Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Qu Qun :
 
Nha Trang, Khnh Ha
 

* Cựu Gio sư:
Trường Trung học Ninh Ha Trần Bnh Trọng
 Nin kha: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

Đon xe ngựa ko trn đường trong khu phố cổ Krakw
Ảnh: L Phụng Chữ

 


  Rời khu Thnh địa Jasna Gra, xe chng ti lại tiếp tục xui theo phương Nam, đi về kinh đ cũ Krakw lc 2.30 giờ chiều. Từ thnh phố Czȩstochowa đến cố đ Krakw đường di 140 km, đi khoảng 1.50 hr.

  Nhớ lại hm nay l ngy đầu tin với hai chặng đường di Warsaw_Czȩstochowa v Czȩstochowa_Krakw. Anh ti xế li xe thật cẩn thận, xe chạy m i. Những tưởng nếu c ai buồn ngủ, cũng c thể c được một giấc ngủ di. Nhưng khng cc anh chị em cảm thấy rất vui khi nghe anh Thắng giới thiệu chương trnh văn nghệ v anh Nghị đ mở đầu chương trnh ny với lời giới thiệu d dỏm: " Ti xin mở đầu phần văn nghệ với ban nhạc ATNT ". Cc anh chị em trn xe vỗ tay tn thưởng, hưởng ứng nồng nhiệt. Thế l tiếp theo chị Nhung, chị Ngọc, c Hảo..., nhất l anh Vinh ht những bản nhạc tnh cảm nhẹ nhng, đậm nt qu hương. Phi Hồng kể chuyện tiếu lm chọc cười duyn dng..., cho đến anh Chữ nh ti cũng gip vui kể chuyện cười Ba Giai, T Xuất... Cc anh chị lắng nghe theo di...

  Đường xa cũng thnh gần. Mới đ m xe đ vo thnh phố Krakw. Trời c cht mưa nhẹ v sương m. Nhn xa xa qua khung cửa xe, thnh phố chập chng cy xanh, mờ mờ giữa ln mưa nhẹ. Krakw l thnh phố lớn nhất v cổ nhất của Ba Lan, cũng l kinh đ cũ của nước ny từ thế kỷ 11 đến 16.


Nh thờ St Mary trong khu phố cổ Krakw    Ảnh: L Phụng Chữ

   Được mệnh danh l:" Thnh phố cổ knh, ngn năm văn vật ". Krakw được xy dựng từ thế kỷ thứ 7, nằm trn bờ sng Vistula, nổi tiếng l một thnh phố cổ knh, đậm nt về phương diện học thuật, văn ha nghệ thuật v cn l một trong những trung tm kinh tế của Ba Lan nữa.

  L nơi sinh sống của cc vua cha ngy xưa. Từ thế kỷ 14 đến 16, thnh phố Krakw nằm trn con đường thương mại giữa Ty u v chu .

  Xe chng ti từ từ tiến vo thnh phố. Những cơn gi nhẹ đầu Thu đem theo hơi mt dễ chịu, năm ba chiếc l rời cnh bay rơi đu đ... Những dy tiệm bn phố đượm nt cổ knh, thnh phố im ắng, hiền ha...

  Xe đưa chng ti đến khch sạn Holiday Inn, check in lc 5 giờ chiều. Khch sạn đ để sẵn một khay những ly nước cam cho mời khch. Ai cũng đến nhận một ly, đủ qun hết mệt đường xa, trng ai ai cũng vui vẻ khỏe khoắn. Mọi người nhận phng v xuống đng giờ hẹn, anh Thắng đưa đi thăm phố cổ Krakw.

  Khch sạn Holiday Inn ở ngay trung tm thnh phố. Ra đứng trước đường, chng ti đ thấy được hai đỉnh thp nh thờ trong khu phố cổ vươn cao sau đm l cy xanh r. Cơn mưa phn nhẹ bay bay, để cho chắc ăn, người cầm d..., người mặc o mưa... Nhỡ trời c mưa lớn th khng bị ướt. Chng ti đi bộ đu khoảng 5, 10 pht. Đi qua những con đường xe chạy, qua cng vin xanh tươi mt mắt, qua những con đường lt đ nhỏ hẹp với những dy tiệm xinh xắn hai bn dẫn vo khu phố cổ.


Trước những dy nh cổ trong quảng trường Krakw

  Với quảng trường rộng thnh thang được bao bọc bằng những ta nh cổ knh đủ mu với lối kiến trc thanh thot nhẹ nhng. D qua biết bao cuộc chiến tranh xảy ra trn đất nước, nhưng thnh phố Krakw thật may mắn đ khng bị chiến tranh tn ph nn hầu như tất cả cn giữ được nguyn vẹn cho đến ngy nay.

  Chng ti vo quảng trường trung tm phố cổ Krakw. Trung tm thương mại được xy từ thế kỷ 13, với lối kiến trc rất đẹp vẫn thch thức với thời gian. Trung tm ny như ci nam chm cuốn ht những người bạn của ti Bnh, Phi Hồng, Hong Anh... vo đ. Đến khi trở ra, trng gương mặt người no cũng hớn hở, chắc đ thu được " chiến lợi phẩm " vừa ? Chng ti thn nhau từ năm học đệ Nhất V Tnh. Mặc d mỗi người một sở thch, nhưng chng ti lun tn trọng kiến của nhau, nn tnh bạn đến nay đ 50 năm, m vẫn cn giữ được vững bền.


Ngồi nghỉ chn nơi trung tm Phố cổ

  Giữa quảng trường, người ta đặt bức tượng ng Pawel Adamowicz (?) để tưởng nhớ ng l người từng gip tổ chức cc cuộc đnh cng chống Cộng vo những năm 1980 đến 1989 v đ nhận chức thị trưởng Gdansk nhờ sự thnh cng của Cng đon Đon kết.

  ng Pawel Adamowicz ni rằng điều quan trọng nhất l sụp đổ của chế độ Cộng sản đ đem lại tự do cho Ba Lan. ng thm rằng việc phục hồi tự do cn đem lại cho người dn Ba Lan, tự do kinh tế v những quyền tự do khc.

 
Trung tm thương mại khu Phố cổ


Trn đường phố lt đ nhỏ hẹp

  Nghe cc bạn ni trong khu thương mại bn nhiều đồ trang sức, vải vc, o quần, đồ thủ cng mỹ nghệ... Ở đy những họa sĩ trn đường phố cn để cẩn thận những bức tranh vẽ trn gi để by bn cho dn địa phương v khch du lịch.

  Những hng qun c ph v ăn uống với những chiếc d trắng xinh xinh đ trang điểm thm cho bề mặt của trung tm thương mại. Ta kiến trc ny đ nổi bật giữa lng Phố cổ với lối kiến trc đẹp, hi ha giữa mu nu đỏ điểm hng hoa văn, mu sơn c ph sữa nhạt bn trn v phần dưới với dy khung cửa hnh vng cung sang trọng. Những hng hoa tươi t điểm thm cho khu phố v bầy chim bồ cu s xuống sn mổ thức ăn l niềm vui cho cc em nhỏ v cả người lớn cũng thch.


Nh thờ St Maria trong khu Phố cổ

  Pha đối diện bn tri của trung tm thương mại l nh thờ St Mary mu nu đỏ với lối kiến trc đặc biệt. Ngi nh thờ xy bằng gạch đỏ. Người ta ni trn thp nh thờ, cứ đng 12 giờ trưa l c người thổi kn bi Quốc ca Ba Lan. Nghi lễ ny bắt đầu như vậy l nhờ c một truyền thuyết.

  Ngy xưa, c một người lnh canh đứng trn thp nh thờ với một cy kn. Nếu c giặc ngoại xm, người lnh sẽ thổi kn ln cho mọi người ton vng được biết. Một ngy nọ, một đon qun xm lược ồ ạt trn vo Krakw. Khi vừa nhn thấy qun xm lăng trn vo từ phương xa, chưa kịp cầm cy kn ln th người lnh đ bị trng đạn. D bị thương, anh cũng cố gắng hết sức thổi bi Quốc ca. Vừa đến lc chấm dứt bi Quốc ca th người lnh cũng hy sinh.

  Từ đ về sau, để tưởng nhớ người lnh anh hng, trn thp cao của nh thờ: " Cứ đến 12 giờ trưa lại vang ln m thanh của tiếng kn oai hng đ. "


Xe ngựa ko đưa du khch đi ngắm cảnh khắp thnh phố
Ảnh: L Phụng Chữ

  Khu Phố cổ cng về đm cng nhộn nhịp! Trn con đường lt đ bn tri của quảng trường, người ta chuẩn bị một đon xe ngựa ko. Nếu thch bạn c thể ln xe, họ c thể đưa bạn đi ngắm cảnh khắp nơi trong thnh phố. Đon xe ngựa với cc c đnh xe xinh đẹp, mặc đồng phục. Từng đi ngựa khoc ln mnh một mu lng: Đi ngựa lng trắng, đi mu nu hay đi trắng xm chấm bi nu xinh xinh...

  Người ta gắn những chm lng sặc sỡ trn đầu v nai nịt những dy treo tn teng trn mnh những con ngựa. Nghe tiếng lc cc của xe ngựa ko trn con đường lt đ. Hnh ảnh thật dễ thương v thơ mộng nơi khu Phố cổ Krakw lm ta lin tưởng đến thời gian m đềm v nn thơ của những năm thng vng son của cc vua cha ngy xưa...

  Krakw l một thnh phố m đềm cổ knh nhưng lun mang khng kh vui tươi của một thnh phố du lịch thời nay. Krakw đn nhận khoảng 10 triệu khch du lịch đến thăm mỗi năm nhờ v Krakw l một trong những thnh phố cổ knh đẹp nhất chu u v c nhiều di tch lịch sử.

  Năm 1978, Đức Tổng Gim mục địa phận Krakw được bầu lm Đức Gio Hong, địa vị cao nhất trong Gio hội Cng gio La M: Đức Gio Hong John Paul II. Cũng năm 1978, UNESCO đ cng nhận khu Phố cổ Krakw trong Danh sch Di sản Văn ha Thế giới. Đy l tn vng đất đầu tin trong danh sch ny.

 
Những tấm hnh quảng co mỏ muối Wieliczka, Ba Lan


Chị Thu v Lộc trong phng khch KS Westin, Warsaw


Đon ca vũ nhạc dn gian Ba Lan            Ảnh: L Phụng Chữ


Chung vui với ban ca vũ dn gian Ba Lan     Ảnh: L Phụng Chữ

 Một trong mẫu nh cổ ở quảng trường Krakw

  Đến giờ hẹn, chng ti đi ăn v xem show cc điệu vũ dn gian của Ba Lan ở Bohema Restaurant. Mn sp để trong ổ bnh m hnh ci cup c nắp đậy l mn ăn đặc sản của Ba Lan. Sp ngon, những người trong đon đều thch v nhiều anh chị chụp hnh, trong đ c chng ti. Đồng thời đon vũ ca nhạc dn gian đ bắt đầu. Họ ht, nhảy ma rất hay. Mặc d ti khng hiểu lời ca, nhưng thấy cc c ht, m thanh cao vt v khun mặt cc c xinh xắn, ha mnh trong tiếng nhạc, nhất l lun nở nụ cười trn mi. Cc c đến bn mời cc bạn trong đon ln diễn chung, ai cũng vui vẻ đứng ln ngay, khng ai nỡ từ chối...

   Chng ti ra nhảy v cng tham gia tr chơi trong buổi tối hm nay. Mọi người ăn uống v thưởng thức cc mn ăn đặc sản Ba Lan. Một đm vui thật trọn vẹn!


Bức rm Trường sinh trong KS Westin, Ba Lan

  Bn ngoi trời mưa rả rch. Chng ti đi bộ về khch sạn. Vi cơn gi nhẹ thổi đến đủ để ci lạnh len ln thấm vo da thịt... Những hạt mưa đọng trn tng l cy rơi xuống, vương trn những chiếc d sặc sỡ hay mũ o mưa của đon khch đến thăm...

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngy 12 thng 11 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com