Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Qu Qun :
 
Nha Trang, Khnh Ha
 

* Cựu Gio sư:
Trường Trung học Ninh Ha Trần Bnh Trọng
 Nin kha: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 

 

  Nhật Bản, hoa Anh Đo nở vo ma Xun, khoảng cuối Thng 3 đến đầu Thng 4 Dương Lịch, ma của hoa Anh Đo khoe sắc thắm. Những cnh hoa trắng, hồng v đỏ thanh khiết, dịu dng lại nở bung trn khắp chiều di đất nước.


 
Nhật Bản c hng trăm loại hoa Anh Đo. Ty theo từng loại hoa v điều kiện mi trường thời tiết m tuổi thọ của hoa Anh Đo khc nhau. L loi hoa chng nở chng tn. Thường th từ lc bắt đầu nở cho đến khi tn khoảng 10 ngy đến 2 tuần. Hoa nở cũng ty theo từng vng, thời tiết ấm p hoa sẽ nở sớm hơn.

 Kh hậu miền Nam ấm hơn nn hoa nở vo Thng 1. Trong khi miền Bắc lạnh hơn, như vng Hokkaido hoa c thể nở vo Thng 5. V l do ny, nếu l người yu thch hoa Anh Đo, bạn c thể đi từ Nam ln Bắc để đắm mnh vo lễ hội trn khắp mọi miền đất nước. Cn nếu lng mạn với sắc l thu phong, l sẽ đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam.

 

Vo ma hoa Anh Đo ton khắp nước Nhật như được những đm my hồng bao phủ trn bầu trời v chỉ cần một ln gi nhẹ thoảng qua những cnh hồng lại rơi rụng như một trận mưa hoa.

 Nhật Bản cn được gọi với mỹ danh " Xứ Sở Hoa Anh Đo " bởi v hầu hết người dn Nhật đều thch loại hoa ny. C truyền thuyết cho rằng "Sakura" l cch gọi li từ "Sakuya" trch từ tn của nữ thần Konohana_sakuya_hime, một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử "Cổ sự k" của Nhật. Người ta truyền miệng với nhau rằng vị nữ thần ny l người đầu tin gieo hạt giống cy Anh Đo trn ni Ph Sĩ nn được gọi l nữ thần Sakura. Vị nữ thần c sắc đẹp tuyệt vời v loi hoa Sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp giống như sắc đẹp của b. C thể v thế người ta cho rằng tn Sakura bắt nguồn từ đ.

 

Vo dịp lễ hội ngắm hoa Anh Đo, thanh nin nam nữ thường cắm trại vui chơi v người lớn tuổi thường uống rượu Sak dưới gốc cy. Trong khi uống rượu Sak, nếu c cnh hoa Anh Đo rơi rụng vo chn rượu, họ cho đ l điềm lnh, may mắn.

 

Vo năm 1912, chnh phủ Nhật Bản đ tặng cho Hoa Kỳ 3000 cy hoa Anh Đo v năm 1956 lại tặng thm 3800 cy nữa. Tất cả những cy Anh Đo ny được trồng tại cng vin West Potomac ( cng vin tọa lạc về hướng Ty sng Potomac ) ở Washington D.C. v cũng l chủ đề cho hội hoa Anh Đo hằng năm ở Hoa Kỳ.

 

Hoa Anh Đo soi bng trn hồ bn đi tưởng niệm Thomas Jefferson.    Ảnh: Bo điện tử VN

 

Nhiều thnh phố khc như New Jersey, Philadelphia (Pennsylvania )... cũng c Lễ hội hoa Anh Đo. Dallas (Texsas ), San Jose ( North California )... hoa Anh Đo được trồng nhiều trong vườn Nhật tại cc thnh phố ny.

 

Ngy nay, khng những Nhật Bản trồng được loại hoa ny m cc nước khc trn thế giới như Đại Hn, Trung Quốc, Canada, Đức... đều trồng được.

 Tuy vậy người dn Nhật vẫn tin tưởng rằng hoa Anh Đo Nhật Bản vẫn đẹp hơn, thơm hơn ở cc nơi khc. Đối với họ hoa Anh Đo biểu tượng cho sắc đẹp, trong sng...

 

Hoa Anh Đo ( Sakura ) cn l Quốc Hoa của Nhật Bản.

 

My bay đưa chng ti đến phi trường Narita ( Nhật Bản ) vo buổi chiều. Chng ti gặp được tour guide v mọi người trong đon tại quầy nhận hnh l. Sau khi kiểm đủ số hnh khch, họ đưa chng ti về ăn tối v nghỉ đm ở khch sạn Garden Hotel trong khu phi trường.

 

Sng hm sau, nơi đầu tin chng ti đến thăm l đền thờ Phật Quan m Asakusa.

 

Asakusa Temple

 

Đền thờ Phật Quan m " thin thủ, thin nhn " hay cn gọi l đền Sensoji l một ngi đền cổ knh v rất linh thing ở Tokyo. Đặc biệt thu ht người Nhật Bản đến cầu nguyện vo đm Giao thừa cũng như ngy đầu năm mới.

 

Tục truyền c hai anh em ngư phủ khi đnh c trn sng Sumida_gawa đ tm thấy được một tượng Phật Quan m vướng vo lưới. Mặc d đ nhiều lần thả tượng Phật về với ging sng, bức tượng vẫn cứ quay lại với họ. Vị nin trưởng trong lng đ nhận ra sự linh thing ny nn đ hiến một phần ngi nh của mnh v sửa sang lại thnh một ngi cha nhỏ để thờ phượng. Cha hon tất năm 645 trong quận Edo ngy xưa. Từ đ dn chng trong lng c nơi cng bi. Dần dần được trng tu rộng lớn hơn như ngy nay.

 

Ta thường thấy họ đặt một hồ nước nhỏ để khch viếng đền cha rửa tay v sc miệng trước khi vo lễ Phật. Theo phong tục người Nhật, họ tin sự sạch sẽ v tinh tấn. Ty theo sự thiết kế mỗi nơi mỗi khc.

Những tng hoa Anh Đo vươn mnh trn hai dy shopping

trước cổng cha

 Khoảng sn rộng trước cha l hai dy shopping, bn đủ thứ... từ qu lưu niệm cho đến cc đồ dng cần thiết hằng ngy. Hai hng hoa Anh Đo với những tng hoa mu hồng nhạt, rung rinh trong gi sớm mai, lun mỉm cười cho đn du khch.

 Ngọn thp 5 tầng đặc trưng Nhật Bản đặt bn phải ngi cha, tiến dần đến đền thờ Thần Đạo.

 

 

 

Ni Ph Sĩ

Hoa Anh Đo v ni Ph Sĩ l hai điểm đặc biệt của Nhật Bản. Từ thủ đ Tokyo nhn về hướng Ty Nam, xe chạy khoảng 2 tiếng đồng hồ l đến ni Ph Sĩ. Ni Ph Sĩ l ngọn ni cao nhất Nhật Bản, nằm ở miền Trung đảo Honshu. Vo năm 1707, lần cuối cng ni lửa phun tro v ngủ yn từ đ đến nay đ trn 300 năm rồi. Ni Ph Sĩ cao 3776 m, chn ni trải di tận thnh phố Shizuola, nối liền đến Thi Bnh Dương.

Với dng hnh nn cn đối rất đẹp, ni Ph Sĩ vươn cao trn một bnh nguyn rộng lớn. Hầu như đỉnh ni tuyết phủ quanh năm. Năm hồ nước lớn nhỏ m quanh chn ni. Hồ Yamanaka lớn nhất, nhưng đẹp nhất l hồ Kawaguchiko. Vo ma Thu, bng ni soi mnh xuống mặt hồ im ắng, phẳng lặng tạo cho nơi đy l một bức tranh phong cảnh lng mạn, hữu tnh...

Ni Ph Sĩ khng những chỉ đẹp m cn l nơi ngự trị của thần linh. Theo truyền thuyết, dn tộc Nhật Bản l con chu Thi Dương Thần Nữ. V thế mọi người thường c ước vọng được diện kiến Thi Dương Thần Nữ một lần trong đời. Họ tin rằng vị Thần ny đ ban nh sng v đời sống đến cho họ.

Những đm my chợt đến rồi đi lm cho Ph Sĩ lc ẩn lc hiện theo đm my bay. Những ai đến đy ngắm được dng ni Ph Sĩ hon hảo, người đ thật "c duyn" với Thần Nữ Thi Dương đ!

Thời tiết ở Nhật Bản thật đặc biệt, những ta thp cao, những bức tượng Đại Phật ( Daibutsu )sừng sững đứng giữa bầu trời, chỉ cần một đm my bay qua cũng đủ lm che khuất v rồi... c khi chỉ 5, 10 pht sau, ni, thp cao, tượng Phật... lại hiện ra. Nhưng đi khi phải đến vi ngy, ta mới thấy lại được những điểm đặc biệt ấy.

 Thảm hoa Shibazakura mu hồng nổi bật với cy l xanh

v đỉnh ni Ph Sĩ tuyết trắng. Ảnh VietSense Travel.

 Vo thế kỷ 12, khi du hnh qua ni Ph Sĩ, thiền sư Saigyo đ lm bi thơ tặng ring cho ni.

Gi cuốn ln

My mờ trn Ph Sĩ

Bay mất về xa xăm

Ai biết về đu nhỉ

Cng ci lng ti lang thang

Thiền luận. Tuệ Sĩ

 C người cn v ni Ph Sĩ đẹp như "Bầu sữa mẹ", đ tun chảy ra những dng sữa văn ha nui sống tinh thần người dn Nhật, gip họ vượt qua biết bao gian khổ trong đời sống để vươn ln. Khi trời trong sng, hnh ảnh đỉnh ni trắng tot, in bng trn bầu trời xanh biếc hợp cng một cht hoa Anh Đo nở về ma Xun, người ta mới thấy thấm tha được nhn sinh quan của người Nhật.

Trn đỉnh ni ban mai

Hoa Đo đm Xun mộng

Cũng chỉ l my bay

3000 Thế Giới Thơm. Nhật Chiu

 Ni Ph Sĩ l nguồn cảm hứng của nhiều văn, thi, văn nghệ sĩ, cc nhiếp ảnh gia v họa sĩ bốn phương.

Nằm m theo chn ni Ph Sĩ, hồ Kawaguchiko lc chiều t

 Xe chạy theo hướng đường vo chn ni Ph Sĩ, xuyn qua những cnh rừng, hai hng cy phong bn đường với những tng l xanh tươi. Nắng chiều cn vương vất trn cnh cy kẻ l. Sau khi check in khch sạn, chng ti vội rủ nhau ra bờ hồ Kawaguchiko chụp vi tấm hnh lưu niệm nơi vng rừng ni Ph Sĩ.

Sau khi tắm "suối n tuyền" chng ti về phng. Mặc d đ được rủ bỏ đi những mệt nhọc đường xa, nhưng cứ trằn trọc mi... v rồi những cảm nhận dễ thương về hoa Anh Đo, về ni rừng im vắng nơi đy đ đưa ti vo giấc ngủ tự bao giờ...

Cng vin Arashiyama

Cng vin Arashiyama nằm ở khu vực ni Arashiyama l một trong những danh lam thắng cảnh của Kyoto. Cầu Togetsukyo bắt qua sng Katsuragawa. Bề mặt cy cầu được lm bằng thp v gỗ.Thnh phố Kyoto quản l cả hai đầu cầu. Cng vin c 3 khu vực: Kameyama, Nakanoshima, v Rinsenji.

Khu vực Nakanoshima được pht triển ở vng trung lưu sng Katsuragawa. Đy l một điểm du lịch nổi tiếng với hoa Anh Đo. Về ma Thu, khu vực Rinsenji bạt ngn với những cy phong l đỏ l vng. Đứng nơi đy, ta thấy được cy cầu Togetsukyo v dy ni Arashiyama.

 

Bn cầu Togetsukyo v ging sng Katsuragawa

         

Chụp hnh với hai người Nhật

 Băng qua cầu, chng ti đi bộ vo lng. Thật vui khi nhn thấy hai chị em? ( hai mẹ con ) người Nhật đang đi shopping. Hai người mặc hai bộ Kimono rất đẹp. Trng họ rất sang trọng v qu phi. Ti tiến đến cho v xin được chụp hnh chung. Họ vui vẻ nhận lời. Ti vui lắm v cm ơn rối rt...

 

 

 Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Thng 03 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com