Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 

 

 

Sau hai buổi Ra Mắt Sách và Mừng Thượng Thọ tại nhà hàng Dynasty Chinese Cuisine, thầy cô Lê Văn Ngô mời nhóm ninh-hoa.com đă tham dự ở San Jose và một số bạn hữu đến nhà vào chiều thứ bảy 28/5/2016. Thầy cô mời ăn Barbecue.

 

  Phần đông các anh chị đă có mặt tại đây khi chúng tôi đến nơi. Phái đàn ông nói chuyện nơi pḥng khách. C̣n phái nữ th́ quây quần trong bếp. Cô Hà và cháu gái phụ nhau chiên tôm. Chị Trân đang lột vỏ bắp và sắp xếp " những trái bắp úc núc " vào soong để luộc. Chúng tôi đến muộn, cũng lăng xăng phụ giúp các chị một tay. Chị Giỏi đang chiên gà ngoài Patio ở sân sau.

 

  Chẳng mấy khi có dịp gặp nhau mà đông vui như vậy! Anh chị BS Lê Ánh bay từ Arizona sang.  Anh chị Phạm Thanh Khâm bay từ Houston đến. Anh chị Trang chủ Nguyễn Văn Thành bay  từ Minnesota, " Xứ Tuyết T́nh Nồng ". Anh Vinh Hồ măi tận Orlando, miền Đông Nam Hoa Kỳ. Nơi đây trồng được nhiều cây trái miền nhiệt đới lắm. C̣n khí hậu th́ giống giống như khí hậu Việt Nam nữa. Thầy Trần Hà Thanh, chúng tôi và anh chị Lê Dững Thu Yến lên đây từ miền Nam California.

 

  Những người dân địa phương có thầy cô Lê Văn Ngô, anh chị Sinh Thi Thi, vợ chồng cô Bích ( cháu chị Trân ) và vài người bạn của thầy cô cũng tham dự.

 

  Và đặc biệt hơn nữa, chị Phương Hiền, chị Tuyết Hồng và Kim Tiến đă bay qua đây trên những chuyến bay dài ngày, cách xa đến nửa ṿng trái đất, với ngàn đại dương xanh thẫm: Việt Nam Quê Mẹ!

 

  Sau hai buổi lễ,  thầy Ngô đă tổ chức tại nhà hàng. Nói chung, thành công, đạt kết quả tốt. Khách mời và khách tham dự rất vui vẻ, nhiệt t́nh. Đă mệt như  vậy, mà thầy cô c̣n tổ chức buổi hội ngộ tại nhà hôm nay.

 

  Chúng em xin cám ơn thầy cô trước với tấm chân t́nh hiếu khách đến như vậy!

 

  Không khí nơi đây rất thân t́nh...  Nhờ vậy, chúng tôi mới có dịp, có th́ giờ hàn huyên tâm sự... Có những kỷ niệm dễ thương đáng quư...

 

  Sau khi chiên xong, chị Giỏi vớt gà ra, nguyên " một rổ gà chiên ḍn vàng rượm ". Chị đi ṿng ṿng, tay bưng rổ gà, miệng mời từng người, ăn cho nóng sốt. Cám ơn chị Giỏi nghen.

 

  Phần nấu nướng đă xong, phái nữ chúng tôi tụ tập tại Patio ở sân sau. Mọi người ngồi đây, vừa ăn uống..., vừa nói chuyện...

  Sân vườn sau thật yên tĩnh. Cây cam cao vừa tầm bên phía trái với những chùm trái chín mọng vàng. Có những trái th́ ẩn ḿnh sau chùm lá xanh tươi..., có những trái th́ phô trương nhan sắc dưới ánh nắng cuối ngày... Những vạt nắng chiều c̣n sót lại vương văi đâu đây...

 

  Trời sẫm tối dần, những ngọn gió thổi nhẹ đủ xua tan đi cái nắng gắt của ngày Hè. Chúng tôi cảm thấy dễ chịu hẳn! Chị BS Kim Hoàn lúc nào cũng nhỏ nhẹ, hiền lành. Chị và tôi nói chuyện về nem nướng, nem chua. Tôi mỉm cười, cám ơn về những lời khen của chị và nói thêm:  Cũng nhờ em  " Có Duyên " với Ninh Ḥa đó chị! Sẵn đây tôi xin kể thêm chút chuyện vui . " Ngày xưa khi c̣n ở Ninh Ḥa, tôi c̣n nhớ lúc đó đang có thai cháu Phụng Minh. Nem nướng Ninh Ḥa là món ăn tôi ưa thích lắm! Hai tiệm bán nem nướng Mỹ Cảnh và Thái Thị Trực cũng gần nhà, chỉ cần đi bộ vài phút là đến thôi. Hằng ngày lại có một người bán nem nướng dạo trước sân nhà mỗi buổi chiều nữa. Thế là mỗi ngày, nếu chưa đến giờ đi dạy th́ ăn hai cuốn liền tù t́, c̣n không cũng nhờ người mua để dành sẵn chiều ăn tiếp..."

 

  Từ đó, tôi suy nghĩ và học hỏi, dần dần th́ biết làm... Dĩ nhiên, nem ḿnh làm chắc không được ngon bằng Nem Nướng Ninh Ḥa chính hiệu. Nhưng trên đất nước Hoa Kỳ xa xôi này, cũng được bảy tám phần mười, ăn cũng được được, ăn cho đỡ nhớ...

   Tiếng nói, tiếng cười nơi đây thật vui.

 

   Tôi nh́n các chị, mỉm cười và nói lời cám ơn. À, c̣n chị Thi Thi nữa, chị nói thêm

_ Chị Lộc làm bỏ mối đi, gửi xe đ̣ Hoàng đem lên đó. Tôi cười và cám ơn ư tốt của chị.

_ Lộc không có số buôn bán. Người ta làm không có lời nhiều, th́ cũng có lời ít. Lộc đă thử rồi, có nhiều người khen, có nhiều người đặt hàng lắm. Nhưng sao càng ngày lại càng cụt vốn.

 

   Lúc này, thấy người ngồi vào đă đông đủ. Mọi người nói chuyện với nhau thật rôm ră. Không khí vui nhộn hẳn lên. Chị Thi Thi vội đem máy h́nh ra chụp. Chụp h́nh là " Nghề của nàng " mà! Chị nh́n vào máy và ngắm thật kỹ từng góc cạnh để h́nh chụp lên thấy rơ mọi người.

_ Rồi... rồi... Hàng bên phải nghen. Chị BS Ánh ngả lui một chút, chị Trân xích lên một chút, Thu Yến quay người lại, nh́n vào ống kính... Tất cả cười lên, cười thật tươi nghen. OK. Xong rồi. Cám ơn các chị em.

_ Bây giờ đến dăy bên trái. Phương Hiền, Bích quay người lại, nh́n vào đây, chị Lộc hơi ngả ra sau một chút... Tất cả nh́n vào máy. OK. Good Job! Cám ơn tất cả nghen.

  Xong khúc bàn này, chị đi ṿng ṿng qua chụp phía bên kia. Người yêu nghệ thuật như chị Thi Thi, lúc nào cũng muốn làm đẹp cho người..., làm cho người vui...

 

***

  Nhân đây, tôi cũng xin nhắc lại vài kỷ niệm về hai buổi ở nhà hàng làm tôi nhớ măi.

 

  Xin viết thêm một chút về tấm ḷng hào phóng của anh Thành mà kỳ trước viết chưa hết ư. Sáu tác giả ( lúc đầu ) anh Thành là người lo toàn bộ cho cuốn sách " Quê Hương Ninh Ḥa " từ A đến Z. Năm tác giả chỉ gửi bài qua thôi. V́ vậy, năm người mới cùng nhau đóng góp chút quà cho anh Thành, cho vui. Hôm trên sân khấu, anh chị cầm, nói cám ơn và sau đó anh chị đă gửi lại để xung vào quỹ in ấn chung...

 

  Lần đi San Jose kỳ này, cái máy h́nh của chúng tôi nhơng nhẽo, chụp không lên h́nh. Từ buổi tối Mừng lễ Thượng Thọ thầy Ngô, anh Chữ nhà tôi không chụp được một tấm h́nh nào. Cho đến trưa hôm sau, lễ Ra mắt sách  " Quê Hương Ninh Ḥa " cũng không hy vọng ǵ.

 

  Riêng tôi cảm thấy lo lắng. Bài viết phóng sự mà không có h́nh ảnh đi kèm, chắc là thiếu sót lắm!

 

  Nhưng may mắn thay! Khi bài viết xong, h́nh anh chị Quy Hiếu gửi cho, Thu Yến gửi tới...

 

Và " Con tim thấy vui trở lại ", tôi đánh máy bài cùng h́nh ảnh có được, gửi ngay lên cho anh Trang chủ. Bây giờ chỉ c̣n thiếu hai tấm h́nh của thầy Ngô và anh Trang chủ nữa th́ đầy đủ.

 

  Sau khi gửi bài đi được hai ngày. Phương Hiền gửi h́nh qua tặng. May mắn quá, tôi có thêm được hai tấm h́nh như mong muốn.

 

  Về phần bài viết Chúc Mừng Thượng Thọ thầy Lê Văn Ngô, thầy gửi cho tôi được 8 tấm và tôi chọn được thêm 4 tấm nữa trong số h́nh Phương Hiền gửi tặng.

 

  Thành thật cám ơn tất cả mọi người đă giúp để tôi hoàn tất cho bài viết được sống động và đẹp hơn.

 

   Ngày hôm sau, chúng tôi cám ơn và xin lỗi anh chị BS Lê Ánh và các anh chị em trong nhóm. Chúng tôi đă không đến dự trong ngày chủ nhật 29/5/16 này.

 

  Sáng thứ hai 30/5/16, chúng tôi trả pḥng, xuống chào tạm biệt các em Phương Hiền, Tuyết Hồng và Kim Tiến. Chúc các em trở về nhà trên chuyến bay " Thượng Lộ B́nh An ".

 

  Chúng tôi về lại Nam California, mà ḷng tràn đầy niềm vui.

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 17 tháng 08 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com