Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


  Năm 2012, sau khi đi khám mắt thường kỳ, Bác sĩ Thịnh Đỗ, O.D. ở Orange County đă cho biết tôi bị bệnh Pterygium. Một loại nấm tạo thành một màn đỏ trong mắt trái. Với mắt thường nh́n vào, ta có thể thấy một đám mây đỏ nằm chéo từ trên hốc mắt xuống đuôi mắt. Bác sĩ nói bệnh này tuy không nguy hiểm ngay nhưng nếu để lâu dần dần mắt có thể bị mù.

  Nhân đây tôi cũng xin phép viết thêm về bệnh Pterygium (trích trong Internet )

Pterygium là ǵ?

  Pterygium là sự phát triển và lây lan của kết mạc vào giác mạc. Kết mạc là mô trong suốt bao gồm màng cứng, phần trắng của mắt và đường bên trong mí mắt. Nguyên nhân chính xác của Pterygium không rơ, nhưng đa số người mắc chứng này là do tiếp xúc với quá nhiều gió, tia nắng cực tím thường là từ mặt trời và cát.

  Sự dày lên của kết mạc ban đầu là một Pinguecula, lớp màng. Kích thước của Pinguecula có thể khác nhau và ở một số trường hợp nó lây lan đến giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực. Như vậy Pterygium cần phải được loại bỏ.

  Pterygium có thể gây đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa, sưng và kích thích tổng thể cũng như cản trở thị lực.

  Hiện tượng Pterygium xảy ra trong khoảng 10-15% dân số Mỹ ở Hoa Kỳ.

Lợi ích của việc cắt bỏ Pterygium

  Mặc dù Pterygium có thể được cắt bỏ v́ lư do thẩm mỹ. Một bệnh nhân quan tâm đến việc loại bỏ Pterygium thường v́ bị cản trở thị lực hoặc khó chịu ở mắt.

  Con người có thể trở nên ư thức về sự tăng trưởng thậm chí trước khi chúng có ảnh hưởng đến thị lực của họ.

  Pterygium và Pinguecula có thể là màu vàng như nó phát triển và có thể trở nên đáng chú ư trên màng cứng của mắt. Loại bỏ nó v́ lư do thẩm mỹ có thể có một lợi ích đáng kể, bao gồm cả sự gia tăng tự tin về khả năng của ḿnh để tiếp xúc với những người khác.

  Từ một quan điểm chức năng, sự cắt bỏ sẽ loại bỏ sự tăng trưởng từ giác mạc và mang lại sự tự do để tận hưởng thị lực rơ ràng hơn. 

   Pterygium tăng trưởng trên giác mạc có thể làm mờ các trung tâm quang học của giác mạc, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như gây loạn thị hoặc sẹo giác mạc.

  Việc sử dụng mô ghép cung cấp một thời gian giải phẫu ngắn hơn nhiều và làm rút ngắn thời gian chữa trị. Sử dụng kỹ thuật này cũng làm giảm nguy cơ tái phát Pterygium.

Nguy cơ của việc cắt bỏ Pterygium

  Bởi v́ không rơ nguyên nhân chính xác của Pterygium nên việc tái diễn có thể xảy ra sau khi được gỡ bỏ. Một số rủi ro có thể bao gồm:

_ Đỏ

_ Rát

_ Sẹo trên kết mạc hoặc giác mạc

      Một số điều kiện y tế có thể làm tăng rủi ro như:

_ Bệnh tăng nhăn áp

_ Bệnh tuyến giáp

_ Bệnh cao huyết áp

     Tất cả các rủi ro được thảo luận và giải quyết trước khi, trong và sau khi làm phẫu thuật.

Những ǵ bạn có thể mong đợi

  Sau khi phẫu thuật, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân có thể tiếp tục đầy đủ các hoạt động trong ṿng 48 giờ đồng hồ. Mắt thường sẽ trở lại b́nh thường sau 2 _ 3 tuần.

  Bệnh nhân bị mắc chứng Pterygium nặng có thể đội mũ có vành và đeo kính chống tia UV hoặc kính mát để bảo vệ đôi mắt tránh ánh nắng mặt trời.

o0o

  Phần tôi đến Tháng 1/2014, khi đi khám mắt trở lại, Bác sĩ Thịnh Đỗ, O.D. đă giới thiệu tôi đến một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật ở Orange County để bác sĩ lấy đám mây này ra. Tôi đă gọi đến văn pḥng bác sĩ, đă gặp cô nhân viên. Nhưng v́ một lư do tế nhị tôi đă không đến gặp vị bác sĩ đó.

  Xin cám ơn Bác sĩ Thịnh Đỗ, O.D. đă giới thiệu.

  Ngày qua ngày, nấm càng lan nhanh như tôi đă nói ở phần đầu. Không thể chần chờ được nữa, chúng tôi đă quyết định đi bác sĩ gia đ́nh để được giới thiệu đi bác sĩ chuyên khoa về mắt. Tôi được giới thiệu đến Trung tâm MIRAMAR Eye Specialists Medical Group ở Camarillo, Ventura County.

  Từ Tháng 3/2015, tôi đă gặp Bác sĩ Joseph Chen, M.D. và sau đó ông đă chuyển tôi gặp Bác sĩ John P. Fang, M.D.  Những bác sĩ và y tá nơi đây làm việc rất niềm nỡ và thân thiện. Tôi cũng xin nói thêm, tự nhiên tôi cảm thấy một niềm tin tưởng nơi Bác sĩ John P. Fang, M.D.

  Sau nhiều lần đi khám liên tục, tôi được nhỏ thuốc, chụp X Ray và chờ đợi để bác sĩ giải phẫu mắt.

  Tôi được Cơ quan Bảo hiểm Y tế SEA VIEW IPA chấp thuận và phải chờ lịch tŕnh làm việc của Bác sĩ John P. Fang, M.D. và sự sắp xếp giờ giấc của bệnh viện nữa.

  Tôi đă gọi điện thoại cho người phụ trách làm hồ sơ và may mắn đă gặp cô Acacia Gomez, cô y tá dễ thương, vui vẻ đă phụ trách hồ sơ, điều phối ngày giờ cho ca giải phẫu mắt của tôi. Đồng thời đến gặp Bác sĩ Robert Nguyen, M.D. bác sĩ gia đ́nh.

  Acacia Gomez đă chỉ dẫn tường tận mọi thứ và ca giải phẫu được sắp xếp vào ngày 30/6/2015 lúc 7 giờ sáng tại Bệnh viện Community Memorial.

  Xin cám ơn cô Acacia Gomez.

  Ngày 30/6/2015, buổi sáng trời quang đăng, khí hậu mát mẻ, dễ chịu. chúng tôi đă chuẩn bị trước và thức dậy rất sớm. Mặc dù từ nhà đến bệnh viện chỉ khoảng 20 phút lái xe, nhưng chồng tôi đă lái xe đưa tôi đi lúc 5.45 giờ sáng.

 Khi vào văn pḥng, một số người đă đến sớm hơn v́ họ có giờ hẹn sớm hơn. Chúng tôi nộp giấy tờ và chờ đợi đến lượt ḿnh. Tôi nh́n vào pḥng phẫu thuật. Tấm bảng được gắn ngay cửa ra vào:

                                              Community Memorial Hospital
                                              Same Day Surgery 3rd floor

  Người y tá ra lấy hồ sơ và nhận bệnh nhân. Bà Janet tự giới thiệu tên, chúng tôi và bà chào nhau. Bà hỏi tôi về họ, tên và ngày tháng năm sinh. Bà đưa chúng tôi vào nơi dành cho bệnh nhân. Những giường bệnh được ngăn cách nhau bằng những tấm màn màu xanh nước biển đậm.

  Sau khi thay áo khoác, mũ vải trùm tóc và mang đôi vớ dài của bệnh viện. Tôi xếp cẩn thận quần áo của ḿnh để vào túi nylon. Giày và túi này để vào ngăn dưới của giường. Đồng hồ và nữ trang cũng phải lấy ra và đưa cho người thân.

  Bà đắp cho tôi một tấm drap ấm thật dày. Một cô y tá đến đo huyết áp, đo nhịp tim mạch, chuyền serum và chuẩn bị ống thở dưỡng khí. Bà Janet trở lại. Bà hỏi nhiều câu hỏi về bệnh lư của tôi. Bà rất cẩn thận và muốn chúng tôi hiểu rơ tường tận mọi điều. Nhiều danh từ chuyên môn về y khoa tôi không rành lắm. Bà hỏi tôi muốn nhờ một người phiên dịch. Tôi đồng ư ngay v́ vấn đề này rất quan trọng và cần thiết để hiểu chính xác trong trường hợp này.

  Bà vừa nói chuyện vừa nhỏ thuốc gây tê vào mắt tôi. Bà giới thiệu cô y tá phụ tá cho Bác sĩ John P. Fang, M.D. trong ca này. Cô hỏi lại họ, tên và ngày tháng năm sinh của tôi để xác định không nhầm lẫn bệnh nhân. Cô cũng đă sẵn sàng.

  Giờ giấc đủ cho phần gây tê. Cô y tá, phụ tá bác sĩ đẩy giường tôi đến pḥng phẫu thuật. Bên trong các bác sĩ và các y tá đă sẵn sàng chờ nhận bệnh nhân. một cô y tá đến đẩy giường về phía có cái đèn lớn, màu tím ở trên cao. Dĩ nhiên Bác sĩ John P. Fang, M.D. đă chờ sẵn ở đây. Tất cả đă làm việc theo lối dây chuyền: nhanh gọn, tận tâm và chu đáo.

  Trong một thoáng, tôi đă nhớ lại những ca phẫu thuật trong phim Đại Hàn đă xem. Họ cũng đă làm rập khuôn như vậy.

  Tôi nghe Bác sĩ John P. Fang, M.D. nói: " Đă xong ". Mặc dù không có đồng hồ, nhưng tôi cảm nhận được thời gian bác sĩ làm quá nhanh đến như vậy!!!

  Đâu khoảng từ 5, 10 cùng lắm chỉ 15 phút thôi.

  Thật cám ơn Trời Phật. Cám ơn Bác sĩ John P. Fang, M.D.

  Các cô y tá băng mắt đă được giải phẫu và đẩy giường ra pḥng Hồi sức. Họ túc trực bên giường để đề pḥng có biến chứng xảy ra.

  Thông thường, những bệnh nhân có sức khỏe tốt, họ sẽ dần b́nh phục. Phần tôi, v́ tâm lư lo sợ và bị phản ứng thuốc, tôi bị nôn ra mấy lần.

  Chồng tôi được vào thăm. Các bác sĩ và các y tá đă đến thăm. Họ hỏi han ân cần. Sau khi sức khỏe dần hồi phục, chúng tôi xin phép được về nhà.

   Xin cám ơn Bác sĩ John P. Fang, M.D. , bác sĩ và các y tá tại Bệnh viện Community Memorial thuộc Ventura County. Xin chúc tất cả vui vẻ, an lành trong đời sống và thật nhiều sức khỏe để giúp ích cho người..., cho đời...

  Thật xứng đáng để vinh danh: " Lương Y Như Từ Mẫu "

  Hai ngày sau, chúng tôi đă nhận được Thiệp Chúc Mừng và Cám Ơn từ nhóm bác sĩ và y tá làm việc tại Bệnh viện Community Memorial. Tôi xin phép để vào đây để làm kỷ niệm.

  Tôi đă gửi Email đến Bác sĩ John P. Fang, M.D.  Nói lời cám ơn đến bác sĩ, và nhờ bác sĩ chuyển đến nhóm bác sĩ và y tá đă giúp đỡ tôi trong ca giải phẫu, những lời cám ơn chân thành.

   

 

 HẾT

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 01 tháng 08 năm 2015

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com