Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


  Đập nước Idaho Falls, cũng là thác nước, phong cảnh

ở thành phố Idaho Falls, tiểu bang Idaho, Hoa Kỳ.

 Ảnh:  Ids. Org/church/event

 

  Chiều hôm nay, ngày thứ năm trong chương tŕnh, đoàn chúng tôi xuôi về phương Nam. Trên đường đi, phong cảnh hai bên đường đẹp quá!. Nhất là ḍng sông Snake luôn đi với chúng tôi. Có mấy lần anh Thành chỉ cho mọi người biết đó là ḍng sông Snake. Người ta là thợ chụp h́nh professional, c̣n tôi là " Sợ chụp h́nh " nên không biết bao nhiêu lần, chưa kịp mở máy th́ xe đă chạy qua khỏi.

 

Tiểu bang Idaho, Hoa Kỳ

 Idaho là một tiểu bang miền núi. Là tiểu bang thứ 43, đă gia nhập vào Hoa Kỳ July/3/1890. Phía Đông Bắc giáp Montana, phía Đông giáp Wyoming, phía Nam giáp Utah và Nevada. C̣n phía Tây giáp tiểu bang Washington và Oregon. Tiểu bang này thuộc dăy núi Rocky Mountain nên cũng tiếp giáp với tỉnh British Columbia của Canada. Đường biên giới Idaho_British Columbia chỉ dài 77 km ( 48 miles ).

 

 Có nhiều núi cao tuyết phủ quanh năm. Ḍng sông Snake chảy qua vực Hells, sâu hơn vực Grand Canyon. Có thác nước Shoshone Falls chảy xuống những vách đá gồ ghề cao hơn thác Niagara Falls.

 


Mùa Thu. Rừng cây lá vàng in bóng xuống ḍng sông Snake, nước trong như gương.

 Sông Snake ở phía Đông tiểu bang Idaho.

 Ảnh: Post Card

 

 Tiểu bang Idaho có nhiều sông. Snake River là sông lớn nhất. C̣n có sông Clearwater và Salmon River. Ngoài ra c̣n có sông Boise và sông Payette nữa.

 

 Nơi cao nhất ở Idaho là đỉnh Borah cao nhất 12.662 ft ( 3.9 km ). Đỉnh Borah ở dăy núi sông Lost River, về phía Bắc của thị trấn McCall. Nơi thấp nhất của tiểu bang Idaho nằm trong thành phố Lewiston. Ở đó, sông Clearwater nối với sông Snake và chảy tới tiểu bang Washington.

 

 Ở tiểu bang Idaho, kể cả thủ phủ Boise cũng như hầu hết các thành phố lớn là Idaho Falls, Pocatello và Twin Falls... cùng thuộc múi giờ với dăy Rocky Mountain. Các vùng về phía Bắc của sông Salmon River là thành phố Coeur d'Alene và thành phố Lewiston thuộc về múi giờ Thái B́nh Dương.

 

 Tiểu bang Idaho được biết đến với mỹ danh "Gem State " là tiểu bang đá quư hay tiểu bang ngọc quư. Bởi v́ mọi loại đá quư đều có ở đây. Có một loại đá quư tên " Star Garnets " , chỉ có ở Idaho và Ấn Độ. Loại đá này màu sắc lấp lánh giống như hạt lựu. Loại đá này rất đặc biệt và rất quư hiếm.

 

 Tiểu bang Idaho c̣n một biệt danh nữa là "Potato State " ( tiểu bang Khoai tây ). Khoai tây ở đây có rất nhiều và ngon nổi tiếng. 1/3 khoai tây ở Hoa Kỳ được trồng ở đây.

 

 Tiểu bang Idaho nằm trên dăy núi Rocky Mountain nên phong cảnh thiên nhiên rất đẹp. Có những dăy núi cao chất ngất, tuyết phủ trắng xóa quanh năm ngày tháng!

 

 August/12/1805, Đại úy Meriwether Lewis và Thiếu úy William Clark đă thám hiểm vùng đất Idaho.

 

 March/4/1863, Tổng thống Abraham Lincoln kư đạo luật thành lập phần đất Idaho từ những phần đất của tiểu bang Washington và tiểu bang Dakota, thủ phủ được đặt tại thành phố Lewiston. Phần đất Idaho đầu tiên bao gồm phần lớn những vùng mà ngày nay trở thành các tiểu bang Idaho, Montana và Wyoming. Dân số lúc đó khoảng 17.000 người.

 

 Khi Tổng thống Benjamin Harrison kư đạo luật nhận Idaho là tiểu bang của Hoa Kỳ vào July/3/1890, dân số lúc đó là 88.548 người. George L Shoup là Thống đốc đầu tiên của tiểu bang này.

 ( Tham khảo Wikipedia )

 

Ḍng sông " Salmon River " uốn ḿnh dưới vực sâu.

Ảnh: Post Card

 Sông Salmon River cắt xuyên qua vực sâu trên đường ḍng sông chảy qua để nối tiếp với sông Snake River, rồi đổ thẳng ra Thái B́nh Dương. Người ta đặt tên sông này là " The Salmon River " ( Salmon: cá hồi ) bởi v́ cá hồi đă sinh sản rất nhiều và rất ngon ở ḍng sông này.

 

 Sông Snake River

 Sông Snake River bắt nguồn từ công viên quốc gia Yellowstone, chảy xuống công viên quốc gia Grand Teton và từ đó xuôi về phương Nam, dừng chân bên phía Đông, tiểu bang Idaho, trước khi đổ vào Columbia để ra Thái B́nh Dương. Sông Snake River dài 1735 km chảy qua những vùng núi cao, hẻo lánh và hoang dại ở Hoa Kỳ. Nó là mạch sông từ đó đoàn người thám hiểm Âu châu, mục đích bẫy thú và săn bắn, lấy da và lông thú đem về bán cho những nhà kỹ nghệ làm áo quần, những năm thời đó dân chúng rất chuộng v́ vậy nền kỹ nghệ này rất thịnh hành.

 

 Đoàn người thám hiểm " Lewis và Clark " đă nương theo ḍng sông Snake và t́m đến tiểu bang Idaho. Cũng như nhiều con sông khác, sông Snake có những khúc sông uốn ḿnh bên những cánh đồng cỏ, nước chảy lửng lờ..., nhiều nơi ôm chân theo những dăy núi cao, rừng thẫm, nước chảy xiết, ghềnh thác cao, vực sâu thăm thẳm...

 

 Cũng nhờ vậy, sông Snake River đă lôi cuốn những người thích đi canoe vượt thác... Một môn thể thao rất thịnh hành ở Hoa Kỳ và thế giới.

Ḍng sông " Snake River " chụp từ trên cao.

Ảnh: liprippersfishing.wordpress.com

 Ḍng sông Snake River dài và uốn khúc giống như con rắn ( snake: con rắn )

Thành phố Idaho Falls

 

 Trên đường về khách sạn, đoàn nghỉ chân ở một đập nước thủy điện rất dài và đẹp. Một trong những phong cảnh thu hút du khách ở thành phố Idaho Falls. Người ta cũng lấy tên Idaho Falls để đặt tên cho đập thủy điện này: " Đập Idaho Falls ".

 Vừa bước xuống xe, " Wow! Một bức màn nước trắng xóa, thật dài... có thể dài hơn cả con đường phố chạy song song phía bên kia " đập vào mắt tôi. Một cảm giác đến thật dễ chịu và tươi mát làm cho mọi người tỉnh ngủ hẳn sau một cuộc hành tŕnh dài từ thành phố Jackson, Grand Teton, tiểu bang Wyoming.

 

 Người ta đă lợi dụng ḍng sông Snake dừng chân trong thành phố Idaho Falls này. Họ đă đắp một cái đập và lưu lượng nước của sông Snake River đổ vào đập và chảy thông ra phía bờ bên kia. Đập Idaho Falls là đập thủy điện, vừa cung cấp điện cho thành phố..., cũng vừa là một thác nước, phong cảnh quá đẹp..., tạo vẻ mỹ quan, tươi mát cho thành phố Idaho Falls.

 

Những phong cảnh trong thành phố Idaho.

Ảnh: Wikipedia

 Idaho Falls là thành phố quận lỵ, quận Bonneville và là thành phố lớn nhất về phía Đông, tiểu bang Idaho, Hoa Kỳ. Theo thống kê năm 2010, dân số của thành phố Idaho Falls là 56.813 người... Vào năm 2016, thống kê dân số là 60.211 người.

 

Mời xem thêm h́nh

 

Chị Bính và Lộc bên đập Idaho Falls

 

 

 

 

 

 Sau khi ngắm cảnh và chụp h́nh đập Idaho Falls, chúng tôi lên xe và đi một mạch về khách sạn Red Lion, thành phố Pocatello. Thành phố Pocatello là thành phố quận lỵ quận Bannock. Nó ở về phía Đông Nam tiểu bang Idaho, Hoa Kỳ.

 

 Xe chở đoàn chúng tôi về đến KS Red Lion cũng đă xế chiều. Sau khi anh trưởng đoàn check in, chúng tôi kéo carry on về pḥng và hẹn nhau đi ăn tối. Anh trưởng đoàn giới thiệu tiệm ăn cho chúng tôi chiều nay. Anh ấy nói nhớ mang máng, người ta vẽ h́nh con thiên nga hay con ngỗng ǵ ǵ đó ở phía ngoài tiệm ăn.

 

 Nắng chiều c̣n vươn trên những con đường trước khu khách sạn. Màu nắng vàng nhạt thật dễ thương! Một chút gió thổi nhẹ... đủ cho ta một thoáng bâng khuâng... Mặc dù đứng trên sân khách sạn chúng tôi đă thấy tiệm ăn ở phía đồi bên kia. Nhưng đến gần mới biết đó là h́nh " con chim Sandpiper ". Môi trường sống và sinh sản của loài chim này là nơi đầm lầy ẩm ướt trong những cánh rừng Bắc cực, Bắc Âu...

 

 Chúng tôi vào tiệm ăn tối với món ḅ " beefsteak và khoai tây Idaho nướng ". Bốn người vừa ăn vừa nói chuyện với nhau: " Tối nay tụi ḿnh có bữa ăn tối thịnh soạn nhất trong chuyến đi Yellowstone lần này! "

 

 

Trong sân KS White Buffalo, tiểu bang Montana

 

 

Trước tiệm ăn Sandpiper, thành phố Pocatello,

tiểu bang Idaho

 

 Trong tiệm ăn chúng tôi gặp nhóm các anh chị Ẩn & Nam Trân, anh chị Bích Hường & Ngô, Song Mai & Nghĩa. Chúng tôi chào nhau. Sau khi ăn xong chúng tôi về khách sạn, bốn người cùng chúc nhau ngủ ngon và ngày mai đi tiếp...

 

  

Xem Tiếp Kỳ Tới

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 9 tháng 9 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com