Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


Quảng trường Anh Hùng ( Hero's Square ). Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 Ngày thứ sáu trong chuyến đi, 31/8/2016, sau khi ăn điểm tâm trong KS, chúng tôi nhanh chân đi về phía bờ sông để chụp h́nh. Đi qua khu trồng hoa cỏ phía trước, băng qua những con đường sắt dành cho các đoàn tàu điện, chuyến tàu này chạy lên..., chuyến tàu kia chạy xuống... H́nh như tàu điện là phương tiện giao thông chính trong thành phố.

 

 Ánh nắng sớm mai chiếu dịu nhẹ trải dài suốt trên mặt sông, ḥa cùng những làn gió nhẹ thổi đến khẽ làm lay động mặt sông Danube. Nắng và gió hợp nhau lại cũng làm cho ḍng sông đang yên ả bỗng trở nên lung linh, lăn tăn, lấp lánh... dưới bầu trời cao trong xanh màu nước biển buổi sáng nổi bật với vài cụm mây trắng toát bay lửng lờ...

 

 Chúng tôi đă sớm, anh chị Vinh Đường càng sớm hơn. Khi chúng tôi ra đến nơi, chị Đường đang là người mẫu để anh phó nḥm Vinh trỗ tài. Cả bốn người chúng tôi chào nhau và chọn được nơi vừa ư để chụp h́nh cho nhau. Chị Đường nói: " Trong h́nh phải có lá cờ Hungary 3 sọc đỏ, trắng, xanh lá cây đang bay phất phới nơi cột cờ cao phía bên tay phải ". Chị c̣n nói thêm: " Ḿnh đến đất nước người ta, có lá cờ như vậy để biết lá cờ này là cờ của nước người ta... " Một ư nghĩ thật hay làm tôi nhớ măi!

 

 


Một trong những đoàn tàu điện chạy trong thành phố. Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Tôi muốn đề nghị chụp tấm h́nh 4 người kỷ niệm bên bờ sông, nhưng nhớ lại lời anh Thắng dặn rất kỹ: " Không nên tin ai và nhờ ai nếu là người lạ. Người trong đoàn th́ OK ". Nên thôi, tôi không nói tiếp ư ḿnh.

 

 Đứng trên thành đường, một rào ngăn với ḍng xe hơi đang chạy trên làn xe phía dưới. Đường chúng tôi đang đứng cũng là trạm ngừng cho đoàn tàu điện. Đoàn tàu bên này chạy lên..., đoàn tàu bên kia chạy xuống... Tàu ngừng lại, người nhanh nhẹn đi xuống..., kẻ nhanh chân bước lên... Toa tàu điện lại tiếp tục lăn bánh trên đường rail. Buổi sáng sớm, sự sinh hoạt của dân chúng địa phương thật nhộn nhịp!

 

 Sau khi đă có những tấm h́nh ưng ư, chúng tôi trở về KS. Lúc này, các anh chị em trong đoàn cũng đă tụ tập ngoài sân. Trước khi chờ đông đủ để lên xe, chúng tôi kêu nhau chụp h́nh trước KS. Anh chị Bính Sơn xuống trễ, không chụp h́nh chung nơi đây.

 

 

 

 

 

 


Từ trái: Tùng Diệp, Hoàng Anh, Lộc và Phi Hồng

 


Lộc và Phi Hồng

 

 
Lộc và Hoàng Anh

 

Thủ đô Budapest, Hungary

 

 Budapest là thủ đô của Hungary, cũng là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại, công nghiệp và giao thông vận tải. Được xem là một trong những trung tâm quan trọng ở Trung Âu. Dân số ở vùng đô thị Budapest khoảng 3.271.110 người. Budapest là thành phố duy nhất nằm cả hai bên bờ sông Danube. Vào ngày 17/11/1873, với sự hợp nhất giữa Buda với Óbuda bờ Tây ( hữu ngạn ) và Óbuda với Pest ở bờ Đông, qua sự nối liền hai bên bờ của sông Danube.

 

 Pest là thành phố cổ nằm bên phải của ḍng sông. Quảng trường Anh Hùng ( Hero's Square ) và ṭa Nghị viện là hai nơi mà du khách không quên khi đến thăm Budapest. C̣n Buda và Óbuda nằm ở bên kia sông, phía đồi Géllert Hills nh́n xuống. Trên đỉnh đồi là tượng Nữ Thần Tự Do đă có từ năm 1945, sau Thế Chiến thứ II.

 

 Ngoài ra, c̣n có Cung Điện Hoàng Gia của triều đại Áo-Hungary uy nghi nh́n xuống cầu Chain Bridge. Trên khu đồi cao hơn c̣n có Thánh đường St Matthias với hai ngọn tháp cao vút, chạm trỗ công phu được xây dựng từ thế kỷ thứ 13, cùng với lối kiến trúc độc đáo của pháo đài Fishermen Bastion.

 

 Vào thế kỷ 18 và 19, sự phát triển khu vực đă chuyển Budapest thịnh vượng hơn và nó đă trở thành một thành phố toàn cầu sau khi hợp nhất vào năm 1873. Budapest là thành phố lớn thứ nh́ của đế quốc Áo-Hungary, cũng là một cường quốc bị giải thể vào năm 1918.

 

 Theo chiều dài lịch sử thay đổi, Budapest cũng truân chuyên theo vận mệnh ấy.

 

 Budapest được xem là một trong những thành phố đẹp nhất và lăng mạn nhất châu Âu. Là Di Sản Văn Hóa Thế Giới do UNESCO phong tặng.

 

 Ngoài những địa điểm và di tích lịch sử nêu trên, thủ đô Budapest c̣n được biết với các tuyến tàu điện ngầm 1000 năm tuổi ( kiểu cách cổ kính được xếp thứ nh́ trên thế giới ). Ngoài ra người dân nơi đây c̣n hănh diện đă có được khoảng 80 suối nước nóng và hệ thống hang động nước nóng lớn nhất thế giới.

 

 ( Tham khảo Wikipedia )

 

Quảng trường Anh Hùng ( Hero's Square )

 

 Hôm nay, nơi đầu tiên chúng tôi đi thăm là Quảng trường Anh Hùng. Xe Bus đậu nơi quy định, chúng tôi đi băng qua con đường ṿng quanh để vào khu quảng trường. Đoàn chúng tôi đến sớm nên quang cảnh quảng trường chưa nhộn nhịp lắm.

 

 Những làn gió nhẹ vào Thu mang theo một chút se sắt lạnh, nhưng khi nắng lên... cái nắng ấm áp lại làm ấm ḷng người du khách phương xa.

 Quảng trường Anh Hùng nằm cuối Đại lộ Andrássy, được xây dựng vào năm 1896 trong dịp 1000 năm lịch sử Hungary. Cũng là biểu tượng cho sức mạnh và lịch sử của quốc gia này.

 

 Giữa quảng trường, một Đài tưởng niệm Thế Kỷ Ngàn Năm cao vút, ngạo nghễ dưới bầu trời xanh lơ buổi sáng. Xung quanh chân trụ và hai nửa ṿng cung hai bên, làm tăng thêm vẻ uy nghi của quảng trường. Những bức tượng của các vị vua lập quốc và các anh hùng dân tộc.

 Chẳng mấy chốc, các đoàn du lịch khác cũng đổ xô đến thật đông. Chúng tôi chụp h́nh với anh chị Bính Sơn, anh chị An Diệp...

 

 Đại lộ Andrássy cũng là con đường chính ở trung tâm thành phố. Với 135 năm lịch sử, Đại lộ Andrássy rất nổi tiếng với các tiệm café, nhà hàng..., những khu shopping sang trọng... Và cũng là nơi gặp gỡ của các văn nhân, thi sĩ Hungary từ hơn một thế kỷ nay.

 

 Đại lộ Andrássy ở Hungary hao hao giống như Đại lộ Champ Elysée ở Paris, nước Pháp. Thảo nào người ta đă phong tặng " Budapest là Paris ở phía Đông ". Cũng thật đúng!

 


Từ trái: Anh Chữ, Lộc, Tùng Diệp và anh An

 

 

 

 

 

 

 

 

  Anh Thắng hẹn cô Tour Guide ở đây. Sau khi liên lạc được, cô đến và giải thích cho chúng tôi biết về lịch sử Quảng trường Anh Hùng.

 

 Sau khi anh Thắng đă kiểm người đầy đủ, anh tài xế đưa chúng tôi qua bờ bên kia sông Danube. Thành phố Buda, nhà thờ St Matthias, quần thể Fishermen Bastion và đồi Géllert Hills.

 

 Ṭa Nghị viện bên thành phố Pest sẽ thăm chiều nay trước khi đi cruise và ăn tối trên sông Danube...

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 16 tháng 2 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com