Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

  Tượng bốn vị Tổng thống được tạc trên núi Rushmore. 
Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Rời khu Crazy Horse Memorial, xe đưa đoàn chúng tôi đến thăm khu Tưởng niệm Quốc gia trên núi Rushmore thuộc tiểu bang South Dakota. Hai khu tưởng niệm cùng tọa lạc trong vùng đồi núi Black Hills, cách nhau khoảng 17 mile. Người ta đă tạc tượng bốn vị Tổng thống trên núi để nhớ công ơn những vị Tổng thống Hoa Kỳ nổi tiếng và vùng này c̣n có một tên gọi khác là " Tiểu bang Mount Rushmore ", thuộc miền Trung Bắc Hoa Kỳ.

  Điểm đầu tiên cho tôi cảm nghĩ với tác phẩm nghệ thuật điêu khắc độc đáo gương mặt bốn vị tổng thống Hoa Kỳ nh́n vào từng nét thật sắc sảo và sống động! Người nghệ nhân đă để trọn tấm ḷng của ḿnh khi được giao cho trọng trách này. Thật tuyệt vời!

  Tính từ trái là Tổng thống George Washington, Tổng thống Thomas Jefferson, Tổng thống Theodore Roosevelt và Tổng thống Abraham Lincoln. Công tŕnh này đă đánh dấu lịch sử 130 năm đầu tiên của Hoa Kỳ, được hoàn tất ở thành phố Keystone, tiểu bang South Dakota.

  Với diện tích 1.278,45 mẫu Anh ( 5,17 km2 ), chiều cao 5.725 ft ( 1.745 m ) so với mực biển. Để thúc đẩy ngành du lịch, một nhà sử học trong tiểu bang South Dakota tên là Doane Robinson đă đưa ra ư tưởng  và điêu khắc gia Gutzon Borglum, người Hoa Kỳ gốc Đan Mạch đă khởi công vào năm 1927 và tác phẩm được hoàn thành vào khoảng từ năm 1934 đến 1939. Khi công tŕnh đang thi công, đến Tháng 3/1941 nhà điêu khắc Gutzon Borglum qua đời và con trai ông là Lincoln Borglum đảm nhiệm tiếp.

 

Mount Rushmore, xưa và nay...    Ảnh: Post Card

  Ban đầu, người ta có sơ đồ tạc tượng bốn vị tổng thống từ đầu đến thắt lưng, nhưng v́ thiếu hụt kinh phí cho nên họ đă ngừng lại vào năm 1941. Năm 1933, National Park Service đă quản lư khu tưởng niệm từ lúc công tŕnh đang làm cho đến ngày nay.

  Kế hoạch ban đầu,  nhà sử học Doane Robinson muốn tạc tượng trên những cột đá granite ( đá hoa cương ) tên là  Needles. Sau khi xem xét, điêu khắc gia Gutzon Borglum nhận thấy những cột đá Needles đang bị xoi ṃn và không thể tạc tượng trên đó được. Nhà điêu khắc đă chọn núi Rushmore, nhờ núi này có một khối đá với diện tích lớn. Vách núi lại quay về hướng Đông Nam, bao nhiêu ánh nắng mặt trời buổi b́nh minh cũng đều hội tụ về hướng này để đón nhận một ngày mới. Rồi sau khi nh́n thấy ngọn núi Rushmore, ông đă phát biểu: " Nước Hoa Kỳ sẽ diễu hành theo đường chân trời ấy ".

 

Đoàn ATNT đi thăm khu Tưởng niệm Quốc gia bốn vị

Tổng Thống trên núi Rushmore. Ảnh: Nguyễn Hải Thành

   Ngày 15/10/1966, khu Tưởng niệm Quốc gia trên núi Rushmore được đưa vào Danh sách Lịch sử Quốc gia.

  Năm 1991, Tổng thống George H. W. Bush ( Bush cha ) chính thức khánh thành công tŕnh núi Rushmore.

  Những khu rừng thông xanh ngắt phủ hai bên đường lên núi và kia là những rặng thông xanh ŕ ôm chân ngọn núi đă trang điểm nơi đây Một-màu-xanh-tươi quanh năm suốt tháng.

  Đứng từ xa hơn 100 km, người ta vẫn có thể nh́n rơ h́nh bốn vị tổng thống lừng danh. Những vĩ nhân tượng trưng cho các tính cách tiêu biểu để thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

● Tổng thống George Washington với ư hướng giành độc lập. Tượng được hoàn tất năm 1934.

● Tổng thống Thomas Jefferson, v́ nền dân chủ. Tượng được hoàn tất năm 1936. Là người đă mở mang bờ cơi và lănh thổ. Ông cũng là người đă viết: " Bản Tuyên ngôn Độc lập " đầu tiên của Hoa Kỳ vào năm 1776.

● Tổng thống Theodore Roosevelt đă chủ trương mở mang kinh tế và bảo tồn môi trường thiên nhiên. Tượng được hoàn tất năm 1939.

● Tổng thống Abraham Lincoln chủ trương băi bỏ chế độ nô lệ. Tượng được hoàn tất năm 1937.

  

    Người ta biết nhiều về dự án này bởi v́ với một công tŕnh lớn lao như vậy nhưng không có một nhân công nào bị thiệt mạng trong suốt công tŕnh làm việc.

 

   Một điểm đặc biệt trong kế hoạch của công tŕnh nữa. Người ta đă xây dựng một căn pḥng trong một hẻm núi phía sau các tượng. Họ chỉ khoan vào lớp đá 70 ft ( 21 m ), đủ chỗ cho một mái ṿm với 16 bức phù điêu bằng sứ tráng men được để trên bức phù điêu. Căn pḥng này có tên là " Tiền sảnh các kỷ lục ". Họ đặt mái ṿm vào năm 1998.

  Bản Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp, tiểu sử của bốn vị tổng thống, nhà điêu khắc và lịch sử Hoa Kỳ được cất giữ ở đây.

   Chúng tôi đi trên con đường đến thăm khu Tưởng niệm bốn vị Tổng thống. Cách kiến trúc tạo sự liên kết với nhau. Toàn thể khu đồi thoáng mát và trang nghiêm. Tên mỗi tiểu bang, ngày thành lập... được khắc vào mỗi cột. Lá cờ của tiểu bang cũng được treo trên cột đá ấy. Hai bên đường với hai hàng cột, cờ xí đủ màu, bay bay trong gió...

  Nhiều nhà làm phim ở Hollywood đă đến quay ngoại cảnh khu này.

  Từ khi c̣n là một núi đá hoa cương thô sơ, nhà điêu khắc tài ba đă biến vùng núi rừng ít ai lui tới... Để giờ đây Khu Tưởng niệm Quốc gia Mount Rushmore là một trong những trung tâm du lịch thu hút du khách đến thăm nhiều nhất. Mỗi năm có đến khoảng 2 triệu du khách đến thăm.

                                                                                          ( Tham khảo Wikipedia )

 

 

 

 

 

 

 

Chị Bính và Lộc chụp ở cổng vào khu Mount Rushmore

National Memorial.

 

Trên đường đi đến khu Mount Rushmore

 

 

 

 

 

   Đến giờ hẹn, xe đă chờ sẵn phía dưới parking ở chân đồi. Xe đưa đoàn chúng tôi về thành phố Gillette, tiểu bang Wyoming. Thời gian đi 2,5 hours. Đến KS Comfort Inn và nghỉ đêm ở đây.

  Cám ơn các anh chị đă kể chuyện, những câu chuyện lư thú, những câu chuyện có thật đă xảy ra trong đời sống...,  Cám ơn chị Dung, Song Mai... với những bản t́nh ca ngọt ngào, đậm nét quê hương...

  Đưa Carry on về pḥng, chúng tôi hẹn giờ đi ăn tối. Anh chị Bính Sơn và chúng tôi, nay được quen thêm anh chị Hương San nữa. Chúng tôi ăn tối ở Hong Kong Seafood Restaurant bên kia đường, gần khu khách sạn.

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 30 tháng 7 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com