Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 

 

  Như thường lệ, sáng nay sau khi đưa cháu đến trường, tôi đi bộ bên hông trường học, đi về hướng sân vận động. Màu xanh băi cỏ tươi tốt cùng hợp với màu xanh da trời đă cuốn hút trong tầm mắt và một cảm giác đến thật dễ chịu! Bước vào trong sân vận động, tôi đứng lại và cố mở to đôi mắt như muốn ôm hết những h́nh ảnh về thiên nhiên, cây cỏ, chim chóc, nhà cửa,cỏ cây, núi đồi... vào trong nhăn quan của ḿnh. Tôi nhủ thầm nếu như không phản ứng nhanh, tất cả sẽ biến mất đi trong tầm nh́n vào thời khắc này.

 

 Từ khi chuyển nhà đến đây đă sáu năm, từ cái sân vận động, những cảnh vật ở đây, kể cả ngôi trường Tiểu học cũng thế... Tất cả đều thân quen lắm! Nhưng sao hôm nay cảnh sắc như bừng lên một sức sống mănh liệt. Chúng đă cùng ḥa vào với niềm vui trong ḷng tôi, niềm vui rộn ră dâng tràn hay chăng?

 Những tia nắng mặt trời dần dần tách những đám mây chiếu dịu nhẹ trên sân cỏ. Cả đàn chim rủ nhau rời khỏi tổ, chúng thi nhau bay lượn, sải hai cánh thẳng như những chiếc máy bay thu nhỏ, chốc chốc lại sà xuống kiếm thức ăn, sâu bọ... Chúng vui đùa, nhảy nhót, nô giỡn cùng rỉa lông, phơi ḿnh tắm nắng trên băi cỏ xanh. Rồi lại ríu rít rủ nhau chuyền từ cành cây nọ sang cành cây kia, tiếng chim kêu chip chip..., chip chip... nghe vui tai. Một bức tranh sinh hoạt thật dễ thương!

 

 Thời tiết bây giờ vẫn c̣n là mùa Xuân, ánh nắng ấm áp quyện vào hơi gió, nhẹ thổi hây hây. Bây giờ nắng đă lên cao hơn, những tia nắng mai chiếu xuyên qua những tàng cây cao tạo nên những bóng râm loang lỗ trên sân cỏ và phía bên kia những vệt đen lởm chởm của bóng cây nằm rạp trên mặt đường. Tiếng động cơ của máy cắt cỏ và người công nhân quen thuộc ở đây vẫy vẫy tay chào. Mùi hương cỏ mới cắt cay sè, nồng lên trong mũi... Tôi mỉm cười và vẫy tay chào lại.

 Đă đi ra khỏi sân vận động rồi mà nắng vẫn cứ đuổi theo phía sau lưng. Nắng đă chan ḥa.

 

 Tôi đi vội về nhà, vui với những cảm xúc ḿnh vừa mới có được sáng nay ḥa cùng niềm vui về " Những thành công của người Việt ḿnh ở Hoa Kỳ và các nước hải ngoại " mà tôi đă viết trong bài Lá Thư Xuân trong trang báo Xuân Bính Thân, trang báo www.ninh-hoa.com Thật ra đề tài rất đáng hănh diện này không chỉ dừng lại trong một, hai bài viết mà sẽ được viết..., được nhắc nhiều lần... nhiều lần...

 

  Bởi nhờ vào những đức tính cần cù, cố gắng học hỏi như thế, người Việt Nam ḿnh đă thành công và đă đóng góp, giúp ích rất nhiều cho nhân loại. Thật đáng khâm phục!!! Thật đáng hănh diện biết bao!!!

 

Sự thành công của người Việt Nam ở Hoa Kỳ

và các quốc gia trên toàn thế giới

 

* Phó Thủ Tướng Đức: Philipp Rӧsler ( Philip Roesler )

 

 

 

 Philipp Rӧsler sinh Ngày 24 Tháng 2 Năm 1973 tại Khánh Hưng, tỉnh Ba Xuyên ( tỉnh Sóc Trăng hiện nay ). Ông là trẻ mồ côi. Khi được 9 tháng tuổi, ông được hai vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và được đưa sang Đức. Năm ông lên 4 tuổi, cha mẹ nuôi ly hôn, được người cha là một sĩ quan quân đội nuôi dưỡng. Ông kết hôn với nữ bác sĩ Wiebke và năm 2008 họ có được hai cô con gái sinh đôi.

 

_ Năm 2000, Philipp Rӧsler là thư kư của FDP tại tiểu bang Niedersachsen.

_ Tháng 6/2007, tại hội nghị liên bang Đảng FDP, Philipp Rӧsler được bầu là thành viên của Ban chấp hành Trung Ương Đảng.

_ Tháng 4/2008, Philipp Rӧsler chính thức được bầu là Chủ tịch FDP tại tiểu bang Niedersachsen.

_ Ngày 8/10/2009, Philipp Rӧsler giữ chức Bộ trưởng Liên bang, ông là người trẻ nhất khi nắm được chức Bộ trưởng ở nước Đức và cũng là người gốc Việt Nam đầu tiên làm Bộ trưởng tại một quốc gia châu Âu.

_ Ngày 13/5/2011, Philipp Rӧsler được bổ nhiệm làm lănh đạo Đảng Dân chủ Tự do (FDP ). Đồng thời ông cũng giữ chức Phó Thủ Tướng của nước Đức.

 

 Philipp Rӧsler là người Đức gốc Việt thành đạt nhất thế giới khi nắm giữ chức vụ Chủ tịch. Ông là vị Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử của Đảng Dân chủ Tự do ( FDP ). Đảng trong liên minh cầm quyền của nữ Thủ Tướng Angela Merkel.

 

* Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam

 

 

 

 Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam sinh trưởng tại Bá Hà, Ḥn Khói, quận Ninh Ḥa, tỉnh Khánh Ḥa trong một gia đ́nh làm nghề chài lưới. Mẹ mất sớm khi ông được 4 tuổi. Sau đó ở với cha và mẹ kế. Nhà nghèo, thời gian đó bác sĩ phải vừa đi học, vừa đi bán bánh để phụ giúp gia đ́nh.

 

 Hoàn cảnh gia đ́nh quá khó khăn nên chỉ đến hết bậc Tiểu học, ông phải thôi học, đi đánh cá phụ giúp gia đ́nh. Cha của ông là Thôn trưởng làng Bá Hà, đă bị VC bắn trọng thương phải nằm bệnh viện rất lâu. Đă thế, khi vừa xuất viện, người cha lại bị một tai nạn khác phải trở lại bệnh viện, lần này lâu hơn, khi đó ông được 10 tuổi.

 

 Sau năm 1975, cha bị bắt giam giữ và bị đưa đi cải tạo gần 1 năm. Việc học lúc này thật xa vời! Thế là chàng trai xứ biển lại làm " nghề biển" để nuôi sống bản thân và gia đ́nh.

 

 Đến Tháng 4/1978, được 19 tuổi, bác sĩ Nam đi vượt biên và thoát được đến trại tị nạn Palawan, Philippines.

 

 Tháng 11/1978, được bảo trợ và định cư tại thành phố Lincoln, Nebraska, Hoa Kỳ. Với ư chí phấn đấu, ông cố gắng vừa đi học, vừa đi làm để phụ giúp gia đ́nh. Được cha kể lại mẹ và chị mất sớm v́ những căn bệnh tầm thường, nhưng thời đó gia đ́nh ông không có khả năng, phương tiện y tế lại eo hẹp, thuốc men không đủ nên đă không cứu được họ.

 

 Với ḷng quyết tâm và cố gắng học hỏi, sau khi tốt nghiệp Trung học, ông học chuyển tiếp tại trường Đại học Nebraska, thành phố Lincoln. Đă ghi danh môn toán và hóa tại trường Đại học Creighton, Nebraska.

 

_ Năm 1978, tốt nghiệp Cử nhân Toán và Hóa học. Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam là một trong 105 sinh viên được nhận vào trường Y khoa thuộc Đại học Creighton, Nebraska trong số hàng ngàn sinh viên nộp đơn.

_ Năm 1991, ông tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa.

_ Từ 1991_1994, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam học thêm về phẩu thuật tổng quát và nội soi tại trường Đại học Creighton, Nebraska.

_ Từ 1994_1997, bác sĩ tiếp tục trau dồi về phẫu thuật tổng quát tại trường Đại học New Mexico, Albuquerque, Tiểu bang New Mexico.

_ Từ 1997_1999, bác sĩ Nam theo học chương tŕnh chuyên ngành Phẫu thuật Nội soi cho trẻ em tại bệnh viện nhi đồng thuộc trường Đại học Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania.

 

Bác sĩ Nam đang khám bệnh cho em bé

 

 Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đă giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trung tâm Y khoa trường Đại học Irvine, California.

_ Trưởng khoa giải phẩu cho trẻ em

_ Đồng chủ tịch khoa Ung bướu nhi

_ Giám đốc khoa phẫu thuật hạn chế can thiệp...

 

 Hiện nay ông làm tại bệnh viện nhi đồng Los Angeles và một số bệnh viện khác tại miền Nam California. Đồng thời, bác sĩ đă có nhiều bài viết giá trị được đăng trên các tạp chí về Y học tại Hoa Kỳ.

 

 Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam chuyên khoa về giải phẩu cho trẻ em vừa được các chuyên viên y tế trường Y khoa thuộc Đại học Havard b́nh chọn là một trong những bác sĩ giỏi nhất ở Hoa Kỳ.

 

 Ngoài những thành công trong ngành Y, với bản tính khiêm tốn, giản dị và cố gắng nhiệt t́nh, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đă nhận được t́nh yêu của người vợ cùng chung ngành, một bác sĩ gây mê đă cho ông một mái ấm gia đ́nh toàn vẹn và là niềm an ủi lớn nhất trong cuộc đời.

 

 Giờ đây, cái tên Nguyễn Xuân Nam đă nổi tiếng trong giới ngoại nhi nhờ những công tŕnh nghiên cứu, nhiều bài giảng, nhiều giải thưởng và nhờ cả cách giảng thuyết hấp dẫn của ông.

 Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam cũng là một trong những người đi đầu về nội soi ổ bụng. Thành công mới nhất của bác sĩ là mổ nội soi chỉ qua một lỗ thay v́ ba lỗ như trước đây. Ông mong muốn phổ biến sớm kỹ thuật này đến tất cả các đồng nghiệp trên thế giới cũng như Việt Nam.

 

 Từ một cậu bé nhà nghèo, mồ côi mẹ, nay trở thành một bác sĩ xuất sắc trên thế giới về ngoại khoa là một chặng đường đầy gian khổ, nhưng rất đáng khâm phục của Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam.

 

* Ngọc Nguyễn _ Thuyền nhân trở thành thuyền trưởng của chính hăng tàu đă cứu mạng ḿnh

 Ngọc Nguyễn là một thuyền nhân được tàu Arnold Maersk của Đan Mạch vớt lúc anh chưa được 13 tuổi và 34 năm sau, chính anh là Hạm trưởng của chính con tàu đó!

 

Ngọc Nguyễn và tàu hàng hải Thomas Maersk.   Ảnh Maersk

 

 Tháng 12/2014, lần đầu tiên Ngọc Nguyễn chính thức làm thuyền trưởng cho một hăng tàu hàng hải Thomas Maersk. Đó là giấc mơ mà anh được toại nguyện một cách hi hữu nhất:

 

 Đúng 34 năm trước anh và gia đ́nh được một tàu của hăng Maersk Line cứu mạng cùng với 65 thuyền nhân khác đang đánh vật với tử thần giữa biển Đông.

 

 Sau khi Bắc việt cưỡng chiếm miền Nam, khoảng 2 triệu người đă bỏ quê hương ra đi trên những chiếc tàu nhỏ chật chội và không an toàn. Ngọc Nguyễn đă nhớ rất rơ chuyến đi vượt biên của gia đ́nh ḿnh vào năm đó, năm 1981, chuyện xa xôi quá, sao lại như mới xảy ra hôm qua?

 

 " Hai ngày đă trôi qua, kể từ khi bị tàu công an tuần tra rượt đuổi, tàu chúng tôi ra khỏi hải phận Việt Nam. Với chỉ độc một cái la bàn, lượng nước uống cạn dần, đồ ăn thức uống không có, cơ hội để chúng tôi đến được đất liền, thật mong manh lắm! "

 " Gia đ́nh tôi gồm mẹ, tôi, đứa em trai và hai em gái, tất cả túm tụm trên một chiếc tàu thô sơ cùng với nhiều người tị nạn khác trong đó có một số bà con của gia đ́nh tôi. Khi những người lớn bàn bạc về hoàn cảnh tuyệt vọng của ḿnh, một cái bóng lớn từ từ xuất hiện ở đằng xa, lúc này họ mới bắt đầu lóe lên niềm hy vọng... "

 


Arnold Maersk, chiếc tàu đă cứu vị thuyền trưởng tương lai.

Ảnh: Maersk.com

  Arnold Maersk là một chiếc tàu hàng hải của hăng vận tải hàng hải Maersk Line. Khi nh́n Thuyền trưởng Jorgen Orla Hansen của tàu Arnold Maersk, cậu bé Ngọc Nguyễn lúc đó chỉ mới 13 tuổi đă quyết chí:

 " Một ngày nào đó ḿnh sẽ trở thành thuyền trưởng trên một chiếc tàu như vậy để ḿnh có thể làm được chuyện mà vị thuyền trưởng này đă làm."

Và cho đến bây giờ, anh Nguyễn gọi giây phút đó là:

 " Khoảnh khắc hạnh phúc nhất đời tôi ".

_ 6 tháng ở tại một trại quân đội cũ ở Hongkong. Nhờ được tàu Đan Mạch vớt, chính phủ Đan Mạch nhận họ vào quốc gia này.

 

 Vào một ngày tháng 9 lạnh giá, họ được đưa đến đất nước Đan Mạch ở vùng Bắc Âu xa xôi. Chính phủ đă tiếp đón họ, cấp áo quần, thực phẩm và được học tiếng Đan Mạch.

_ Năm 1989, Ngọc Nguyễn làm tập sự ở hăng Maersk Line. Sau đó anh tạm nghỉ 2 năm để phục vụ trong Hải Quân Hoàng Gia Đan Mạch với chức vụ Đại úy.

_ Năm 1997, anh trở lại hăng để phấn đấu học hỏi và thăng tiến.

_ Năm 2001, giữ chức Thuyền phó tàu hàng hải hăng Maersk Line.

 

   Nay anh được 47 tuổi, cũng là Thuyền trưởng. Anh được như vậy, anh luôn tin rằng anh đă tận hưởng những điều tốt đẹp nhất, đă tận dụng được những ưu điểm của hai nền văn hóa Đông phương và Tây phương. Với kinh nghiệm sống phong phú và phi thường, anh luôn tin rằng:

" Không bao giờ bỏ cuộc. Ta phải đấu tranh v́ những điều ta muốn và cuối cùng ta có thể có được là nhờ vào đôi chút may mắn. Trong trường hợp của tôi, vận may bắt đầu từ ngày gặp được tàu Arnold Maersk và từ đó bắt đầu một cuộc đời mới ".

 

* Bác sĩ James H. Nguyễn _ Thần đồng Y Khoa gốc Việt

 

 

 

 James H. Nguyễn, 28 tuổi đă được nhận giải thưởng cao quư năm 2011 dành cho các cựu học sinh xuất sắc, do Liên đoàn các trường Cao đẳng cộng đồng của tiểu bang California, Hoa Kỳ vào ngày 19/11/2011.

 

 James H. Nguyễn hiện là bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center ( UMC ). Mới đây anh được khắc tên trên Bảng Vàng Danh Dự Đại Học Santa Ana năm 2011.

_ James H. Nguyễn đă tốt nghiệp hạng Danh dự với bằng Cao đẳng môn Sinh vật học năm 1998, khi đó 14 tuổi.

_ Đă từng theo học chương tŕnh bác sĩ nội trú kéo dài 3 năm tại khoa Nội ( Department of Internal Medicine ) thuộc bệnh viện Orlando Regional Medical Center.

_ Năm 2009, bác sĩ James H Nguyễn đă vượt qua 420 thuyết tŕnh viên đến từ những bệnh viện hàng đầu của Hoa Kỳ, để giành giải quán quân với nghiên cứu so sánh phương pháp chụp quang tuyến đa chiều.

 Được biết gia đ́nh James H. Nguyễn định cư tại thành phố Garden Grove, Hoa Kỳ vào giữa thập kỷ 1970.

 

* Giáo sư Nguyễn Hùng tranh giải: " Người Australia của năm 2012 "

 

 Ngày 20/5/2015, nhà phát minh nổi tiếng người Úc gốc Việt Giáo sư TS Nguyễn Hùng vừa được chọn làm nhân vật cho tiểu bang New South Wales tranh giải: " Người Australia của năm 2012 ".

 

 

 

 Theo nguồn tin từ báo chí Úc, việc công bố kết quả chính thức cho danh hiệu này diễn ra ngày 26/1/2012. Giáo sư TS Nguyễn Hùng hiện đang cư ngụ tại Castle Hill là Phó khoa trưởng Kỹ thuật Công nghệ Thông tin tại trường Đại học Công nghệ Sydney ( UTS ).

 20 năm qua, ông được mệnh danh là " Thầy của những phát minh " v́ đă có khá nhiều sáng chế về Y khoa rất hữu ích và tiện dụng cho bệnh nhân.

 Ngoài ra, ông cũng có rất nhiều phát minh sáng chế khác đang trong quá tŕnh nghiên cứu và sẽ trở thành những phát minh mới được ứng dụng trong xă hội như:

_ Thiết bị phát hiện sớm ung thư vú,

_ Thiết bị giúp con người điều khiển các thiết bị điện tử bằng các tín hiệu của bộ năo...

 Tuy nhiên, đỉnh cao nhất trong các phát minh của ông Nguyễn Hùng là " Xe lăn đa dụng ", tạo ra một cuộc cách mạng trong sinh hoạt của những người bị tê liệt. Nó có chức năng như một robot tự động, kết hợp với sự điều khiển bằng ư nghĩ của con người.

 Tạp chí Anthill của Australia đă từng xếp phát minh này vào hạng ba trong số 100 phát minh hàng đầu của Australia.

 

* Giáo sư Trịnh Xuân Thuận nhận giải Kalinga của UNESCO

 

  Ngày 5/11/2011, tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hiệp quốc ( UNESCO ) đă trao giải thưởng Kalinga cho Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, một nhà Vật lư Thiên văn người Hoa Kỳ gốc Việt tại Diễn đàn Khoa học Thế giới ở thủ đô Budapest, Hungary.

 

 Kalinga là giải thưởng thường niên dành cho những người có công phổ biến kiến thức khoa học tới công chúng.

 

 UNESCO đánh giá: " Trịnh Xuân Thuận là nhà Vật lư Thiên văn nổi tiếng thế giới, người từng phát hiện thiên hà trẻ nhất vào năm 2004. Ông đă viết hơn 200 bài báo khoa học về các thiên hà và xuất bản nhiều cuốn sách. Trong số những tác phẩm của ông có một cuốn sách mnh họa lịch sử của Vụ nổ lớn ( Big Bang ) khai sinh ra vũ trụ. "

 

 Giáo sư Trịnh Xuân Thuận sinh năm 1948 tại Hà nội. Ông có sở thích nghiên cứu về thiên văn khi c̣n nhỏ.

_ Năm 1967_1970, ông học tại Viện công nghệ California.

 

 

 

_ Năm 1970_1974, ông học trường Đại học Princeton. Ông tŕnh luận án Tiến sĩ tại trường Đại học Princeton và giảng dạy Vật lư Thiên văn tại trường Đại học Virginia từ năm 1976 cho đến nay.

_ Đă từng làm việc cho Viện Vật lư Thiên văn Paris và là một trong những người sáng lập Hiệp hội Khoa học và Tôn giáo quốc tế.

 

* Dzung T Bùi ( Bùi Tiến Dũng ), người Việt Nam thành công nhất tại tập đoàn IBM

 

  Ông Bùi Tiến Dũng hiện là Phó chủ tịch phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu và là người Việt Nam thành công nhất tại tập đoàn máy tính IBM

 

 

 

  IBM ( International Business Machines ) là một trong những tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Armonk, New York, Hoa Kỳ. Với hơn 350.000 nhân viên làm việc tại 170 quốc gia trên thế giới.

 

 Ông Bùi Tiến Dũng sinh tại làng Tŕnh phố, An ninh, Tiền hải, tỉnh Thái B́nh. Theo cha mẹ di cư vào miền Nam và sống tại Sài G̣n. Năm 11 tuổi được sang Hoa Kỳ du học và không ngại dấn thân trong mọi lănh vực.

 

 Bản thân ông Dũng cũng như các thành viên trong gia đ́nh, tuy xa quê hương đă lâu nhưng vẫn nhớ về cội nguồn bằng cách duy tŕ nếp sống của người Việt Nam như ăn cơm, không ăn fast food, không ăn bánh ḿ... trừ những dịp nào đó phải đi ra ngoài dùng bữa.

 

 Ngày Tết có những món ăn cổ truyền như bánh chưng xanh. Ông đưa các con đi xông đất, mừng tuổi ông bà, người thân, đi chùa thắp hương... Ngày giỗ ông bà, tổ tiên cũng được ông duy tŕ đều đặn.

 

* Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng _ Cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

 

 Ngày 7/10 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đă chính thức bổ nhiệm Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng là một người Hoa Kỳ gốc Việt vào làm thành viên Ủy ban Cố vấn Tổng thống về người Hoa Kỳ gốc châu Á_Thái B́nh Dương.

 

 Ông Tùng hiện đang giữ chức Giám đốc Dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt và là Điều tra viên hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư cho cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Á tại UC SF.

 

 Ông cũng đang là Chủ tịch hội t́nh nguyện người châu Á_Thái B́nh Dương của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tại California.

 

 

 Năm 2002, ông được trao giải thưởng Kềm chế phát triển bệnh ung thư của tổ chức American Cancer Society nhờ thành tích xuất sắc về điều trị và nghiên cứu của ông.

_ Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng đă theo học trường Trung học San Jose.

_ Năm 1982 tốt nghiệp thủ khoa với học bổng toàn phần của trường Đại học Havard. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Triết học tại Havard, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng học Y khoa tại Đại học Stanford.

_ Tốt nghiệp bác sĩ, ông được nhận vào UC San Francisco, được mời làm chuyên gia, nghiên cứu, điều trị và giảng dạy tại đây.

 Vợ của Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng là Bác sĩ Cao Lệ Huyền, chuyên bệnh truyền nhiễm. Gia đ́nh Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng có hai con trai và một con gái.

 

 

 Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 25 tháng 05 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com