Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

  Colorado State Capital Building    Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Máy bay Southwest Airline khởi hành từ phi trường quốc tế Los Angeles ( LAX ) lúc 6.15 AM, đă đưa chúng tôi đến phi trường Denver, tiểu bang Colorado lúc 9.15 AM ( giờ Denver ).

 Denver International Airport là phi trường quốc tế Denver, tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ. Kiểu kiến trúc với những cánh lều màu trắng làm cho người ta dễ nhận biết đó là phi trường Denver. Với 33,531 acres, phi trường Denver là phi trường rộng nhất ở Hoa Kỳ. Nó cũng là một trong những phi trường chính, bận rộn nhất nước Mỹ, đứng thứ hai trên thế giới sau phi trường King Fahd của Ả Rập Saudi với diện tích là 780 km2.

 

 Tọa lạc phía Tây Bắc Denver, với diện tích 53 dặm vuông ( 137,26 km2 ). Năm 2005, phi trường này được độc giả của Business Traveller Magazine bầu chọn là phi trường tốt nhất Bắc Mỹ.

 

 Năm 2008, phi trường quốc tế Denver được xếp là phi trường thương mại lớn thứ 9 trên thế giới về lượng hành khách, với 51,245,334 khách. Nó cũng được xếp thứ 5 trên thế giới về số lượng máy bay cất cánh, hạ cánh 625,884 lượt.  

 

Bên trong phi trường quốc tế Denver  Ảnh: Wikipedia

  Vừa ra khỏi máy bay, một cảm giác thật dễ chịu. Wow! Phi trường thật lớn và tối tân! Xe Tram đưa chúng tôi xuống quày nhận hành lư ở tầng trệt. Anh Nguyễn Hải Thành, Trưởng đoàn hẹn gặp mọi người tại đây. Sau khi chờ một số anh chị đến từ San Diego, San Jose, Portland, Dallas, Houston, và đặc biệt có hai anh chị từ Pháp quốc... Cuối cùng, bốn người gồm hai anh chị ở bên Pháp và hai anh chị ở Dallas, máy bay đến Denver quá sớm, họ hẹn ráp đoàn sau khi đi downtown Denver. Anh Shank (?) đón và sẽ đi cùng với chúng tôi suốt tour này: " Yellowstone và các tiểu bang lân cận... "

 

 Thật là hay! Lấy tiểu bang Wyoming làm tâm điểm và đoàn khởi hành bằng đường bộ tính từ phía Đông Nam, thành phố Denver, tiểu bang Colorado. Đi dần lên phía Bắc, rồi Tây Bắc... Và điểm cuối chương tŕnh là thành phố Salt Lake City, tiểu bang Utah ở phía Tây Nam.

 

 Anh chị Bính Sơn và chúng tôi đă nhiều lần đi chơi với nhau và lần này cũng vậy. Riêng chúng tôi, đây là lần thứ hai trở lại những nơi đây. Mặc dù thế tôi vẫn cảm thấy thích thú và vui lắm! Trong khi chờ đông đủ, người cùng đoàn tụm năm..., tụm ba... tự giới thiệu tên và nói chuyện với nhau. Có thêm bạn mới cũng vui phải không? Nơi thăm đầu tiên là Downtown của thành phố Denver, tiểu bang Colorado.

 

Thành phố Denver, tiểu bang Colorado

 

 Thành phố Denver tọa lạc về phía đồng bằng phía Đông của dăy núi Rocky Mountain và là trung tâm của vùng đô thị Denver-Aurora. Quận trung tâm của thành phố nằm phía Đông của sông Platte, độ khoảng 15 dặm từ các chân đồi. Thành phố Denver là thủ phủ, là một trong một số các thành phố có " quận-thành phố " hợp chung ở Hoa Kỳ. Theo thống kê năm 2013, dân số là 649.945 người, được xếp thứ 25 trong các thành phố ở Hoa Kỳ. Dân số của vùng đô thị Denver-Aurora là 2.697.476 người, xếp đông dân thứ 21.

 

 Denver có danh hiệu " Mile-High City ", v́ thành phố này nằm đúng 1 dặm cao hơn mực nước biển. Ngoài ra c̣n được biết đến là " Queen City of the Plains " hay " Wall Street of the West " cũng thế. C̣n nữa, nó cũng được xếp vào danh mục " Thành phố Toàn cầu ". Khí hậu dễ chịu quanh năm. Về mùa Đông nhiệt độ trung b́nh là 50⁰ F, du khách các nơi thường đến trượt tuyết ở đây. Dăy Rocky Mountain luôn luôn có tuyết. Nhưng thành phố Denver th́ rất ít. Khí hậu ấm áp, dễ chịu, ít mưa và khô ráo.

 ( Tham khảo Wikipedia )

 

 Trở lại đoàn chúng tôi, xe Bus dừng lại ở Downtown Denver. Thời gian dành cho mọi người tự do đi ăn uống và thăm phố phường. Bốn người chúng tôi ngồi nghỉ chân dưới bóng mát một hàng cây xanh. Ngoài trái cây cả hai đem theo, chị Bính có bánh dầy-chả lụa. Tôi đem theo bánh gị và bánh ít nhân đậu xanh mặn-cốt dừa. Anh Chữ liền chọc: Hôm nay ḿnh ăn: " Ít-Dày-Ḍ ".

 

 Ăn uống xong, chúng tôi đi băng qua đường. Phố chính nằm ở đây. Downtown thành phố Denver rất xinh xắn. Đường phố rộng răi, thoáng mát dễ chịu nhờ bóng mát của hàng cây xanh mà thân cây c̣n được sơn phết lên " màu xanh dương bắt mắt " nữa! Bên phải là những hàng quán ăn uống, cà phê..., bên trái là khu shopping sang trọng...

 Ngoài hàng cây cao, người ta c̣n sắp những chậu cây cảnh, được cắt xén cẩn thận... đă tạo thêm vẻ mỹ quan cho đường phố! Khách đi bộ lên xuống dạo chơi thật đông đúc. Có hai toa xe " shuttle-hai toa " màu đỏ, chở khách miễn phí, chạy lên, chạy xuống..., bóp c̣i tin tin...

Downtown Denver, khách đi đông vui.
 Bên trái tấm h́nh: xe shuttle màu đỏ, chở khách miễn phí,
chạy lên, chạy xuống, bóp c̣i tin tin...


 

 

 

Ngồi nghỉ chân trên phố

 Rời downtown, đoàn chúng tôi đi thăm Colorado State Capital Building.

 

Colorado State Capital Building

 

 

Colorado State Capital Building    Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Colorado là một trong ba tiểu bang có ranh giới nằm trên vĩ tuyến và kinh tuyến. Hai tiểu bang kia là Wyoming và Utah. Kiến trúc sư Elijah E. Myers đă thiết kế ṭa building Colorado State Capital. Được xây dựng vào năm 1890 bằng đá hoa cương trắng của tiểu bang Colorado, với đỉnh kiểu mái ṿm thếp vàng đặc biệt và khánh thành năm 1894.

 

 Đây là một trong các ṭa nhà nổi tiếng trong nước và là nơi làm việc của nhân viên chính phủ của tiểu bang. Ở sân trước, có bức tượng " The Closing of an Era ". Chuyện một người Mỹ gốc da đỏ đă thắng một con ḅ rừng.

 

 

H́nh chụp trước Colorado State Capital

khoảng năm 2005, 2006...

 

 

 

 

 

 Câu chuyện: Người da Đỏ và con ḅ rừng

 " Ngày xưa, có một con ḅ rừng đi lạc vào một bộ tộc của người da đỏ. Có nhiều thanh niên trai tráng, lực lưỡng, khỏe mạnh trong làng t́nh nguyện t́m cách bắt cho được con ḅ rừng... Nhưng tất cả không ai hạ được con vật to tướng ấy.

 

 Một hôm, có một người nhỏ con, t́nh nguyện bắt sống con ḅ rừng đó chỉ với một đoạn dây. Anh ấy t́m cách nắm được hai chân sau con ḅ rừng, rồi dùng thế bẻ quặp hai chân sau của nó và dùng sợi dây cột hai chân đó lại với nhau...

 Thế là người đàn ông người da đỏ đă thắng con ḅ rừng".

 Người xưa đă dựng tượng để ca ngợi ḷng dũng cảm và mưu trí của người da đỏ đó. Đá hoa cương để tạc tượng đă lấy từ Fremont County, Colorado. Kiểu cách được hoàn tất ở Chicago World's Fair vào năm 1893 bởi nhà điêu khắc Preston Powers.

 John Greenleaf Whittier ( bạn của Powers ) đă viết bài thơ ca tụng và bài thơ được đặt trên bệ của bức tượng này.

 

 

 

 

 

 

 Denver có nhiều building cao ngất không thua ǵ ở các thành phố lớn như New York, San Francisco...

 

Red Rocks Amphitheatre

 

 

Rạp hát lộ thiên Amphitheatre trên đồi đá đỏ
Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Rời hai nơi trong thành phố Denver, xe chạy về hướng Tây Bắc độ khoảng 30 phút, chúng tôi đến thăm Red Rocks Amphitheatre. Là một công viên đá đỏ và sân khấu ngoài trời. Người ta đă tổ chức những buổi đại nhạc hội lớn và giới thiệu những tác phẩm phim ảnh đến khắp nơi trên thế giới tại đây. Sân khấu và toàn bậc cấp ngồi cho khán giả được đục đẽo với lối kiến trúc rất công phu và mỹ thuật trên nguyên một ngọn núi đá đỏ này. Những tảng đá lớn nhỏ ở đây đều có thế nằm " nghiêng nghiêng đặc biệt ". Hai bên hông của sân khấu và bậc ngồi cho khán giả là hai tảng đá rất lớn. Khi đến thăm vùng đồi núi và với đầy óc sáng tạo của con người nơi đây, làm tôi nhớ lại chuyến đi Peru, Nam Mỹ do ATNT Travel Tours tổ chức. Lần đó chúng tôi đă leo lên những bậc thang đá trên đỉnh cao nhất của quần thể dăy núi Machu Picchu. Công tŕnh này do bộ tộc Inca đục đẽo để ngăn chận sự tấn công của người Bồ Đào Nha vào thế kỷ trước.

 

 Trở lại với rạp hát lộ thiên Amphitheatre, đứng trên đỉnh đồi, người ta có thể nh́n thấy thành phố Denver. Giờ đây trên đỉnh núi, bốn bề gió lộng, một không khí hoang vắng mà gần gũi, khiến ta cảm thấy tâm hồn dễ ḥa quyện với thiên nhiên... Sân khấu lộ thiên đầy ngoạn mục, ở độ cao 6450 ft ( 1966 m ) so với mực nước biển.

 

 Nhà kinh doanh John Walker Brisben đă tạo khu công viên đá đỏ này thành một địa điểm âm nhạc. Từ năm 1906_1910, các buổi ḥa nhạc thường được tổ chức tại đây.

 

 H́nh chụp trước sân khấu ngoài trời, dàn nhạc đang chuẩn bị...

 

 Bậc cấp ngồi xem cho khán giả...

 

 

 Sau đó, thành phố Denver đă mua lại và làm thêm chỗ ngồi. Họ có được 9450 người cùng ngồi xem một sân khấu. Những buổi ḥa nhạc thường được tổ chức vào mùa Hè. Trung tâm du khách mở cửa quanh năm. Tại đây có nhà hàng ăn trưa nhẹ, tiệm bán đồ lưu niệm...

 Nếu không có chương tŕnh biểu diễn, người ta có thể đến đây tham quan, đi bộ hay đi xe đạp trong công viên rộng 286 mẫu Anh ( 116 ha ). Đường ṃn Red Rocks được sử dụng đi bộ đường dài, cỡi ngựa hay leo núi... Các khách sạn ở thành phố Denver có shuttle đưa đến đây.

 

 

 Toàn vùng này, đặc biệt những tảng đá lớn nhỏ

ở thế nằm nghiêng...

 

 

 

 Sau khi đi thăm sân khấu lộ thiên trên đồi đá đỏ, đoàn chúng tôi đi về phía thành phố Cheyenne, thủ phủ tiểu bang Wyoming. Xe chạy khoảng 2 tiếng và đoàn nghỉ đêm tại đây.

 

Mời xem thêm h́nh:

 

 

Sau lưng là dăy núi Rocky Mountain, Colorado Hoa Kỳ

 

Trên dăy núi Rocky Mountain,Colorado, Hoa Kỳ.

 

Tiểu bang Colorado với dăy núi Rocky Mountain

quanh năm tuyết phủ trắng xóa. Ảnh: Post Card

 

Xem tiếp kỳ tới Nguyễn Thị Lộc

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 23 tháng 7 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com