bây giờ là Devils Tower. Hai chú bé sau cùng đă được chim đại bàng WANBLEE  bay cơng về làng, c̣n gấu Mato thất vọng bỏ đi về phía đông của Black Hills, bây giờ là vùng đất thiêng BEAR BUTTE.

Được biết vào năm 2010, các bộ lạc đă mua đất quanh vùng Bear Butte để tránh cho khu vực này khỏi bị các tay lái mô tô xâm phạm khi hàng năm họ tụ họp tại đây. Vùng núi Black Hills đến nay vẫn c̣n là nơi hành lễ hàng năm của nhiều bộ lạc ở các bang North và South Dakota, Nebraska, Wyoming, Montana, Oklahoma. Hiện nay trên nước Mỹ có 562 bộ lạc da đỏ được Chính phủ liên bang công nhận sở hữu hơn 55 triệu ha đất.

Vùng đất thiêng Devils Tower không phải chỉ dành cho các cuộc hành lễ hay các tua leo núi. Ngay dưới chân tháp là một lối ṃn thơ mộng dạo giữa rừng thông và xa xa  là ḍng sông Belle Fourche xinh đẹp uốn khúc xuyên qua những thảo nguyên lộng gió.

Những cánh rừng thông nối tiếp với những cánh đồng cỏ rờn rợn sóng, tô điểm với hàng trăm loài hoa dại khoe sắc nhất là vào tháng 4, 5, 6. Và đây cũng là nơi hàng trăm loài chim vui sống: nào là chim sơn ca (blue bird) với bộ lông xanh da trời và tiếng hót líu lo; chim cổ đỏ (robins) với giọng ca nhiều cung bậc; chim chích (chickadee) bé tí với bộ lông cánh xám đen bụng trắng, ríu rít lanh chanh chuyền từ cành này sang cành khác; chim sáo (meadow larks) với bộ lông bụng màu vàng và đôi cánh trắng vằn đen luôn miệng hót ca; chim giẻ cùi xanh (blue jay) đầu đội măo xanh; chim gơ kiến (woodpeckers) với chiếc mỏ chắc khỏe như dùi đục... Và cả các loài diều hâu, đại bàng, kền kền, chim ưng, chim cắt...

Và chạy nhảy tung tăng những chú sóc, thỏ, nhím... Thơ thẩn những chú nai đuôi trắng sống trong rừng nhưng cũng thích đến viếng các khu cắm trại vào sáng sớm hay chiều tà... Và những bầy đàn chó nhỏ đuôi đen với những chú cún con vui đùa nhảy nhót, nhưng cũng không quên "cắn làm quen" các vị khách ham vui không mời lại đến...

Quang cảnh thiên nhiên thanh b́nh và hoang sơ c̣n mang dấu chân của các chàng cowboys với vó ngựa và những ngôi nhà gỗ... đă thu hút mỗi năm khoảng nửa triệu du khách đến đây.

 


TỪ 
BLACK  ĐẾN  YELLOW

********
M ộ n g  d ữ  t h à n h    l à n h ********


Hành tŕnh tiếp tục, tôi ngủ thiếp trên xe trong giấc mộng nhuốm màu đen:

"Không khí như cô đặc lại, vẫn đục với những lời thầm nguyền ác hiểm trong tăm tối, tất cả ngưng đọng... và Ác Cảm như đang lừng lững mọc lên từ khối câm lặng - măi măi hay chỉ trong khoảnh khắc, nào ai biết! Ác Cảm dường như đang có ưu thế... lấn lướt... lấn lướt...

Và bầu trời bỗng vần vũ mây đen, trong những tia chớp ngoằn ngoèo sắc lạnh, xuất hiện mụ phù thủy cỡi chổi nghiến răng kèn kẹt, mắt long ṣng sọc, gầm gừ giương cặp cánh xương xẩu oằn oặt bay đến nơi ở của nàng tiên hiền dịu. Đấy xưa kia vốn là một mầm đá thành h́nh từ t́nh yêu tha thiết của chàng da đỏ và cô gái thảo nguyên, trải qua hàng triệu năm trầm tích bồi đắp thành một núi đá vươn cao giữa rừng thông bát ngát.

Mụ phù thủy lồng lên! Không biết bao nhiêu nhát chổi đă tung ra cào xước vách đá, để lại những vết hằn mà thời gian cũng không thể nào bôi xoá!

Tất nhiên, cũng như những giấc mơ trong chuyện cổ tích, Thiên sứ đă kịp đến, nâng đỡ nàng lên đôi cánh thiên thần, và đưa nàng về xứ sở Vàng Đá không phai..."


 

 

 

 

Nguyễn Thị Phương Hiền
Halloween, 31-10-2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thị Phương Hiền           |                 www. ninh-hoa. com