Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

Tượng đài kỷ niệm Nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin ở Warsaw

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 


  Rời quảng trường kỷ niệm cuộc nổi dậy Tháng 8/1944 ở Ba Lan, xe Coach đón và đưa chúng tôi đến công viên Lazienki. Công viên này c̣n có tên là Công viên Chopin. Người ta lấy tên Nhạc sĩ thiên tài Chopin để đặt tên cho công viên. Là một công viên lớn nhất và đẹp nhất, với muôn ngàn cây lá xanh tươi mát mẻ. Công viên rộng 76 ha với nhiều phong cảnh, rất đẹp, thơ mộng và hữu t́nh... Được thiết kế và xây dựng vào thế kỷ 17 theo phong cách Baroque và c̣n là nơi tọa lạc của một số cung điện và giảng đường...

 

Nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin ( 1810_1849 )

 

 Nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin không những chỉ nổi tiếng trong nước Ba Lan mà hầu như toàn thế giới đều biết và rất hâm mộ tài danh của ông.

 

 Nhà thờ The Nuns of The Visitation là một nhà thờ Roman Catholic. Là một trong những nhà thờ cổ ở Warsaw. Nhà thờ được xây cất làm hai giai đoạn, từ năm 1664_1733 cho đến năm 1754 mới xây tiếp và hoàn thành năm 1763, khoảng thế kỷ 15.

 

 Nhờ vào nhà thờ không bị phá hủy trong Thế chiến thứ II cho nên nhiều tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ 18 vẫn c̣n được lưu giữ.

Nhà thờ cổ The Nuns of The Visitation, nơi giữ nhiều kỷ niệm của Chopin.

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Nói về nhạc sĩ Chopin, ông thường đi nhà thờ này vào ngày Chủ nhật từ nhỏ cho đến thời niên thiếu. Trong những năm Trung học và ngay cả sau năm 1825, Chopin thường đến đây để chơi đàn Organ. Chiếc đàn Organ mà ông đă sử dụng vẫn c̣n được lưu giữ tại nhà thờ này cho đến ngày nay.

 Trên cao cửa trước của nhà thờ, người ta gắn một tấm bảng, viết lại câu nói của Chopin:

 

" Đơn giản là mục đích cao nhất có thể thực hiện được
khi ta vượt qua tất cả mọi trở ngại "

 Frédéric Chopin ( 1810_1849 )

 

để ca ngợi người nhạc sĩ tài hoa này. Khoảng năm 1825_1826, mới tuổi 15 khi c̣n là học sinh ông đă chơi đàn Piano ở nhà thờ The Nuns of The Visitation trước khi rời Ba Lan vĩnh viễn.

 

Trái Tim Chopin

 

 Rời Ba Lan năm 21 tuổi và sang ở đất Pháp. Không có một cơ hội để về thăm đất mẹ. Năm 1831, ông ở Paris, chơi đàn Piano, dạy đàn và soạn nhạc. Sức khỏe của ông không được tốt. Cho đến khi ông qua đời v́ bệnh lao phổi, khi đó ông mới 39 tuổi, hăy c̣n quá trẻ. Trước khi mất, ước nguyện cuối cùng là trái tim của ông sẽ được đem về Ba Lan và yên nghỉ ở đó.

 


" Trái Tim Chopin " được cất giữ trong phiến đá hoa cương,

cột bên trái của nhà thờ.       Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 Khi Frédéric Chopin mất, gia đ́nh đă chôn ông trong nghĩa trang Père Lachaise ( Pháp ). Bạn bè và người thân đă làm theo đúng ư nguyện ông nên " Trái Tim Chopin " nay đă về ở cùng với Chúa trong nhà thờ Holy Cross, Warsaw. Vào những năm chiến tranh, người dân Ba Lan đă t́m đủ mọi cách để cất giấu " Trái Tim Chopin ". Măi đến khi Thế chiến thứ II kết thúc, " Trái Tim Chopin " mới được trở về đoàn tụ với quê hương ḿnh. Hiện nay " Trái Tim Chopin " được cất giữ bên trong phiến đá hoa cương, cột bên trái của nhà thờ Holy Cross, Warsaw. Có lẽ không một ai trong những du khách đến Warsaw, mà quên không đến thăm nhà thờ Holy Cross và thăm " Trái Tim Chopin " được cất giữ ở đó.


Nhà thờ Holy Cross, Warsaw nơi cất giữ " Trái Tim Chopin ".

Ảnh: Lê Phụng Chữ

Tượng đài kỷ niệm Nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin

 

 Để kỷ niệm 100 năm ngày Sinh nhật của Chopin, năm 1910 người ta đă dự tính xây dựng tượng đài. Szymanowski, một nhà điêu khắc tượng đồng nổi tiếng ở Ba Lan được mời vẽ kiểu và xây dựng tượng đài. Chưa kịp tiến hành th́ Thế chiến thứ I ( 1914_1918 ) xảy ra và việc vẽ kiểu cũng bị trở ngại. Măi đến năm 1926, tượng đài mới hoàn tất và được đặt trong công viên.

 

 Ngày 31/5/1940, quân Đức cho phá nổ hoàn toàn tượng đài Chopin, cốt ư phá bỏ tất cả mọi tàn tích về văn hóa của Ba Lan. Tuy nhiên mô h́nh vẫn c̣n được lưu trữ, sau đó người ta đă làm lại bản thứ hai và hoàn tất năm 1958.

 

 Vào các ngày Chủ nhật trong những tháng mùa Hạ, nếu bạn đến Warsaw, hăy vào Công viên Lazienki thăm Chopin vào buổi trưa để lắng nghe ban nhạc của thành phố đến tŕnh diễn các nốt nhạc tuyệt vời của Frédéric Chopin.

 

 Và cũng đặc biệt, vào năm 2010, để kỷ niệm 200 năm ngày Sinh nhật của Chopin, thủ đô Warsaw đă sáng tạo một lộ tŕnh đi thăm Chopin qua 15 ghế đá, có tên là Chopin Benches. Mỗi ghế đá bóng loáng này đều được đánh dấu địa điểm chỉ định nơi thăm viếng. Du khách có thể theo chỉ dẫn trên ghế đá, vào Internet, download một khúc nhạc của Chopin và nghe đọc lịch sử liên quan đến địa điểm đó. Towazystwo Projektowe đă có công sáng tạo 15 ghế đá đen đó và hệ thống kỹ thuật điện tử trên ghế là do công của Aleksandra Zgorzelska.


H́nh chụp trước Tượng đài Chopin trong Công viên Lazienki, Warsaw

 Bức tượng cho ta thấy Chopin ngồi dưới một tàng cây liễu, có vẻ đang lắng nghe tiếng nhạc của thiên nhiên để tưởng tượng ra những nốt nhạc soạn cho những tác phẩm của ḿnh. Một hồ nước rộng đủ in bóng Đài tưởng niệm Chopin ngồi trên một bệ đá cao màu hồng nhạt. Tất cả đă nổi bật với thảm cỏ xanh mướt, hoa trắng hồng, lá xanh tươi cùng những lối đi ṿng quanh và nhất là ở đằng sau hàng cây phong lá xanh ŕ mát mắt, không những thế mà c̣n thêm màu xanh nước biển của mây trời nữa.

 

 Một không gian thật tuyệt vời nơi đây!

 

" Nghệ thuật điêu khắc thật sắc sảo, tạo cho người thưởng ngoạn cảm nhận được sự đam mê say đắm của thiên tài đặt vào trong các nốt nhạc tưởng tượng. Hai tay ông như đang dạo trên phím đàn trong khi gương mặt ông nghiêng theo chiều gió..., c̣n nội tâm th́ đang thả hồn theo tiếng nhạc đâu đây...

 

 Khúc nhạc tuyệt vời đến nỗi đă được gió cuốn đi, ḥa vào cành liễu, mạnh đến nỗi làm cho cành liễu phải uốn cong, ngă rạp xuống mái tóc của thiên tài! ".

 

 Khi thiết kế Bức tượng đồng Chopin, Szymanowski chắc đă ngụ ư: "Tinh thần dân tộc Ba Lan luôn mạnh mẽ như những luồng gió mạnh. Dù chỉ qua trong những nốt nhạc, ông đă nói lên được ḷng yêu nước của Chopin và của dân tộc Ba Lan qua " Trái Tim Chopin" rồi nhỉ?

 
Từ tráiLộc, Lan Hương, Phi Hồng và Hoàng Oanh

 

 

 

 

 Rời Đài tưởng niệm Nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin, những con đường ngoằn ngoèo rợp bóng cây xanh trong công viên đưa chúng tôi đến Cung điện Hoàng gia Lazienki. Thời gian bây giờ cũng vào lúc xế chiều, ánh nắng mặt trời vàng ánh cũng cố t́m cách len lỏi, chiếu xuyên qua những cành lá cây cao. Vài cơn gió nhẹ thoảng qua đủ làm lay động những tàng cây và đâu đó những chiếc lá khô bay đi trong gió... Tiếng xào xạc của lá cây rơi rụng dưới gốc... À, th́ ra là hai chú ( ? ) sóc đỏ đang nô giỡn, giành ăn. Chúng ḅ lên thân cây..., đuổi nhau trên mặt đất... Chúng rất dạn dĩ và tỏ vẻ không sợ đám du khách chúng tôi. Mới thấy đó, chúng lại biến vào những lùm cây lớn, không kịp chờ chúng tôi chụp vài tấm h́nh kỷ niệm.


Con sóc đỏ trong Công viên Lazienki, Warsaw.      Ảnh: Wikipedia

 Trên đường đi, chúng tôi nh́n về bên tay phải, một cung điện màu trắng, nhỏ nhắn xinh xinh, cô Tour Guide cho biết, đó là Little White House, cung điện của nhà vua.

 
Little White House trong Công viên Lazienki, Warsaw.  Ảnh: Wikipedia

 

 Một màu xanh mướt bao phủ phía trên, chúng tôi không c̣n thấy được màu xanh nước biển của mây trời đâu hết. Bây giờ lại thấy thêm những chiếc lồng đèn đỏ được treo lủng lẵng hai bên lối đi trong công viên. Hỏi ra th́ cô Tour Guide cho biết, vừa qua thành phố đă tổ chức Festival ở đây. Trung quốc đă tham dự. Sau khi kết thúc đă để những chiếc lồng đèn đỏ tặng cho thành phố.

 Ánh nắng mặt trời chiếu trên những ngọn cây cao hai bên đường, biến những tàng lá cây thành một màu vàng ánh và chúng tôi bước đi trên những hoa nắng lung linh trên đường đi đến cung điện Hoàng gia Lazienki.


Một trong những con đường trong công viên Lazienki, Warsaw.

Ảnh: Lê Phụng Chữ

Cung điện Hoàng gia Lazienki

 

 Cung điện Hoàng gia Lazienki tọa lạc trên một ḥn đảo nhân tạo bên hồ Lazienki, trong công viên Lazienki. Được xây dựng từ thế kỷ 17, cung điện Hoàng gia Lazienki c̣n có tên " Palace on the water " hay gọi là " Cung điện trên nước ". Ngày xưa công viên này là khu vườn chỉ dành riêng cho các vua chúa Ba Lan thưởng ngoạn về mùa Hè.


Toàn cảnh phía trước Cung điện Hoàng gia Lazienki, Warsaw.

Ảnh: Wikipedia

 Bây giờ là đầu mùa Thu, chúng tôi vừa đến khu cung điện trên mặt hồ ở phía sau. Mặt hồ thu im ắng đến tĩnh lặng giống như một tấm gương soi thật lớn, trong suốt của thiên nhiên. Một phần cung điện soi bóng xuống mặt hồ, cả những cây phong lá c̣n xanh mướt và có cả một vài cây mà lá chỉ bắt đầu chuyển ḿnh hơi ngả màu vàng cũng rủ nhau nghiêng ḿnh soi bóng. C̣n nữa, c̣n có cả bầu trời xanh lơ trên cao cũng lật đật chạy theo " soi bóng ngắm h́nh ". Phong cảnh mùa Thu thật đẹp đến tuyệt vời!


Mặt sau Cung điện Hoàng gia Lazienki.    Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Chúng tôi đi đến phía trước cung điện, những luống hoa trắng trắng, đỏ đỏ chen chúc nhau nổi bật trên đám lá xanh tươi bao quanh hồ nước. Một vài pho tượng đặt đâu đó, đám du khách t́m chỗ nghỉ chân hay chụp h́nh... Và xa hơn, vài chiếc du thuyền nho nhỏ xinh xinh, ḥa cùng vài cơn gió nhẹ thoảng qua đủ làm lay động mặt hồ. Tất cả đă tạo cho nơi đây một bức tranh phong cảnh thật hữu t́nh!

 

 Chúng tôi đă thấy được hai cây cầu ở hai đầu, nối " Cung điện Hoàng gia trên mặt hồ " và công viên nổi tiếng Lazienki, Warsaw nữa.

 

 

 

 Cô Tour Guide đă mua vé và đưa chúng tôi vào thăm bên trong cung điện. Người ta treo những bức tranh của các vị vua, hoàng hậu và triều thần từ thời lập quốc trên tường và dĩ nhiên nhiều bức tượng của các nhà vua và các vị thần đă giúp đỡ cho các vị vua chống được ngoại xâm thời đó...

 

 Đặc biệt có hai bức tranh biểu hiện nhân sinh quan của con người trong đời sống xă hội mà ai ai trong đoàn cũng tấm tắc lắng nghe.

 

 Tuổi thanh xuân, hái hoa bắt bướm

 Khi trưởng thành, một hướng cùng nh́n

 Nay xế chiều, sao lại quay lưng?

 


 Lúc tuổi thơ, trong ṿng tay Mẹ

 Đă trưởng thành, Mẹ vẫn cưu mang

 Mẹ xế chiều, sao nỡ cắt ngang?

 

 

Đây là hai bức tranh biểu hiện về nhân sinh quan của con người. Tùy theo suy nghĩ của mỗi người.

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 01 tháng 11 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com