Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

Bản đồ Châu Âu

 

 Chúng tôi đă tham gia  vào tour du lịch của ATNT, Tour ĐÔNG ÂU LUXURY. Anh Trần Nguyên Thắng là Giám đốc cũng là Trưởng đoàn, hẹn gặp mọi người trong đoàn lúc 2.30 chiều ngày 26/8/2016 tại phi trường Quốc tế Tom Bradley, Los Angeles. Anh Thắng giúp mọi người check in hành lư và lấy thẻ lên tàu.

 

 Một số các anh chị đi xe chung với văn pḥng du lịch, phần chúng tôi v́ nhà ở xa và ngược đường, dự trù kẹt xe trên freeway nên chúng tôi đă tự túc đi và đă đến phi trường sớm hơn giờ hẹn. Chúng tôi đă check in hành lư, lấy thẻ lên tàu và vào chờ trong pḥng đợi rất sớm.

 

 Máy bay Aircraft Boeing 747-400 của hăng KLM Royal Dutch Airlines cất cánh đúng 16.55 giờ ngày 26/8/2016. Máy bay tốt, phi công lái giỏi và toàn thể phi hành đoàn vui vẻ... đă đưa chúng tôi đến phi trường Schiphol Airport Amsterdam an toàn lúc 12.10 PM ngày 27/8/2016 sau 10.15 tiếng bay. Đă có 4 nhóm khác chờ chúng tôi tại đây và sau 2 giờ chờ đợi, tất cả tiếp tục bay đi Warsaw, thủ đô Ba Lan. Đến phi trường Warsaw Chopin Airport, Poland lúc 16.25 giờ.

 Tất cả 24 người và anh Thắng, Trưởng đoàn là 25. Con số lư tưởng cho một chuyến du lịch dài ngày.

 

Khối Đông Âu

 Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, nhóm chữ: Khối Đông Âu, Khối phía Đông ( Khối Xô Viết ) đă được dùng để chỉ chung cho Liên Xô và Các nước đồng minh ở Trung và Đông Âu. Gồm có Ba Lan, Hungari, Tiệp Khắc, Đông Đức, Bulgari...

 

Sự sụp đổ của Liên Xô và Các nước Đông Âu

 Cuộc cách mạng năm 1989 đă làm sụp đổ Chủ Nghĩa Xă Hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu. Hoa Kỳ và các nước Tây phương gọi chung đây là Mùa Thu của Cộng sản, Sự sụp đổ của khối Chủ nghĩa Cộng sản, Các cuộc Cách mạng ở Đông Âu và Mùa Thu của Quốc gia...

 

 Nói chung là sự sụp đổ của các nhà nước Cộng sản theo kiểu Liên Xô ở Đông Âu.

 

 Những sự kiện này bắt đầu từ Ba Lan vào năm 1989 và tiếp tục ở Hungari, Tiệp Khắc, Bulgari, Đông Đức...

 

 Trong số các cuộc Cách mạng chống cộng đó, nổi tiếng nhất là sự sụp đổ Bức Tường Bá Linh hay c̣n được gọi là Bức Tường Ô Nhục cũng thế. Bức tường được xây dựng để ngăn chia Tây Đức và Đông Đức. Đại diện cho Quốc gia tự do và đất nước Xă hội chủ nghĩa Cộng sản.

 

 Bức tường được xây năm 1961 và bị đạp đổ năm 1989. Đến năm 1990, nước Đức thống nhất sau khi đă đạp đổ Bức Tường Ô Nhục này.

 

 Tiếp tục từ năm 1990_1992, Albania và Nam Tư đă chia thành 5 nước: Slovania, Croatia, Cộng ḥa Macedonia, Bosnia và Herzegovina.

 

 

Mơ Ước Tự Do

 

 Bức tường Bá Linh ở phía trong xa, gần với các ṭa building hơn. H́nh chụp từ phía Đông.

 

Nụ Hôn Ḥa B́nh

 Cộng ḥa Liên bang Nam Tư gồm có: Serbia, Montenegro và Kosovo.

 

Kết Quả

 Quyền lực được chuyển giao cho chính phủ không cộng sản diễn ra ḥa b́nh ở Ba Lan, Hungari, Tiệp Khắc, Đông Đức...

 ( Tham khảo Wikipedia )

 

 ***

 

 Sau Cuộc Cách mạng năm 1989, các nước Khối Đông Âu dường như được hồi sinh. Những quốc gia này nằm về phía Đông trong lục địa Châu Âu, cho nên nền văn hóa cũng chịu ảnh hưởng như các nước ở Tây Âu. Từ cách kiến trúc nhà cửa, đường phố, quảng trường... Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là nền văn hóa phục hưng đậm nét nhất ở La Mă. Những cung điện, nhà rửa tội ... với lối kiến trúc mái ṿm và những tháp trong khu nhà thờ với những hàng cột với lối chạm trổ những h́nh ảnh rất công phu và sắc sảo.

 

 Hầu hết dân chúng theo đạo Công Giáo. Họ có niềm tin vào Đức Chúa Jesus và Đức Mẹ hiển linh. V́ thế, với các lối kiến trúc xây dựng nhà thờ bên ngoài hay bên trong đă biểu hiện trọn vẹn niềm tin của họ.

 Các nhà thờ cổ ở đây được xây dựng từ thế kỷ 12. Với lối kiến trúc đặc biệt: tháp nhọn hay mái ṿm. Tất cả được chạm trổ có hoa văn và h́nh ảnh rất mỹ thuật, sắc sảo và tinh vi, bên ngoài hay bên trong nhà thờ cũng thế.

 

NHÀ THỜ Ở ĐÔNG ÂU

 

Nhà thờ Holy Cross, nơi cất giữ Trái Tim của

Nhạc sĩ tài danh Chopin ( Ba Lan )

 

Nhà thờ Czestochowa,
nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh Black Madonna

( Ba Lan )

Toàn cảnh khu vực nhà thờ Czestochowa.
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh Black Madonna ( Ba Lan )

 

 

Nhà thờ ở Krakow trong khu phố cổ. Cố đô của Ba Lan

 

 

Thánh đường St Matthias xây từ thế kỷ 13 ở Budapest, Hungari

 

 

Cathedral of the Assumption of the Blessed Virgin Mary

 xây dựng từ thế kỷ 13 ở Thủ đô Zagreb, Croatia

 

 

Thánh đường St Stephens

xây dựng từ thế kỷ 12 ở Vienna, Austria ( nước Áo )

 

 

Nhà thờ cổ St Vitus ở Thủ đô Prague ( Tiệp Khắc )

 

 

Nhà thờ Đức Bà Tưn ở Thủ đô Prague ( khu phố cổ, Tiệp Khắc )

 

 Nhà thờ trong khu phố cổ thành phố Dresden, Đức quốc

 Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

  Từ những thế kỷ trước, khối các nước Đông Âu đă có một nền văn hóa lâu đời. Về kiến trúc xây cất những nhà thờ, cung điện cho vua chúa, quảng trường, đường sá, cầu cống...

 

 Phần đông những nhạc sĩ tài danh trên thế giới cũng là người được sinh ra ở Đông Âu. Người ta thường nhắc đến những thiên tài âm nhạc như: Chopin, Mozart, Beethoven, Johann Strauss II... Họ đă để lại một gia tài Nhạc Giao hưởng cho đời sau.

 

 Ba Lan có Nữ khoa học gia, Bà Marie Curie đă phát minh chất polonium và radium...

 

 Bên cạnh đó họ được thiên nhiên ưu đăi, với những phong cảnh đẹp tuyệt vời, những bờ biển thơ mộng nổi tiếng...

 

 Trở lại với ĐÔNG ÂU VÀO THU, những vùng đất mà chúng tôi đă đi qua, đă quyến rũ du khách tấp nập đổ về đây hơn cả triệu người mỗi năm. Ví như: Plitvice Lakes National Park, Croatia, Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan, Động thạch nhũ Postojnska ở Slovenia...

 

 

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 06 tháng 10 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com