Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

Lâu đài Hoàng Gia ( Royal Castle )  Ảnh : Wikipedia

 


Quốc gia Ba Lan

  Ba Lan với tên nước hiện tại là Cộng ḥa Ba Lan ở Đông Âu. Tiếp giáp với các nước: Đức, Slovakia, Cộng ḥa Serbia, Ukrain, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Diện tích 312.685km2, dân số 38,56 triệu gần như thuần chủng người Ba Lan. Hầu hết theo đạo Công giáo La Mă được truyền bá vào đây khi nước Ba Lan đầu tiên được h́nh thành vào thế kỷ thứ 10. Theo lịch sử, lănh thổ Ba Lan có nhiều thay đổi.

  Quốc gia Ba Lan đă được thành lập từ hơn 1000 năm trước. Đến gần cuối thế kỷ 16, triều đại Jagiellonia đạt tới thời kỳ hoàng kim. Khi đó, Ba Lan là một trong những nước lớn nhất, giàu nhất và mạnh nhất châu Âu.

  Năm 1791, Hạ viện của khối thịnh vượng chung Ba Lan_Litva chấp nhận hiến pháp Ngày 3 Tháng 5, hiến pháp hiện tại đầu tiên của châu Âu và thứ hai trên thế giới , sau Hiến pháp Hoa Kỳ.

  Sau đó, các nước láng giềng Nga, Áo, Phổ ( nước Đức bây giờ ) đem quân xâm chiếm. Sau năm 1918, Ba Lan giành lại độc lập với tên gọi là Cộng ḥa Ba Lan. Sau Thế chiến thứ II, Liên bang Nga xâm chiếm Ba Lan và thời đó có tên gọi là Cộng ḥa Nhân dân Ba Lan.

  Cuộc Cách mạng năm 1989 đă làm sụp đổ Chủ nghĩa Xă hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu, trong đó có Ba Lan. Họ đă giành lại độc lập và đă đánh bại những người cầm quyền Cộng sản. Năm 1997, nền Cộng ḥa Ba Lan thứ ba được thành lập, hiến pháp mới ra đời. Năm 1999, Ba Lan gia nhập khối NATO và năm 2004 tham gia vào Liên minh châu Âu.

Thủ đô Warsaw

  Warsaw hay Warszawa là thủ đô, là thành phố lớn nhất Ba Lan và cũng là một trong những thành phố lớn ở châu Âu. Tọa lạc trên bờ sông Vistula, cách bờ biển Baltic và dăy núi Carpathy khoảng 370km. Tên Warszawa được ghép bởi hai chữ: Wars có nghĩa là người đánh cá và Sawa có nghĩa là nàng tiên cá trên sông Wilsa.


Nàng Tiên Cá được đặt ở trung tâm Phố Cổ Warsaw,
cũng là huy hiệu của thủ đô Warsaw. 
Ảnh: Lê Phụng Chữ

  Chuyện kể về một người đánh cá đă bắt được một nàng tiên cá trên sông Vistula. Khi được thả ra, nàng tiên cá mang ơn và hứa sẽ bảo vệ cho Warsaw măi măi. Chính v́ thế mà nàng tiên cá ở đây, ta thấy tay phải cầm kiếm, tay trái cầm khiên. Khác với các nàng tiên cá mà chúng ta đă đọc trong các chuyện cổ tích: thùy mị, dịu dàng...

  Dân số vùng đô thị là 2.879.000. Diện tích thành phố 517,24km2. Diện tích vùng đô thị 6100,43km2. Thành phố Warsaw là trung tâm công nghiệp, chế tạo sắt thép, xe hơi, đồ điện... Đồng thời cũng là trung tâm giáo dục, với 66 viện nghiên cứu và trường Đại học.

  Nói đến Ba Lan, nói đến Warsaw, ta luôn nhớ đến nhà nữ bác học nổi tiếng trên thế giới, bà Marie Curie ( 1867_1934 ) là một nhà vật lư và hóa học người Ba Lan-Pháp, bà là người đầu tiên nghiên cứu và nổi tiếng về chất phóng xạ. Pierre Curie cũng là một nhà khoa học nghiên cứu về lănh vực này. Họ đă thành hôn với nhau và đă cùng nhau nghiên cứu về chất phóng xạ.  Bà Marie Curie là người đầu tiên nhận được hai giải thưởng Nobel trong hai lănh vực khác nhau: Vật lư và Hóa học. Bà là nữ giảng viên đầu tiên dạy tại trường Đại học Sorbonne, Paris, nước Pháp.

  Vào năm 1995, thi hài bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris nhờ vào những đóng góp to lớn cho nhân loại.


H́nh bà Marie Curie tại Viện Bảo tàng ở Warsaw,
cạnh khu Phố Cổ. 
        Ảnh: Lê Phụng Chữ


Viện Bảo tàng Marie Curie tại Warsaw,
cạnh khu Phố Cổ. 
  Ảnh: Lê Phụng Chữ


Một trong những trường Đại học ở Warsaw. Ảnh: Lê Phụng Chữ

    Vào thế kỷ 16, Warsaw đă là thủ đô của Ba Lan khi vua Sigismund III Vasa quyết định dời đô, từ cố đô Krakow ở miền Nam về đây vào năm 1596.

 
Lâu đài Hoàng gia ( Royal Castle ) tọa lạc ở đầu khu Phố Cổ Warsaw
và tượng vua Sigismund III Vasa cũng được đặt trên một cột đá cao
trong khu này.
     ẢnhWikimedia Commons

   Sau những biến cố xảy ra vào Thế chiến thứ II, thủ đô Warsaw gần như bị phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên người ta đă bắt tay vào để xây dựng lại thành phố. Đă khôi phục lại gần như nguyên vẹn, kể cả những ṭa nhà lịch sử lâu đời.

  Hiện nay, Warsaw trở thành thành phố lớn thứ 9 ở châu Âu.

( Tham khảo Wikipedia )

***

  Chúng tôi đến phi trường Warsaw Chopin Airport lúc 4.25 chiều. Cô Tour Guide địa phương vui vẻ đă chờ đón và đưa đoàn người về khách sạn Westin ở trung tâm thành phố.

  Cuối Tháng 8, thời tiết ở Warsaw chỉ mới chớm Thu. Khí trời mát mẻ dễ chịu. Từ phi trường về đến khách sạn, hai bên đường những chuỗi màu lá cây phong xanh tươi mát mắt, nối tiếp..., tiếp nối ... tràn vào mắt tôi. Một cảm giác đến nhẹ nhàng. Thật dễ chịu!

  Đâu đó cũng có những cây mà lá chỉ mới ửng đỏ, ửng vàng...

  Chiếc xe Deluxe private coach tiến vào trung tâm thành phố. Bên kia đường là công viên và phía trước mặt là khách sạn Westin, ṭa building cao ngất nhiều tầng. Anh Thắng đưa chúng tôi vào pḥng khách chờ đợi và nhận pḥng. Nhân viên khách sạn niềm nỡ đón chào. Pḥng khách lớn được trang trí thật thanh nhă! Tôi thích nhất những khối dây trường sinh, lá tươi xanh mướt. Dây dài dây ngắn đong đưa giống như một bức rèm màu xanh lá cây, tạo cho căn pḥng có một cái duyên dễ mến, thu hút du khách, đoàn nào đến cũng chụp h́nh nơi đây.

  Chúng tôi nhận pḥng với carry on, c̣n hành lư lớn những người Bell Boy đưa lên tận pḥng. Sau khi tắm rửa nghỉ ngơi, đến giờ hẹn xuống ăn tối tại pḥng ăn của khách sạn. Bữa ăn tối thật thịnh soạn. Cả đoàn vui vẻ sau hai chuyến bay dài.

  Theo chương tŕnh, anh Thắng đưa chúng tôi đi chơi, xem thành phố Warsaw Về Đêm. Đầu mùa Thu, thời tiết thật dễ thương. Đi bộ trên vỉa hè, bên cạnh những cây cao được trồng thẳng tắp, chen trên những thảm cỏ xanh ŕ. Thỉnh thoảng, vài cơn gió nhẹ thổi đến, những tàng lá cây cao lại reo lên xào xạc..., xào xạc... Âm thanh trong màn đêm ta nghe được như những khúc nhạc vui vui...

  Anh Thắng vừa đi, vừa đợi v́ có nhóm đi chậm. Không phải v́ họ chân yếu, tay yếu ǵ... Nhưng họ có đi như vậy mới cảm nhận được tất cả những cái hay, cái đẹp của một đất nước mà sau những trận chiến tranh khốc liệt, đă bị các nước láng giềng là Liên bang Xô viết và Đức quốc xă giành dân, lấn đất... Đă xâm chiếm, xâu xé, giết chóc... và dội bom, san bằng thủ đô Warsaw gần như b́nh địa...

  Và giờ đây, không những thủ đô Warsaw mà các thành phố khác ở Ba Lan cũng vậy, họ đă hiệp lực, cùng nhau tái thiết, xây dựng lại những di tích lịch sử, văn hóa... Những cung điện, đền đài ngày xưa, giờ đây dùng làm viện bảo tàng, trưng bày h́nh ảnh và hiện vật...  cho công chúng và du khách vào xem.

  Trên đường đi, mọi người dừng lại chụp h́nh. Đó là ṭa nhà văn hóa và khoa học kiến trúc theo lối Liên Xô. Đối với những building chọc trời bây giờ, trông nó " khiêm nhường" làm sao!


H́nh chụp ṭa nhà Văn hóa và Khoa học do Stalin ra lệnh xây
tặng cho Warsaw.

Từ trái: Hoàng Oanh, Bính, Phi Hồng và Lộc

  Sau khi đổi tiền Polish Zloty ( tiền Ba Lan ) ở shopping, có nhóm đi về.  Chắc là về ngủ để lấy sức, bởi đêm nay chỉ mới là đêm đầu tiên nơi xứ người. Cuộc hành tŕnh c̣n dài, dài lắm... hứa hẹn sẽ đi thăm nhiều quốc gia có nhiều phong cảnh đẹp, nên thơ, pha thêm chút lăng mạn và hữu t́nh... nữa.

  Hai chúng tôi cùng một số anh chị em đi tiếp với anh Thắng. Ṿng hết khu hàng ăn, đi qua nhà Văn hóa, rạp chiếu phim và kịch nghệ... Cũng như xem các sinh hoạt về đêm của dân chúng địa phương nơi đây...

  Sau một đêm ngủ ngon giấc, sáng ngày thứ ba, sau khi ăn điểm tâm, chúng tôi đă nhanh chóng chụp vài kiểu h́nh ở trong cũng như phía trước khách sạn Westin.

   
Trên con đường dành cho người đi bộ trước khách sạn Westin

  Ánh nắng ban mai dịu nhẹ cũng cố chen chúc qua những tàng lá xanh mướt đón chào và mỉm cười với mọi người. Ở Warsaw, các chuyến tàu điện ngầm đi khắp nơi trong thành phố, rất thông dụng và tiện lợi cho du khách ( nếu không đi theo đoàn ). Chúng tôi dừng trước lối đi vào ga tàu điện ngầm để chờ cả đoàn cùng vào một lượt. Anh Thắng muốn chúng tôi biết tự mua vé và chờ tàu đến. Chuyến tàu điện đưa chúng tôi đến Con đường Hoàng gia, điểm khởi đầu cho cuộc thăm viếng hôm nay.

  Con đường Hoàng Gia dài khoảng 1,5km, là một trong những đại lộ rộng nhất châu Âu, nối công viên Lazienkowski đến Thành Cổ. Cũng tính khởi đầu từ bùng binh Rondo De Gaulle. Ngày xưa Tướng De Gaulle đă giúp Ba Lan, bây giờ họ dựng tượng để nói lời cám ơn. Ngày xưa chỉ có vua chúa và gia đ́nh quư tộc mới được đi trên con đường đẹp và nên thơ này. Bây giờ ta thấy những hàng quán cà phê và trung tâm mua sắm...

  Nhà thờ Holy Cross là nơi cất giữ Trái Tim của nhạc sĩ Chopin. Từ năm 20 tuổi cho đến cuối đời, người nhạc sĩ tài danh không có cơ hội quay lại Ba Lan, nơi được sinh ra và lớn lên trong thời niên thiếu. Ông mất cách đây hơn 160 năm. Thân xác nằm tại Paris, nhưng trái tim khao khát được trở lại Warsaw, tổ quốc thân yêu của ḿnh.


Trong phiến đá hoa cương, nơi cất giữ Trái Tim Của Frédéric Chopin. 
ẢnhLê Phụng Chữ

 


Nhà thờ Holy Cross ở Warsaw, nơi đă giữ Trái Tim Của Frédéric Chopin

    Phía bên kia đường là một khoảng sân rộng, bức tượng khá lớn với tư thế ngồi là nhà Thiên văn học Nicolaus Copernicus, tay cầm quả địa cầu.


Bức tượng nhà Thiên văn học Nicolaus Copernicus
Từ trái: Lộc, Tùng Diệp, Bính, Lan Hương, Hoàng Oanh và Phi Hồng


Trên đường Hoàng gia.
Từ trái: Phi Hồng, Hoàng Oanh, Bính, Lộc, Tùng Diệp,
Lan Hương và Lâm Nhung


Lộc và Tùng Diệp đứng trước Dinh Tổng Thống Ba Lan

  Cuối đường Hoàng gia cũng là nơi bắt đầu vào khu Phố Cổ. Ta thấy tượng vua Sigismund III Vasa được đặt trên một cột đá cao 22m. Với tư thế đứng, tay phải cầm gươm: tượng trưng cho sự can đảm, tay trái giữ cây Thánh giá: tượng trưng cho sự chiến thắng quỷ dữ. Ông cũng chính là vị vua đă chọn Warsaw làm Thủ đô, dời từ cố đô Krakow ở miền Nam, vào thế kỷ thứ 16.

  Bên cạnh đó là Lâu đài Hoàng gia ( Royal Castle ) là nơi cư trú của các vị vua Ba Lan trong thế kỷ 18. Nhà vua và các quần thần cũng làm việc ở đây. Lâu đài Hoàng gia Ba Lan là một trong những điểm đặc sắc của Warsaw. Lâu đài Hoàng gia là trung tâm của nền Cộng ḥa Ba Lan trong nhiều thế kỷ.


Chụp h́nh với Lâu đài Hoàng gia Ba Lan

  Với màu cam đỏ, lâu đài thật nổi bật trước khi đi vào Phố Cổ. Cũng giống như hầu hết các ṭa nhà khác ở Warsaw, lâu đài này đă bị người Đức thả bom san bằng trong Thế chiến thứ II, 1939_1945. Chính phủ Ba Lan đă ra sức kiến thiết, xây dựng lại theo nguyên mẫu kiến trúc ban đầu.

  Mặt tiền bằng gạch dài 90m, nh́n thẳng ra quảng trường. Lâu đài với tháp đồng hồ cao 60m. Tất cả được xây vào thế kỷ 16.

 

Khu Phố Cổ ở Warsaw

  Chúng tôi đi tiếp qua những tiệm buôn bán hai bên đường. Thật là nhộn nhịp! Theo phong cách châu Âu, quảng trường và nhiều con đường ở đây được lát đá với nhiều kiểu rất mỹ thuật. Quảng trường và khu Phố Cổ được xây dựng từ thế kỷ 13 cũng từng bị phá hủy nặng nề trong chiến tranh. Giờ đây được người Ba Lan xây dựng lại. Kể từ thế kỷ 18, nơi đây được coi là Trái Tim của Warsaw.

 

  Ban đầu khu phố được xây theo cách Gothic. Vào thế kỷ 17, một trận hỏa hoạn lớn đă thiêu rụi khu này. Nay được xây theo lối kiến trúc Phục hưng và Baroque.


Trung tâm Phố Cổ có nàng Tiên Cá, với tay phải cầm kiếm,
tay trái cầm khiên. Là huy hiệu của thủ đô Warsaw.

 

 

 

Từ trái: Hoàng Oanh, Bính, Tùng Diệp, Phi Hồng, Lộc và Lan Hương

 

  Anh Thắng hẹn cô Tour Guide 11 giờ tại trung tâm Phố Cổ. Cô giải thích tường tận những ǵ các anh chị em trong đoàn muốn biết.

  Dừng lại tại viện Bảo tàng Marie Curie để mọi người chụp h́nh, đến khu Thành Cổ bao quanh khu này.


Cô Tour Guide nói về lịch sử khu Phố Cổ,
lối kiến trúc nhà cửa vào thế kỷ 13...

 


Bức Thành bao quanh khu phố Cổ

 

 

 

  Chúng tôi đi bộ dến quảng trường kỷ niệm cuộc nổi dậy giành độc lập Tháng 8/1944. Với những bức tượng điêu khắc tường thuật lại diễn biến cuộc chiến. H́nh ảnh quân đội Ba Lan chui lên từ những đường hầm đă bị quân Đức bắt... Tất cả được mô tả tỉ mỉ qua các bức tượng.

  Từ năm 1944 dân tộc Ba Lan vừa thoát khỏi Phát xít Đức, lại rơi vào ách thống trị của Cộng sản Liên Xô. Cho măi đến năm 1989, cuộc cách mạng đă lật đổ những người Cộng sản đă phát xuất từ Ba Lan và tràn sang các nước ở Đông Âu: Hungary, Tiệp Khắc, Đông Đức, Bulgari...

  Thủ đô Warsaw là một trong những thành phố chịu tổn thất nặng nề nhất sau cuộc Thế chiến thứ II: 85% diện tích thành phố bị hư hại và mất đi khoảng 800.000 người dân.


Quảng trường kỷ niệm Cuộc nổi dậy Tháng 8/1944.   Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 

 

 


Một trong những chiếc ghế dài ở Warsaw, khi ngồi lên ta sẽ
nghe được một nhạc khúc Chopin.   

 


Ảnh:  Lê Phụng Chữ

 

Ảnh:  Lê Phụng Chữ

 

Ảnh:  Lê Phụng Chữ

 

Ảnh:  Lê Phụng Chữ

Khu Phố Cổ Warsaw và Cung điện Hoàng gia được UNESCO
công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1980.
   
Ảnh
:  Lê Phụng Chữ

 

Người ta để những h́nh ảnh Warsaw thời chiến tranh và tấm h́nh UNESCO đă công nhận khu Phố Cổ Warsaw và Cung điện Hoàng gia là Di Sản Văn hóa Thế giới từ năm 1980.

 

 Nhân đây, tôi cũng xin giới thiệu nhóm chúng tôi gồm có 10 người:

  7 người đi từ California: Anh chị Bính Sơn, anh chị Diệp An, chúng tôi Lộc Chữ và Phi Hồng.

  3 người đi từ Chicago : Lan Hương và Lộc Hoàng Oanh ( em gái và em rể Phi Hồng )

 C̣n thêm các anh chị đi từ San Jose, Houston và Florida nữa.

 

 Cũng nhân đây chúng tôi cám ơn:

  Anh Trần Nguyên Thắng, Giám đốc ATNT và là Trưởng đoàn, đă giải thích tường tận mọi chi tiết và giúp đỡ chúng tôi trong suốt chuyến đi.

  Các anh chị và các bạn đă hát, kể chuyện... để chuyến đi chơi càng thêm thú vị và có nhiều kỷ niệm trong đời sống.

  Anh Chữ nhà tôi đă chụp một bộ h́nh đi tour Đông Âu thật tuyệt vời!

  Anh Thành đă giúp trang trí và sắp xếp những bài viết thật rơ ràng và mỹ thuật.

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 20 tháng 10 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com