Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

Vùng đất Thánh Jasna Gόra ở Czȩstochowa, Ba Lan  Ảnh : Lê Phụng Chữ

 


  Hôm nay là ngày thứ 4 trong chuyến đi. Sau khi ăn điểm tâm sớm, chúng tôi chụp thêm vài tấm h́nh bên trong và trước khách sạn Westin. Rời thủ đô Warsaw, đoàn chúng tôi xuôi về phương Nam để đến Jasna Góra, vùng Thánh địa ở Czȩstochowa của Ba Lan và cố đô Kraków, nơi mà ngày xưa các triều đại vua chúa đă đóng đô ở đây.

 

  Anh tài xế vui vẻ và kinh nghiệm đưa đoàn người đến vùng đất Thánh Jasna Góra vào buổi trưa. Từ Warsaw đến đây đường dài 220 kms, xe chạy khoảng 2.50 hrs. Thành phố nhỏ Czȩstochowa nằm bên bờ sông Warta, thuộc cố đô Kraków. Khu Thánh địa Jasna Góra nằm về phía Tây của thành phố. Đây là tu viện Đồng Trinh nổi tiếng nhất của Ba Lan. Tu viện này đă có " Cái Duyên " được giữ bức tranh " Đức Mẹ Black Madonna " nổi tiếng trên thế giới.

 

  Tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 300 m với một dăy nhà lễ, nhà ở được bao quanh với những ụ đất đắp cao và một công viên. Vùng Thánh địa này là Jasna Góra. Mỗi năm có đến hàng triệu người đến hành hương, không những chỉ riêng Ba Lan mà c̣n có cả châu Âu và trên toàn thế giới nữa. Họ đến thăm nhà nguyện và bức tranh Đức Mẹ Black Madonna.

 

Bức tranh Đức Mẹ Black Madonna

  Đức Mẹ Black Madonna tên chính thức là " Black Madonna of Czȩstochowa "  hay là " Our Lady of Czȩstochowa ". Đây là biểu tượng của Đức Mẹ Mary được thờ kính tại tu viện Jasna Góra ở thành phố Czȩstochowa gần cố đô Kraków.


 Bức tranh Đức Mẹ Black Madonna

trong vùng Thánh địa Jasna Góra, Czȩstochowa, Ba Lan.

                                                                                     Ảnh: Wikipedia

  Theo truyền thuyết, bức tranh này đă được Thánh Luca vẽ theo đúng khuôn mặt thật của Đức Mẹ trên một miếng gỗ của mặt bàn trong nhà bếp của gia đ́nh chúa Jesus. Theo các chuyên gia, bức tranh này có lẽ là một Thánh tượng từ thời Bayzantien vào cuối thế kỷ thứ 7, được một họa sĩ bí ẩn người Ư đă vẽ lên tranh.

 

  Một trong những tài liệu cổ nhất ở Jasna Góra đă cho thấy là bức tranh này được chuyển từ Jerusalem, ngang qua Constantinopolis và cuối cùng đến Czȩstochowa vào Tháng 8/1384.

 

  Khi vua Ladilav đem bức tranh Đức Mẹ đi ngang qua vùng Czȩstochowa, ngựa của ông hí lên, giật hai chân trước lên cao tỏ vẻ không chịu đi tiếp. nhà vua phải để bức tranh lại tại tu viện Jasna Góra. Sau đó cuộc hành tŕnh lại tiếp tục. Đó là lư do tại sao bức tranh Đức Mẹ Black Madonna lại được thờ kính tại mảnh đất linh thiêng này từ hàng bao thế kỷ nay.

 

  Có những sự việc đă xảy ra trong quá khứ và những năm gần đây đă cho ta thấy sự linh thiêng của Đức Mẹ.


Bàn thờ Đức Mẹ Black Madonna trong nhà nguyện, nhà thờ Czȩstochowa Ảnh: Lê Phụng Chữ

Đánh đuổi quân xâm lược Hussites

  Một lần vào mùa Phục sinh năm 1430, một nhóm quân xâm lược Hussites đă đột nhập vào nhà nguyện, cướp đi nhiều cổ vật quư giá trong đó có bức tranh vẽ Đức Mẹ Black Madonna. Lúc chúng định bỏ đi, ngựa của chúng không chịu chạy. Chúng ném bức tranh xuống đất, một tên rút kiếm rạch hai nhát kiếm vào má bên phải của Đức Mẹ. Đến khi muốn rạch vết thứ ba, tên đó bị té ngựa, ngă xuống đất rồi chết.

 

  Sau đó bức tranh đă được phục hồi, nhưng những vết sẹo trên mặt Đức Mẹ vẫn không thể xóa hết được, cuối cùng người ta đă để lại xem như một dấu vết lưu niệm.

 

  Điều này lại càng kích thích niềm tin của khách hành hương, cũng đồng thời thu hút thêm số người trộm cướp. Cuối cùng tu viện phải mở rộng và củng cố thêm, biến khu tu viện thành một pháo đài với những bức tường kiên cố, những thành lũy và một đường hào bao quanh.

 

 
Nhà thờ Czȩstochowa trong khu Thánh địa Jasna Góra, Ba Lan     

Ảnh: Lê Phụng Chữ

  Vào thế kỷ 17, người ta xây một pḥng trong nhà thờ để lưu trữ những quà tặng từ những tín đồ. Từ các vua chúa, hoàng tử..., những giáo hoàng, giám mục... và thường dân. Trong số quà tặng có những tác phẩm nghệ thuật rất đẹp. Các rương đựng thánh tích, áo choàng, nữ trang, huy chương và những bức vẽ của họa sĩ Ba Lan Matejko, ông đă nổi tiếng từ thế kỷ 15.

 

  Ngoài ra, ở Czȩstochowa ta có thể biết đến kho vũ khí, sảnh đường hiệp sĩ, viện bảo tàng với những tác phẩm nghệ thuật và những món quà rất hấp dẫn trong đó có giải Nobel Ḥa B́nh của Lech Walesa.

 


 Cửa chính vào nhà thờ Czȩstochowa
trong khu Thánh địa Jasna Góra, Ba Lan 

Đức Mẹ Black Madonna đă che chở cho tu viện Jasna Góra

 

  Một mùa Hè vào thế kỷ 17, một đạo quân Thụy Điển đă xâm lược Ba Lan. Chỉ trong một thời gian ngắn, những thành phố lớn như: Warsaw, Poznan và Kraków đă thất thủ. Đến trung tuần Tháng 11, một Tướng Thụy Điển dẫn 4000 binh lính tấn công thành Jasna Góra và buộc người dân nơi đây phải đầu hàng. Lúc bấy giờ, cha Augustyn Kordecki là linh hồn của tu viện, cùng với chỉ 70 tu sĩ và 180 dân t́nh nguyện địa phương đă sát cánh bảo vệ thành đến cùng, đă chống lại được 4000 binh lính Thụy Điển trong ṿng 40 ngày với sự chiến đấu bền bỉ và ḷng dũng cảm vô bờ. Đến năm 1655, quân Thụy Điển phải rút đi và tu viện Jasna Góra được an toàn.

 

Cây đàn ( màu xanh ), những bức h́nh được chạm trổ

và hoa văn trắng trên trần    Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

  Biết chuyện, về sau vua Ba Lan là Jan Kazimierz tuyên bố đất đai này là của Bà. Nhờ vậy, Đức Mẹ Black Madonna được người đời biết với danh hiệu: " Nữ Vương Ḥa B́nh ".

 

  Tháng 9/1717, bức tranh Đức Mẹ Black Madonna được chính thức đăng quang trước sự hiện diện khoảng 200 ngàn giáo dân, trên tư cách là một vị thánh bảo hộ, một biểu tượng của tinh thần độc lập Ba Lan.

 

Thời gian khối Cộng sản Nga đô hộ Ba Lan

  Sau Thế chiến thứ II, thời gian này Ba Lan bị Liên bang Nga đô hộ. Họ muốn xóa sổ Ba Lan ra khỏi bản đồ thế giới. Nga hoàng Nicolai đă xem tranh Đức Mẹ Black Madonna là " Tên phản loạn Ba Lan nguy hiểm " và cấm những đoàn đi hành hương đến Jasna Góra. Đồng thời, họ cũng tịch thu bức tranh Đức Mẹ khi cộng đoàn Công giáo Ba Lan tổ chức rước kiệu. Không c̣n cách nào khác, các cộng đoàn Công giáo Ba Lan chỉ có thể rước kiệu và thăm viếng của Đức Mẹ với cái " Khung Trống ". Điều đó đă cho biết là dân tộc Ba Lan không có quyền tự do tôn giáo.

 

  Vào năm 1947, trên 1 triệu người đến Jasna Góra để xin được giải thoát khỏi ách Cộng sản. Cho măi đến năm 1989, cuộc cách mạng bùng nổ khởi đầu ở Ba Lan, đă đánh đổ được những người cầm quyền Cộng sản, giành lại sự độc lập tự do cho Ba Lan cũng như giành lại quyền tự do tín ngưỡng cho người Công giáo Ba Lan.

 

***

 

  Nói đến Ba Lan, nói về Thiên tài Âm nhạc Frédéric Chopin, nhà nữ Bác học Marie Curie, vùng Thánh địa Jasna Góra với bức tranh Đức Mẹ Black Madonna... và một người rất đặc biệt: Đức Giáo Hoàng John Paul II. Viết về Đức Giáo Hoàng th́ bao nhiêu trang giấy cũng không vừa. Tôi xin viết những điểm chính về ngài.

 

Đức Giáo Hoàng John Paul II

  Đức Giáo Hoàng John Paul II, tên thật là Karol Józef Wojtyla sinh tại Wadowice, Ba Lan. Ngài được lên ngôi vị cao cả trong Giáo hội Công giáo La Mă từ ngày 16/10/1978 đến ngày 2/4/2005 trong thế kỷ 20 (năm 1901 đến năm 2000 ). Tính được 26 năm và 168 ngày.

 

Cha của ngài: Karol Wojtyla, cựu sĩ quan trong quân đội Habsburg. Mẹ của ngài: Emilia Kaczorowka. Theo lời Đức Giáo Hoàng: " Mẹ ngài là người đă tạo ra món quà tôn giáo kỳ diệu cho gia đ́nh Wojtyla".

 

  Ngài là người Ba Lan đầu tiên được giữ chức vị  cao nhất tại Ṭa Thánh La Mă. Ngài là Đức Giáo Hoàng từ ngoài nước Ư đầu tiên trong gần 500 năm lịch sử Giáo hoàng. Là người được phong Thánh nhiều nhất trong các Giáo hoàng, cũng là người đă bị ám sát hụt nhiều lần.

 

  Năm 1994, Tạp chí Times đă bầu chọn Đức Giáo Hoàng John Paul II là: " Nhân vật trong năm " và Đức Giáo Hoàng Francis ( Đức Giáo hoàng đang nhiệm chức hiện nay ) đă tuyên Thánh cho ngài ngày 27/4/2014.

 

  Đức Giáo Hoàng John Paul II đặt trọn niềm tin vào Đức Mẹ Black Madonna. Theo ngài Vùng Thánh địa Jasna Góra là một thành tŕ của đức tin, đă cứu rỗi dân tộc Ba Lan.

 

Niềm tin vào Đức Mẹ Black Madonna

  Ngày 13/5/1981, Đức Giáo Hoàng đă bị một người đàn ông Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ, tên là Mehmet Ali Ağca bắn trọng thương khi ngài đứng trên xe chạy quanh quảng trường Thánh St. Peter's Square, trong lúc ngài đưa tay và cúi xuống chúc phúc cho các con chiên đứng sát thành xe bên phải. Bất ngờ, một loạt đạn vang lên, ngài bị quỵ xuống v́ đau đớn, rồi từ từ ngă vào tay người cận vệ. Ngay sau đó, hung thủ bị bắt, nhưng kẻ ṭng phạm đă nhanh chân chạy thoát.

 

A 1980 photo of John Paul II in Rome, Italy

   

   Theo kết quả điều tra của Sở Cảnh sát Roma, hung thủ Ağca đă bắn bốn phát súng: hai phát trúng vào người Đức Giáo Hoàng John Paul II, hai phát c̣n lại trúng vào du khách đến từ Hoa Kỳ và Jamaica. Sau ca giải phẩu kéo dài 5.25 giờ, các bác sĩ lấy ra hai đầu đạn nằm ở phần bụng và cánh tay phải. Sau khi được giải phẩu, Đức Giáo Hoàng đă qua cơn nguy kịch.Các bác sĩ cho rằng, nếu viên đạn cắt ngang động mạch, ngài sẽ chết ngay tại chỗ hoặc trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

 

  Tuy nhiên, theo chính Đức Giáo Hoàng th́ sự kỳ diệu đó chính là: " Sự che chở của Đức Mẹ Fatima " và ngài được sống sót là cả một phép lạ. Bởi v́ ngày 13/5/1981 cũng chính là ngày Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ chăn cừu năm xưa tại Fatima, ngày 13/5/1917. Hơn nữa, theo Đức Giáo Hoàng John Paul II, th́ vị Giám mục mặc áo trắng mà Đức Mẹ đă cho ba đứa trẻ chăn cừu trông thấy, chính là ngài.

 

  Năm 1982, một năm sau vụ ám sát, Đức Giáo Hoàng John Paul II đă đi Fatima hành hương để tạ ơn Đức Mẹ đă cứu sống ngài. Trong dịp này, ngài cũng đem theo đầu đạn mà Mehmet Ali Ağca đă bắn vào ngài để dâng kính Đức Mẹ. Và một sự lạ lùng khiến Đức Giáo Hoàng và những người đă chứng kiến phải sửng sốt và kinh ngạc: Đầu viên đạn để vừa khít vào một lỗ hổng nơi măo trên đầu Đức Mẹ Fatima!

 

  Ngày 23/12/1983, hai năm sau vụ ám sát, Đức Giáo Hoàng John Paul đă vào pḥng giam thăm tên khủng bố Mehmet Ali Ağca, nói chuyện và nhất là ngài đă tha thứ cho hắn. Ağca lặp đi lặp lại nhiều lần với Đức Giáo Hoàng chỉ một câu hỏi:

" Tại sao Ngài không chết? Tôi biết chắc chắn là tôi nhắm rất trúng đích. Tôi cũng biết rằng phát đạn tôi bắn ra có kết quả tàn phá và gây tử thương một cách chắn chắn. Nhưng tại sao Ngài lại không bị tử thương? "

 

  Đức Giáo Hoàng John Paul II c̣n cầu xin chính phủ Ư ân xá cho Ağca. Ngài đă liên lạc với gia đ́nh Ağca nhiều năm và năm 1987, ngài đă đi thăm mẹ của Ağca nữa.

 

    Sau khi bị ám sát, sức khỏe Đức Giáo Hoàng bị sút giảm, khiến ngài phải chịu đau đớn thường xuyên, kéo dài măi cho đến khi ngài băng hà ngày 2/4/2005 và được an táng ngày 8/4/2005 tại Roma.

 

    Đức Giáo Hoàng John Paul II, người đă ban phước và trao tặng những vương miện vàng cho bức tranh Đức Mẹ Black Madonna chỉ một ngày trước khi ngài tạ thế. Quốc gia Ba Lan đă biết ơn ngài. Cả cuộc đời và sự nghiệp dành cho đất nước.

 

  Để tỏ ḷng nhớ ơn, người ta đă xây dựng bức tượng Đức Giáo Hoàng John Paul II trên đồi cao trong khuôn viên của tu viện Jasna Góra, thành phố Czȩstochowa, Ba Lan.

 

  Từ ngày 10_15/8/1991, Đức Giáo Hoàng John Paul II cùng 1.600.000 người trẻ đă cử hành Đại hội Giới trẻ Thế giới lần đầu tiên, sau khi chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ vào năm 1989 tại Ba Lan.

 

 Đại hội Thế giới trẻ ở Rome năm 2000.


Bức tượng Đức Giáo Hoàng John Paul trong khuôn viên tu viện Jasna Góra, Đức Mẹ Black Madonna, nhà thờ Czȩstochowa, Ba Lan

Ảnh: Lê Phụng Chữ

                                                            ( Tham khảo Wikipedia )

 

Banner trên đường vào tu viện       Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 
Thánh lễ ngoài quảng trường        Ảnh: Lê Phụng Chữ

Kính Mừng Đức Mẹ Black Madonna

  Khi đoàn chúng tôi đến thành phố Czȩstochowa, những xe Bus du lịch nối đuôi nhau thành hàng dài. Xe chúng tôi cũng nhập vào đoàn xe và chầm chậm tiến vào Parking. Không gian thật rộng nhưng h́nh như gần kín mít. Có người chỉ dẫn cho xe vào đúng Parking.

 

  Anh Thắng đưa chúng tôi vào khuôn viên Thánh địa Jasna Góra. Khu này rất rộng, nhờ nằm trên đồi cao có nhiều cây xanh nên không khí thoáng mát, dễ chịu. Anh Thắng chỉ rơ tường tận cho chúng tôi biết những nơi chính cần thăm viếng và hẹn giờ trở lại nơi đây để gặp nhau và sẽ đi tiếp. Mặc dù không phải là ngày lễ, nhưng vùng thánh địa này hầu như ngày nào cũng tấp nập khách hành hương. Có nhiều nhà đi cả gia đ́nh, đem theo cả các cháu nhỏ c̣n bé. Bây giờ th́ mạnh ai đi theo cặp người đó, có muốn cũng khó có thể đi cùng nhau. Nhóm chúng tôi cũng vậy.

 

  Hai chúng tôi đi vào nhà nguyện Đức Mẹ Black Madonna. Gặp anh chị Bính Sơn, Phi Hồng, hai em Lộc Hoàng Oanh, chị Nhung, chị Ngọc, cô Hảo... ở đây. Chúng tôi nối đuôi nhau đi theo hàng một, bên trái nhà nguyện, từ từ đi vô... Chúng tôi cúi đầu lễ chào Đức Mẹ, bức tranh Đức Mẹ Black Madonna được đặt nơi bàn thờ. Thật là trang nghiêm! Anh Chữ nhà tôi đă cố gắng chụp được nhiều tấm h́nh rất đẹp trong nhà nguyện, nhất là chụp được bức tranh và bàn thờ Đức Mẹ hiển linh này. Theo đoàn người, ṿng qua bên sau bàn thờ, đi ra phía bên phải, cúi chào Đức Mẹ rồi bước ra cửa khác.

 

  Trong nhà nguyện, chúng tôi thấy một đôi thanh niên nam nữ, trông c̣n rất trẻ. Họ quỳ và lết suốt đoạn đường " Viếng thăm Đức Mẹ ". Chắc họ muốn cầu xin Đức Mẹ một điều ǵ đó. " Hạnh Phúc Lứa Đôi "  chăng? Người chen chúc nhau đông lắm, không biết các bạn nhóm chúng tôi và các chị trong đoàn có tiếp tục theo đoàn người không? Khi đến cửa ra, chúng tôi không gặp được một ai. Mỗi người đi theo mỗi ngă.

 

  Hai chúng tôi đi vào thăm bên trong nhà thờ. Lễ đường thật rộng, hai hàng cột thật cao to, vuông vức. Bàn thờ để cuối pḥng, sáng rực rỡ ảnh tượng Chúa Jesus, cây đàn xanh màu ngọc bích để ở trên cao và trên trần nhà thờ, những bức h́nh và những nét hoa văn màu trắng được chạm trỗ rất tinh vi, sắc sảo... Tất cả cùng nổi bật với những đèn chùm, ánh sáng màu hồng và hai dăy cột cùng vách tường màu hồng đậm...

  Ra khỏi nhà thờ, theo con đường dốc, chúng tôi lên đến khuôn viên cao nhất ngoài sân tu viện. chụp nhiều h́nh ở mặt trước. Đứng trên đồi cao nh́n xuống, những du khách hành hương đi lũ lượt từng đoàn..., từng đoàn ...Họ tiến về phía quảng trường rộng lớn với những băi cỏ màu xanh tươi mát và những cánh rừng cây cao xanh ŕ đậm đặc bao quanh phía bên kia đường. Dân chúng địa phương và khách hành hương rủ nhau tề tựu ở đây để cùng làm lễ. Cha làm lễ cũng đă có mặt nơi khán đài màu hồng.

 

  Hai chúng tôi đi ra khuôn viên tu viện ở mặt sau. Người ta đặt bức tượng Đức Giáo Hoàng đứng quay mặt về phía quảng trường. Đoàn khách hành hương vẫn c̣n tiếp tục đi về hướng quảng trường... Gặp anh chị Bính Sơn, anh chị An Diệp và cùng nhau đi xuống điểm hẹn với anh Thắng.

 

Mời xem thêm h́nh

 

 

 

 

 

 

Nghỉ chân thời gian chờ đi tiếp. Lộc, Bính, Tùng Diệp, anh An     

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Đây là thủ đô tâm linh của Ba Lan mà dân chúng rất tôn kính.Ṭa tu viện cổ Jasna Góra và bức tranh Đức Mẹ Black Madonna được coi là một sức mạnh kỳ bí nhiệm màu. Cộng thêm ngôi nhà thờ Czȩstochowa nữa. Tất cả là một khu thánh địa linh thiêng vô cùng.

 

  C̣n nữa, Tu viện Jasna Góra và bức tranh Đức Mẹ Madonna c̣n là biểu tượng của nền độc lập và của Giáo hội Công giáo Ba Lan.

 

  Riêng phần hai chúng tôi, cảm thấy chúng tôi thật là may mắn, đă được đặt chân đến thăm viếng vùng thánh địa nổi tiếng trên thế giới này và đă tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh Đức Mẹ Black Madonna.

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 7 Tháng 11 Năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com