Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 Suối phun nước nóng Old Faithful
ở công viên quốc gia Yellowstone, Hoa Kỳ.
Ảnh: Lê Phụng Chữ

  Hôm nay ngày 22/6/2017, ngày thứ tư trong chuyến đi thăm công viên Yellowstone và các tiểu bang lân cận. Sau khi ăn điểm tâm, chúng tôi rời KS Comfort Inn, thành phố Gardiner ở phía Bắc tiểu bang Montana, để đi thăm công viên quốc gia Yellowstone.

 Đây là lần thứ hai chúng tôi trở lại nơi đây, đi cùng đoàn do ATNT tổ chức, anh Nguyễn Hải Thành hướng dẫn, anh Shank (?) là tài xế trong suốt chuyến đi, đă đón chúng tôi từ phi trường Denver, Colorado. Khách 26 cộng với hướng dẫn viên và tài xế là 28 người từ các tiểu bang trong nước và đặc biệt có anh chị Nam Trâm & An qua đây từ nước Pháp. Mặc dù anh Thành đă giới thiệu các anh chị và các bạn cùng chuyến đi, nhưng đến nơi đâu, mạnh đôi nào đi theo đôi đó, đi chụp h́nh..., đi ngắm cảnh... Vă lại thời gian chỉ 6 ngày nên tôi xin lỗi, chỉ nhớ mặt mà không nhớ tên tất cả các anh chị và các bạn được. Với tâm trạng thật vui, được anh Thành hướng dẫn tận t́nh. Đến từng nơi một, nhiều cảnh rất đẹp, rất hay mà tour trước người ta không đưa đến.

 Buổi sáng sớm, vài cơn gió nhè nhẹ thổi đến từ núi đồi và đồng cỏ phía bên kia. Cái lành lạnh từ từ thấm vào da thịt, đủ cho ta thắt một khăn voan choàng cổ, khoác một chiếc áo jacket mỏng... Những tia nắng nhẹ ban mai cũng đă biết len lơi vào khung cửa xe nữa. Không khí miền núi thật trong lành dễ chịu!

 Đoàn bắt đầu rời KS, tiến vào khu công viên Yellowstone từ cổng phía Bắc, cách KS chỉ vài phút xe chạy. Chúng tôi bắt đầu chụp h́nh cho nhau và chụp h́nh cả đoàn ở chiếc cổng này.

 Cổng Roosevelt ở phía dưới chân đồi. Ngày 1/3/1872, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đă cho xây cổng và khánh thành khu công viên Yellowstone thuộc Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Người ta đă lấy tên Tổng thống Roosevelt để đặt tên cho cổng này.


Cổng Roosevelt phía dưới chân đồi,
đỉnh núi c̣n phủ tuyết trắng xóa ở phía xa xa..

 
H́nh chụp ở cổng phía Bắc công viên Yellowstone

 Chị Hiền Viên và Lộc chụp trong sân KS Comfort Inn

Chị Bính và Lộc chụp ở cổng phía Bắc của Yellowstone

Yellowstone National Park

 Công viên quốc gia Yellowstone Hoa Kỳ nằm ở các tiểu bang miền Tây là Wyoming, Montana và Idaho. Được thành lập ngày 1/3/1872, Yellowstone là công viên đầu tiên và xưa nhất trên thế giới. Năm 1978 UNESCO đă công nhận Yellowstone là Di Sản Thiên Nhiên Thế Giới. Phần lớn công viên tọa lạc ở phía Đông của tiểu bang Wyoming. Là một vùng núi non, sông hồ, thác nước, đất đá, thú rừng và nhất là những suối nước nóng đa dạng, tuyệt mỹ.

 Yellowstone nổi tiếng với các loài động vật hoang dă như nai, hươu, buffalo, Bizon, linh dương sừng tỏa, gấu đen, cừu sừng to, báo, sư tử, chó sói xám... Các suối ( geyser ) phun trào nước nóng từ ḷng đất, tạo ra những làn sóng nham thạch đủ màu đủ sắc làm mê hoặc ḷng người... Đặc biệt cột nước phun Old Faithful, từ trong ḷng đất mỗi 90 phút, nước nóng phun cao..., rồi lại hạ xuống... Hoạt động đều đặn như thế đă mấy ngàn năm nay! Nhờ thế người ta đă đặt tên cho nó là Old Faithful.

 Đường phân chia lục địa của Bắc Mỹ chạy chéo qua phần Tây Nam của công viên. Khoảng 1/3 công viên nằm ở phía Tây của đường phân chia này. Nơi phát sinh của các con sông Yellowstone và sông Snake th́ gần nhau, nhưng trên hai mặt đối diện nhau của đường phân chia này. Kết quả là nước của sông Snake chảy ra Thái B́nh Dương. Trong khi đó nước của sông Yellowstone lại chảy ra Đại Tây Dương thông qua vịnh Mexico.

 Người dân bản xứ đă sống ở Yellowstone ít nhất là 11.000 năm. Khu vực này nằm trên đường đi trong cuộc thám hiểm của Lewis và Clark vào đầu thập niên 1800. Cuối thập niên 1860, quân đội Hoa Kỳ đă được ủy nhiệm để giám sát khu này. Đến năm 1917, quyền quản lư công viên quốc gia Yellowstone được giao cho National Park Service

 Khoảng 96% diện tích đất đai ở Yellowstone nằm trong tiểu bang Wyoming. Khoảng 3% thuộc lănh thổ tiểu bang Montana và 1% c̣n lại thuộc tiểu bang Idaho. Từ Bắc xuống Nam, bề dài khoảng 102 km và khoảng 87 km theo chiều Đông Tây. Với diện tích 898.317 ha, Yellowstone lớn hơn hai tiểu bang Rhode Island và Delaware cộng lại.

 
Hồ Yellowstone mênh mông,

những dăy núi c̣n phủ tuyết ở phía xa xa... Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Sông hồ chiếm 5% diện tích đất. Hồ Yellowstone với diện tích 35.220 ha ( 87.040 mẫu Anh ), sâu 122 m ( 400 ft ) và có 177 km ( 110 dậm Anh ) đường bờ hồ. Nằm ở cao độ 2357 m ( 7.733 ft ) trên mực nước biển là hồ cao nhất Bắc Mỹ. Rừng chiếm 80% diện tích đất đai và phần c̣n lại là đồng cỏ.

 Hàng trăm công tŕnh đă được xây dựng và bảo vệ về các yếu tố lịch sử và kiến trúc, các nhà nghiên cứu đă kiểm tra và đánh giá hơn 1000 điểm khảo cổ. Nơi đây, các ḍng dung nham và đá núi lửa phủ hầu hết các vùng đất của Yellowstone.

 Công viên nằm trên cao nguyên Yellowstone với độ cao trung b́nh là 2400 m ( 8000 ft ) trên mực nước biển. Ở đây có rất nhiều dăy núi. Điểm cao nhất là đỉnh Eagle cao 3462 m ( 11358 ft ). Điểm thấp nhất chạy dọc theo lạch Reese cao 1610 m ( 5282 ft ). Rất nhiều dăy núi ở phía Bắc, Tây Bắc, Đông, Tây và Tây Nam. Đặc biệt có dăy núi Grand Teton và Madison ở phía Tây Nam và Tây, hùng vĩ và ngoạn mục.

 Đá ở Grand Canyon của Yellowstone có màu vàng. Từ đó, người ta đặt tên cho công viên này là " Công Viên Đá Vàng "

 Thác nước ở hạ lưu sông Yellowstone cao 94 m ( 308 ft ) là thác nước cao nhất. Có khoảng 290 thác nước, cao ít nhất từ 4,5 m. Các vực núi nằm cắt ngang qua cao nguyên Yellowstone bằng các con sông ít nhất trên 640.000 năm. Sông Lewis chảy qua vực núi Lewis ở phía Nam. Sông Yellowstone chảy qua Grand Canyon của Yellowstone ở phía Bắc.

 Các cây gỗ bị các tro bụi đất vùi lấp từ rất lâu, nay được chuyển hóa từ gỗ thành các vật liệu khoáng hóa.

 Công viên Yellowstone chỉ mở cửa đón du khách từ Tháng 5 đến Tháng 9. Những tháng c̣n lại là cả một vùng đất rộng lớn phủ đầy tuyết. Họ đóng cửa để bảo đảm an toàn cho du khách.

 ( Tham khảo Wikipedia )

 

 Trở lại với đoàn chúng tôi, trên đường đi vào khu công viên, hai bên đường chúng tôi thấy sông Yellowstone len lỏi qua núi đá và rừng cây. Có những khúc sông quanh co uốn khúc, nước chảy lửng lờ bên rừng cây cao..., cũng có nơi lởm chởm những tảng đá lớn, sông ôm chân theo những dăy núi... Một vài nơi nước sông được nhuộm màu đen... Chắc do những phún xuất thạch của núi lửa phun từ ngàn năm xưa mà thành. Đến nay đă in hằn vào đất cát ở đáy sông, cho ta thấy màu nước sông ḥa quyện thành màu đen chăng?

 Bây giờ, từ phía Bắc chúng tôi đến điểm thăm đầu tiên:

Mammoth Hot Springs 

 
Mammoth Hot Springs, khu phía trên đồi cao.  Ảnh: Post Card

 Trong chương tŕnh đoàn chúng tôi không lên khu phía trên đồi mà chỉ đến khu phía dưới đồi. Cả một dải đồi cao nằm duỗi dài, những mảnh đá xốp, h́nh trụ trắng trắng..., vàng vàng... chen nhau xếp thành tầng. Chắc ông trời cầm hai hộp sơn trút từ trên đỉnh núi, màu sơn chảy xuống, loan nhanh thoai thoải theo sườn đồi và chảy xuống vùng đất bằng dưới chân đồi. Tạo hóa đă khéo léo sắp xếp lắm thay!

 Trên đường đi, những con nai thản nhiên dạo chơi trên đồi cỏ xanh mướt, những ḍng suối róc rách, len lỏi uốn lượn theo chân núi hay lửng lờ trên những cánh đồng cỏ xanh, những rừng thông bạt ngàn... Ḱa là đàn buffalo ung dung gặm cỏ bên sông, kia là chú chồn, cô sóc... Có những nơi hoa vàng nở rộ, một màu vàng rực rỡ phủ cả núi đồi...

 
Đàn buffalo ( Bizon ) đang gặm cỏ bên cánh rừng thông
và ḍng sông lượn lờ, uốn khúc...

  Rừng cây ở đây muôn sắc muôn vẻ, đủ loại cây rừng... có những thân cây đổ ngă đổ nghiêng... Xe đang chạy trong rừng để lên đỉnh cao, rừng xuyên rừng..., càng lên cao, những cánh rừng tiếp nối nhau... Từ phía những dăy núi cao chót vót, bây giờ đang mùa hè mà tuyết phủ trắng xóa, trắng cả núi đồi! Những đóa hoa tuyết trắng xóa điểm xuyết trong cánh rừng thông xanh ŕ, phong cảnh trông thật đẹp và hùng vĩ lắm! Hai bên đường xe chạy, những mảng tuyết dày cộm c̣n tụ lại trắng xóa nương theo những gốc cây rừng...

 

Crystal Fall

 Thác nước Kepler cao gần 45 m, thác nước Crystal cao gần 40m và c̣n hằng trăm thác nước khác. Đứng bên này, ta thấy ba tầng thác nước quanh co uốn khúc đổ xuống vực sâu. Hai bên bờ vực lớn ( Grand Canyon ).

 Đặc biệt ở thác Crystal: Đá hai bên vực sâu màu vàng. Cũng từ đó người ta đặt tên cho công viên này là " Công Viên Đá Vàng ".

 
Crystal Fall ở công viên Yellowstone. Ảnh: Lê Phụng Chữ

Núi đá Bazan ở công viên Yellowstone

 Dragon Mouth Hot Springs ( Núi lửa Miệng Rồng )

 

 Công viên Yellowstone c̣n có những miệng núi lửa mang tên Dragon Mouth Hot Springs, Mud Volcano, Black Dragon.

_ Dragon Mouth Hot Springs: nhiệt độ 184 ºF, kích thước 8X10m và sâu 5m.

_ Mud Volcano : nhiệt độ 184 ºF, kích thước 8X10m và sâu 5m.

_ Black Dragon : nhiệt độ 191 ºF, kích thước 60X21m và sâu 10m.

 Những làn khói nóng bốc lên từ trong miệng núi lửa, bay lên và tỏa ra trên không trung. Ḍng nước nóng chảy loan trên nền đất tạo ra những hồ nước bùn sôi đủ h́nh dạng lớn nhỏ đủ cỡ.

 Viết đến đây tôi nhớ lời chị Hiền Viên, chị nói với tôi: " Thật hay quá! Vùng này nước bùn sôi sùng sục như vậy, nhưng những thảm hoa vàng vẫn nở rộ và có những khóm cỏ vẫn xanh ŕ màu lá! ".

 

Dragon Mouth Hot Springs. Ảnh: Lê Phụng Chữ

H́nh chị Hiền Viên và Lộc trong khu Dragon Mouth Hot Springs

West Thumb Geyser Basin

( thuộc công viên Yellowstone, h́nh chụp khoảng năm 2005, 2006 )

 

Old Faithful, Suối Phun Nước Nóng Ở Hoa Kỳ 


Suối phun nước nóng Old Faithful ở công viên Yellowstone, Hoa Kỳ.

Ảnh: Nguyễn Thị Lộc chụp bằng Ipad

 Do ảnh hưởng của hiện tượng núi lửa phun trào và kết cấu địa chất đặc biệt, công viên Yellowstone có hằng trăm mạch giếng nước nóng thiên nhiên tuyệt đẹp được đặt tên là geyser. Trên thế giới, hầu hết những mạch nước nóng nằm ngầm trong ḷng đất, một nửa trong số đó ở công viên Yellowstone.

 Suối phun nước nóng Old Faithful không những nổi tiếng ở Hoa Kỳ mà cả thế giới đều biết tiếng. Đó là suối phun nước nóng " Độc Nhất Vô Nhị! " mà tạo hóa đă ưu ái dành tặng riêng cho Hoa Kỳ. Suối phun lên một cột nước nóng cao từ 90 đến 184 ft ( 30_50m ). Cứ mỗi 90 phút phun lên một lần, từ từ phun lên thật cao, từ từ lại hạ xuống. Thời gian phun từ 1_5 phút. Nó giống như một cỗ máy tinh xảo, chu kỳ hoạt động đều đặn như thế đă mấy ngàn năm nay! Cũng nhờ thế nên người ta đă đặt tên cho nó là " Suối nước nóng Old Faithful ". Văn pḥng hướng dẫn du lịch trong khu này sẽ cho bạn biết chính xác giờ giấc phun của Old Faithful.

 Đoàn chúng tôi đến đây vào buổi trưa, anh Trưởng đoàn đưa chúng tôi đến khu Visitor Center. Ở đây có văn pḥng hướng dẫn du lịch, shopping và nhà hàng ăn uống... Dĩ nhiên tất cả các điểm du lịch, bất cứ nơi đâu đều có rất đầy đủ Restroom ( pḥng vệ sinh ) cho mọi người.

 

 

Chị Bính và Lộc chụp h́nh ở suối nước nóng phun Old Faithful,

Yellowstone, Hoa Kỳ

 

Con buffalo đi trong khu suối nước nóng Old Faithful.

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Lúc đầu, chúng tôi định đi ăn rồi mới ra xem suối phun nước nóng Old Faithful, nhưng khi đến nơi, từ xa đă thấy " Suối phun nước nóng đang trở ḿnh ". Vừa kịp lúc, cả đoàn nhanh chóng thay đổi chương tŕnh, xem suối phun trước rồi sẽ đi ăn sau. May mắn quá! Không phải mất thời gian chờ đợi và dành thêm thời gian trong công viên Yellowstone để đi thăm được nhiều nơi hơn. Cả đoàn vui lắm!

 Cùng với mọi người chăm chú nh́n vào cột nước nóng, bỗng nhiên một con buffalo từ đâu đi lửng thửng trong sân phía bên kia. Nghe tiếng ḥ reo, chúng tôi cũng quay lại, chạy theo chụp h́nh con buffalo đó. Không những riêng chúng tôi mà mọi người ở đây đều vui lắm. Nghe anh Chữ kể lại: " Con buffalo nhũi nhũi cái đầu, húc mơm xuống đất và xoay người như chong chóng một lúc rồi bỏ đi ". Nó tỏ vẻ bực ḿnh v́ hầu như mọi người chạy theo nó để chụp h́nh.

 Sau khi chụp h́nh được con buffalo, mọi người trở lại xem suối phun nước nóng Old Faithful. Cột nước bắn thẳng lên bầu trời từ trong ḷng đất, mỗi lúc một cao dần, vừa nước nóng..., vừa những làn hơi khói nóng bốc lên, lan tỏa trên không trung... Để rồi cột nước c̣n lại nhỏ dần, nhỏ dần... Bây giờ th́ chắc nó đang chuẩn bị cho đợt phun kế tiếp. Cứ thế..., và cứ thế...

 Tiếng ḥ reo, vỗ tay, la ó của người xem thi nhau vang dội trong khu suối nước nóng Old Faithful. Tiếng vỗ tay khuyến khích, More, More..., Again, Again... âm thanh nghe được nhiều trong lúc này.

Mời xem thêm H́nh

 

Toàn cảnh Mammoth Hot Springs. Ảnh: Lê Phụng Chữ


Làn sóng nham thạch lỏng từ đồi chảy xuống. Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

Hai cô chú nai đang dạo chơi trên đồi cỏ xanh mướt.

Nguyễn Thị Lộc chụp bằng Ipad

 

 

Crystal Fall ở công viên Yellowstone  Ảnh: Lê Phụng Chữ

Ḍng sông Yellowstone uốn khúc dưới vực sâu Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

Hoa vàng nở rộ, cỏ xanh tươi tốt bên những vũng nước đang sôi

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 

  Điểm đặc biệt nguyên khu công viên Yellowstone:

 Hồ nước sôi t́ mặc nước sôi... Bên cạnh đó, những thảm hoa vàng, hoa tím... nở rộ rực rỡ, những mảng cỏ xanh mướt vẫn tràn đầy sức sống nơi đây!

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 8 tháng 7 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com