Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


Suối nước nóng Grand Prismatic Springs ở
 công viên Yellowstone, Hoa Kỳ.
    Ảnh: Lê Phụng Chữ

  Suối nước nóng Grand Prismatic Springs trong công viên quốc gia Yellowstone là suối nước nóng rộng nhất ở Hoa Kỳ. Suối nước nóng này đứng thứ ba trên thế giới về bề rộng sau Frying Pan Lake ở New Zealand và Boiling Lake ở Dominica. Nó tọa lạc ở Midway Geyser Basin, công viên Yellowstone, Hoa Kỳ.

 

 Tuy bề rộng nhỏ hơn hai suối nước nóng kia, nhưng suối nước nóng Grand Prismatic Springs, với nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời đă làm mê hoặc con người khi đến thăm Grand Prismatic Springs trong công viên Yellowstone ở Hoa Kỳ mà hai suối nước nóng kia không có!

 

Black Sand Basin

 

 Xe đưa đoàn chúng tôi đến khu Black Sand Basin. Vừa mới bước xuống xe, từ xa ḍng sông đen ng̣m đập vào mắt tôi! Nước sông chảy xiết, vài ngọn gió thổi đến cùng ḥa quyện với không khí nơi đây làm ḍng sông dao động. Từ trên đồi cao, những ḍng phún xuất thạch đủ màu: cam đỏ, nâu đậm, nâu nhạt, màu vàng...cùng chen nhau với ḍng nước nóng trắng xóa thi nhau trút xuống ḍng sông đen ng̣m, tạo nên những ngọn sóng to nhỏ lăn tăn... Người ta nói lớp nham thạch này là của ngọn núi lửa trên đồi, đă phun lửa từ ngàn xưa. Ngày nay núi lửa đă ngừng hoạt động, nơi đó biến thành một hồ nước nóng khói bốc lên nghi ngút. Nước chảy xuống mang theo lớp nham thạch đủ màu đủ sắc, phủ đầy trên cát ở đáy sông nhiều đến nỗi biến màu nước sông trở nên đen ng̣m như vậy. Bên cạnh đồi, ở đầu cầu phía trên cao bên tay phải của chúng tôi là cả một đồi hoa tím nở rộ!

Toàn cảnh Black Sand Basin trong công viên Yellowstone, Hoa Kỳ.

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 
Hơi nước nóng bốc lên từ hồ nước nóng, những làn nham thạch

đủ màu chảy xuống ḍng sông...

 Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Suối nước nóng Grand Prismatic Springs

 

 Chúng tôi đi qua khỏi cầu, tiến lên phía trên đồi, " Wow! Nguyên một bức tranh sống động đủ màu, đủ sắc do thiên nhiên ban tặng! ". Suối nước nóng Grand Prismatic Springs ở trung tâm khu Midway Geyser Basin. Ở độ cao 7270 ft ( 2,220 m ), nhiệt độ 160⁰ F ( 70⁰ C ), đường kính 288 ft ( 90 m ) và sâu 160 ft ( 50 m ) được t́m thấy năm 1871. Tên gọi được đặt theo màu sắc nổi bật mà chúng ḥa quyện, xanh biển, xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và nâu. Màu sắc nhiều giống như một cầu vồng. Vi khuẩn sắc tố phát triển trên các thảm vi sinh vật quanh hồ làm nên hiện tượng đổi màu nước thật tuyệt mỹ. Số lượng màu sắc c̣n tùy thuộc vào tỷ lệ chất diệp lục, nhiệt độ của nước và thời tiết nữa. Vào mùa Hè, suối nước nóng có nhiều màu cam và đỏ hơn. Khi đến mùa Đông, thảm màu lại chuyển sang xanh đậm. Ở giữa suối, nhiệt độ rất cao, các vi sinh vật không thể sinh sống tại đây.

 

 Những sắc màu này tiếp nối nhau lan ra tua tủa đă tạo ra một nét đẹp độc đáo cho Grand Prismatic Springs và với sắc đẹp mê hồn đó đă quyến rũ du khách khi đến thăm suối nước nóng Grand Prismatic Springs vậy. Có người c̣n đặt tên cho suối nước nóng Grand Prismatic Springs là " Một lăng kính vĩ đại " nữa. Kể cũng không ngoa!

 
Suối nước nóng Grand Prismatic Springs chụp từ trên cao. Ảnh: Post Card

 Màu sắc nham thạch lan ra tua tủa quanh suối, đậm nhạt, đổi màu tùy theo chất diệp lục,  ánh nắng mặt trời, nhiệt độ của nước nóng và c̣n tùy thuộc vào mùa Hè hay mùa Đông.

 

 Du khách chỉ được đi trên những cây cầu bắt ngang quanh hồ ( vùng phía ngoài nước mát hơn, nhưng là lớp bùn ). Du khách dễ cảm nhận với màu sắc, mùi vị... và dễ cảm thấy gần với thiên nhiên hơn... Bên cạnh đó, hồ nước khác trong xanh thấy đáy , khói bay lên nghi ngút lan tỏa lên không trung.

 

 
Suối nước nóng ở phía trong xa, nước sôi bốc khói lên nghi ngút...,

 cầu gỗ dùng cho du khách đi ở ṿng ngoài của suối nước nóng
Grand Prismatic Springs
 

 
Ṿng ngoài suối nước nóng, lớp nham thạch đủ màu loan ra tua tủa...
 

 

Vùng đất nóng, du khách chỉ được đi trên cầu gỗ để xem...

 

 

 Hồ nước nóng trong xanh thấy đáy, khói nóng bốc cao...

 

 

 


Chị Hương và Lộc chụp trong khu Midway Geyser Basin

 

 

 

Chụp nơi suối nước nóng chảy xuống Black Sand Basin

 

 

 

 

Yellowstone lake ( Hồ Yellowstone )

 Hồ Yellowstone lung linh sóng nước, những dăy núi tuyết phủ
trắng xóa tận cuối chân trời.
       Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Xuôi theo hướng Nam, xe đưa đoàn chúng tôi đến hồ Yellowstone. Nó là một trong những hồ nằm ở độ cao lớn nhất Bắc Mỹ và nằm trong trung tâm ḷng chảo Yellowstone, là một núi lửa lớn nhất lục địa. Với diện tích 35.220 ha ( 87040 mẫu Anh ). Nằm ở độ cao 2357 m ( 7733 ft ), rộng 3825 km2, sâu 122 m ( 400 ft ), có 177 km đường bờ hồ. Ḷng chảo Yellowstone là một núi lửa đă hoạt động, nó đă phun nhiều lần với sức mạnh rất lớn trong 2 triệu năm gần đây.

 

 Không gian ở đây thoáng mát dễ chịu. Hoa vàng, cỏ dại... bên bờ hồ và những cây thông xanh ŕ, đủ loại đă cùng trang điểm cho hồ nước lớn màu xanh biển thêm đậm nét lăng mạn, hữu t́nh...

 

 

 


Bên cỏ cây hoa dại vàng nở rộ..., những gốc thông xanh ŕ...

 trang điểm cho hồ Yellowstone đậm thêm phong cảnh hữu t́nh

 


Fountain Paint Pot ( trong khu Lower Geyser Basin )

 Đoàn chúng tôi đến Fountain Paint Pot nằm trong khu vực Lower Geyser Basin. Ở dây có một đường trail dài độ 1/2 mile, nếu đi hết đường trail phải mất 1/2 tiếng đồng hồ. Trên con đường này, du khách có dịp quan sát hàng chục vũng nước nóng hoặc những vũng nước bùn giống màu đất sét ở quê nhà. Viết dến đây tôi lại nhớ thời kỳ học tiểu học. " Thời đó tôi thường ra những cánh đồng lúa gần khu bờ sông Nha Trang, sau khu nhà tôi. Các bạn và tôi đi t́m đất sét để về làm thủ công. Vào mùa lúa đă gặt xong, cánh đồng chỉ c̣n trơ vài cánh rạ đă khô queo. Đất trên cánh đồng th́ nứt nẻ với màu bùn trăng trắng giống giống như vầy ".

 

 Vùng này, mới thoáng nh́n ta thấy giống như ruộng muối v́ đất trắng và không có cây cỏ. Đâu đây vài suối phun nước nóng, nước suối màu xanh, trong vắt, nh́n thấy đáy..., khói bốc lên nghi ngút lan tỏa lên không trung. Những phún xuất thạch đóng quanh suối thành từng mảng đủ màu và chảy loan ra xung quanh suối ( giống suối nước nóng Grand Prismatic Geyser Springs nhưng nhỏ hơn ).

 

Suối phun nước nóng Silex

Màu nước trong xanh thấy đáy, những mảng nham thạch

 kết tủa loan ra chung quanh...

 

 

Quang cảnh suối nước nóng Silex trong khu Fountain Paint Pot,
Yellowstone

 

 

 Những ḍng nham thạch đủ màu kết tủa xung quanh hồ chảy loan ra...

 

 

Earthquake's Offspring


Suối nước bùn đang sôi, màu bùn xung quanh hồng hồng trắng trắng...

 

 

 

Bên vùng đất nóng...

 

 

Vùng động đất nh́n từ trên đồi cao

 

 

 

 

 

 Xem xong khu vực này, đoàn chúng tôi trở về KS ở phía Nam Yellowstone. Thế là tôi được ở trong rừng suốt một ngày rồi đó!

 

 Từ khi trở lại công viên Yellowstone, khi vừa bước chân vô khu suối phun nước nóng Old Faithful, nghe anh Trưởng đoàn nhắc, tôi cũng đă cố t́m " Mùi lưu huỳnh đặc biệt " đă ḥa lẫn trong không khí để được ngửi như lần đă đến đây năm nào. Nhưng mà tuyệt nhiên, thấy khó mà t́m lại được cảm giác này. Chắc lần đó được ngủ trong khu rừng, mùi lưu huỳnh chỉ dễ ḥa quyện trong không khí vào ban đêm và vào buổi sáng sớm tĩnh lặng hay chăng?

 C̣n nữa, như tôi đă nói nhiều lần, cứ nhắc đến Yellowstone là tôi cứ lại nhớ những bài học Anh Văn mà thầy Ngân đă giảng ...nhất là bài Yellowstone và có nhắm nghiền đôi mắt lại, h́nh ảnh thầy Ngân và các bạn lớp đệ Tứ thời đó vẫn luôn hiện ra trong tiềm thức của tôi bây giờ...

 

Mời xem: 

 

H́nh ảnh trong công viên quốc gia Yellowstone

 

 

Suối nước nóng Old Faithful       Ảnh: Lê Phụng Chữ


Mammoth Hot Springs        Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 
Đàn ḅ rừng đang ăn cỏ trên cánh đồng    Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 
Crystal Fall trong Grand Canyon       Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 

Cuối tháng 6, tuyết c̣n bám đầy dưới gốc cây thông...

 

 
Grand Prismatic Hot Spring ở Midway Geyser Basin

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 

Grand Prismatic Hot Spring ở Midway Geyser Basin,

công viên Yellowstone

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hồ nước nóng Morning Glory ở Upper Geyser Basin trong

Yellowstone National Park       Ảnh: Post Card

 

 Suối nước nóng Grand Prismatic Spring trong công viên Yellowstone,

Hoa Kỳ          Ảnh: Lê Phụng Chữ chụp bằng Ipad

 

 Suối nước nóng Grand Prismatic Springtrong công viên Yellowstone,

Hoa Kỳ             Ảnh: Lê Phụng Chữ chụp bằng Ipad

 

 Suối nước nóng Grand Prismatic Spring lớn thứ ba trên thế giới

ở công viên Yellowstone, Hoa Kỳ.    H́nh chụp bằng Ipad

 

 Công viên quốc gia Yellowstone, Hoa Kỳ thật là một kiệt tác của thiên nhiên. Một vùng đất với những phong cảnh về địa lư làm cho con người phải thích thú. Nơi đây tập trung những thắng cảnh đa dạng về rừng cây, thú rừng, núi non, sông hồ, vực núi, thác nước, suối nước nóng, miệng núi lửa... Các suối nước nóng đủ loại, từ màu xanh thiên thanh..., đến những suối mà phún xuất thạch thay đổi đủ màu trong năm theo mùa Hè hay mùa Đông... đến suối nước nóng giống như một cột nước phun thẳng lên trời cao từ 30_50m... hoạt động đều đặn như thế đă mấy ngàn năm... và cứ tiếp tục đều đặn như thế...

 

 Tất cả đă tạo cho công viên Yellowstone những nét độc đáo, hùng vĩ... mà tạo hóa đă ưu ái dành tặng cho Hoa Kỳ vậy!

 

 Nguyễn Thị Lộc

 

 Mời xem thêm hai tấm h́nh hai hồ nước nóng ở New Zealand và Dominica:

 

 

Hồ nước nóng Frying Pan Lake rộng nhất thế giới, New Zealand.

Ảnh: Wikipedia

 

Hồ nước sôi Boiling Lake rộng thứ nh́ trên thế giới, Dominica.

Ảnh: Google.com

 

 

 Hồ Morning Glory

Chủ Nhật, 15/03/2015 - 17:26

 

Hồ nước đổi màu huyền ảo v́ đồng xu may mắn

(Dân trí) - Hồ nước nóng thuộc vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ thu hút khách du lịch với nhiều sắc cầu vồng kỳ diệu.

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến hồ nước đổi màu xuất phát từ những hành vi đáng phê phán của con người.

 

Những màu sắc kỳ ảo của hồ Morning Glory ngày nay.

 

Hồ Morning Glory thuộc vườn quốc gia Yellowstone, Wyoming, Mỹ là điểm du lịch ấn tượng rất hút khách thăm quan. Mang vẻ đẹp kỳ lạ so với các hồ nước nóng khác, Morning Glory hội tụ nhiều màu đa dạng như cầu vồng. Diện tích hồ khoảng 190 m2, sâu chừng 7 m. Nhiệt độ ḷng hồ có thời điểm đạt ngưỡng 100 độ C với hơi nước tỏa ra nghi ngút khiến cảnh vật xung quanh càng huyền ảo hơn.

 

 

Đây là màu xanh lam đặc trưng của hồ trong những năm 1940.

 

Nhiều năm trôi qua, do sự tác động của con người

khiến hồ nước đổi màu.

 

Theo h́nh ảnh tư liệu từ những năm 1940, nước hồ có màu xanh lam đặc trưng, khác hẳn màu sắc hiện tại. Theo các nhà nghiên cứu, mặt nước hồ bắt đầu thay đổi từ khoảng năm 1950 do sự tác động của con người. Trong nhiều thập kỷ, khách du lịch tới đây đă ném những đồng xu xuống ḷng hồ để cầu may.

 

Cùng rác thải và hóa chất phản ứng từ đồng xu khiến vi khuẩn phát triển, tạo thành ṿng màu vàng xung quanh màu lam. Đồng xu khiến các lỗ thông hơi trong ḷng hồ bị tắc, giảm nhiệt độ của nước, gây ra chuyển đổi các vi khuẩn màu cam về trung tâm. Đến nay, ḷng hồ xuất hiện đủ loại mùa như xanh lá cây, cam, vàng…

 

 

Du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ nước.

 

Adam Hoffman, chuyên gia đến từ tạp chí khoa học "Science Friday" của Mỹ cho hay: "Những thảm vi khuẩn là nguyên nhân tạo nên nhiều màu sắc trong hồ". Dù nhiều người cho rằng, hồ Morning Glory ngày nay "lộng lẫy" hơn nhiều so với trước kia, nhưng nếu con người tiếp tục có những hành vi tác động xấu, hồ sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

 

 

 

                                                                    Huy Hoàng

                                                                  Theo DM

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 15 tháng 7 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com