Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 

Quảng trường Banska Bystrica, Slovakia  -  Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 Chúng tôi rời mỏ muối Wieliczka mà trong ḷng thật vui và pha thêm chút luyến tiếc. Vui v́ đă nh́n thấy tận mắt những chạm trỗ điêu khắc công phu của người thợ mỏ muối Wieliczka, Ba Lan và luyến tiếc tại sao thời gian đi qua quá nhanh như vậy!

 

  Trên đường từ biên giới Ba Lan đến Hungary, đoàn chúng tôi dừng lại ghé thăm thành phố Banska Bystrica thuộc nước Cộng ḥa Slovakia. Từ mỏ muối Wieliczka đến Banska Bystrica, đoạn đường dài 202kms và xe chạy khoảng 2.30 giờ.

 

  Hôm nay, trên đoạn đường dài, phần văn nghệ được tiếp tục. Phi Hồng kể chuyện tiếu lâm hay quá, mọi người trên xe quên cả cuộc hành tŕnh dài. Sau đó,  được Phi Hồng giới thiệu, tôi thường không hát ḥ ǵ, nhưng cũng để góp vui tôi kể lại câu chuyện có thật, đă xảy ra trong đời ḿnh. " Bà Tiên Hai Ốm ", một câu chuyện nói lên t́nh người của người dân miền Nam đối với đồng bào miền Nam trong cơn hoạn nạn. Một kỷ niệm có thật mà tôi nhớ măi, không bao giờ quên được người ân nhân đă cứu mạng ḿnh, khi tôi đi thăm chồng là tù nhân trong trại tù Gia rây, Xuân lộc, tỉnh Đồng nai. Cám ơn các anh chị, các bạn và các em trên xe đă lắng nghe và theo dơi... ( Mời xem thêm tập truyện dài NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH -Tập 10 - Chuyện Bà Tiên Hai Ốm.)

 

Cộng ḥa Slovakia   

  Slovakia là một quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông Âu, diện tích chỉ khoảng 49.000 km2, dân số 5.450.000 người ( năm 2007 ). Tuy nhỏ, nhưng là một phần đất thiên nhiên đa dạng, có nền văn hóa lâu đời, nhiều phong cảnh núi non, sông hồ đẹp, không thua kém ǵ các nước láng giềng xung quanh... Phía Bắc giáp Ba Lan, Tây Bắc giáp Cộng ḥa Czech, Đông giáp Ukraine, Nam giáp Hungary và Tây Nam giáp với nước Áo.

 

  Từ đầu thế kỷ thứ X đến năm 1918, Slovakia là một phần đất của Hungary. Sau đó nhập với Cộng ḥa Czech để thành nước Tiệp Khắc. Vào năm 1939, một thời gian ngắn trước Thế chiến thứ II, Slovakia tuyên bố độc lập trước sự áp chế của Đức. Đến năm 1945, hai nước tái sáp nhập. Rồi đến năm 1993, hai nước Czech và Slovakia lại tách ra. Người ta gọi đây là một cuộc Cách Mạng Nhung. Nghĩa là không đánh đấm, đổ máu.... Nhờ thế, người dân hai nước qua lại mà không cần giấy tờ ǵ cả.

 

  Cộng ḥa Czech được thừa hưởng những danh lam thắng cảnh đẹp, những công tŕnh, những ṭa lâu đài cổ kính, thành phố Karlovy Vary với suối nước nóng ấm áp, cũng là nơi nghỉ Đông của vua chúa và nhà giàu ngày xưa...

 

  Phần Cộng ḥa Slovakia có nhiều đồi núi. Dăy Carpathians trải rộng, đi ngang qua phần lớn lănh thổ này về phía Bắc. Lợi dụng địa thế núi đồi, họ biết khai thác du lịch, là địa điểm trượt tuyết có thể xem là lư tưởng nhất châu Âu...  Rặng núi Tatra cao nhất trong 29 đỉnh núi thuộc dăy Carpathians. Với diện tích 750km2 th́ có 600km2 nằm ở Slovakia. Rặng núi Tatra có nhiều hồ và thung lũng đẹp...

 

 Thủ đô Bratislava

   Bratislava là thành phố lớn nhất, cũng là thủ đô của Slovakia. Bratislava được xếp là một trong năm " Thành phố lăng mạn " ở Đông Âu. C̣n được mệnh danh là " Người đẹp bên gịng sông Danube ".

 

   Sông Danube là biên giới thiên nhiên giữa Slovakia và Hungary. Một thủ đô Bratislava giáp với hai quốc gia Hungary ở phía Nam và nước Áo phía Tây Nam. Bratislava từng là thủ đô của Hungary hơn 200 năm khi Slovakia c̣n là phần đất của Hungary. Trong thời kỳ này nhiều vị vua lên ngôi ở Bratislava. Nhà thờ cổ St Martin là thánh đường dùng làm lễ đăng quang của những vị vua thời đó. Những lâu đài cổ ở đây được xây theo lối kiến trúc Gothic và lối kiến trúc thời phục hưng. Cũng nhờ đó đă quyến rũ được nhiều du khách đến nghỉ mát về mùa Hè. Trong số khách đến từ Hungary, Áo, Đức...

 

  Thay v́ đến các đô thị lớn, xa xôi, xô bồ... Họ đến Bratislava,hiền ḥa, thơ mộng... 


Thủ đô Bratislava, Slovakia bên bờ sông Danube.  Ảnh: Wikipedia

Thành phố Banska Bystrica

  Sau khi đă nói về Cộng ḥa Slovakia và thủ đô Bratislava, bây giờ là nơi đoàn chúng tôi ghé thăm. Thành phố Banska Bystrica nằm trong thung lũng sông Hron thuộc vùng núi Low Tatra. Khai thác khoáng sản là nghề quan trọng ở xứ này. Ngành du lịch phát triển nhanh nhờ có dăy núi Low Tatra, là địa điểm trượt tuyết lư tưởng đă thu hút khách du lịch về mùa Đông.

 

  Hai bên đường, xe chúng tôi chạy qua là những cánh đồng bắp xanh tươi thẳng tắp tận chân trời. Ngoài ra, c̣n có những cánh đồng bí đỏ, hoa hướng dương, nho... và một số hoa màu phụ khác.Nông nghiệp cũng là ngành nghề quan trọng.

 

  Xe đậu ở parking dưới chân đồi, từ đó đoàn người lội bộ lên quảng trường xinh xắn Banska Bystrica trên đồi cao vào buổi chiều khoảng chừng vài phút. Hai bên đường từ dưới dốc, những cụm cây phong cao xanh tươi, mát mẻ..., những tiệm buôn, hàng quán... cũng mở cửa chào mời du khách.

 

  Thời gian chuyển dần... Lúc này những tia nắng sáng rơ của ánh trời chiều, chiếu thẳng vào tượng Đức Mẹ đứng trên bệ cao và tháp đồng hồ xây gần đó trong quảng trường. Anh Thắng chỉ cho chúng tôi thấy độ tháp hơi nghiêng. Tuy không nghiêng nhiều như tháp nghiêng Pisa bên nước Ư, nhưng cái tháp này cũng không thẳng lắm. Màu nắng thật đẹp, thật rực rỡ cũng thuận cho du khách muốn chụp h́nh. Lần lượt chúng tôi thay nhau chụp h́nh kỷ niệm, rồi kéo nhau tản mác đi xem các phố buôn bán xung quanh quảng trường.

 

 

  Chúng tôi ghé lại hồ nước có ḥn non bộ, có khóm hoa vạn thọ kế bên. Thấy cũng hay hay... Chúng tôi đi thả bộ dọc theo khu phố hai bên, đến khu nhà thờ, dọc theo các tiệm bán cà phê, điểm thêm những chiếc dù trắng xinh xinh để cho khách vừa uống cà phê..., vừa ngắm cảnh sinh hoạt nơi quảng trường...

 

  Ánh trời chiều xuống dần, các khách du lịch và dân chúng địa phương đến đây thăm chơi đông hơn. Các anh chị trong đoàn và các bạn tôi... nhóm th́ đi vào khu chợ phía dưới chân đồi, đối diện với tháp nghiêng, nhóm th́ tản mác đi đây, đi đó...

 

  Đi cũng mỏi chân, chúng tôi t́m thấy một ghế dài trống dưới bóng cây xanh, thật lư tưởng để ngồi chơi trong giây lát. Lộc và Hoàng Anh đến khoe đă chụp lén một tấm h́nh: Hai vợ chồng chúng tôi ngồi dưới bóng cây xanh. Trông thật t́nh tứ và thơ mộng đấy chứ! Cám ơn Lộc và Hoàng Anh nhé.

 

  Đâu một lát th́ có chị Ngọc và cô Hảo, xem đi bộ chắc cũng mỏi chân, đến xin ngồi nữa. Chúng tôi xích ra nhường chỗ trống, cả hai người chưa kịp ngồi xuống th́ anh Thắng đă phất cờ làm hiệu tập họp. Mọi người ra điểm hẹn, cùng nhau đi xuống đồi, ra xe đi tiếp...

 

  Anh tài xế chạy xe một mạch đến Mc Donald's. Ai nấy tự túc kiếm ǵ ăn lót bụng. Ăn uống xong, trong khi chờ đông đủ, chúng tôi ra bàn ngoài sân, vừa uống cà phê..., vừa tán gẩu...

 

  Anh tài xế rất vui vẻ, cũng góp chuyện với chúng tôi.

    Sau khi người và xe đổ đầy lương thực và xăng nhớt, cuộc hành tŕnh lại tiếp tục đi về Budapest, thủ đô Hungary...

 


Từ trái. Ngồi:  Lan Hương, chị Bính, Phi Hồng, Lộc.

             Đứng: Anh Sơn, anh Chữ và anh An

 


Từ trái: Anh tài xế, Lan Hương, chị Bính, anh Sơn, Phi Hồng và Lộc

Xin lỗi đă quên tên anh tài xế (anh Thắng đă giới thiệu lúc ở Ba Lan).

  Tạm biệt Banska Bystrica! Tạm biệt Slovania!

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 27 tháng 12 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com