Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 

 

  

Trong Trang báo www.ninh-hoa.com, Đặc san Xuân Bính Thân 2016, bài " Lá Thư Xuân ", tôi đă viết về chủ đề: Những người Việt Nam thành công ở Hoa Kỳ và các quốc gia trên toàn thế giới.

 

Bài thứ hai " Niềm Vui Mùa Xuân " cũng cùng đề tài này và hôm nay, bài thứ ba " Vẫn Măi Mùa Xuân " cũng vậy. Dĩ nhiên, đề tài rất đáng hănh diện này không chỉ dừng lại trong một hai bài viết mà sẽ được viết, được nhắc nhiều lần... nhiều lần... Bởi con người chúng ta, cứ tre già măng mọc... từ thế hệ này, đến thế hệ khác... tiếp gót cha anh...

 

Những người Việt Nam thành công ở Hoa Kỳ và các quốc gia trên toàn thế giới

 

* Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora

 Đại tá Lapthe C. Flora tên Việt Nam là Châu Lập Thể được vinh thăng Chuẩn Tướng lúc 9.30 sáng Thứ Hai, Ngày 6 Tháng 6 Năm 2016 tại Đài Tưởng Niệm D-Day Quốc Gia ở Bedford, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.


Tân Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora tại Đài Tưởng Niệm D-Day
Quốc Gia, tại Bedford, Virginia.
( H́nh: Cotton Puryear, Virginia National Guard Public Affairs )

" Thật là một kinh nghiệm khiêm tốn và tôi rất đỗi tri ân những người đă lót đường, giúp tôi có sự thành công hôm nay " Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora nói với nhật báo Người Việt sau buổi lễ.

 

Thiếu Tướng Timothy P. William chủ tọa buổi lễ thăng cấp. Vợ và con gái đă gắn lon một sao lên hai cầu vai vị tân chuẩn tướng. Chuẩn Tướng Flora, tay trái đặt trên b́a cuốn Kinh thánh do con gái cầm, tay phải giơ lên trung thành với Tổ Quốc Hoa Kỳ và giữ sự trung tín trong chức vụ mới, trước sự chứng kiến của vợ ông, con gái Christine, Hội Quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, bạn bè và đồng hương.

 

"Tôi thấu hiểu tính cách lịch sử của buổi lễ ngày hôm nay và tri ân sâu xa niềm vinh dự dành cho tôi, nhưng buổi lễ hôm nay nên được dùng để kiên định niềm tin vào Giấc Mơ Mỹ," chuẩn tướng nói

 

" Cơ hội tại quốc gia vĩ đại này không có giới hạn, Giấc Mơ Mỹ là có thật. Nếu quư vị dám theo đuổi giấc mơ ấy với sự chú tâm, siêng năng làm việc và kiên tŕ," ông khẳng định

Ông cám ơn các chiến hữu và bạn bè từ khắp nơi trong nước về tham dự. Có cả những người từ rất xa cũng đến, như vợ chồng Chuẩn Tướng Mikko Heiskanen, bay từ Helsinki, Phần Lan.

Ông ngậm ngùi nhắc đến song thân và chị em của ông, phải chi họ có mặt để tham dự buổi lễ.

Ông đặc biệt nhắc đến người cha nuôi của ông, cố Thiếu Tá Lewis Flora, Jr., thuộc Trung đoàn Bộ binh 116, Sư đoàn 29 Bộ binh, người đă đổ bộ lên băi biển Omaha Beach, Normandy, Pháp quốc, ngày này 72 năm trước.

" Tôi biết giờ này cha mẹ nuôi của tôi vui mừng trên Thiên đàng v́ hănh diện nh́n đứa con nuôi của ông bà, 'một cậu bé thuyền nhân' nay trở thành một vị tướng Hoa Kỳ," ông nói 


Thiếu Tướng Timothy P. Willam ( trái ) trong lễ tuyên thệ cho
tân Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora

( H́nh: Cotton Puryear, Virginia National Guard Public Affairs )

Sau đó, ông nói bằng tiếng Việt: " Tôi chân thành cảm kích và lấy làm vinh hạnh được sự hiện diện của quư đồng hương trong buổi lễ hôm nay. Đặc biệt đối với những cựu quân nhân QLVNCH, tôi xin thành thật có vài lời để tri ân họ, qua sự hy sinh cao cả và chiến đấu dũng cảm, bất khuất và kiên cường để bảo vệ toàn vẹn lănh thổ, cũng như duy tŕ an ninh cho toàn dân trong suốt hơn 20 năm. "

" Đồng thời tôi xin nêu lên niềm cảm phục của tôi qua sự kiên tŕ, chịu đựng trong bao năm lưu đày khổ sai, khốn khổ và ly tán của các cựu chiến sĩ cũng như gia đ́nh họ sau cuộc chiến tranh " chuẩn tướng nói

Một số đồng hương và thành viên Hội Quân Nhân Hoa Kỳ gốc Việt cho biết khi nghe phần diễn văn bằng tiếng Việt, ai cũng đều cảm thấy vô cùng xúc động và hănh diện.

 

" Tôi thấy hănh diện v́ cùng là gốc thuyền nhân như ông. Chuẩn tướng tỏ ra rất khiêm nhường như từ đáy ḷng của ông qua bài diễn văn bằng tiếng Việt " cựu Trung Tá Hải Quân hồi hưu Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ

 

Cùng đi với ông c̣n có cựu Trung Tá Lục Quân Ross Nguyễn hồi hưu, Hải Quân Trung Tá Mimi Phan và một số thành viên khác.

 

* Theo ông Cotton Puryear, ban giao tế Virginia National Guard, Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora là vị tướng gốc Việt thứ hai và là thuyền nhân Việt Nam đầu tiên được thăng cấp tướng trong quân đội Hoa Kỳ. Gần đây nhất ông từng là Chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Group 91 Vệ Binh Quốc Gia, đặt bản doanh tại Bowling Green, Virginia. Với cấp bậcmới, ông sẽ đảm nhiệm các dự án chiến lược. 


Hội Quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt và đồng hương

vui mừng chụp h́nh lưu niệm.

 ( H́nh: Hội Quân Nhân Hoa Kỳ gốc Việt cung cấp )

Năm 1975, sau khi Sài G̣n bị rơi vào tay cộng sản, ông cùng các anh em trốn khỏi thành phố để tránh bị bắt lính cho quân đội Bắc việt. Ông chạy trốn trong rừng 3 năm, sau đó vượt biên bằng thuyền tới Indonesia và được chuyển qua ba trại tị nạn trong một năm.

 

Đến được Hoa Kỳ, ông nhanh chóng học tiếng Anh và chỉ trong 3 năm, ông hoàn tất bậc Trung học. Sau đó ông theo học tại Học Viện Quân Sự Virginia ở Lexington, ông tốt nghiệp Cử nhân khoa học chuyên ngành Sinh học và năm 1987, biệt phái phục vụ lực lượng trừ bị quân đội Hoa Kỳ. Sau đó được thuyên chuyển về Vệ Binh Quốc Gia Virginia , ở đó ông phục vụ qua hầu hết các công việc trong Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Bộ binh 116, Lữ đoàn Bộ binh Toán Chiến Đấu 116 ( IBCT ), bao gồm cả chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng.

 

Ngoài ra, Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora từng giữ chức vụ Sĩ Quan điều hành toán IBCT, Giám đốc hành quân Sư đoàn 29 Bộ Binh và là Giám đốc Kế hoạch Chiến lược và Chính sách của Bộ Chỉ huy Liên hợp Virginia. Ông từng tham chiến tại Bosnia, Kossovo và Afghanistan.

 

Thân phụ nuôi của ông là một sĩ quan trong Trung đoàn Bộ binh 116, Sư đoàn 29 Bộ binh, người đă đổ bộ lên bờ biển Normandy 72 năm trước đây và cũng là một phần lư do mà ông chọn lễ thăng chức của ông ở Bedford để vinh danh nghĩa vụ quân sự của thân phụ ông.

 

Trước khi gia nhập quân đội, ông từng là kỹ sư về kỹ thuật Thị Giác Trong Đêm Tối của công ty Harris ở Roanoke và có 6 bằng sáng chế liên quan đến hai loại kính nh́n trong đêm AN/PVS-14 và AN/AVS-9.

 

Với những thành tích xuất sắc cùng với khả năng lănh đạo đă được thử thách qua nhiều chức vụ khác nhau đă thể hiện sự bền bỉ phấn đấu. Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora rất xứng đáng với chức vụ mới và là niềm hănh diện không những riêng cho gia đ́nh ông mà c̣n là cho người Việt chúng ta nói chung.

( Nhật Báo Người Việt )

 

*Bác Sĩ Quỳnh Đoàn

Quỳnh Đoàn là Bác sĩ Cấp Cứu Nhi Khoa tại bệnh viện Nhi Đồng British Columbia Children's Hospital ( BCCH ), Vancouver.


Bác sĩ Quỳnh Đoàn ( Ảnh: Quỳnh Đoàn cung cấp )

Quỳnh Đoàn được sinh trưởng trong một gia đ́nh Phật Giáo và được bố mẹ dạy kỹ càng. Từ nhỏ đă được tham giaGia Đ́nh Phật Tử. Giáo lư nhà Phật đă dạy con người có tấm ḷng vị tha, thương người và không ích kỷ...

 

Vốn dĩ đă thấm nhuần đạo lư này, nên khi tiếp xúc với xă hội lúc nào Quỳnh cũng nghĩ đến t́nh thương đối với tha nhân, điển h́nh đối với các em nhi đồng bệnh tật.

 

Là một Bác sĩ Cấp Cứu Nhi Khoa, năm đó bệnh viện có chiến dịch quyên tiền để giúp cho các trẻ em bị bệnh Cancer: Các Bác sĩ trong bệnh viện " Cạo đầu " để kêu gọi Donations, Quỳnh cũng tham gia trong chiến dịch này.

 

Quỳnh đă hy sinh suối tóc đẹp óng ả, mượt mà của ḿnh, cùng cạo đầu để kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong xă hội lúc bấy giờ.

 


Quỳnh Đoàn là một trong số những bác sĩ "cạo đầu",
kêu gọi Donations giúp trẻ em bị bệnh Cancer.
( Ảnh: Gia đ́nh cung cấp )

 

 

 

 

Quỳnh Đoàn sinh hoạt trong GĐPT Huyền Quang

( Ni viện Liên Hoa, Vancouver ).

 Quỳnh đang phát sách kinh cho con gái để làm lễ.

( Ảnh: Gia đ́nh cung cấp )

 

Quỳnh Đoàn là Bác sĩ Cấp Cứu Nhi Khoa tại bệnh viện Nhi Đồng British Columbia Children's Hospital ( BCCH ),Vancouver. Bác sĩ Khoa Học tại Viện Nghiên Cứu Trẻ Em và Gia Đ́nh ( CFRI ) và là Giáo Sư Phụ Giảng tại trường Đại học British Columbia. Được tổ chức Michael Smith khen tặng dành cho những nhà nghiên cứu sức khỏe. Cô sẽ chuyên tâm vào những chương tŕnh nghiên cứu gồm những dự án đánh giá cách sử dụng trùng lặp của phân khoa cấp cứu nhi đồng, chất lượng chăm sóc và hiệu quả phục vụ. Cô đă trả lời những câu hỏi về nhân số cần cho chăm sóc nhi đồng khẩn cấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe được trang bị ra sao và làm thế nào để chúng ta duy tŕ, tăng thêm chất lượng giá trị chăm sóc cho trẻ em và những gia đ́nh đang cần sự giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

Là thành viên của hội Nghiên Cứu Cấp Cứu Nhi Đồng Canada ( PERC ), cô là điều tra viên hiện trường cho những nghiên cứu của các trung tâm PERC. Cô cũng là người đại diện cho PERC và là bác sĩ trưởng cho liên mạng Thông Dịch Kiến Thức Cấp Cứu cho Trẻ Em, một hợp tác giữa các phân khoa cấp cứu nhi đồng và phân khoa cấp cứu cộng đồng tổng quát, nhằm mục đích trao đổi kiến thức dược phẩm cấp cứu nhi đồng để dễ dàng đưa bằng chứng chăm sóc nhi đồng đến các phân khoa cấp cứu tổng quát. Những quan tâm của cô trong việc phục vụ sức khỏe có hiệu quả đă đưa cô trở thành một hội viên của phân khoa Dược Phẩm Cấp Cứu với Bác sĩ của British Columbia. Cô cũng là một trong những đại diện trong ban Cố Vấn Sức Khỏe Khẩn Cấp BC. Trong hội đồng này, cô đóng góp, t́m hiểu tất cả mọi mặt của ED quá tải, dù là v́ lư do ǵ hay những giải pháp khả thi.

 

Giáo dục

Trường Đại học McGill:

 * MDCM 1998

UBC:

 * FRCPC Nhi đồng 2002

 * MHSc 2006

 * FRCPC Cấp cứu Nhi đồng 2008

 * PhD 2013

 

Kinh Nghiệm

_ Từ 2008_ đến nay: *Tham dự Cấp cứu Nhi đồng bệnh viện Nhi khoa BC, Vancouver.

 *Đại diện của Research Track. Thành viên của UBC Pediatric Emergency Medicine Royal College Fellowship Training Committee.

_ Từ 2010_ đến nay: * Bác sĩ trưởng và Đại diện của PERC. Thông Dịch Kiến Thức Cấp Cứu cho Trẻ em ( TREKK ).

 *Thành viên, Đại diện của Pediatric và Academic. Bác sĩ của phân khoa Dược Phẩm Cấp Cứu BC ( BCMA ).

_ Từ 2012_ đến nay: *Phó Giám đốc Novel Education in Research and Design ( NERD ) Block Đại học British Columbia, Phân khoa Nhi đồng khu Dược Phẩm Cấp Cứu.

 * Thành viên của Clinical Development and Planning BC. Children's and women's Hospital Site Redevelopment Project.

_ Từ 2013_ đến nay: * B́nh phẩm viên trong hội đồng của Children and Women Research Ethics Board .

_ Từ 2014_ đến nay: * Thành viên Hội đồng của Doctors of BC ( BCMA ) Phân khoa Dược phẩm Cấp cứu. Đại diện của BC Ministry of Health Emergency Services Advisory Committee.

_ Từ 2015_ đến nay: *Đại diện và Điều tra viên hiện trường của bệnh viện Nhi đồng BC. Thành viên của hội Nghiên Cứu Cấp Cứu Nhi Đồng ( PERC ).

 Thật xứng đáng! Một bác sĩ trẻ như Quỳnh Đoàn khi được Tổ chức Michael Smith có phần thưởng khen tặng. Đó là niềm hănh diện cho gia đ́nh nói riêng và cho chúng ta nói chung. Thành thật chúc mừng!!!

 ( Tư liệu: Bác sĩ Quỳnh Đoàn cung cấp )

 

 

 

Quỳnh Đoàn chụp h́nh chung với hai người trao giải.

* Giám đốc Dược Cao Xuân Thanh Ngọc

Christina Cao ( Cao Xuân Thanh Ngọc ), Giám đốc Dược của hệ thống Prime Healthcare Services, điều hành khoa Dược của 42 bệnh viện tại 14 tiểu bang ở Hoa Kỳ.

 

Dược sĩ Christina Cao, Giám đốc Dược của hệ thống
bệnh viện Prime Healthcare Services

( H́nh: Christina Cao cung cấp / Nhật báo Người Việt )

 

Christina Cao được sinh ra vào Tháng 2/1975, theo gia đ́nh đến được Hoa Kỳ năm 1991 theo diện HO, chương tŕnh nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ dành cho những người tù cải tạo và gia đ́nh.

 

Cô là một trong tám người đă nhận được giải thưởng của Hội Di Sản Á Châu ( Asian Heritage Society ) nhân dịp kỷ niệm 14 năm thành lập của hội này. Đồng thời cũng nhận được Bằng khen của Quốc hội tiểu bang California trao tặng cho Doanh gia xuất sắc nhờ những đóng góp của cô trong lănh vực công tác của ḿnh.

 

Christina Cao là em gái út trong gia đ́nh có 3 chị gái và 1 anh trai. Cô đă theo học ngành Dược để muốn làm vui ḷng mẹ, muốn nối nghiệp ông ngoại, ông ngoại có tiệm thuốc tây ở Hội An trước năm 1975.

 

Năm 2004, Christina Cao tốt nghiệp trường Dược ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Sau khi ra trường cô ở lại một năm nội trú để trau dồi thêm kiến thức.

 

Năm 2007, cô trở về California và làm Dược sĩ cho bệnh viện Desert Valley Hospital Medical Center ở Victorville. Christina Cao thích làm ở bệnh viện v́ cô nghĩ rằng tại đây cô có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn.

Dược sĩ Christina Cao và ông Mike Cattivera, đại diện Ban Tổ Chức trao giải Doanh gia xuất sắc

 ( H́nh: Christina Cao cung cấp / Nhật báo Người Việt )

 

Cũng xin nói thêm bệnh viện Desert Valley Hospital Medical Center là bệnh viện đầu tiên của Bác sĩ Prem Reddy, chủ nhân của công ty Prime Healthcare Services. Công ty này trong nhiều năm liền được xếp vào Top 15 hệ thống Y tế xuất sắc trên toàn quốc gia. Trong số đó có những bệnh viện khá quen thuộc với người Việt như: Huntington Beach Hospital, Garden Grove Medical Center, West Anaheim Hospital Medical Center, Desert Valley Hospital Medical Center... Trong số này có bệnh viện 80 giường, nhưng cũng có bệnh viện 500 giường...

 

Sau chỉ mới 1 năm làm việc, cô được đề nghị làm Quản lư Dược của bệnh viện. Khởi đầu làm Quản lư khoa Dược của nhiều bệnh viện khác nhau trước khi lên chức Giám đốc Dược của hệ thống Prime Healthcare Services.

 

Là một giám đốc trẻ và cũng có thể nói cô là người giám đốc Dược trẻ nhất của hệ thống Prime Healthcare Services.

 

Với sự cố gắng và ḷng tràn đầy niềm tự tin, cô đă phối hợp, giám sát đủ mọi mặt trong sự quản lư, sắp xếp nhân sự, quyết định tài chánh... Không những đưa ra những kế hoạch lưu trữ, sử dụng thuốc an toàn đến cho bệnh nhân..., mà c̣n phải điều hành như thế nào để bệnh viện càng ngày càng phát triển, sinh lợi...

 Dược sĩ Christina Cao cùng chồng và các con

( H́nh: Christina Cao cung cấp / Nhật báo Người Việt )

 

Cô luôn nghĩ rằng ḿnh là thành viên của công ty th́ phải cùng nhau hợp sức với các thành viên khác trong ban quản trị, cùng nhau bàn bạc, điều hành sự hoạt động chung để đưa công ty có kết quả nhiều hơn, tốt hơn...

 

Christina Cao cũng giải thích thêm: " Khi họ quyết định trao giải thưởng này cho tôi, có lẽ không chỉ nh́n vào công việc hằng ngày là việc lo chuyên môn của khoa Dược, mà c̣n phải chịu trách nhiệm điều hành cho khoảng ngân sách lên tới 300 triệu mỗi năm để lo cho khoa Dược của 42 bệnh viện rải rác ở 14 tiểu bang trong hệ thống. "

 

Với tuổi trẻ, tài năng và sự cầu tiến, chẳng mấy chốc Christina Cao sẽ đạt được giấc mơ mà cô mong muốn: Giúp ích cho người, cho đời... Thành thực chúc mừng!

( Tư liệu: Gia đ́nh cung cấp )

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 01tháng 07 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com