Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 Cùng vui bên nhau
 

  Kết hợp Kim Loan đi công tác tại Las Vegas, các cháu bàn thảo với nhau tổ chức đi chơi 3 ngày 2 đêm. Người lớn có dịp thay đổi không khí, nghỉ ngơi. Các cháu nhỏ họp mặt và chơi đùa với nhau.

  Ngày 2/8/2015, chúng tôi đă chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến đi chơi ngắn ngày. Xe khởi hành lúc 7.45 sáng, khí trời mát mẻ, dễ chịu. Hai gia đ́nh bạn của Minh Huy cùng tham gia, tổng cộng lớn nhỏ được 22 người. Ba tài xế lái xe và hẹn gặp nhau ở Barstow, có một khu shopping trên đường đi. Nơi đây người và xe cần nghỉ ngơi, đổ đầy lương thực và xăng nhớt.

  Chúng tôi đến Las Vegas vào buổi trưa. Mùa này khí trời ở đây thật nắng nóng vô cùng. Nhưng thuận đường các cháu đề nghị đến Red Rock Canyon trước.

  Nơi đây là sa mạc nên nhiệt độ thật nóng bức, khó chịu. Chỉ toàn đồi cao núi đá, những cánh đồng cây Joshua mênh mông, ngút ngàn... Rải rác cũng có một vài cây xanh, nhưng lá nhánh nhỏ và thưa nên khó có bóng mát đủ cho người.

  Tuy vậy, mọi người cũng vội xuống xe để chụp vài tấm h́nh lưu niệm. Những đám mây tầng trắng như bông g̣n có vẻ như ai đem đắp nổi lên trên nền trời cao xanh nước biển vậy? Cũng có chút gió nhẹ nhưng không đủ xua tan đi cái nóng như thiêu như đốt này.

  Cả đoàn bảo nhau không đi sâu vào trong Red Rock Canyon nữa và trở về khách sạn check in. Các con đưa các cháu đi tắm hồ, chúng tôi lên pḥng tắm rửa nghỉ ngơi và hẹn giờ đi ăn tối. Kỳ này các cháu giữ pḥng ở khách sạn Rio.

  Khách sạn này tuy mở đă lâu nhưng cũng thuộc loại lớn. Quang cảnh bên ngoài đẹp, pḥng ốc đầy đủ tiện nghi. Mấy năm trước, họ đă tổ chức những cuộc diễu hành với nhiều nam nữ vũ công, luân chuyển trên dây cáp treo được gắn trên trần nhà.

  Chúng tôi c̣n nh́n thấy những đường rail chồng chéo nơi đây, nhưng những nam nữ vũ công xinh đẹp nay đă đi về đâu?

  Các cháu đă mua những packet 60 đồng/người, ăn uống thoải mái trong ṿng 24 tiếng đồng hồ ở các địa điểm theo quy định.

  Tối nay, chúng tôi đi ăn tại khu Buffet của khách sạn Rio. Thức ăn ở đây cũng là một trong những nơi có tiếng ngon ở Las Vegas.

  Ngày hôm sau, các cháu đưa đi ăn điểm tâm ở khách sạn Flamingo, flamingo có nghĩa là chim hồng hạc. Họ lấy tên một loài chim quư hiếm: Chim Hồng Hạc để đặt tên cho khách sạn này. Loại chim này chân dài, cổ dài và đặc biệt có đôi cánh màu hồng, vừa dễ thương, xinh xắn, vừa sang trọng.

  Sau khi ăn điểm tâm xong, chúng tôi vội vào vườn để xem chim hồng hạc. Họ đắp một khoảnh đất có nhiều cây cao xen lẫn những bụi cây dại. Xung quanh là gịng suối cạn êm ả lượn lờ. Ta có cảm giác đây là hoang đảo xa xôi? Nước chảy ra từ khe đá tạo nên những màn sương khói bay lăng đăng khắp vườn. Tiếng nước chảy róc rách suốt ngày đêm. Những cây cầu đỏ xinh xinh bắt ngang qua gịng suối nhỏ. Phía bên kia ta nghe tiếng nước ầm vang, c̣n bên này là gịng suối chảy êm ả, nhẹ nhàng.

  Giữa nơi cây lá cao xanh bóng mát, chen vào những bụi cây lá xanh ŕ, các cô chú hồng hạc thoải mái chơi đùa ở đó. Cô nhân viên săn sóc, lo thức ăn cho chim cũng luôn túc trực nơi đây.

  Ô ḱa! Một h́nh ảnh thật  " bắt mắt ", anh Chữ nhà tôi vội vàng thu ngay vào ống kính.

  Hai chú hồng hạc đang há mỏ, trợn mắt. Hai đôi lông cánh màu hồng đẹp đẽ lại giương phồng lên, lông xù dựng đứng... Chắc là đang cải nhau rồi đây!!! Giành nhau ăn hay giành cô hồng hạc xinh đẹp đang đứng bên cạnh?

Căi nhau v́ giành ăn hay giành cô hồng hạc xinh đẹp
đang đứng bên cạnh?

  Ḱa là một đôi hồng hạc trống mái cùng bên nhau ngắm cảnh, nh́n người qua lại nơi đây.  " Yêu nhau không phải nh́n nhau, mà cùng nh́n về một hướng "  phải không?

" Yêu nhau không phải nh́n nhau, mà cùng nh́n về một hướng "

  C̣n bên kia là hai cô chú hồng hạc, lại hờn dỗi nhau nữa rồi sao mà lại đứng đâu lưng vào nhau, hai bên nh́n ra hai hướng như thế đấy chứ!!!

Lại hờn dỗi nhau nữa rồi sao? Mà hai cô chú lại đứng đâu lưng,

không thèm nh́n mặt nhau nữa!!!

  C̣n một chú lông đốm xám đen trắng rất đẹp và lạ nữa, đang phiêu du trên suối một ḿnh. Chắc cũng có  " bà con " với các cô chú hồng hạc bên kia chứ?

Một ḿnh ta phiêu du trên suối. Thích quá!

  Hồi mới qua, chúng tôi cũng đă đi  Sea World  ở San Diego, xem cá heo, hải cẩu... diễn tṛ, đă xem chim hồng hạc rồi. Nhưng lúc đó chưa có được cảm xúc nhiều như bây giờ đó!

 

   Bây giờ khoa học tiến bộ quá nhanh. Tôi xin mượn Internet để giới thiệu thêm về loài chim quư hiếm này.

 

Cuộc sống của chim hồng hạc 

Chim hồng hạc thường tụ tập thành những đàn lớn để đi kiếm ăn, sống ở những vùng nước nông, có màu sắc lông phụ thuộc vào thức ăn hằng ngày.

 

Hồng hạc là tên chỉ các loài chim lội nước thuộc họ Phoenicopteridae, bộ Phoenicopteriformes. Trong ảnh là đàn chim hồng hạc ở bán đảo Yucatán, Mexico, cùng tụ hợp tại một nơi và khoe những màn biểu diễn đẹp nhất để thu hút đối tượng.

Chim hồng hạc được coi là một trong những loài động vật trung thành. Các con chim trong cùng một đàn sẽ di chuyển cùng nhau khi gặp các mối nguy hiểm đe dọa. Khi một chiếc máy bay nghiên cứu tiến đến gần khu vực sinh sống của đàn chim hồng hạc ở Sisal, Mexico, các con chim cùng nhau di chuyển về một nơi an toàn hơn mà không giải tán riêng lẻ. 

Khi mới sinh ra, chim hồng hạc có bộ lông màu trắng. Màu sắc lông chim hồng hạc sau này được h́nh thành nhờ vào nguồn thức ăn nơi chúng sinh sống, có thể biến đổi từ hồng nhạt, hồng cam hay đỏ thẫm. Các sắc tố có trong loài tôm biển ở Yucatan, nơi những con chim hồng hạc này sinh sống, khiến cho bộ lông của chúng có màu sắc như những rạn san hô. 

Một cặp chim hồng hạc đang dùng mỏ để mớm mồi cho một con chim con. Đây cũng là nơi cặp chim bố mẹ làm tỏ chào đón những quả trứng sắp nở. Khi trứng nở, chim con sẽ được nuôi bằng một loại sữa giàu chất béo và protein được sinh ra từ trong đường ruột của chim bố mẹ. 

Khi chim con lớn hơn một chút, chim hồng hạc bố mẹ sẽ gửi chúng cho những con chim trưởng thành khác chăm sóc và đi kiếm ăn, rồi quay trở lại cho chúng ăn vào buổi tối. Mặc dù được những con chim lớn hơn canh chừng, chim non vẫn dễ bị các loài động vật khác đe dọa. 

Chim hồng hạc thức giấc trước khi b́nh minh, đi thành từng bầy lớn để đi kiếm ăn. Các đàn chim hồng hạc có thể di chuyển hàng trăm km để kiếm thức ăn.

Một con chim hồng hạc Caribbe chuẩn bị cất cánh từ vùng nước nông ở sông   Lagartos, Mexico. Chim hồng hạc được coi là những "phi công" lăo luyện dù bay một ḿnh hay bay thành đàn.

Vào buổi tối, chim hồng hạc rời nơi kiếm ăn và bay về tổ. Đàn chim hồng hạc sẽ có buổi tối nghỉ ngơi ở những vùng nước nông. 

Thùy Linh (Theo National Geographic)

 

 

Mùa chim hồng hạc di cư ở Kenya

 

  Kenya là một trong những điểm ngắm chim hồng hạc đẹp nhất trên thế giới. Sự đa dạng của các loài hồng hạc giúp Kenya thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Từ những cánh đồng cỏ mênh mông tới các bụi cây trong khu bảo tồn, bạn sẽ dễ dàng nh́n thấy hàng đàn chim hồng hạc đang bay hoặc túm tụm rỉa lông trên mặt hồ. Các chuyên gia du lịch có thể đếm được từ 500 đến 600 loài chim hồng hạc xuất hiện ở đây chỉ trong 2 tuần.

  Hồng hạc là loài chim lội nước, sống chủ yếu ở Tây và Đông bán cầu. Trên thế giới có hàng trăm loại chim hồng hạc, với tên khoa học thường được đặt theo vùng sinh sống và kiếm ăn như: hồng hạc Caribbe, hồng hạc châu Âu, hồng hạc Chile...

  Chim hồng hạc có điểm đặc biệt là thích đứng một chân, đă làm nhiều nhà khoa học khó hiểu. Sau khi nghiên cứu họ đoán hồng hạc đứng một chân như thế, để giữ sức và để máu lưu thông tốt hơn.

  Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 4 là thời điểm chim hồng hạc bắt đầu di cư đến hồ Bogoria ở thung lũng Rift. Hàng năm, loài chim tuyệt sắc này di chuyển qua lại giữa các hồ Nakuru, Naivasha và Bogoria để t́m thức ăn. Du khách không nên bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng  "Vũ khúc hồng hạc".

  Trong số đó, hồ Nakuru được mệnh danh là  " Thiên đường hồng hạc ", bởi nguồn rong rêu phong phú và đa dạng rất hấp dẫn loài chim này. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 1 triệu cô chú hồng hạc tập trung ở hồ, tổng lượng rong rêu tiêu thụ lên đến 500 tấn mỗi ngày. Đặc biệt phân hồng hạc và nhiệt độ lư tưởng của vùng nước đậm tính kiềm kết hợp trở thành môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi phát triển của loài rong rêu.

  Vườn quốc gia hồ Nakuru được h́nh thành từ năm 1961, bao quanh hồ với mục đích bảo vệ quang cảnh và các động vật hoang dă sinh sống trong vùng. Trong những năm gần đây, lượng nước mùa khô hạn đă có sự thay đổi lớn ảnh hưởng trực tiếp đến loài chim hồng hạc nói riêng và các động vật khác ở hồ Nakuru nói chung. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc chuyển đổi đất rừng đầu nguồn để sản xuất cây trồng đặc biệt, cùng với quá tŕnh đô thị hóa ngày một nhanh đang diễn ra. Nguồn nước, thực phẩm bị ô nhiễm, số lượng hồng hạc đến hồ Nakuru giảm dần. Chúng bắt đầu chuyển sang các hồ gần đó như Elmentenia, Simbi Nyaima hay Bogogia.

Bức ảnh  " chim hồng hạc đen "  làm giới nghiên cứu xôn xao

  Một nhiếp ảnh gia tại đảo Sip đă chụp lại được những h́nh ảnh đầu tiên trên thế giới của một chú hồng hạc đen rất hiếm có giữa những đồng loại khác màu lông của ḿnh.

  Theo hăng tin Mirror ( Anh quốc ), dẫn lời nhiều chuyên gia nghiên cứu về thiên nhiên, đây là con chim hồng hạc màu đen duy nhất trên thế giới từng được con người chụp h́nh lại.

  Loài chim này được cho là có một đặc điểm di truyền về da rất hiếm làm cho màu lông của nó có màu đen thay v́ màu hồng hoặc đỏ như đồng loại của ḿnh.

  Tỉ lệ rất hiếm hoi này đến mức trên thế giới chưa từng có một nhiếp ảnh gia nào, chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, có thể chụp được h́nh ảnh của một con hồng hạc đen.

  Loài chim hồng hạc kỳ lạ này lần đầu tiên đă được ghi nhận có tồn tại bởi các nhà nghiên cứu thiên nhiên người Israel.

  Thế nhưng họ lại không thể chụp lại được h́nh ảnh. Những bức ảnh đầu tiên này được chụp ở một hồ nước mặn, gần căn cứ của quân đội Anh tại Akrotiri, trên bờ biển phía Nam đảo Sip.

 

Những h́nh ảnh hồng hạc bay lượn đẹp tuyệt trần 

 

Đến với Kenya (một quốc gia Đông Phi), du khách sẽ có cơ hội thưởng ngoạn khung cảnh ngập tràn chim hồng hạc chao lượn đẹp mắt trên mặt hồ Nakuru. 

Nakuru là một trong 3 hồ lớn nối liền nhau nằm ở Rift Valley của Kenya. 

Những hồ nước này đă trở thành ngôi nhà quy tụ 13 chủng loại chim quư hiếm đang bị đe dọa cùng với một số loại chim khác trên thế giới. 

 Hồ Nakuru được giới nghiên cứu chim ca ngợi là "thiên đường", sân chim lớn nhất thế giới; với đàn chim hồng hạc đặc trưng. 

 

Cảnh tượng hàng ngh́n, thậm chí hàng triệu con hồng hạc xếp hàng chật kín bờ hồ trải dài bất tận, thảnh thơi dạo chơi và kiếm ăn chỉ có thể bắt gặp ở hồ Nakuru.

 

Hồng hạc tụ lại dày đặc ven bờ hồ. Hàng ngh́n con khác tản về phía ḷng hồ kiếm ăn.

Hàng triệu hồng hạc đậu chật kín mặt hồ.

Số lượng của chim hồng hạc ở Nakuru lên đến hàng chục ngh́n, thậm chí lên đến hàng triệu con.

 Những chú chim hồng hạc nhỏ ở đây có thể được phân biệt với các loại khác bởi bộ lông màu hồng và phần mỏ màu đỏ son, không giống như các con chim hồng hạc lớn - loại này thường có mỏ màu đen ở phần chóp. 

Những chú chim hồng hạc nhỏ là loại thường được ghi h́nh và chụp ảnh và chủ yếu xuất hiện trong các bộ phim tài liệu bởi chúng có số lượng nhiều hơn chim hồng hạc lớn.

Nguồn tảo rất phong phú, đa dạng trong hồ là “vũ khí” thu hút và “giữ chân” loài chim quư, tuyệt đẹp này bởi chim hồng hạc chủ yếu ăn tảo. 

Trong khi đó, phân chim hồng hạc cùng nhiệt độ lư tưởng của vùng nước có tính kiềm ở hồ Nukaru cũng chính là điều kiện lư tưởng cho sự sinh sôi và phát triển các loài tảo.

Trên thực tế, đây là khu vực có nguồn thức ăn dồi dào nhất đối với loài hồng hạc hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, tại hồ Nakuru tập trung khoảng hơn 1 triệu, thậm chí, 2 triệu hồng hạc, mỗi năm tiêu thụ khoảng 250 ngh́n kg tảo/hecta. 

 

Ngoài ra, hồ Nakuru c̣n là nơi làm tổ và kiếm ăn lư tưởng của loài bồ nông trắng lớn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, số lượng chim hồng hạc đă giảm xuống đáng kể, nguyên nhân chính có lẽ là do có quá nhiều khách du lịch tới thưởng ngoạn cảnh đẹp ở đây. 

 

Nguyên nhân khác cũng là do ô nhiễm nước thải từ các nhà máy công nghiệp gần đó thải ra hồ, điều này làm cho chất lượng nước hồ thay đổi.

Ô nhiễm môi trường và lụt lội đă phá hủy không gian sống cũng như nguồn thức ăn của loài chim hồng hạc. Các loại khuẩn tảo lục (Cyanobacteria) và tảo xanh đă trôi đi nơi khác dẫn đến t́nh trạng thiếu thức ăn. 

 

Do đó, số lượng chim hồng hạc di chuyển về đây ngày càng giảm đi. Chim hồng hạc phải di cư đến những hồ khác gần đó, như hồ Elmenteita, Simbi Nyaima và Bogoria.

 

  Trở lại với chúng tôi, v́ rất ít thời gian chúng tôi c̣n phải đi xem nhiều nơi nữa. Xin chào tạm biệt các cô chú hồng hạc dễ thương. Hẹn lần sau lên đây sẽ đến thăm lại các cô chú nhé.

  Chúng tôi đi ra cửa hướng khác nối liền với các khách sạn khác. Những quảng trường nho nhỏ dễ thương, những tiệm bán hàng sang trọng, những quán cà phê lộ thiên với phong cách châu Âu trên đường.

  Chúng tôi đi dọc theo con đường Las Vegas Trip, băng qua các đại lộ, lên xuống những cầu thang máy... để đến khách sạn Bellagio. Đặc biệt khách sạn này có một hồ nước thật lớn ở ngoài trời. Hoàng hôn đến nhanh ở Las Vegas và màn đêm cũng đă hiện hữu nơi đây,  những màn nước nhảy nhiều vũ điệu theo những ánh đèn màu rực rỡ. C̣n bây giờ là ban ngày nên không có. Thật là tiếc lắm! Thôi để lần sau vậy nhé. Riêng chúng tôi, những năm trước đă đến đây và cũng đă xem những màn Múa Nước ở đây rồi.

 

  Chúng tôi vào khu shopping để vào pḥng khách của khách sạn Bellagio. Trần nhà được trang trí bằng hoa đủ màu rực rỡ. Từ đó đi ra khu vườn hoa thật đủ màu đủ loại. Bên phải lối đi có hồ nước với Nàng Tiên Cá. C̣n đây là một thảm hoa hướng dương màu vàng rực rỡ dưới ánh nắng mai. Một ḥn non bộ thật lớn, lắm san hô, những cây rong biển... Xung quanh cá lội, rùa bơi, xen vào những thảm hoa đỏ, vàng, hồng, tím... nổi bật trên những chiếc lá xanh tươi.

 

 

 

 

 

  Khóm hoa mâm xôi xanh biển, hoa cà nhạt xen vào hoa vàng hoàng hậu... Lại c̣n có cả bụi tre cây trúc màu xanh lá cây nơi đây. Thật là vui lắm!

  Đă đến giờ ăn trưa, chúng tôi trở về khách sạn Rio và ăn Buffet ở đó. Các con lại đưa các cháu đi tắm hồ. Chúng tôi lên pḥng tẳm rửa, nghỉ ngơi và chuẩn bị đi ăn tối.

  Mọi người cùng đến khách sạn Planet Hollywood. Chúng tôi đi trong khu shopping với bầu trời cao xanh và gịng sông hiền ḥa. Khu Buffet ở đây cũng nổi tiếng nhiều món ăn ngon. Nhưng thịt ḅ nướng được khách hàng chiếu cố đông nhất. Người ta sắp hàng dài dài, nhà bếp đưa tảng thịt nào ra, thoáng chốc đă không c̣n.

  Cố gắng ăn nhanh, chúng tôi trở ra khu phố để chụp h́nh. Bỗng nhiên, những đám mây đen ùn ùn kéo tới. Gió thổi thật mạnh. Những tia chớp lóe lên sáng rực, xé cả bầu trời... Ánh sáng đi nhanh hơn tiếng động! Tiếng sấm ầm ầm hợp cùng tia chớp, màn đêm sáng như ban ngày...

  Trời đổ cơn mưa, mưa như trút nước. Mưa ngày càng nặng hạt, những hạt mưa rơi tầm tả trên mặt sông... Nh́n những hạt mưa bay giăng kín cả bầu trời và màn sương đă phủ mờ khu phố!

   Thật đáng khâm phục thay óc sáng tạo của con người! Tất cả là một màn độc đáo của khách sạn Planet Hollywood đó.

  Sau khi gặp các cháu đông đủ, chúng tôi trở ra băi đậu xe và trở về khách sạn Rio.

  Sáng ngày thứ ba, chúng tôi trả pḥng. Mọi người chờ nhau ở pḥng khách và hẹn gặp nhau ăn điểm tâm tại tiệm Phở số 1 trong khu chợ Thuận Phát. Chúng tôi chào tạm biệt nhau ở đây. Hẹn có dịp, sẽ đi chơi chung với nhau lần khác.

  Với Las Vegas, nếu bạn chỉ đến một lần th́ chưa đủ. Lần thứ hai đến đă thấy đổi mới rồi. Họ đổi mới liên tục. Khách sạn mọc lên như nấm. Mỗi nơi mỗi vẻ, có những đặc điểm riêng để thu hút du khách. Không những du khách ở Hoa Kỳ không thôi, mà c̣n thu hút du khách trên toàn thế giới nữa.

  Muôn vạn ánh đèn đủ màu, đủ kiểu... đă làm cho cái sa mạc khô cằn sỏi đá, khí hậu nóng như bưng, nóng như thiêu như đốt con người, đă bừng lên một sức hấp dẫn mănh liệt!

  Nhiều người lên đây, không tự chủ được bản thân đă tiêu tiền vô bổ...

  Riêng tôi lần đi chơi kỳ này, tuy ngắn ngày nhưng rất vui, đă có thêm nhiều cảm xúc với những cô chú hồng hạc dễ thương và nhớ măi lần đi chơi này.

  Cám ơn các con đă tạo cơ hội cho ba mẹ có những niềm vui tuyệt vời.

  Cám ơn anh Nguyễn Văn Thành, Trang chủ www.ninh-hoa.com rất nhiều, đă giúp thiết kế h́nh ảnh và bài viết rất đầy đủ và đẹp mắt.

 

 HẾT

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 19 tháng 08 năm 2015

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com