Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


 H́nh chụp trước nhà hàng Garlic & Chives

Từ trái: Trung, thầy Lai, cô Thanh Đàm, chị Hồng,
Bích Liên, Ái Đào, anh Chữ, cô Lộc và Ngọc Hương
 

 

Khi tôi nói với các bạn của tôi, tôi sẽ viết bài: " Những cảm xúc về buổi Hội Ngộ 60 năm Trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa ". Có người nói với tôi, buổi Hội ngộ đă qua rồi, bây giờ th́ viết về mùa Xuân sắp tới đi. Nhưng theo suy nghĩ của riêng tôi, nếu không viết về buổi Hội ngộ th́ tiếc lắm. Đó là một ngày quá đẹp! Buổi Hội ngộ hôm đó đă đề cao tinh thần " Tôn Sư Trọng Đạo " mà các thầy cô giáo và cựu học sinh Trường Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa đă thực hiện được. Tôi rời trường cũng đă 45 năm, nhưng nay các em vẫn c̣n quyến luyến, thương mến như ngày xưa..., lần đầu tiên đến dạy ngày nào. Không những riêng tôi, mà đối với những thầy cô khác như thầy Lai, cô Thanh Đàm, thầy Lâm Ngũ Chi... cũng như vậy. Đă bao nhiêu năm qua, bây giờ nhiều em đă thành danh... Một cựu học sinh, BS Phạm Mai Sĩ cùng các bạn đă xúm xít bên cô Thanh Đàm, thăm hỏi rồi chụp h́nh chung. H́nh ảnh thật dễ thương! Tôi nghĩ không những riêng tôi mà những thầy cô khác cùng các em cựu học sinh đều có cảm nghĩ như thấy ḿnh trẻ lại ở tuổi thanh xuân ngày nào...

 

 Ca ngợi tấm ḷng quư trọng thầy cô của các em cựu học sinh, th́ dù bất cứ ở đâu trên trái đất này, bất cứ mùa nào cũng hợp thời, hợp cảnh. Mùa Xuân cây cối đâm hoa, kết nụ thắm tươi th́ cũng đẹp thật. Nhưng nếu mùa Xuân mà thiếu vắng t́nh cảm con người th́ cũng chẳng vui ǵ.

 

 Trở lại T́nh Nghĩa Thầy Tṛ của chúng tôi. Hôm đó cả thầy tṛ đều lu bu quá. Không có nhiều giờ để hàn huyên, tâm sự... Nên nhiều người trong số các em đề nghị với tôi, dành thêm cho các em gặp nhau thêm một lần nữa, trước khi thầy Lai & cô Thanh Đàm trở về Việt Nam. Biết sao không, chương tŕnh 48 ngày ở Hoa Kỳ của thầy cô rất khít khao. Qua đây, chúng tôi và các cháu đưa đi thăm một số thắng cảnh ở Cali. Qua Dallas, cháu Phụng Minh đưa đi chơi tính ra cũng đủ giáp ṿng tiểu bang Texas. C̣n thời gian thăm hai ông anh của cô, gặp gỡ bạn bè và họp mặt 50, 60 năm với các bạn học cũ của thầy nữa... Tôi phải sắp xếp chương tŕnh để thầy cô về sớm hơn. Cuối cùng thầy cô về lại Cali ngày 13/12/2017.

 

 Tôi gọi điện thoại báo tin cho Ái Đào. Thế là em vui mừng lắm, thông báo cho các bạn biết ngay. Ban đầu số các em tham gia nhiều hơn, nhưng giờ chót, người bận đi làm hăng..., người phải đi làm nail... v́ sinh kế họ không tham gia được. Cuối cùng chỉ có 3 người: Lâm Ái Đào, Phan Thị Trung và Lư Ngọc Hương. Các em mời thầy Lai & cô Thanh Đàm, hai vợ chồng chúng tôi và cô em gái Bích Liên. Tất cả hẹn gặp nhau tại nhà hàng Garlic & Chives tại Westminster lúc 11 giờ sáng ngày 16/12/2017.

 

 Xe chúng tôi vào parking khoảng 10.30 AM, tôi gọi điện thoại cho Ái Đào th́ con gái lái xe đưa mẹ cũng vừa đến. Chúng tôi xuống xe, đứng chờ trước nhà hàng trong khi Trung đi mua bánh. Lúc đầu là 8 người, sau có chị Hồng, bạn cô Thanh Đàm hẹn gặp, Ái Đào mời vô luôn, vị chi nữa là 9 người.

 

 Có 9 người mà các em gọi thức ăn nhiều quá. Ái Đào rất hoạt bát, cứ nhanh nhẹn đứng lên liên tục mời thức ăn cho mọi người trong nhóm. Miệng th́ nói, tay gắp thức ăn liên tục cho mọi người. Sau khi bao tử người nào cũng đầy ắp mới thôi.

 

 
Từ trái: Ái Đào, cô Thanh Đàm, Bích Liên, Thầy Lai,
Ngọc Hương và cô Lộc

 

 


Từ trái
: Thầy Lai, Bích Liên, chị Hồng, cô Thanh Đàm,

Ái Đào, cô Lộc, Trung và Ngọc Hương

 Nhóm chúng tôi ra chụp h́nh chung ở sân trước. Bạn chị Thanh Đàm chào đi về và số người c̣n lại đến thăm nhà vợ chồng Trung ở Huntington Beach.

 Ngôi nhà sang trọng, khang trang rất đẹp nằm trong một khu yên tĩnh. Bây giờ là giữa tháng 12 mà thời tiết ở Cali thật mát mẻ, dễ chịu. Ai cũng đ̣i ra sau vườn xem hoa, ngắm cảnh. Thế là hai anh " Phó Nḥm " có job, bấm máy lia lịa! Có những tấm h́nh mà những cây cọ cao vút ở phía sân sau nhà hàng xóm, ánh nắng phản chiếu vào cửa sổ. Phong cảnh trông linh động vô cùng! Rồi th́ 2 người, 3 người, 6 người, 7 người, 8 người... đều có trong h́nh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Xong màn chụp h́nh, chúng tôi kéo nhau vào nhà bếp, cắt bánh của Ái Đào đem tới, bánh Trung mua ở tiệm, đông sương của tôi cũng được cắt để ra dĩa. Thấy Ngọc Hương kéo cô Thanh Đàm ra xa xa chỗ chúng tôi... Em tặng cho cô giáo một " Phong B́ Ĺ X́ ". Hôm hội ngộ, sức khỏe c̣n yếu sau khi mổ nên hôm đó em không đi dự được. Em lấy làm tiếc lắm! Bây giờ th́ vui lắm rồi. Nghe Ái Đào kể lại: " Ngày xưa Ngọc Hương Mê cô Thanh Đàm lắm, cũng giống như Ái Đào đă Mê cô Lộc vậy ". Cám ơn các em!  

 

 Ngoài vườn, anh " Phó Nḥm của tui " vừa chụp được một chậu hoa: " Tấm h́nh trông đẹp như một bức tranh thủy mạc ". Thế là cả cô, cả tṛ cùng kéo nhau ra sân sau, ai cũng đ̣i chụp với chậu hoa đó.

 

 

 

Bức tranh thủy mạc

 

Ngoài vườn, anh "Phó Nḥm" của tui chụp hinh được một chậu hoa. Tấm h́nh trông đẹp như một bức tranh thủy mạc. Thế là cả cô, cả tṛ cùng kéo nhau ra sân sau, đ̣i chụp cho được với chậu hoa đó!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những cánh hoa màu vàng xinh xinh, giống như hoa Sứ?

 

Và đây hoa Sứ đỏ?

 

Trang hoàng bên song cửa

  Hai loại bánh và đông sương đă cắt xong. Cô chủ pha trà mời thầy cô và các bạn lên pḥng khách. Bây giờ là lúc thầy tṛ vừa hàn huyên tâm sự..., vừa ăn bánh, uống trà. Cũng vừa lúc anh Thọ, phu quân của Trung và con gái cũng vừa về. Thọ vào nhập bàn với chúng tôi. Con gái ra chào thầy cô giáo và bạn học của mẹ ngày xưa.

 

  Có một ư mà tôi và Ái Đào cũng nghĩ đến: Dáng cô chủ nhà cao đẹp như " Người mẫu ". Cây lộc tài trang hoàng nơi góc của pḥng khách th́ cao vút tận lầu hai. C̣n nữa, c̣n cây đu đủ ở sân sau th́ ốm tong, ốm teo và cao lêu nghêu... Sao giống cô chủ nhà dữ vậy? Trung c̣n nói: " Hồi c̣n đi học, em cao lắm nên khi nào chào cờ, em cũng đứng sắp hàng sau chót đó cô! ". Các em thi nhau nhắc chuyện thời đi học, Ngọc Hương đem theo một số h́nh cũ trong những lần lớp tổ chức đi picnic, có cô Thanh Đàm và các bạn.  Chúng tôi xúm nhau chuyền tay xem. T́nh cảm cô tṛ dễ thương quá!

 

  H́nh ảnh cũ th́ rất quư. Tôi xem h́nh nhiều em tôi không nhận ra được. Cũng phải, đă gần 50 năm rồi c̣n ǵ!

 

 

 

 

Từ trái: Ngọc Hương, Ái Đào, cô Lộc, cô Thanh Đàm,

Trung, Thọ và thầy Lai

 


Từ trái
: Ngọc Hương, Ái Đào, Bích Liên, anh Chữ,

cô Lộc, cô Thanh Đàm, thầy Lai và Trung

  Trong thời gian thầy cô Lai Thanh Đàm và cô em gái Bích Liên đi hội ngộ với bạn bè thầy Lai ở thành phố Oakland, Bắc tiểu bangCalifornia. Ái Đào đă gửi Fedex lên nhà tôi: Một thùng quà nhỏ gồm 3 chai kem rửa mặt hiệu CHANEL cho cô Thanh Đàm, cô Lộc và Bích Liên.

 

  Tôi đă gọi điện thoại cám ơn Ái Đào và đă giao quà của em đến tận tay chị Thanh Đàm và Bích Liên khi họ về đến nhà.

 

  Nhân đây, tôi cũng " bật mí " cho vui, cô học sinh mà Phu Quân Lê Phụng Chữ của tôi, khi phát biểu trong Buổi Hội Ngộ 60 năm Trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa đă nhắc đến: Không ai xa lạ, đó là Lâm Ái Đào cựu học sinh lớp tôi đă hướng dẫn ngày mới ra dạy tại Trường Trung học Ninh Ḥa.

 

  Tôi cũng nhớ đến Trung đă nói với tôi: " Cách đây gần 50 năm, cô đến dạy tại Ninh Ḥa. Chúng em đă ganh tỵ với cô. Mà bây giờ gần 50 năm sau, chúng em vẫn c̣n ganh tỵ với cô nữa! "

 

  Tôi biết câu nói của em là thật ḷng, nói cho vui, có ư khen chứ không có ư xấu ǵ hết. Tôi mỉm cười và nói cám ơn em.

 

  Được dịp, hàn huyên tâm sự cũng nhiều, trước khi ra về các em c̣n gửi bánh cho tôi đem về. Tôi cũng tặng ba em, mỗi người một phần nem nướng nữa. Tất cả mọi người đều vui vẻ. T́nh thầy tṛ thắm thiết!

 

   Gặp lại được các em học sinh ngày xưa, dù dạy lớp hay không dạy lớp, tôi thấy thật vui và xúc động vô cùng! Cứ nhớ lại lúc mới ra Ninh Ḥa, ḿnh là em út trong trường. Cuộc sống thăng trầm đổi thay, đă mấy chục năm qua mà được các em thương mến và quư trọng như vầy. Thật là một niềm an ủi và vinh hạnh cho riêng tôi. Chúng tôi nhớ măi. Thật cám ơn các em nhiều lắm, đă tạo cho chúng ta có những dịp gặp nhau: Vui Vẻ và Đầy T́nh Thân Ái!

                                                                                                 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 16 tháng 1 năm 2018

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com