Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


Hoa " Anh Đào rủ " Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 Xuôi về miền Nam, đoàn đưa chúng tôi đến thành phố Nara. Đây là thủ đô đầu tiên của Nhật Bản thuộc vùng Kansai, thành phố Osaka. Nara c̣n có tên là Heijo-kyo được thành lập vào năm 710. Đây là một thành phố nhỏ nhưng rất đẹp và nổi tiếng với những công tŕnh kiến trúc cổ kính trước năm 784.

 

Vào thế kỷ thứ 8, đạo Phật phát triển rất mạnh. Người Nhật đă xây cất nhiều chùa chiền ở đây bởi họ tin rằng càng có nhiều chùa th́ đất nước ngày càng vững chắc. Nhờ vậy, cố đô Nara rất nổi tiếng với cách kiến trúc chùa chiền và đền thờ. Thời kỳ đó mối bang giao giữa Nhật Bản và Trung Hoa rất tốt. Về xây dựng, điêu khắc, văn hóa nghệ thuật của Trung Hoa hầu như đă ảnh hưởng mạnh mẽ với Nhật Bản trong thời kỳ này.

 

Chùa Đông Đại ( Todaiji Temple )

 

 Nằm trong quần thể chùa chiền ở Nara, chùa Todaiji là một trong bảy ngôi chùa nổi tiếng với lối kiến trúc cổ kính này. Chùa Todaiji rộng 50 m, dài 57 m và cao 48 m là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất thế giới. Người xưa chỉ dùng dây buộc cột kèo lại với nhau mà không dùng đinh để đóng như ngày nay. Chùa được hoàn thành năm 751. Đă bị chiến tranh phá hủy vào năm 1180 và 1567. Đă được xây dựng lại hai lần vào năm 1183 và 1692.

 

Tượng Đại Phật bằng đồng đen lớn nhất, cao 15m, nặng khoảng 550 tấn, ngồi trên ṭa sen cũng bằng đồng được đặt nơi chính điện. Ở góc cuối điện thờ có một cây cột gỗ nổi tiếng với một lỗ hổng dưới chân cột. Theo truyền thuyết người nào chui được qua lỗ hổng này sẽ gặp được nhiều may mắn.

 

 Bức tượng Đại Phật và ngôi chùa gỗ Todaiji được xem là quốc bảo của Nhật Bản. Quần thể đền chùa ở Nara được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

 
Chùa Todaiji ở thành phố Nara

 


Hoa Anh Đào trong sân chùa Todaiji

 Hiện nay, tuy kích thước chùa đă được thu nhỏ lại bằng 2/3 lúc ban đầu, nhưng sự linh thiêng, nghệ thuật chạm trổ tinh vi vẫn lôi cuốn du khách đến thăm. Mỗi năm, hằng triệu du khách đến Nara vào mùa Xuân khi hoa Anh Đào nở hay mùa Thu với lá đỏ lá vàng. Chuyện hoa Anh Đào nở rộ hay đỏ thắm sắc lá phong là tùy thuộc vào " Cái Duyên " của du khách đến Nhật Bản.

 

Công Viên Nara

 

 Điểm quen thuộc nhất của du khách khi đến đây là công viên Nara. Nằm về phía Đông Bắc thành phố, đây là một cánh đồng cỏ rộng lớn với hơn 1500 con nai sinh sống. Dân chúng tin rằng nai hiện thân cho những điều linh thiêng nên họ rất yêu quư chúng. Nai ở đây rất dạn dĩ, sẵn sàng bu quanh bạn để "xin ăn" nếu bạn đang cầm một gói bánh trên tay.

 

 Bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông đều tạo cho Nara những cái duyên riêng biệt. Nhưng tôi nghĩ rằng mùa Xuân khi hoa Anh Đào nở, những cánh hoa màu trắng, hồng nhạt hay đỏ thắm đang cùng nhau đùa giỡn, rung rinh trong nắng gió và mùa Thu với sắc lá thu chuyển đỏ chuyển vàng, đă tạo cho không gian nơi đây những h́nh ảnh tuyệt diệu nhất của thiên nhiên. Vào thời điểm này ta dễ cảm nhận được "Cái Duyên" nơi đây mà không nơi nào có được!

 
Nai đang t́m kiếm thức ăn

 Có nhiều bạn hỏi tôi: " Ở đâu bạn thích nhất trong những nơi bạn đă đi qua? ".Tôi không ngần ngại mà trả lời: " Mùa Xuân hoa Anh Đào và Sắc Thu lá đỏ lá vàng ở Nhật Bản ". Cho đến bây giờ tôi cũng tự hỏi ḿnh không biết tại sao khi tôi trả lời như thế!

 

 Bây giờ ta hăy rời Nara để đến thành phố Kyoto. Đây là kinh đô lâu đời, cũng là trung tâm văn hóa, lịch sử của Nhật Bản. Trước khi dời lên Tokyo hiện nay.


Chùa Thanh Thủy ( Kiyomizu-dera Temple )

 

 Với tên chính thức là Otawa-san Kiyomizu-dera là một ngôi chùa ở phía Đông Kyoto. Được thành lập vào cuối đời Nara. Nhà sư Enchin ( Viên Trân ) đă thành lập và xây dựng năm 778. Đă nhiều lần bị cháy. Năm 1633, chùa được xây dựng lại theo lệnh tướng quân Tokugawa Lemitsu. Cũng giống như những ngôi chùa đương thời, người ta dùng dây buộc cột kèo lại với nhau.

 

 Kiyomizu có nghĩa là thanh thủy_ḍng nước tinh khiết. Chùa được đặt tên theo thác nước chảy ra từ ngọn núi gần đó. Nh́n từ xa, ṭa kiến trúc chính của Kiyomizu giống như được treo lơ lửng trên sườn đồi Âm Vũ Sơn. Chùa thờ Phật Quan Thế Âm rất linh thiêng. Đứng nơi đây du khách có thể ngắm được toàn cảnh thành phố Kyoto. Mùa này hoa Anh Đào nở rộ bao quanh và ôm lấy ngôi chùa.

 

 Chánh điện được xây trên vách núi. Mặt tiền được xây dựng như một khán đài cao. Những cây cột gỗ cao 12 m cùng hợp nhau chống đỡ ngôi chùa.

 
 Chụp với quang cảnh Chùa Thanh Thủy

 


 Vũ khúc: " Mùa hoa Anh Đào ". Nữ sinh trường Trung học
Bán công Ninh Ḥa, Khánh Ḥa biểu diễn

 

 
Những cô người mẫu tŕnh diễn " Kimono Show ",
bộ lễ phục truyền thống của phụ nữ Nhật Bản.

 Sáng hôm sau, chúng tôi đi xem " Kimono Show ". Nh́n các cô người mẫu uyển chuyển trong bộ lễ phục Kimono truyền thống của người phụ nữ Nhật Bản, làm tôi nhớ đến điệu múa của các nữ sinh trường Trung học Bán công Ninh Ḥa, Khánh Ḥa năm nào! ( 1968 )?

 

 Bên dưới hội trường là thác nước Otawa, là nơi 3 ḍng suối nhỏ chảy vào một cái ao. Du khách có thể chạm tay vào và uống nước. Cho là sẽ giúp thực hiện được những điều ước. Ngoài ra c̣n sẽ trường thọ, khỏe mạnh và thành công trong học tập.

 

 Mái chùa Thanh Thủy điểm lớp rêu phong lâu đời cố cựu, những tàng hoa Anh Đào hồng thắm cao thấp bao quanh đang rung rinh mỉm cười trong gió và rừng cây cao xanh ngắt phía sau cùng ḥa âm tiếng nhạc vi vu... vi vu... tạo cho ngôi chùa Thanh Thủy giống như đang ở nơi bồng lai tiên cảnh!

 

 Chùa Kiyomizu-dera được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới năm 1994.

 
 Hoa " Anh Đào Rủ ", hoa từng dây đong đưa
trong gió mùa Xuân

 Khi nói về, viết về Nhật Bản, ta cũng không quên nhắc đến các cô Geisha người Nhật. Cũng là một " Cái Duyên" đến với tôi. Năm 2006, trên chuyến bay Japan Airlines từ Hoa Kỳ đến Nhật Bản, trên máy bay chúng tôi đă được xem cuốn phim nói về " Cuộc đời của một cô Geisha ". Phim rất hay và cảm động! Tôi không nhớ rơ chuyện phim.

 
 Hai cô Geisha ở thành phố Kyoto, Nhật Bản

 Đoàn đưa chúng tôi ra ga và dùng Bullet Train ( Shinkansen ) để đến thành phố Osaka. Xe Bus đón chúng tôi ở sân ga. Từ trên Freeway, tôi đă nhận ra Lâu Đài Osaka uy nghi và cổ kính. Với cách kiến trúc độc đáo, những mái ṭa lâu đài màu xanh lá cây nổi trên màu vách tường trắng xóa, thấp thoáng sau những tàng hoa Anh Đào nở rộ, trắng trắng hồng hồng rung rinh, mỉm cười trong những làn gió nhẹ ban mai...

Lâu Đài Osaka ( Osaka Castle )

 

 Lâu Đài Osaka c̣n gọi là Thành Osaka hay là Lâu Đài Hạc Trắng. Nằm trên khu đất rộng 1 km2 là một trong những thành nổi tiếng nhất nước Nhật. Đóng một vai tṛ quan trọng trong việc thống nhất Nhật Bản vào cuối thế kỷ 16, vào thời đại Azuchi-Momoyama .

 

 Với chiều cao khoảng 40 m, nó được xây trên hai bệ đá cao, tựa vào hai vách tường đá dựng đứng, bao quanh bởi hai con hào. Kiến trúc lâu đài trung tâm có 5 tầng phía ngoài và 8 tầng phía trong. Được xây dựng trên một tảng đá cao để bảo vệ người trong thành chống lại kẻ tấn công dùng kiếm.

 
 Chụp trước Lâu Đài Osaka, Kyoto

 Diện tích nền thành khoảng 60.000 m2 gồm 13 công tŕnh kiến trúc đă dược chính phủ Nhật Bản xếp loại Di Sản Văn Hóa quan trọng, bao gồm đền Toyokuni được xây dành cho Tướng Quân Toyotomi Hideyoshi. Vị lănh chúa nổi tiếng này đă cai trị toàn bộ nước Nhật. Năm 1590, ông ra lệnh xây dựng làm đại bản doanh và căn cứ chính của ḿnh. Sau đó, khi Tướng Quân Tokugawa Leyashu lên làm Shogun, ông đă chọn nơi đây làm căn cứ của ḿnh để kiểm soát các vùng phía Tây Nhật Bản.

 

 Lâu đài này từng bị thiêu hủy và xây dựng lại nhiều lần. Đầu tiên, vào năm 1620, sau hàng loạt các trận chiến và lần thứ hai vào năm 1931. Sau khi ṭa nhà chính của lâu đài bị sét đánh và bị thiêu rụi năm 1665.

 

 Ngày nay, từ tầng 1 đến tầng 7 là nơi trưng bày các loại vũ khí, áo giáp và các vật dụng dân gian của thế kỷ trước. Tầng 8 là đài quan sát và ngắm cảnh. Mái ngói của tám tầng lầu được thiết kế theo phong cách truyền thống Nhật Bản, tất cả đều được mạ vàng ṛng.

 

 Vào mùa Xuân, đây là một trong những địa điểm lư tưởng để ngắm hoa Anh Đào. Một điểm du lịch vô cùng hấp dẫn đă thu hút hàng trăm ngàn du khách đến Nhật Bản mỗi năm.

 Sau khi đi phố Osaka và ăn trưa ở đó, đoàn chúng tôi về nghỉ đêm tại khách sạn Ana Gate Tower Hotel Osaka, khách sạn này gần Phi trường nổi Kansai ở thành phố Osaka...

 
 Một trong những đoàn tàu Bullet Train ( Shinkansen )
ở Kyoto, Nhật Bản

 

 

 Mời xem Youtube:

 

 Mùa Xuân Hoa Anh Đào ở Kyoto

 KYOTO JAPAN ____Weeping cherry trees spots in Kyoto

 https://www.youtube.com/watch?v=CC_NZzeagEk

 

 

 

 Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 2 Tháng 4 Năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com