Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

  Đoàn chúng tôi về đến khách sạn phía bên bờ sông Niagara vào lúc chiều sẫm tối. Đây là lần thứ hai chúng tôi đến thăm thác Niagara. Sau khi người Tour Guide check in, chúng tôi nhận pḥng và đưa hành lư đến đó. Từ khách sạn đến bờ sông tuy nh́n thấy như vậy, nhưng đến được tận nơi chắc cũng xa lắm. Chúng tôi đi ra công viên phía trước để ngắm cảnh thác Niagara về đêm.

  Trời tối dần, gió mát từ gịng sông lồng lộng thổi vào. Hơi nước từ những ngọn thác pha lẫn với cái không khí mát lạnh nơi đây phả vào mặt tôi. Mát rượi! Một cái cảm giác thật dễ chịu. Những cội thông già cùng nhau hợp tấu, tiếng nhạc vi vu... vi vu... reo vui trong gió. Màn đêm buông xuống tự lúc nào!

  Theo tầm nh́n xa hơn, muôn vạn ánh đèn đủ màu đủ sắc rực rỡ dưới bầu trời, lấp lánh... lấp lánh... như những v́ sao đêm tỏa sáng. Qua làn sương khói bốc lên từ Horseshoe Falls (thác Móng Ngựa ) lúc ẩn... lúc hiện... thành phố Niagara thuộc quốc gia Canada ở phía xa xa bên đó.

  Buổi sáng, chúng tôi đi trong công viên tiến về phía thác nước. Phía bên Hoa Kỳ, gịng sông Niagara bao la rộng lớn. Có những khúc sông nước chảy bằng phẳng, êm ái... nhưng cũng có nhiều nơi nước cuồn cuộn chảy. Chưa thấy được thác nước nhưng tiếng ầm ầm đă vang vọng cả rừng thông.

  Người ta nói những dân bản xứ Indian ngày xưa đặt tên cho thác là Niagara có nghĩa là Thần Sấm/ tiếng gầm của nước. Họ cho rằng tiếng ầm ầm của thác nước chính là tiếng tṛ chuyện của Thần Sấm.

  Đi bộ trong công viên, ánh nắng ban mai nhẹ nhàng chiếu xuống, xuyên qua những tàng lá thông xanh ŕ tạo nên những bóng râm loang lỗ trên mặt đất.

  Đoàn người đi nhanh ra những địa điểm dành cho du khách ngắm cảnh thác Niagara. American Falls và Bridal Veil Falls lúc này giống như hai nàng Tiên nữ khoác hai bộ xiêm y trắng toát giống nhau, đang cùng hợp nhau nhảy một  " Vũ Khúc Nghê Thường ". Phía dưới là những làn hơi bụi nước bốc lên như sương khói... Thật giống như nơi bồng lai tiên cảnh!         

 

American Falls và Bridal Veil Falls, Hoa Kỳ.
Phía xa bên phải là Horseshoe Falls, Canada

  Xe Bus cũng vừa đến để đưa đoàn người qua phần đất của Canada. Hoàn tất xong thủ tục ở trạm kiểm soát biên giới, xe đă vào thành phố. Nơi đây mới sáng sớm đă nhộn nhịp vô cùng. Chúng tôi đến tiệm mua thức ăn điểm tâm. Một số người đi xem phim chiếu về lịch sử, công tŕnh sửa sang và tu bổ thác Niagara theo thời gian... Chúng tôi đi loanh quanh trong khu phố, ngắm cảnh và chụp h́nh.

  Bây giờ là Mùa Thu, mùa Thu lá đỏ, lá vàng. Bên Canada, thời tiết mùa này đẹp lắm! Kia là thảm cỏ xanh ŕ tươi mát nổi bật với hàng cây cao lá đỏ lá vàng. Lá nhuộm đỏ rực rỡ, lấp lánh dưới ánh nắng ban mai. Cho đến đám cỏ lau mà thân cũng đă đổi thành màu vàng cam đậm, mạnh mẽ với chùm lông màu xám trắng.


 

  Từ trên đồi cao nh́n xuống phía dưới, thác Niagara là con đường biên giới tuyệt đẹp phân ranh Hoa Kỳ và Canada.

American Falls và Bridal Veil Falls, Hoa Kỳ.

Chụp thẳng từ trên cao.    Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

Horseshoe Falls, Canada. Chụp từ trên cao.

Ảnh: Lê Phụng Chữ

   Thác Niagara là thác nước nằm trên sông Niagara, lớn nhất và mạnh nhất ở phía Bắc Hoa Kỳ. Thác Niagara là con đường biên giới tự nhiên tuyệt đẹp mà tạo hóa đă ưu ái ban tặng cho hai quốc gia này. Nằm trên phía Bắc thuộc thành phố Buffalo, New York, Hoa Kỳ và tỉnh Ontario, Canada.

  Thác Niagara bao gồm ba thác riêng biệt: Horseshoe Falls, American Falls nhỏ hơn và một thác nhỏ khác nằm bên cạnh là Bridal Veil Falls. Dù không cao nhưng các thác Niagara rất rộng. Vào thời điểm mùa nước lớn nhất, với hơn 168.0000 m3 nước đổ xuống mỗi phút và trung b́nh là 110.000 m3 mỗi phút. Đây là thác nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ và là một trong những thác nước đẹp nhất trên thế giới. Là một địa điểm rất nổi tiếng đă thu hút khách du lịch hàng thế kỷ nay. Khoảng 20 phút lái xe, nếu ta đi từ thành phố Buffalo, Hoa Kỳ hoặc thành phố Toronto, Canada đến thác Niagara.

  Những thác Niagara nổi tiếng nhờ vẻ đẹp và có giá trị lớn cho thủy điện. Horseshoe Falls ( thác Móng Ngựa ) rộng khoảng 2600 feet ( 792 m ), cao khoảng 173 feet ( 53 m ). American Falls rộng khoảng 1060 feet ( 323 m ) bề cao thay đổi từ 70_100 feet ( 21 m ) do các khối đá lớn nằm dưới chân thác.

  Những khối nước mạnh từ trên gịng sông Niagara hùng hổ đổ xuống, bọt nước tung lên trắng xóa, ḥa cùng những làn sương mù tỏa ra từ vách núi, rừng cây... rồi kết hợp với ánh nắng mặt trời chiếu xuống, tạo nên chiếc cầu vồng bảy màu tuyệt đẹp. Nếu bạn đến đây, dù bất cứ mùa nào trong năm bạn cũng sẽ được lôi cuốn với những phong cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ... vừa quyến rũ vô cùng.

  Muốn chứng kiến sự hùng vĩ của thác Niagara, mùa Xuân là mùa nước lớn nhất. Băng tuyết đă tan khiến lượng nước nhiều hơn và mạnh mẽ hơn, cây cối xanh tươi, đâm chồi nẩy lộc.Thời tiết nóng vào mùa Hè, ánh nắng mặt trời rực rỡ, hầu như cầu vồng xuất hiện suốt ngày. Một bức tranh phong cảnh tuyệt vời về mùa Thu, lá cây đủ màu đủ sắc khiến cho du khách mê mẩn với lá thu. C̣n mùa Đông, hơi nước bay lên tích tụ vào cành cây, vách đá... hợp với sương mù giá lạnh tạo nên một phong cảnh vừa trang nhă và thanh khiết.

 

  Đúng giờ hẹn chúng tôi có chuyến du ngoạn bằng tàu trên gịng sông với ba thác nước. Người ta nói: " Đă đến đây th́ nên đi tàu trên sông. Có vậy bạn mới cảm nhận được trọn vẹn những thú vị mà thác Niagara đă dành cho bạn ".

  Lần này, chúng tôi đi tàu bên Canada. Mọi người sắp hàng nhận vé và đi bộ xuống bến. Nhanh nhẹn chúng tôi chụp được nhiều h́nh trước khi lên tàu.

Cây cầu bắc ngang qua sông Niagara,
biên giới nối hai quốc gia Hoa Kỳ và Canada
 

American Falls,Bridal Veil Falls và Horseshoe Falls ở phía xa

   Khách trên tàu đều mặc áo mưa đồng phục màu xanh biển đậm. Horseshoe Falls thuộc Canada lớn hơn hai thác bên phía Hoa Kỳ. Cũng như muốn thấy được trọn vẹn sự hùng vĩ và ngoạn mục của Niagara Falls, ta phải đứng ngắm từ phần đất Canada.

 

  Tàu nhổ neo, từ từ tiến dần ra khoảng giữa sông, phía Horseshoe Falls, họ thả neo để tàu dừng lại. Thôi th́ tiếng ḥ reo, vỗ tay với những cảm giác thích thú... Khó có ai chụp h́nh hoặc quay phim được trong lúc này bởi lượng nước khổng lồ phía trên sông ào ạt tuôn ḿnh xuống vực sâu, tạo thành những tia nước bắn thẳng lên rất mạnh... Những bụi nước bốc lên như những đám khói, hơi nước bay cao lan tỏa một vùng...Chỉ cần một làn gió mạnh thổi đến, mọi người trên tàu sẽ bị ướt hết nếu không có áo mưa. Tiếng ḥ reo lại vang dội...

    Tàu trở mũi chạy một ṿng trên sông để du khách ngắm cảnh. Những bọt nước màu vàng cát đục ngầu trôi bồng bềnh..., bồng bềnh... bị dạt ra hai bên khi tàu chạy trên sông... Những bụi cây dại lá màu đỏ, xanh, vàng cùng ôm lấy bờ đất hai bên gịng sông, cùng nhau soi bóng dưới làn nước trong xanh và khoe sắc dưới ánh nắng mai rực rỡ...

Thành phố Niagara, Canada chụp từ trên cao.

Ảnh: Lê Phụng Chữ  

Vào những năm giá lạnh, thác Niagara cũng đóng băng. Quang cảnh lúc này cũng thật tuyệt vời!

 

Thác Niagara đóng băng tuyệt đẹp về mùa Đông

 

Nhiều người thích ngắm cảnh thác Niagara

đóng băng về mùa Đông

   

Những tấm h́nh hiếm có về " thác cạn " Niagara

Những tấm h́nh hiếm có về  " thác cạn " NIAGARA FALLS

Mới đây, những bức ảnh "độc" về ngọn thác Niagara được công bố. Điều thú vị là những bức ảnh này chụp thác Niagara trong t́nh trạng cạn nước.

Thác Niagara vốn được biết đến như một cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp hùng vĩ và nguồn giá trị thủy điện to lớn. Thác này nằm trên sông Niagara, ngăn cách biên giới Hoa Kỳ - Canada và được tạo ra bởi 2 hồ nước ngọt lớn Erie và Ontario. Riêng lượng nước ngọt ở 2 hồ này đă chiếm hơn 20% lượng nước ngọt trên thế giới.

 

ThácNiagara bao gồm 2 thác chính là thác Mỹ - cao 51m, rộng 330m và thác Horseshoe - cao 49m, rộng 790m. Khi nước trên 2 hồ đổ xuống, sẽ tạo nên cảnh tượng bọt tung trắng xóa, kết hợp với ánh nắng mặt trời tạo nên cảnh tượng cầu vồng tuyệt đẹp.


Khi màn đêm buông xuống, hệ thống chiếu sáng dùng đèn cao áp nhiều màu sắc làm cho khung cảnh càng trở nên huyền ảo.V́ thế có khá nhiều đôi t́nh nhân trên thế giới đă chọn nơi đây làm địa điểm hẹn ḥ.

Thác Niagara huyền ảo vào ban ngày

 

 

Đêm xuống, thác trở nên lung linh do có

các hệ thống đèn cao áp chiếu sáng nhiều màu.

Năm 1969, quân đoàn kỹ sư Hoa Kỳ đă xây một con đập chắn nước, làm thác Niagara ngừng chảy để thực hiện nghiên cứu về sự xói ṃn. Quá tŕnh nghiên cứu kéo dài 6 tháng qua 2 mùa hạ và thu. Trong suốt khoảng thời gian đó, một lối đi tạm được xây dựng trên mỏm vực của thác, giúp các du khách thoải mái ngắm nh́n cảnh quan mà không làm ảnh hưởng đến khu vực nghiên cứu bên dưới đáy sông của các kỹ sư.

41 năm sau, một người Mỹ tên Russ Glasson t́m lại được bộ ảnh ghi lại cảnh khô cạn của thác nước nổi tiếng này. Tác giả của bộ ảnh độc đáo này là mẹ và cha dượng của Glasson.

 

Bức ảnh trên là toàn cảnh thác thác cạn Niagara
nh́n từ trên cao

Bức ảnh này ghi lại cảnh các tảng đá và
ḥn đá cuội dưới chân thác Niagara

Một chiếc xe tải của quân đoàn kỹ sư Hoa Kỳ
đậu gần "thác cạn" Niagara năm 1969 ở New York

 

Bức ảnh này được chụp từ trên bờ
của thác Niagara khi đang thi công

 

Đá lở từ trên cao rơi xuống chân thác và
bị nước sông Niagara xói ṃn qua năm tháng

 

Ngắm nh́n con sông Niagara khô cạn từ trên bờ

 

Góc trái trên cùng của bức ảnh này là một con đập

được xây tạm để ngăn ḍng chảy thác Niagara.

 

Thác Niagara với vẻ đẹp hùng vĩ vốn như thường lệ

Ḥa B́nh
Nguồn Yahoo

 

  

Mời xem You Tube về Niagara Falls.

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 09 tháng 03 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com