Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 Chúng tôi đă tham gia tour du lịch của ATNT. Tour " NHẬT BẢN: Mùa Thu Lá Vàng ". Đoàn hẹn gặp tại phi trường quốc tế Tom Bradley, Los Angeles lúc 9.30 AM để check in hành lư tại hăng All Nippon Airline. Mặc dù đ chuẩn bị và đi sớm hơn giờ đă định, nhưng v́ kẹt xe nên chúng tôi đă đến đây trễ hơn vài phút. Anh Thắng, Giám Đốc cũng là Trưởng đoàn và Mỹ Tiên đă chờ đón chúng tôi tại đây. Phi cơ khởi hành lúc 12.30 PM

 Phi cơ tốt, phi công lái giỏi và các cô tiếp viên vui vẻ, nhiệt t́nh đă đưa đoàn chúng tôi đến phi trường Narita Nhật Bản an toàn lúc 4.25 PM ngày hôm sau. Sau khi đă xong các thủ tục nhập cảnh, đổi tiền..., anh Andy người Tour Guide địa phương đă đón và đưa cả đoàn về khách sạn Marroad International Hotel Narita nghỉ ngơi.

Nhật Bản có ǵ lạ?

 Nhật Bản ( Nihon/Nippon, tên chính thức Nihon-koku/ Nippon-koku ) là một quốc gia quần đảo h́nh ṿng cung, có diện tích tổng cộng 379.954 km2 nằm xoải theo bên sườn lục địa châu Á. Phía Đông là Nam Triều Tiên, Bắc Triều Tiên, Nga và Trung Quốc, Nhật Bản trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc đến biển Hoa Đông ở phía Nam.

 Nhật Bản gồm 4 ḥn đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu cùng hàng ngàn đảo nhỏ xung quanh. Các tỉnh lớn và nổi tiếng như Tokyo, Osaka, Yokohama, Nagoya... đều nằm trên đảo Honshu và cả những thành phố có nhiều di tích lịch sử và văn hóa của Nhật cũng thuộc về đảo Honshu như Kyoto, Yamaguchi, Nara...

 Phần lớn các đảo ở Nhật Bản có nhiều núi và núi lửa, tiêu biểu là núi Phú Sĩ 3776 m cao nhất hay núi Hotaka cao 3190 m. Dân số Nhật Bản khoảng 128 triệu người, được xếp đông thứ 10 trên thế giới. Tokyo vừa là thủ đô, vừa là thành phố lớn của Nhật, bao gồm Tokyo và vài tỉnh xung quanh là vùng đô thị lớn nhất thế giới với khoảng 40 triệu dân. Thủ đô Tokyo nằm vào khoảng giữa của đảo Honshu. Tên cũ của Tokyo là Edo.

 Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về phát triển khoa học và công nghệ. Được đánh giá là một cường quốc kinh tế. Nền kinh tế lớn thứ ba trên toàn thế giới, tính theo tổng sản phẩm nội địa, theo sức mua sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đứng thứ năm trên thế giới trong lănh vực đầu tư cho quốc pḥng. Là thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc G8, G4 và APEC.

 Nhật Bản có nghĩa là " gốc của Mặt Trời " và như thế được hiểu là " Đất nước Mặt Trời Mọc ". Ngoài ra c̣n có mỹ danh là " xứ sở hoa Anh Đào " v́ ở đây có hằng trăm loại Anh Đào mọc hoặc được trồng trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam. Người Nhật Bản cũng thích loại hoa này. Mỗi năm, đến mùa hoa Anh Đào nở, họ thường tổ chức lễ hội, đây cũng là dịp để bà con, bạn bè tụ họp tế lễ và chung vui với nhau. Cũng c̣n có tên là " đất nước hoa Cúc " v́ hoa Cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của Hoàng gia. Cũng là quốc huy của Nhật Bản hiện nay. " Đất nước Mặt Trời Mọc " v́ Nhật Bản là quốc gia ở vùng cực đông. Người Nhật tin rằng tổ tiên của họ là Thái Dương Thần Nữ Amaterasu.

 Nhật Bản c̣n được gọi là Phù Tang. Cây Phù Tang là một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ Đông Phương, có cây dâu rỗng ḷng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi " cỡi xe lửa " du hành qua bầu trời từ Đông sang Tây.

 Giữa thế kỷ 19, vua Minh Trị Thiên Hoàng đề xướng cuộc Minh Trị Duy Tân. Nhật Bản mở cửa với Tây Phương. Chế độ Mạc Phủ và các phiên do lănh chúa đứng đầu bị băi bỏ, quyền lực được tập trung tối cao trong tay Thiên Hoàng. Năm 1868, Minh Trị Thiên Hoàng dời đô từ Kyoto về Tokyo, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ, đất nước phát triển, xâm chiếm Đài Loan, Lưu Cầu..., đánh bại nhà Thanh, đế quốc Nga, xâm lược Triều Tiên.

 Năm 1889, theo hiến pháp đế quốc Nhật Bản được ban hành Nhật Bản theo chế độ Quân Chủ Lập Hiến với quyền uy tuyệt đối của Thiên Hoàng, nắm toàn bộ quyền Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Nhưng hiến pháp cũng hạn chế ảnh hưởng quyền lực của Thiên Hoàng.

 Trong chiến tranh Thế chiến thứ hai, Quân phiệt Nhật hiệp cùng Ư và Đức Quốc Xă. Năm 1945, Nhật thất bại và phải chịu sự chiếm đóng của nước ngoài. Hoa Kỳ phụ trách việc chiếm đóng Nhật Bản. Cho đến nay Đệ Thất Hạm Đội của Hoa Kỳ vẫn c̣n đang đóng ở đảo Okinawa, Nhật Bản.

 Sau chiến tranh, Nhật tập trung phát triển kinh tế. Từ 1955 đến 1970, nền kinh tế tăng trưởng rất nhanh. Cuối thập niên 1960, Nhật hoàn thành công cuộc công nghiệp hóa, trở thành một nước tư bản phát triển. Hiện nay " Nhật Bản là một trong bốn con Rồng của châu Á ", nước Nhật đă vươn lên từ sau ngày bại trận, phải đầu hàng Đồng Minh, sự cố gắng và tinh thần dân tộc của họ khiến toàn thế giới phải kính nể.

 Bước sang thế kỷ 21, Nhật Bản ưu tiên hơn đến những chính sách quốc gia để gia tăng địa vị về chính trị và quân sự trên trường quốc tế.

Đại Tướng Hoa Kỳ Douglas Mac Arthur và người dân Nhật Bản

 Nhật Bản chính thức đầu hàng vào Tháng 8/1945. Sau Thế chiến thứ hai, Đại tướng Douglas Mac Arthur là Tư Lệnh Tối Cao của các lực lượng Đồng Minh ( The Supreme Commander of the Allied Powers: SCAP ) nhiệm vụ đầu tiên của ông là trông coi, xây dựng lại Nhật Bản, tổ chức lại nền hành chánh và lo cho người dân Nhật khỏi đói rách do những hậu quả của chiến tranh. Năm 1946, dưới sự hướng dẫn từ Ban Tham Mưu của Tướng Douglas Mac Arthur, Nhật Bản đă có một Hiến pháp mới cho đến ngày nay. Sự an b́nh, thịnh vượng của Nhật Bản là do sự đóng góp bằng các ư kiến sáng suốt của ông.

 Đại Tướng Douglas Mac Arthur đă chuyển giao quyền hành quản trị xứ sở cho chính phủ mới Nhật Bản vào năm 1949 và ở lại đây cho tới ngày 11/4/1951 khi ông bị Tổng Thống Harry Truman cất chức, v́ ông không thi hành lệnh cấp trên.

 Đại Tướng Douglas Mac Arthur là người đă mở cửa cho Nhật Bản. Khi ông mất đi, dân chúng Nhật Bản tôn thờ, xem ông là một trong 13 vị Thần của Nhật Bản.

Sự h́nh thành của Nhật Bản

 Nhật Bản nằm trên đường ranh giới giữa bốn vùng kiến tạo địa chất của trái đất. Quan trọng là vùng Thái B́nh Dương đang tiến về vùng Âu Á. Sự chuyển động này có thể gây ra động đất. Khi vùng Thái B́nh Dương ch́m xuống, các lớp trầm tích bề mặt vỡ ra và bị biến dạng. Lớp vỏ đại dương cũng sẽ bị tan chảy thành dung nham dâng lên bề mặt, phun trào ra vô số các núi lửa. Sự phun trào núi lửa cùng với quá tŕnh trầm tích, tạo thành một chuỗi các ḥn đảo nhiều núi_Một dải đảo h́nh ṿng cung.

Núi lửa

 Núi Phú Sĩ là ngọn núi lửa nổi tiếng ở Nhật Bản, người Nhật gọi là Fuji_san cao 3776 m. Sự dốc đứng và dạng h́nh nón thật hoàn hảo. Tầm nh́n từ Tokyo ta có thể thấy được. Vào năm 1707, lần cuối cùng núi lửa phun trào và ngủ yên từ đó đến nay. Tuy nhiên vào Tháng 8/2000, các nhà khoa học đă phát hiện có những chấn động nhẹ bên dưới núi Phú Sĩ. Các chấn động này được nghiên cứu kỹ lưỡng đủ để đưa ra lời lưu ư. Ngọn núi Nantai ( Nam Thể ) bên hồ Chuzenji ( Trung Thiền Tự ) ở Nikko, ngọn núi Asama ở Gunma... đă phun lửa và cũng ngủ yên từ hằng ngàn năm nay.

Động đất và sóng thần

 Vị trí địa lư của Nhật Bản khiến nước này là một trong những quốc gia xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới là động đất và sóng thần. Mỗi năm Nhật Bản phải chịu 7500 trận động đất nhẹ. Riêng Tokyo có đến 150 trận. Hầu hết các trận động đất quá nhẹ, nhưng cũng có trận rất mạnh. Từ trận động đất Kanto, chết chóc khủng khiếp vào năm 1923 đến nay, Nhật Bản đă phải trải qua 16 trận động đất và sóng thần.

 Trận sóng thần khủng khiếp gần đây nhất là Fukushima. Trưa ngày 11/3/2011, lúc 2.46 PM một cơn địa chấn cường độ 9,0 Richter mà trung tâm động đất cách thành phố Sendai 130 km về hướng Đông, đă rung chuyển dữ dội, phá sập nhiều nhà cửa, đường sá tại vùng Đông Bắc Tohoku. Sóng thần Tsunami cao 39 m, ập vào đất liền với vận tốc 500 km/giờ. Tsunami đă quét sạch và cuốn đi tất cả mọi thứ: 20.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương và hơn 2.600 người mất tích.

Tài nguyên thiên nhiên

 Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên, đất đai ít, nhiều núi và núi lửa đang ngủ yên. Rừng chỉ có những cây cối nhỏ. Phần nhiều họ nhập gỗ từ Đài Loan và các nước khác. Cũng có những cánh rừng nguyên sinh. Các khoáng sản như sắt, đồng, ch́, bạc... đều phải nhập từ các nước. Đất ít nên người nông dân cũng thấy khó khăn.

 Trên đường đi, tôi thấy nhà người dân có rất ít đất, họ đă tận dụng tối đa phần đất có được để gia tăng canh tác, có thêm lợi nhuận cho gia đ́nh.

Phong cảnh thiên nhiên

 Nhật Bản là một xứ sở có nhiều phong cảnh được coi là đẹp nhất trên thế giới. Được xếp là một trong mười đất nước tuyệt vời nhất vào năm 2010 và cũng đại diện châu Á duy nhất có mặt trong danh sách này với bốn mùa rơ rệt. Khí hậu Nhật Bản thuộc vùng ôn đới. Mùa Xuân có hoa Anh Đào khoe sắc thắm, mùa Hè lá màu xanh cây cối tốt tươi, mùa Thu với sắc lá phong đỏ rực rỡ và mùa Đông tuyết phủ trắng ngập trời.

 Núi Phú Sĩ cao nhất, nằm giữa đồng bằng lại có tuyết bao phủ nơi phần đỉnh núi. Là nguồn cảm hứng của nhiều văn, thi sĩ cũng như các văn nghệ sĩ, trong đó có các nhiếp ảnh gia và họa sĩ bốn phương. 

 Buổi sáng, sau khi ăn điểm tâm tại khách sạn, đoàn chúng tôi rời Narita và bắt đầu chuyến du hành. Bên cạnh anh Thắng, anh Andy đă giúp chúng tôi suốt cuộc hành tŕnh tại Nhật Bản. Cám ơn anh Thắng và anh Andy.

Bức Tượng Đại Phật A Di Đà USHIKU DAIBUTSU

 Nhật Bản không chỉ là một quốc gia có nền kỹ thuật, công nghiệp cao mà c̣n là một đất nước có rất nhiều điểm đặc biệt về văn hóa và tôn giáo. Những điều này đă thu hút, lôi cuốn du khách đến đây thưởng ngoạn. Ngoài Thần đạo là tín ngưỡng dân gian đă có từ thời lập quốc, Phật giáo là một tôn giáo lớn khác đă hiện diện ở đây trên 1500 năm.

 

 Bức tượng Đại Phật A Di Đà USHIKU DAIBUTSU được đặt tại làng Ushiku, tỉnh Ibaragi do các tín đồ trong làng Ushiku khởi xướng. Tượng được thiết kế từng phần tại Đài Loan và đem về ráp tại Nhật Bản trong suốt 10 năm. Tượng Đại Phật đứng trên một đài hoa sen cao tổng cộng 120 m và nặng đến 4000 tấn. Được ráp nối bằng 6000 tấm thanh đồng, màu sắc hiện tại là màu đồng nâu. Người ta ước tính khoảng từ 80_100 năm sau, v́ bị oxy hóa, tượng Phật sẽ đổi thành màu xanh như tượng Nữ Thần Tự Do được đặt tại cửa sông Hudson, thành phố New York, Hoa Kỳ.

 Dưới chân tượng, người ta trồng hoa theo bốn mùa. Từ cổng vào, những hàng cây Anh Đào thẳng tắp trên các con đường dẫn đến chân tượng. Vào mùa Xuân, hoa Anh Đào sẽ nở rộ, trắng hồng vào Tháng 4. Hoa California Poppy sẽ là một thảm vàng rực rỡ vào Tháng 5. Tháng 9 và tháng 10 dành cho hoa Cosmos hồng thắm cả một không gian đất Phật.

 Tượng Đại Phật A Di Đà Ushiku Daibutsu này có nhiều điểm rất đặc biệt diễn tả về đời sống tâm linh của con người, mà có đến đây chiêm ngưỡng ta mới cảm nhận và thấu hiểu được kiếp nhân sinh do tạo hóa ban tặng cho chúng ta.

  Tầng 2 là Thế giới tri ân báo đức, là nơi trưng bày các tượng Phật A Di Đà lớn nhỏ. Tín đồ có thể mua, sau khi được chùa tụng niệm, họ có thể để lại đây nhờ chùa giữ lại.

 Tầng 3 là Thế giới đài sen, du khách sẽ biết được h́nh ảnh kiến trúc bức tượng Đại Phật A Di Đà này từ ngày khởi công cho đến khi hoàn thành. Một ngón chân cái của Phật cũng được trưng bày ở đây để du khách có thể h́nh dung được sự vĩ đại của bức tượng.

 Thang máy sẽ đưa bạn lên đến lồng ngực của bức tượng Đại Phật ở cao độ 85 m. Từ đây nh́n qua 3 cửa sổ nơi lồng ngực đức Phật, du khách có thể thấy được làng Ushiku. Bên dưới là nơi an nghỉ của các tín đồ Tịnh Độ Chân Tông. Ngoài ra tầng này cũng trưng bày các bức họa đồ vẽ về núi Linh Thứu và các chốn " tứ động tâm " bên Ấn Độ và Nepal. Đồng thời một " xá lợi Phật " cũng được một chùa bên thái Lan ( ? ) gửi tặng, được thờ ở đây.

Thành Phố Nikko, Mùa Thu Lá Đỏ, Lá Vàng

 Rời làng Ushiku, anh Tài xế đưa đoàn chúng tôi đến thành phố Nikko. Nikko là một thành phố miền cao nguyên thuộc huyện Tochigi, Nhật Bản. Cách thủ đô Tokyo 140 km về hướng Bắc và xe chạy khoảng 2 tiếng rưởi. Nikko là một trong những điểm du lịch nổi tiếng về "Mùa Thu, Mùa Thu Lá Vàng! "

 Nhưng người Nhật không gọi là lá vàng, mà gọi là lá đỏ (Hồng diệp: Koyoo). Từ giữa Tháng 10 trở đi, thời tiết bắt đầu trở lạnh và không gian ở đây đă từ từ bước dần vào mùa Thu. Mà cũng thật hay! Khí trời càng lạnh, nắng lên càng cao, màu sắc lá cây nơi đây càng đỏ rực rỡ hay vàng óng ả, thật đẹp vô cùng!!!

 Xe chạy càng lên cao, trước mắt tôi, hai bên đường, hàng hàng lớp lớp những cánh rừng lá vàng, lá đỏ, lá xanh, đủ màu đủ sắc, xen lẫn những ngọn cỏ tranh xanh ŕ, cao vút... đang thi nhau bao quanh tầm mắt của tôi. Vốn dĩ đă mê mẫn lá mùa Thu, bây giờ nơi đây, tuy mới chỉ đang c̣n ngồi trên xe thôi, xin mượn một từ của Phương Hiền đă viết cho tôi khi Phương Hiền xem xong bài viết: " BRAZIL với Dăy Thác Iguazu Falls, ngoạn mục và hấp dẫn " đă đăng trên www.ninh-hoa.com . Tôi đă thấy " choáng ngợp " với sắc lá thu phong đang cố thi nhau phô trương sự chuyển ḿnh khi rừng thu thay lá!

 Khác với bên miền Đông Bắc Hoa Kỳ và Canada, đất đai đồi núi bạt ngàn trù phú, xa lắc xa lơ... c̣n ở Nhật Bản, nơi đây cũng đồi, cũng núi, cũng đất đai nhưng tôi có được cái cảm nhận thật gần..., thật gần... " như cơ hồ tôi cứ nghĩ: Chỉ cần với tay ra một chút là tôi đă nắm lấy được lá đỏ... lá vàng... "

 Càng lên cao, đường đèo càng có nhiều khúc quanh co thật ngặt ngoèo. Anh Tài xế lái xe thật b́nh tĩnh, đă giữ vững tay lái, chứng tỏ đă có nhiều kinh nghiệm trong nghề, đă giúp cả đoàn có được cảm giác an toàn. Thật cám ơn anh Tài xế.

 Đây là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, núi non ao hồ, rừng cây và suối nước nóng... Mùa Thu nơi đây, rừng cây lá phong đă dần chuyển sang từ xanh, sang vàng, đỏ tươi hay đỏ thẫm... đang rực rỡ dưới những ánh nắng mùa Thu:

                               Gia tài ta để lại
                               
Hoa mùa Xuân
                                
Sen mùa Hạ
                           
Và rừng cây đỏ thẫm của mùa Thu...

 Tôi xin mượn những câu thơ của Thiền sư Ryokan người Nhật đă để lại một gia tài như thế cho con cháu Thái Dương Thần Nữ vào thế kỷ 19.

 Mùa Thu nơi đây ta đă t́m thấy và cũng đă cảm nhận được một tiết trời lành lạnh đang thấm dần vào da thịt ở vùng cao nguyên với một không gian " xanh vàng đỏ thẫm lá mùa Thu ".

Hồ Nikko. Núi Nantai. Thác Kegon.

 

 Hồ Nikko c̣n có tên là hồ Chizenji là hồ nước lớn nhất huyện Tochigi với phong cảnh hữu t́nh, nên thơ nằm dưới chân ngọn núi Nantai ( núi Nam Thể ).

 Vào năm 782, một vị sư lên đỉnh Nantai đă phát hiện hồ Nikko, từ đó lư giải việc hồ được h́nh thành do sự phun trào nham thạch của ngọn núi lửa Nantai. Về sau lịch sử đă ghi lại Vua Minh Trị Thiên Hoàng đến thăm nơi đây, đă đặt tên cho hồ là " hồ nước may mắn ".

 Vào mùa Đông, khi nhiệt độ xuống đến -20 độ C, là một nơi trượt tuyết lư tưởng hấp dẫn cho cả dân địa phương và du khách trong nước cũng như ngoại quốc.

 Thu sang, hồ Nikko quyến rũ du khách với khí trời mát mẻ, cây lá rừng phong đổi màu, ngọn núi Nantai sặc sỡ đủ màu đủ sắc...

 Khi mùa Hè đến, đây là một địa điểm cắm trại thích hợp với mọi người.

 Ngọn núi Nantai, ngày xưa là một núi lửa, nay đang ngủ yên đă hàng ngàn năm, h́nh dạng đẹp giống như ngọn núi Phú Sĩ.

 Bên cạnh hồ Nikko là Thác Kegon. Nước tách giữa hai hẻm núi trên cao, ḍng chảy trắng xóa, cao 97 m. Thác Kegon là một trong ba thác nước đẹp nhất ở Nhật Bản.

 Sau khi đi thăm Thác Kegon, chúng tôi về khách sạn Kinukawa Green Palace, ăn tối và tắm nước suối ôn tuyền kiểu Nhật Bản.

Thác Long Đầu

 Buổi sáng, sau khi ăn điểm tâm đoàn chúng tôi rời khách sạn. Chúng tôi đi chơi ở Thác Long Đầu. Chúng tôi đi trong rừng lá mùa thu, thấp thoáng bóng những hoa nắng lung linh dưới ánh mặt trời, bóng của những lá đỏ, lá vàng... Xa xa ḍng thác trắng xóa từ trên núi cao, chảy xuống gặp mặt đất gập ghềnh, khúc khuỷu, rải rác những phiến đá nhỏ to. Gịng suối trong xanh màu ngọc bích lượn lờ nổi bật trên tầm cao với cây cầu đỏ xinh xinh, bắt ngang qua gịng suối từ hai bên hẻm núi. Toàn thể phong cảnh vừa hữu t́nh, vừa nên thơ nổi bật trên bầu trời cao xanh loáng thoáng những cụm mây trắng lững lờ...

 Toàn rừng Thu đủ màu đủ sắc, lá xanh, lá đỏ, lá vàng... ôm lấy đồi núi hai bên để cùng nhau soi bóng xuống gịng suối dễ thương, thơ mộng...

 Thiên nhiên đă ban tặng cho thành phố Nikko những thắng cảnh tuyệt đẹp như hồ Nikko, ngọn núi Nantai, thác Kegon, thác Long Đầu... Chúng được quây tụ lại trong công viên quốc gia Nikko và mùa Thu là tâm điểm của thời gian đủ quyến rũ du khách đến đây thưởng ngoạn.

Đền Nikko Toshogu

 Thành phố Nikko không những có phong cảnh thiên nhiên phong phú mà c̣n có cả những di tích lịch sử lâu đời. Người ta đặt tên là đền Nikko Toshogu ( Đông Chiêu Cung ) để phân biệt với đền thờ Thần đạo Futaarasan, cũng ở thành phố Nikko.

 Nikko Toshogu là đền thờ Tướng quân Tokugawa Leyasu (Đức Xuyên Gia Khang). Ông mất năm 1616. Năm sau 1617, con trai ông đă chọn Nikko làm nơi xây dựng đền. Về sau được người cháu trai Tokugawa Lemitsu xây dựng lại. Ông này đă mời họa sĩ, kiến trúc sư và những thợ thủ công hàng đầu trên khắp nước để xây dựng đền.

 Lối vào cổng chính rộng răi với hai hàng cây xanh ŕ cao vút tạo ra một không gian thật trang nghiêm. Đồng thời cũng tạo cho người đến viếng đền một cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát.

 Các đền chùa ở Nhật Bản hầu như đều có ngọn tháp đặt bên ngoài đền chùa. Tháp Goju-no-tou cao 36 m, chạm khắc h́nh 12 con giáp thi nhau vươn cao với ngọn cây phong lá vàng. Với lối kiến trúc độc đáo, một trụ đỡ chính xuyên suốt các tầng đă giúp tháp Nikko Toshogu đứng vững qua những cơn động đất ở Nhật Bản từ khi xây dựng đến nay.

 Kỹ thuật truyền thống này đă được áp dụng cho các công tŕnh hiện đại của Nhật Bản ngày nay. Như tháp Tokyo Skytree, ṭa nhà Landmark Tower...

 Đền Nikko Toshogu nổi bật với những nét chạm trổ hoa văn tinh xảo tỉ mỉ, màu sắc tinh tế, phong phú hài ḥa... H́nh ảnh con voi, con mèo ngủ biểu tượng " thiên hạ thái b́nh " vào thời tướng quân Tokugawa Leyasu. Tám bức tranh điêu khắc bằng gỗ trên cái đà ngang nơi ngựa thần ở, nói lên kiếp sống con người.

 Đặc biệt h́nh ảnh 3 con khỉ: " Không nghe, Không nói, Không nh́n " là h́nh ảnh mà khỉ mẹ đă dạy cho các khỉ con. Một cách nhân cách hóa để giúp cho con người có cuộc sống an b́nh.

 Với không khí mát mẻ, trong lành từ những hàng cây cổ thụ với hàng trăm năm tuổi bao quanh khu đền ở giữa cảnh núi rừng thanh vắng.

 Con người ta đến đây, vừa được học hỏi nhiều điều hay, điều tốt vừa được thưởng ngoạn cái không gian tĩnh lặng, với hàng thông xanh cao vút, những cây phong lá đỏ lá vàng đă tô điểm cho quang cảnh đền, nơi an nghỉ của một vị tướng quân tài ba, lỗi lạc.

 Tháng 12/1992, đền Nikko Toshogu được vào Danh Sách Di Sản Thế Giới và đến năm 1999, hệ thống đền chùa ở Nikko (hai đền và một chùa) đă được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

 Chúng tôi rời thành phố Nikko và trở về thủ đô Tokyo.

 Tạm biệt thành phố Nikko, thành phố Mùa Thu Lá Đỏ Lá Vàng!!!

 Xin cám ơn đời. Xin cám ơn tất cả đă cho tôi được đi, được thấy, được học hỏi thêm...             

                                                 

 

 Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 02 tháng 12 năm 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com