Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 Quang cảnh sông Danube và hai thành phố hai bên bờ sông.
H́nh chụp từ đồi Gellért Hills ban ngày.

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Rời quảng trường Anh Hùng ( Hero's Square ), anh tài xế lái xe theo lối qua cầu Elizabeth đưa đoàn chúng tôi đến thành phố Buda, bên kia bờ sông Danube. Ở đây có nhiều ṭa lâu đài, ṭa nghị viện đẹp lộng lẫy, Cung Điện Hoàng gia..., cũng như c̣n có nhiều nhà thờ với những di tích lịch sử, đă được xây dựng từ hàng trăm năm trước và nhiều công tŕnh kiểu cách rất đặc sắc...

 

  Xe ngừng trên đại lộ dọc bờ sông. Theo đường tắt, cô Tour Guide đưa mọi người lên đồi Buda. Với khoảng 80 bậc cấp, chúng tôi cũng cố gắng leo lên được đến khu lâu đài trên đỉnh đồi.

 

 

Tượng đài vua St Stephen cỡi ngựa

 

  Hôm nay trời nắng đẹp, du khách đến đây đông nườm nượp. Tượng vua St Stephen, vị vua đầu tiên của Hungary được nhà điêu khắc nổi tiếng Alajos Stróbl thực hiện. Bức tượng vua St Stephen đang cỡi ngựa, tay phải cầm kiếm, tay trái cầm dây cương. Bức tượng được đặt trên một bệ cao hai tầng, bệ tầng dưới  với 4 con sư tử canh giữ bốn góc. Toàn thể bức tượng và bệ màu xanh,  vị trí thoáng mát rộng răi cạnh khu Fishermen's Bastion.

 

Thánh đường St Matthias

 

                 Thánh đường St Matthias.      Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

  Thánh đường St Matthias với ngọn tháp cao vút màu trắng nổi bật trên bầu trời trong, cao xanh màu nước biển đậm. Nh́n vào chính diện, ngọn tháp ở vào bên phải của cửa chính đi vào thánh đường với lối chạm trỗ kiểu cách công phu. Mái ngói màu đỏ sặc sỡ dạng h́nh thoi. Ngoài sân, bên hông thánh đường  những khung gỗ và nhiều chồng gỗ cao, chắc họ cũng c̣n đang sửa sang thêm nữa.

 

  Là một thánh đường thuộc Công giáo La Mă tọa lạc trên khu Lâu đài Buda thuộc bờ Tây sông Danube, thủ đô Budapest, Hungary. Theo truyền thuyết, thánh đường St Matthias được xây dựng theo lối Romanesque vào khoảng năm 1015, mặc dù không c̣n một di vật nào để lại. Sau đó ṭa building bị người Mongols phá hủy vào năm 1241. Khi đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm Budapest, họ đập phá rất nhiều công tŕnh xây cất trong thành phố này. Nhưng  khi đến thánh đường St Matthias, họ lại chuyển thánh đường thành nhà thờ Hồi giáo vào khoảng năm 1500. Sau khi đánh đuổi được giặc ngoại xâm, phải trải qua nhiều thế kỷ và cho đến tận năm 1895_1903 thánh đường mới được hoàn tất như hiện tại.

 

 Thánh đường được mang tên vua Mátyás ( Matthias Corvinus ), một vị vua rất nổi tiếng của Hungary đă cai trị đất nước vào năm 1458_1490 khoảng thế kỷ 19. Thánh đường được xây dựng lại từ thế kỷ 13. Kiến trúc sư Frigyes Schulek đă khôi phục lại theo phong cách Baroque vào cuối năm 1800. Ông chỉ giữ lại một số yếu tố Gothic. Ông đă vẽ thêm màu sắc sặc sỡ dạng h́nh thoi cho mái ngói. Nhờ vào lối kiến trúc độc đáo và công phu này, cũng như nhờ vào lịch sử hấp dẫn của nó, ngôi thánh đường đă thu hút một số lượng du khách đến thăm đông đảo.

 

  Ngôi thánh đường này là nơi đă từng làm lễ Đăng quang cho các vị vua Hungary qua các triều đại. Đây là ngôi thánh đường lớn thứ hai từ thời trung cổ ở thành phố Buda, Budapest, Hungary. Ngày nay, nhiều nhà quư tộc và giàu có cũng được tổ chức lễ Cưới trong thánh đường.

 

  Ở thủ đô Budapest, thánh đường St Matthias là một trong những nhà thờ đẹp nhất và là nơi đến thăm  nổi tiếng nhất. Nhờ tọa lạc trên một ngọn đồi đẹp và các quần thể di tích xung quanh nữa. Với tầm nh́n từ trên đồi cao, người ta có thể thấy được toàn cảnh ḍng sông xanh Danube nước chảy lững lờ và hai thành phố ở hai bên bờ sông. Hơn 700 năm qua, thánh đường được đặt tên: " The church of Mary " hay  " The church of Our Lady ".

 

 

Fishermen's Bastion


H́nh trên: Chụp trong khu Fishermen's Bastion

   Fishermen's Bastion là một quần thể bao bọc thánh đường St Matthias. Chúng tôi đi dọc theo khu này, góc cạnh nào cũng đẹp tha hồ cho các phó nḥm chọn cảnh để chụp h́nh cho người mẫu. Đứng trong khuôn viên này ta có thể chụp h́nh được toàn cảnh sông Danube và hai thành phố Buda và Pest. Mọi người ai nấy thi nhau chụp h́nh kỷ niệm.
 

  Một trong những di tích lịch sử nổi tiếng được mọi người biết nhiều ở thủ đô Budapest là Fishermen's Bastion. Vào năm 1905, khu này được kiến trúc sư Frigyes Schulek vẽ kiểu và xây dựng. Đây là một pháo đài mà người xưa làm nơi để quan sát và dễ dàng thấy được và pḥng thủ khi có giặc ngoại xâm.

 

  Pháo đài cổ Fishermen's Bastion là một công tŕnh kiến trúc pha trộn giữa phong cách tân Gothic và tân Romanesque. Pháo đài có 7 ṭa tháp cao, có mái nhọn h́nh nón cao vút, màu trắng sáng lấp lánh đại diện cho 7 bộ tộc Magyar định cư ở lưu vực Carpathian từ năm 896 ( cuối thế kỷ thứ 9 ). Pháo đài cũng do kiến trúc sư Frigyes Schulek thiết kế và xây dựng từ năm 1895_1902. Vào thời Thế chiến thứ hai, pháo đài bị phá hủy, Janos Schulek, con trai của Frigyes Schulek lại thực hiện các dự án phục hồi vào năm 1947_1948.


 Từ trái: Cô Hảo, chị Phượng, anh chị VinhĐường, anh Nghị,
chị Ngọc cùng ḥa ḿnh chung vui với hai ông nhạc sĩ Hungary
trong khu Fishermen's Bastion.   
      Ảnh:  Cô Hảo cung cấp

   Một h́nh ảnh thật sống động, dễ thương và đáng nhớ! Một kỷ niệm đẹp cho nhóm các anh chị San Jose trong " Những Nẻo Đường Đông Âu "  Mùa Thu năm 2016. Cám ơn cô Hảo nhé!

 

  Từ Ba Lan... nay qua đến Hungary... Đây là những xứ sở nổi tiếng về âm nhạc, nhiều nhạc sĩ thiên tài nổi tiếng trên thế giới phát xuất từ những quốc gia này như những nhạc sĩ  Frédéric Chopin ( Poland ), Wolfgang Amadeus Mozart và Johann Strauss II ( Austria )...

 

  Trên đường phố, đôi khi chỉ một người, một ḿnh với cây đàn phong cầm..., đôi khi hai, ba người cùng chung nhau, với nhiều nhạc khí khác nhau. Họ hợp thành một ban nhạc để chung vui với nhau, cùng nhau ḥa tấu những bản nhạc nổi tiếng giúp vui cho người, cho đời. Thật tuyệt vời!!!

 

  Sau khi gặp nhóm San Jose và một số các bạn, chúng tôi và các bạn tản mác trong khuôn viên Fishermen's Bastion. Chúng tôi đi sâu vào trong, gặp chị Tuyết Nhung, chị đề nghị và chúng tôi chụp h́nh cho nhau. Cám ơn chị Tuyết Nhung nhé!

Ḍng sông xanh Danube với thành phố Buda bờ bên trái
và thành phố Pest bờ bên phải. H́nh chụp từ trên đồi Buda,
khu Fishermen's Bastion.
      Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

Mời xem thêm h́nh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Cũng vừa đúng giờ, chúng tôi ra nơi gặp anh Thắng và cô Tour Guide. Theo ngả phía trước, chúng tôi đi dưới những tàng cây tỏa bóng râm mát, ánh nắng mặt trời chiếu xuyên qua cành cây kẻ lá, tạo những hoa nắng lấp lánh theo con đường nhỏ...

 

  Anh tài xế lái xe đến và đưa đoàn người qua khu đồi Gellért Hills cũng thuộc thành phố Buda. Ở thủ đô Budapest, từ thành phố Pest, muốn đi qua đồi Gellért Hills người ta dùng cầu Elizabeth. Cầu Elizabeth mang tên Hoàng hậu Elizabeth, mà chúng ta được biết tên trong phim rất nổi tiếng: " Sissi, Hoàng Hậu Áo quốc " của đế quốc " Austria_Hungary " ngày xưa.

 

 

Đồi Gellért Hills


Hai thành phố Buda và Pest ở hai bên bờ sông Danube.

H́nh chụp từ đồi Gellért Hills

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

  Chúng tôi đến thăm đồi Gellért Hills vào buổi trưa. Từ trên đồi cao, mọi người nh́n xuống ḍng sông xanh Danube ở phía dưới: Một phong cảnh thật tuyệt đẹp! Phải " Wow! " lên một tiếng thật lớn hay là dùng hai bàn tay úp lại thành cái loa, rồi " Wow! "... thật to, ta mới tỏ rơ được cái cảm nhận của con người với sự ưu ái của thiên nhiên...

 

  Người ta đặt tên đồi là Đồi Gellért Hills để ghi nhớ và ca ngợi vị giám mục đă có công truyền đạo Công giáo cho người Magyars từ thế kỷ thứ 10. Chuyện kể rằng Giám mục Gellért đă bị những người ngoại giáo ném chết từ trên đồi và bắt nhốt vào một thùng tṛn ( barrel ), rồi đẩy lăn xuống đồi để rơi xuống ḍng sông xanh Danube trong cuộc chiến chống lại Kito vào năm 1046. Sau đó, Giám mục Gellért được phong thánh và kiến trúc sư Gyula Jankovits đă vẽ kiểu và xây dựng tượng Thánh Gellért vào năm 1904. Bức tượng Thánh Gellért đứng, tay nắm giữ cây Thánh giá, mặt hướng nh́n về phía cầu Elizabeth trên ḍng sông Danube, như đang nói chuyện với giáo dân của ḿnh. Từ nhiều nơi trong thành phố, người ta có thể nh́n thấy được bức tượng Thánh Gellért. Cũng như đứng trên đồi Gellért Hills là nơi đẹp nhất, ta được ngắm nh́n toàn cảnh hai thành phố bên bờ và ḍng sông Danube thơ mộng và hữu t́nh...

 

Năm 1987, nguyên cả khu đồi Gellért Hills được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

 

 

Mời xem h́nh:
 Tùng Diệp và Lộc. H́nh chụp từ trên đồi Gellért Hills

 


Chụp h́nh với cô Tour Guide trên đồi Gellért Hills

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Ngày xưa, khi c̣n ở bậc Trung học, cứ nghĩ rằng mấy ông nhà văn, thi sĩ, nhạc sĩ... muốn đem những nét lăng mạn của thiên nhiên vào thi ca, âm nhạc... và đến nhạc sĩ Johann Strauss II, tôi cũng nghĩ như vậy.  Ông mới đặt tên cho ḍng sông này là The Blue Danube. Nhưng mà không, đó là sự thật! Đối với ḍng sông xanh Danube, tôi vẫn không thể tin vào đôi mắt của ḿnh: Một Màu Xanh Nước Biếc!

 

  Bây giờ đây, dưới ánh nắng mặt trời buổi trưa chiếu những tia nắng rực rỡ xuống ḍng sông, ḍng sông phản ánh lại màu xanh của mây trời. Giả sử nếu không có nhà cửa và cây cối ở hai bên bờ, hồ dễ có mấy ai phân biệt được đâu là màu xanh của mây trời và đâu là màu xanh biếc của ḍng sông?

 

  Thiên nhiên đă ưu ái cho đất nước Hungary vậy!...

 

  Người dân Hungary rất hănh diện về những lâu đài cổ kính, nhà thờ St Stephen, nhà thờ St Matthias..., những di tích lịch sử như Fishermen's Bastion, đồi Gellért Hills, Tượng Nữ Thần Tự Do... và cả ḍng sông xanh Danube đă đi vào lịch sử, thi ca, âm nhạc...

 

  Tất cả những lối kiến trúc, di tích lịch sử..., cũng như nhiều phong cảnh đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng... đă đem đến cho thủ đô Budapest, xứng đáng với mỹ danh: " Nữ Hoàng Trên Sông Danube "  vậy!

 

  Bài viết về Hungary đến đây tạm ngưng. Trước khi viết về đất nước Croatia. Mời nghe thêm bản nhạc Ḍng Sông Xanh với tiếng hát Ngọc Hạ.

 

 

Mời nghe YouTube

 

Bản nhạc Ḍng Sông Xanh - Ca sĩ Ngọc Hạ -

Lời Việt Nhạc sĩ Phạm Duy

D̉NG SÔNG XANH NGỌC HẠ - YouTube

 5:07

https://www.youtube.com/watch?v=LTejgQwdZX4

Aug 9, 2013 - Uploaded by Matta Xuân Lành

D̉NG SÔNG XANH NGỌC HẠ. Matta Xuân ...

Ḍng Sông Xanh —— Le Beau Danube Bleu —— Nghệ sỹ Thái ..

 

 

 

DONG SONG XANH- Ngoc Ha - YouTube

 5:12

https://www.youtube.com/watch?v=kozDTvD_kK0

Jul 14, 2016 - Uploaded by Đăng Khánh

DONG SONG XANH- Ngoc Ha ... 5:07.

Ngọc hạ in Calgary @ Grey eagle casino 28/12/14

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 15 tháng 3 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com