Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 Nguyễn Thị Lộc

 Argentina, tên chính thức là Cộng ḥa Argentina, quốc gia lớn thứ 2 ở Nam Mỹ tính theo diện tích đất sau Brazil. Quốc gia này theo thể liên bang, h́nh thành với 23 tỉnh và một thành phố tự trị là thủ đô Buenos Aires. Argentina có diện tích đứng thứ 8 trên thế giới về diện tích đất liền và lớn nhất trong số các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù Mexico, Columbia và Tây Ban Nha đông dân hơn.

 Argentina bao gồm diện tích từ dăy núi Andes ở phía Tây đến Đại Tây Dương ở phía Đông. Quốc gia này tiếp giáp với Paraguay và Bolivia về phía Bắc, Brazil và Uruguay phía Đông Bắc, phía Tây và Nam giáp với Chile.

 Điểm cao nhất và thấp nhất của Nam Mỹ cũng nằm ở Argentina. Với chiều cao 6960 m, Cerro Aconcague là ngọn núi cao nhất ở châu Mỹ. Trong khi Salinas với 40 m dưới mực nước biển là điểm thấp nhất ở Nam Mỹ.

 Mũi phía Nam của Argentina có một số tuyến đường giữa Nam Đại Tây Dương và Thái B́nh Dương. Nam Đại Tây Dương bao gồm cả eo biển Magellan, các kênh đào Beagle và eo biển Drake thay thế cho tàu bè chạy quanh Cap Horn trong biển giữa Nam Mỹ và Nam cực.

 Các nhà thám hiểm châu Âu đến đây năm 1516. Vùng đất bao gồm hầu hết lănh thổ Argentina ngày nay phần lớn gồm di dân Tây Ban Nha và con cháu, người lai, thổ dân và con cháu nô lệ châu Phi.

 Argentina tuyên bố chủ quyền ở châu Nam cực, nhưng lănh phận này lấn lên khu vực tranh chấp với Chile và Vương quốc Liên Hiệp Anh.

 Năm 1946, tướng Juan Péron được bầu làm Tổng thống tạo ra một phong trào được gọi là " chủ nghĩa Péron " Evita, vợ ông trở nên nổi tiếng và đóng vai tṛ chính trị chính yếu cho đến khi bà chết năm 1952. Chủ yếu nhờ quỹ Eva_Péron và Đảng phụ nữ Péron mà quyền bầu cử cho phụ nữ được chấp nhận năm 1947. Trong nhiệm kỳ của Péron, tiền lương và điều kiện làm việc được cải thiện đáng kể, tổ chức công đoàn được khuyến khích, các ngành công nghệ chiến lược và dịch vụ được quốc hữu hóa và công nghiệp hóa, thay thế nhập cảng và mở rộng đô thị, dành ưu tiên cho lănh vực ruộng đất.

 Tuy nhiên giá cả ổn định và sự trao đổi tỷ giá cũ bị phá vỡ, đồng Peso mất dần 70% giá trị từ năm 1948_1950 và lạm phát đến 50% vào năm 1951. Chính sách đối ngoại trở nên biệt lập, căng thẳng hơn trong quan hệ Hoa Kỳ_Argentina. Péron đă tăng cường kiểm duyệt và đàn áp báo chí. Một cuộc đảo chính đă lật đổ ông năm 1955. Juan Péron bỏ trốn và định cư ở Tây Ban Nha. Trong khi vẫn đang c̣n lưu vong, đă khéo léo dựa vào sự phản kháng của sinh viên và tầng lớp lao động, cuối cùng dẫn đến bầu cử tự do của chế độ quân sự năm 1973 và Péron đă trở về. Đang nhậm chức năm đó th́ Péron chết Tháng 7/1974.

 Nền kinh tế của Argentina được xếp thứ 3 ở châu Mỹ La tinh ( sau Brazil và Mexico ), có truyền thống sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Công nghiệp tương đối phát triển với các ngành như chế biến thực phẩm, dầu khí, luyện kim, chế tạo xe hơi, năng lượng nguyên tử, sinh hóa... Thịt ḅ ở Argentina nổi tiếng ngon trên thế giới.

 Argentina có 4465 km đường bờ biển. Thềm lục địa nh́n chung rộng, vùng nước cạn ở Đại Tây Dương được gọi là Mar/Argentino. Bờ Đại Tây Dương là điểm dừng chân ưa thích của du khách từ hàng trăm năm nay. Vùng biển của Argentina giàu tài nguyên, thủy sản và dầu khí... Có nhiều sông hồ, hồ nhân tạo và suối nước nóng...

 Quốc gia Argentina trải dài 3900 km từ Bắc xuống Nam và 1400 km từ Đông sang Tây. Địa h́nh có thể chia thành 4 vùng:

_ Pampas đồng bằng màu mỡ ở trung tâm, nông nghiệp chính.

_ Patagonia cao nguyên từ bằng phẳng tới đồi núi, giàu tài nguyên, trải dài từ nửa phía Nam tới Tierra del Fuego.

_ Grand Chaco, các đồng bằng nhiệt đới ở phía Bắc và vùng núi Andes chạy dọc theo biên giới phía Tây với Chile.

_ Đặc biệt dăy núi El fin del Mundo với các hoạt động diễn trên băng tuyết như đi bộ trên những tảng băng rất lớn, khám phá thám hiểm các hang động băng, trượt tuyết...

   Tour du lịch duy nhất trên thế giới đi đến điểm Nam cực của địa cầu là thành phố Ushuaia bằng tàu hỏa mang tên " Chuyến tàu đến Nam cực " và đi thuyền tiếp đến Artardia.

  Đa số dân chúng theo Thiên chúa giáo. Vào ngày 13/3/2013 Đức Hồng Y Jorke Mario Bergoglio của Argentina được bầu làm Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo La Mă, trở thành vị Giáo hoàng người châu Mỹ La tinh đầu tiên trong lịch sử. Ngài lấy tên là Giáo hoàng Francis, dân chúng gọi ngài với tên thân mật là Pope Francis.

Về phương diện du lịch

 Tuy nằm ở châu Mỹ xa xôi, nhưng đất nước Argentina lại có nhiều thắng cảnh độc đáo, muôn h́nh muôn vẻ. Từ những cánh đồng màu mỡ ở vùng Pampas, những hoang mạc nóng bỏng, những cánh đồng muối trắng muốt, dăy núi Andes hùng vĩ, dăy thác Iguazu Falls ngoạn mục và hấp dẫn, những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh thái phong phú, những ngọn núi lửa tuyết phủ quanh năm...

 Du khách có thể thấy ở đây sự đa dạng màu sắc, sự phong phú về khí hậu. Quốc gia này lại tiếp giáp với Đại Tây Dương, được coi là điểm đến tuyệt vời nhất ở vùng nam Mỹ. Argentina không những có nhiều thành phố thanh lịch đậm nét châu Âu mà c̣n có một nền văn hóa lâu đời cổ kính.

Về phương diện thể thao

 Cùng tranh đua với Brazil và các quốc gia khác, Argentina luôn có một đội tuyển hùng hậu với những cầu thủ Túc cầu được xếp hàng đầu thế giới vào năm 1978, 1986 và 14 lần vô địch Nam Mỹ. Ngoài ra đội tuyển Argentina đă 2 lần vô địch Olympic vào năm 2004 tại Athen, Hy Lạp và năm 2008 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Giành 6 huy chương vàng của Đại hội Thể thao Liên châu Mỹ. Được vào chung kết Túc cầu thế giới năm 2014.

 Đặc biệt nhất của Argentina là điệu nhảy Tango nồng nàn, say đắm... đă phát sinh từ thủ đô Buenos Aires của quốc gia này. Bởi thế:

" Khi nhắc đến Argentina, người ta nhắc nhớ nhiều nhất đến bước nhảy Tango lả lướt... và ngược lại khi nhảy Tango, người ta nhớ nhiều đến Argentina, một quốc gia ở vùng Nam Mỹ xa xôi... "

 Thủ đô Buenos Aires, "Paris lăng mạn của Nam Mỹ"

 Buenos Aires là thủ đô, thành phố và cũng là hải cảng lớn nhất của Argentina. Thành phố này tọa lạc bên bờ phía Nam của Rio de la Plata, vùng duyên hải phía Đông Nam của Nam Mỹ, đối diện với Colonia del Sacramento, Uruguay.

 Với phong cách châu Âu đậm nét cùng nền văn hóa lâu đời, Buenos Aires được mệnh danh là: " Paris lăng mạn của Nam Mỹ ", " Paris ở phương Nam " hay " Kinh đô ánh sáng của Nam Mỹ "... cũng thế! Đây là một đô thị phồn vinh nhất của châu Mỹ La tinh. Nổi tiếng nhất với nhiều công tŕnh kiến trúc đặc sắc, tưng bừng nhộn nhịp với cuộc sống về đêm và nhiều sinh hoạt văn hóa đầy nghệ thuật. Đây cũng là một trong những thành phố sung túc nhất châu Mỹ La tinh với giới dân cư trung lưu đông đúc và có nhiều kiến thức.

 Phi trường quốc tế Ezeiza cách thủ đô Buenos Aires khoảng 35 km về phía Nam, phi trường Jorke Newberry, hải cảng chính là Puerto Madero... Tất cả những khu này đều được xây dựng trên các vùng đất " lấp biển " dọc theo bờ Rio de la Plata ( sông rộng nhất thế giới ).

 Buenos Aires có khí hậu cận nhiệt đới: nóng ẩm vào mùa Hè và lạnh vào mùa Đông. Mùa Xuân từ Tháng 9_11 và mùa Thu từ Tháng 3_5, thường là mát. Nhiệt độ trung b́nh 17 độ C ( 63 độ F ). Đặc biệt suốt mùa Xuân thường có sấm chớp.

 Buenos Aires là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới. Với khoảng 3 triệu người, là thành phố của những người nhập cư từ châu Âu và 90 % là con cháu của họ.

 Thành phố thủ đô là nơi phát sinh ra điệu nhảy Tango quyến rũ nồng nàn, có con sông rộng nhất thế giới Rio Plata và đại lộ lớn nhất thế giới Ave de 9 de Julio.

 Sông Iguazu phát xuất từ b́nh nguyên Paraná của Brazil và tỉnh Misiones của Argentina, cùng hợp lại ở nước thứ ba Uruguay, trước khi đổ ra Đại Tây Dương ở cửa sông Rio de la Plata ở thủ đô Buenos Aires.

 Buenos Aires là một trong những nơi tập trung người đồng tính luyến ái đông nhất thế giới. Hôn nhân giữa những người này được luật pháp công nhận. Kể từ năm 2007, những dịch vụ như Cruise ship, khách sạn 5 sao, du lịch... dành cho giới này tăng rất nhanh.

 Buenos Aires nằm trong vùng Pampas. Trừ một vài khu giống như khu bảo tồn sinh thái, Buenos Aires, Boca Juniors c̣n là những thành phố thể thao nổi tiếng trên thế giới.

Vận động trường La Bombonera

 Vận động trường La Bombonera có thể chứa được 60.000 khán giả. Ở Buenos Aires, Túc cầu không chỉ là một môn thể thao thông thường mà đă trở thành một nền văn hóa đậm nét. Dân chúng say mê điên cuồng, nhảy múa trên sân vận động, reo ḥ cổ vơ, vỗ tay hoan hô... khi cầu thủ đá trái banh lọt vô khung thành... hoặc dán mắt suốt buổi với màn h́nh TV.

 Maradona là danh thủ môn Túc cầu, ông đă được tạc tượng để trưng bày trong viện bảo tàng quốc gia. Chỉ cần một lần xem đá banh tại sân vận động La Bombonera, sân nhà của đội banh lừng danh " Atlético Boca Juniors " bạn sẽ luôn nhớ măi những h́nh ảnh, những cú đá sôi nổi trên sân cỏ...

 Tóm lại, nhớ đến Buenos Aires, Argentina người ta nhắc nhau đến những điệu nhảy Tango say đắm và những màn biểu diễn Túc cầu đầy nghệ thuật...

 Đoàn chúng tôi về đến thủ đô Buenos Aires, " Paris lăng mạn của Nam Mỹ " lúc 3.30AM, check in khách sạn Aspen Towers lúc 4 giờ, khách sạn tọa lạc ngay trong thành phố. Chúng tôi về pḥng tắm rửa nghỉ ngơi. Buổi sáng, sau khi ăn điểm tâm, đoàn chúng tôi đi City Tour lúc 10 giờ. Sinh hoạt nơi đây vô cùng nhộn nhịp...

 Thủ đô Buenos Aires đúng với tên gọi của nó, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là " Ngọn gió êm dịu ". Bên cạnh một Rio De Janeiro, Buenos Aires là một thành phố thú vị nhất Nam Mỹ.

 Sự pha trộn giữa văn hóa Mỹ La tinh và châu Âu đă tạo ra một Buenos Aires vừa truyền thống..., vừa trẻ trung năng động. Người Argentina luôn tự hào về một thủ đô giàu có với món thịt ḅ ngon nổi tiếng trên thế giới và điệu nhảy Tango trữ t́nh sôi động.

 Chương tŕnh sáng nay đi chơi về miền thôn quê. Chúng tôi đến thăm nông trại nuôi ḅ Estancia Santa Susana. Một khu trang trại xây bằng gạch màu hồng thật đẹp, nổi bật trên đám cỏ xanh mướt và được bao bọc với những cây cao, tàng lá xanh ŕ, reo vui trong gió... đem đến những bóng râm mát rượi. Tất cả đă đập vào mắt tôi với một cảm giác thanh thản, yên b́nh.

 Người quản lư nông trại và các nhân viên ở đây đă tiếp đón đoàn chúng tôi niềm nỡ vô cùng. Sau khi trà nước mời khách, họ đưa chúng tôi đi tham quan các pḥng làm việc và sân vườn chung quanh. Sân vườn cỏ xanh ŕ với những cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thật đẹp mắt. Họ mời chúng tôi cỡi ngựa dạo quanh nông trại. Thật là thú vị! Đây là lần thứ hai tôi dược dịp cỡi ngựa. Sau khi được " anh nài ngựa " giúp ngồi lên yên ngựa rồi. Trong ḷng cũng hơi run run nhưng không dám nói ǵ. Tôi và cô bạn Yến cỡi ngựa từ từ đi ra. Bạn này sợ lắm, cứ kêu anh Di ( chồng cô Yến ) đ̣i đi xuống. Trong khi đó, anh Chữ nhà tôi và anh Di, đứng từ xa vẫy vẫy tay, cười và ra dấu tỏ ư " cứ tiếp tục ". Đă thế, con ngựa mà cô Hương (người trong đoàn ) cỡi, con ngựa này nó lư lắc vô cùng! Nó vừa đi, vừa húc con ngựa nọ..., vừa chọc con ngựa kia... làm cho bạn Yến càng thêm sợ hăi!

 Nhưng rồi cuối cùng tất cả đoàn đều an toàn. Thật là một kỷ niệm thật vui và đáng nhớ! Phần tôi, hôm đó vô t́nh tôi lại buộc tóc lên. Anh Chữ nhà tôi lại nói: " Anh nh́n cái đuôi tóc của em, sao mà nó giống cái đuôi con ngựa quá! " Tôi cũng bật cười...và nguưt... một ánh mắt thật dài!

 Nông trại đă chuẩn bị thức ăn trưa sẵn sàng để chờ " đoàn kỵ mă " trở về. Thức ăn chính là thịt ḅ nướng, dồi ḅ, dồi huyết ḅ, gà nướng... Ngon quá! Mọi người ăn thật ngon miệng!

 Sau khi ăn uống xong, chúng tôi được xem những màn tŕnh diễn nhạc đồng quê. Thật vui!

 Ngày hôm sau, đoàn chúng tôi đi City Tour. Đi thăm nghĩa trang Recoleta, nơi an nghỉ của giới nhà giàu, có mộ của Đệ nhất phu nhân Eva Péron, quảng trường Plaza de Mayo, viện bảo tàng bà Evita, phố cổ La Boca với những tác phẩm đầy nghệ thuật...

Quảng trường Plaza de Mayo

 Sân khấu lớn của lịch sử Argentina hiện đại. Năm 1915, quảng trường là nơi mà cuộc biểu t́nh rầm rộ của liên đoàn thương nghiệp diễn ra. Đệ nhất phu nhân Eva Péron đă diễn thuyết từ ban công của Dinh Màu Hồng ( Dinh Tổng thống ). Năm 1915 một cuộc đánh bom cũng đă xảy ra ở đây.

 Chúng tôi đến thăm quảng trường Plaza de Mayo và chụp h́nh lưu niệm.

Viện bảo tàng bà Evita

 Chúng tôi đến thăm viện bảo tàng Đệ nhất phu nhân Evita, người phụ nữ được toàn dân chúng mến mộ và được ủng hộ với t́nh cảm khâm phục, nhớ ơn...

Khu phố cổ La Boca với những tác phẩm nghệ thuật tại quán cà phê Fundation.

 Du khách đến khu phố này sẽ thấy người ta vẽ những bức tranh đầy nghệ thuật khắp nơi, trên tường nhà, trên những bức tường trên hè phố...

 Chúng tôi đi dạo chơi trong khu phố La Boca để biết rằng ngày trước, nơi đây đă phát sinh ra điệu nhảy Tango nồng nàn, say đắm...

 Khu phố La Boca đă từng được bầu chọn là một trong những con đường nhiều màu sắc nhất thế giới. Từ những bóng râm mát của những tàng cây cao, những hoa nắng trải đầy trong khu phố tạo được một cảm giác êm dịu và thú vị cho khách đến đây... Những căn nhà dọc theo khu phố thật vui mắt và nổi bật với nhiều màu sặc sỡ...

 Bên kia đường, người ta trồng những hàng cây phong. Lá vàng rơi rụng, ngập cả lối đi. Lá vàng nơi đây tuy không đẹp bằng lá vàng ở vùng Bắc Mỹ và Canada, nhưng cũng đă báo cho tôi biết: Bây giờ vẫn c̣n là Mùa Thu, Mùa Thu Lá Vàng!

 Chúng tôi cũng chạy vội đến chụp vài tấm h́nh như thể sợ rằng nếu không nhanh chân, lá vàng sẽ biến mất đi trong tầm mắt!

 Rời khu phố cổ La Boca, rời thủ đô Buenos Aires mà trong ḷng c̣n lưu luyến măi...

 Chào tạm biệt thủ đô Buenos Aires, " Kinh đô Ánh sáng ở Phương Nam "...

 Đoàn chúng tôi đáp máy bay đi thủ đô Lima, quốc gia Cộng ḥa Peru. Đến Lima, chúng tôi nghỉ đêm tại khách sạn Ramada trong khu phi trường. Ngày mai sẽ đi tiếp đến thành phố Cusco.

 

 Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 12 tháng 12 năm 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com