Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Qu Qun :
 
Nha Trang, Khnh Ha
 

* Cựu Gio sư:
Trường Trung học Ninh Ha Trần Bnh Trọng
 Nin kha: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 

Vườn bch thảo Fort Worth, Texas, Hoa Kỳ

Ảnh: L Phụng Chữ

 

 

 

 Rời vườn Nhật Bản Fort Worth, chng ti đến thăm Fort Worth Bonatic Garden ( vườn bch thảo Fort Worth ).

 

 Vườn bch thảo Fort Worth l vườn cy thực vật được thnh lập từ năm 1934 v l khu vườn xưa nhất ở Texas. By giờ, chng ta hy vui hưởng những vẻ đẹp đ lm m đắm lng người của khu vườn bch thảo dễ thương, xưa nhất ny ở Texas nh.

 

 Vườn bch thảo Fort Worth quy tụ hơn 2500 loại cy trồng trong 23 khu vườn đặc biệt. Đ l l do cho ta biết tại sao những khu vườn Nhật Bản đ nổi tiếng trn thế giới. Ở đ c những hồ nước được thiết kế rất đẹp với cả ngn con c KOI tha hồ bơi lội, cy cảnh hoa l đủ loại cho bốn ma Xun Hạ Thu Đng... Những cng trnh điu khắc đặc biệt cho những ngọn đồi nho nhỏ, những cy đn đ kho lo đặc trưng Nhật Bản... Cn những thc nước khiến du khch c cảm nghĩ l đến thăm một quang cảnh thin nhin no đ... chứ khng phải do bn tay con người tạo ra. Hay l những con đường mn lộng gi với những tng l sum su của nhiều bng cy lớn cả trăm năm tuổi. V c hơn 10.000 dậm vung nh knh dnh cho cy trồng.

  Từ trn đồi cao nhn xuống, một quang cảnh cy cỏ, hoa l được trồng theo phong cch chu u. Những khm cy xanh được cắt tỉa thẳng thớm rập theo những khun mẫu, hnh vẽ cố định. Hnh chữ nhật, hnh tam gic hay hnh trn điểm thm hoa l...

 

 Theo hai bn bậc cấp, chng ti xuống chụp hnh phong cảnh dưới đồi. Những lối đi lt gạch đủ kiểu được trang tr theo hnh lập thể. Người ta dng mu gạch nhẹ nhng trải nguyn cả lối đi. Thật hi ha với mu sắc xanh tươi của những cy cnh lớn nhỏ ở đy!

  Theo con đường lớn hai bn, chng ti xuống đến chn đồi. Nơi đy hồ nước c vi phun cao. Những vm sắt đ được trang hong với những khm hoa hồng leo, tạo thm vẻ duyn dng, dễ thương cho khu vườn. Những khm cỏ lau vng a cũng c ci duyn mặn m đấy chứ! Những cy cảnh xanh xanh, vng vng chen chc nhau tạo thm bng mt quanh vườn cy. Từ đ, ko di đến tận pha xa trong tầm mắt chng ti.

 Hầu như ton thể cy cảnh ở đy cng thi nhau nổi bật trn nền trời cao xanh. Những ln gi nhẹ đu đy đưa những đm my trắng bay lửng lờ...

 

 By giờ l thng 11 Dương lịch, tiết trời ma Thu, ma Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ. Đu đu ta cũng thấy nh nh trang hong thật đẹp với những nh đn đủ mu để ăn mừng lễ. Cn nữa, khi ta thấy những tri b ng mu vng đậm được chưng by ở một gc thềm nh pha trước, ta biết được thời gian ny l Ma Đon Tụ.

 

 Ngoi sn đậu xe, những cy l vng, l đỏ đang khoe mnh rực rỡ dưới nắng Thu cho ta niềm cảm nhận su sắc được SẮC L THU PHONG rồi đ!

 

 Bi Sắc L Thu Phong đến đy l hết.

 

 

MỜI XEM THM HNH

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngy 14 thng 12 năm 2018

 

 

 

 

 

 

 


 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com