Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


 Đài kỷ niệm quốc gia Devils Tower, tiểu bang Wyoming.
Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Hôm nay June/21/2017, ngày thứ ba trong chương tŕnh đi tour. Sau khi ăn điểm tâm ở KS Comfort Inn, thành phố Gillette, tiểu bang Wyoming, đoàn chúng tôi sẽ khởi hành sớm hơn, lúc 7.30 AM. Đây là ngày chúng tôi phải ngồi xe dài nhất bởi v́ sau khi thăm Devils Tower, từ đó xe chạy về hướng Yellowstone, nghỉ đêm trong khu khách sạn ở cổng phía Bắc công viên Yellowstone. Từ đó sẽ có thời gian đi chơi ở trong công viên quốc gia Yellowstone nhiều hơn.

 

 Xe chúng tôi chạy về hướng Đông Bắc đến tháp Devils Tower thuộc tiểu bang Wyoming. Từ hôm đi chơi đến giờ, trời nắng thật đẹp và bây giờ cũng thế. Trên đường xe chạy đến vùng đồi núi, từ phía thật xa tháp kỷ niệm đă sừng sững hiện ra, vươn cao trên đồi. Những cây dại cùng chen chúc với những cây lá hoa cỏ, lẫn trong những rặng thông già xanh ŕ ôm chân ngọn tháp. Tất cả cùng nằm trên một cánh đồng cỏ xanh mướt, tô điểm cho ngọn tháp nổi bật trên bầu trời cao xanh, lăng đăng những đám mây trắng xóa bay lững lờ...

 Devils Tower, chụp từ khoảng nửa ṿng tour quanh tháp.  

Ảnh: Lê Phụng Chữ

 

 

Tháp Devils, h́nh chụp từ trên xe đang chạy

 

 

 

 

   Xe chúng tôi đă đậu vào parking. Đây là khu Visitor Center, chúng tôi đang ở độ cao 4250 ft. Tháp Devils là một khối đá núi lửa xâm nhập từ núi lửa cổ. Mọi người cùng nh́n lên ngọn tháp, ai ai cũng nói trông giống như "một cái oản " ( nhà chùa thường dùng cái oản để ín xôi khi cúng ) với những đường rănh dọc từ trên xuống dưới. Khối đá này được thiên nhiên tạo ra một h́nh dáng rất đẹp: " Một khối đá bazan đỉnh bằng ". Cũng nhờ thế khu vực này đă hấp dẫn, lôi cuốn những nhà leo núi chuyên nghiệp đến đây. Đặc biệt để bảo vệ quang cảnh thiên nhiên, người ta đă cấm săn bắn trong vùng này.

 So với các khu vực chung quanh, tháp Devils Tower có chiều cao 1267 ft ( 386 m ). Được tạo thành khoảng 65 triệu năm trước bởi các hoạt động của núi lửa phun trào.

 Theo các nhà khoa học, trong lần phun sau cùng lớp nham thạch trong ḷng núi bị sức đẩy quá yếu, không thể thoát ra khỏi miệng núi lửa và phun trào ra ngoài được. Lớp nham thạch này bị đẩy lên và đành phải nằm ngay tại miệng núi. Phải đến hàng chục năm sau, cộng với thời tiết, mưa gió... khối nham thạch này nguội dần, đóng cứng lại thành một khối đá, có tên là đá bazan. Có người cho rằng khối đá này h́nh dáng giống như một cái nút điển đậy các chai lọ... Trên bề mặt bên ngoài của tháp c̣n có các đường rănh dọc từ trên xuống dưới.

 Cũng nhờ vậy, Devils Tower đă nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết đặc biệt, mà có lẽ dễ thương nhất và có ư nghĩa nhất là " Câu chuyện tám chị em và con gấu "

  " Tám đứa trẻ đang chơi đùa với nhau, bảy chị em gái và em trai của chúng. Đột nhiên cậu em trai bị lặng đi; nó rùng ḿnh và bắt đầu chạy bằng hai tay và hai chân. Những ngón tay trở thành có móng vuốt và toàn thân của nó được bao phủ đầy lông. Ngay lập tức đă có một con gấu nơi mà cậu trai hiện diện. Các chị của nó kinh hăi; chúng nó sợ quá bỏ chạy và con gấu cứ đuổi theo sau. Gặp một tảng đá lớn, mấy bé gái đă cố gắng leo lên được và quỳ xuống cầu nguyện đấng tối cao giải thoát cho chúng thoát cơn nguy hiểm. Tảng đá đă nghe được lời cầu xin và càng lúc tảng đá càng cao để thoát khỏi nanh vuốt của gấu. Lúc bấy giờ, con gấu đă nhảy lên và bấu vào được bề mặt bên ngoài tảng đá. Càng lúc tảng đá lại càng dâng cao... cao lên... cho đến khi gấu không thể ḅ lên được nữa và trượt chân ngă lăn ra đất và chết tại chỗ. Người ta nói những đường rănh từ trên đỉnh xuống dưới là do những vết móng vuốt gấu cào. Bảy chị em gái biến vào bầu trời và chúng trở thành cḥm sao Pleiades... "

 

Chị Bính và Lộc trên đường đi lên Tháp Devils Tower

 Tổng thống Theodore Roosevelt đă thành lập đài tưởng niệm quốc gia đầu tiên. Đó là tháp Devils ở Wyoming vào Sep/24/1906.

 Năm 1977, Steven Spielberg hit UFO bộ phim " Close Encounters " của loại thứ ba đang trở thành điểm thu hút cho các nhà leo núi.

 Vào July 4, 1893, William Rogers và Willard Ripley đă làm một bất ngờ đầu tiên. Ông ta đă sử dụng một thang gỗ đầu tiên cao 350 ft để lên được đỉnh tháp. Hai năm sau, vào một lần đi picnic vào năm 1895, bà Rogers đă sử dụng cái thang của chồng và trở thành người đàn bà đầu tiên đạt đến đỉnh tháp.

 

Mời xem thêm h́nh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chụp trong khách sạn Comfort Inn

 

H́nh Lộc trên tháp Devils Tower

 

Trong cái không gian núi rừng hùng vĩ, bao la vô tận...

Con người thật bé nhỏ lắm thay!!!

    Hai vợ chồng chúng tôi vừa đi bộ, vừa chụp h́nh được khoảng nửa ṿng tháp. Nh́n quanh không thấy ai trong đoàn ḿnh cả. Trong cái không gian núi rừng hùng vĩ, bao la vô tận... Con người thật bé nhỏ lắm thay!

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 14 tháng 8 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com