Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 Toàn cảnh sông Danube, cầu Chain Bridge...
chụp từ đồi Géllert Hills về ban đêm  -
 Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Ngày thứ năm trong chuyến đi, Aug/30/2016, rời Banska Bystrica chúng tôi đi Budapest, thủ đô Hungary. Đoạn đường 172 kms, xe chạy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Anh Thắng cũng muốn đoàn đến Budapest sớm, ăn tối sớm để chúng tôi có nhiều thời gian đi thăm cầu Chain Bridge về đêm. Trên xe, anh Thắng nói về lịch sử nước Hungary, gịng sông xanh Danube thơ mộng, cầu Chain Bridge đẹp đẽ hữu t́nh... Xe đă vào thành phố, anh chỉ cho chúng tôi thấy quán Kulacs nơi xuất xứ bản nhạc " Chủ Nhật buồn ", những nơi sẽ đến thăm trong thành phố này và cũng không quên nói thêm v́ sao người ta lại nhắc nhiều đến những Chủ Nhật buồn ở Hungary. Đến KS Sofitel, chúng tôi nhận pḥng, lên cất hành lư rồi vội vă xuống pḥng ăn ngay. Ai ai cũng mong ăn nhanh để được đi ngắm cảnh cầu Chain Bridge nổi tiếng đẹp đẽ hữu t́nh vào ban đêm.

 Bữa ăn tối đầu tiên tại khách sạn thật thịnh soạn. Hai chúng tôi ngồi chung bàn với anh chị An Diệp. Chúng tôi chụp h́nh cho nhau và chụp các món ăn đặc sản của xứ này. Các nhân viên phục vụ rất chu đáo và lịch sự.


Trong pḥng ăn. Trái: Lộc, chị Diệp. Phải: anh Chữ và anh An

 Sau khi mọi người ăn xong, từ trên sân trước của khách sạn, tầm nh́n về hướng bờ sông, chiếc cầu treo trắng xóa với hai dải chuỗi đèn phát ra ánh sáng màu trắng đục, chiếu sáng rực rỡ, nổi bật trong màn đêm tối đen không một v́ sao. Được thay vào cho những v́ sao sáng trên bầu trời đêm, có muôn vạn ánh đèn phát ra từ ṭa Nghị viện, những ṭa lâu đài dọc bờ sông, Cung Điện Hoàng Gia, những chuỗi đèn trên cầu, những ánh sáng được phản chiếu từ gịng sông đêm... Tự nó đă làm cho thủ đô Budapest, " Nữ Hoàng Trên Bờ Sông Xanh Danube " đẹp lộng lẫy vô cùng!

 Khách sạn Sofitel nằm cạnh bờ sông Danube. Chúng tôi vội vàng bước ra sân trước, đi băng qua những đường xe điện và xe hơi, ra đến những khu vực xung quanh cầu Chain Bridge và gịng sông xanh Danube nên thơ. Trời tối dần... Những luồng gió đêm mang theo hơi mát từ phía gịng sông nhẹ nhàng phả vào mặt tôi. Một cảm giác đến thật dễ chịu!

 Nhóm chúng tôi, anh chị Bính Sơn, Phi Hồng, anh chị An Diệp, Lan Hương, Lộc Hoàng Anh và Lộc Chữ vội vàng kêu nhau ơi ới. Nghe nói chuỗi đèn hai bên thành cầu sẽ được tắt vào lúc nửa đêm, không ai bảo ai, tự động mọi người đều nhanh chân tiến về hướng cầu Chain Bridge.


Từ trái: Tùng Diệp, Phi Hồng, Lộc, Hoàng Anh và chị Bính.

 Chúng tôi vừa đi trên cầu, lối dành cho người đi bộ để đi qua phía bên kia. Vừa đi ..., vừa ngắm cảnh gịng sông Danube về đêm..., vừa kêu nhau dừng lại chụp h́nh... Tội nghiệp, anh " phó nḥm " nhà tôi, vừa lo chụp h́nh cho vợ, cho cả nhóm bạn, mà c̣n lo chụp h́nh phong cảnh nữa. Mặc dù bị xoay như chong chóng, bận rộn như vậy, nhưng vẫn luôn luôn tươi cười ra vẻ thích ư lắm.

 Thật vậy, chẳng mấy khi mà cả nhóm có dịp đi chơi với nhau, chụp h́nh chung với nhau trong một thời gian mười mấy ngày như thế này nhỉ!

 Những chuỗi bóng đèn tỏa ánh sáng màu trắng đục như màu chuỗi ngọc trai khổng lồ trên cầu, ánh điện lấp lánh vàng ( màu gold ) làm cho ṭa nghị viện rực rỡ chiếu sáng bên kia bờ Buda, Cung Điện Hoàng Gia và những lâu đài dọc theo bên bờ thành phố Buda, những ánh đèn vàng khi ẩn khi hiện trên những chiếc tàu chở du khách xuôi ngược trên gịng sông Danube... và những ánh đèn pha chói sáng rực của ḍng xe xuôi ngược trên cầu. Bên cạnh đó gịng sông xanh Danube nước chảy lững lờ...

 Tất cả những màu sắc đó, âm thanh đó đă tạo nên một bức tranh sinh hoạt thật sống động, thật tĩnh lặng, thật hữu t́nh... Một " Chain Bridge Về Đêm " thật hoàn hảo, mà khó có thành phố nào trên thế giới có được một không gian vừa dễ thương, vừa thơ mộng, vừa quyến rũ... như thủ đô Budapest, thành phố duy nhất nằm cả hai bên bờ sông Danube. Cũng chính v́ thế, người ta đặt nhiều tên cho thủ đô này, được xem là một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu. Nào là " Paris ở phía Đông ", " Trái Tim của châu Âu ", " Viên ngọc bích của sông Danube " hay là " Nữ hoàng trên bờ sông Danube "... Cũng thế!


Cầu Chain Bridge về đêm. Ảnh: Lê Phụng Chữ


H́nh trên
: Thành phố Buda. Chụp từ trên cầu Chain Bridge.
Ảnh
: Lê Phụng Chữ


Từ trái: Chị Bính, Hoàng Anh, Phi Hồng, Lộc và Lan Hương

 Hai bên đầu cầu, mỗi bên có hai con sư tử nằm ngay lối cổng. Người ta nói bốn con sư tử nằm canh giữ cho cầu. Chúng tôi đi qua phía bên kia th́ gặp anh chị Vinh Đường. Chúng tôi chào nhau. Anh Vinh nói sẽ tháp tùng đi với các chị nhóm Florida ở dưới đường bên thành phố Buda. Từ trên thành cầu, chúng tôi và chị Nhung, chị Ngọc, chị An Di, cô Hảo vẫy vẫy tay chào nhau.

 Đứng trên lối đi dành cho người đi bộ, nh́n về hướng tay trái, bên kia bờ là thành phố Buda, ṭa Nghị viện với ánh điện sáng choang, lấp lánh một màu vàng rực rỡ. Kế đó là cầu Elizabeth trắng toát. Nối liền thành phố Pest để đi về hướng đồi Géllert Hills.

 Nh́n về hướng tay phải là Cung Điện Hoàng Gia, cầu Erzsébed ở về hướng này. Anh Sơn, Lộc ( Hoàng Anh ) đang chụp h́nh phong cảnh trên lối đi dành cho người đi bộ phía tay phải. Anh Chữ cũng nhanh chân nhảy qua bên phía đó.

 Càng về đêm, những tàu chở khách du ngoạn trên sông Danube càng dập d́u xuôi ngược. Ánh điện trở thành màu mật ong ngọt lịm, thủ đô Budapest tự nhiên thấy quyến rũ vô cùng!


Ṭa Nghị viện và cây cầu Elizabeth. Ảnh: Lê Phụng Chữ


Cung Điện Hoàng Gia bên kia bờ Buda. Ảnh: Lê Phụng Chữ

 
H́nh trên: Cây cầu Erzsébed nối hai bờ sông Danube. Ảnh: Lê Phụng Chữ


Trên lối đi dành cho người đi bộ, bên kia sông là Cung Điện Hoàng Gia


Phi Hồng và Lộc bên bờ sông Danube. Phía sau lưng là
Cung Điện Hoàng Gia
 

Cầu Chain Bridge ở thủ đô Budapest, Hungary
 

 
Cầu Chain Bridge về đêm. Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Thủ đô Budapest có 7 cây cầu nối hai thành phố Buda và Pest ở hai bên bờ sông xanh Danube. Nhưng đặc biệt và nổi tiếng nhất vẫn là cầu Chain Bridge.

 Chain Bridge là cây cầu đầu tiên được xây dựng tại Budapest. Chain Bridge được xếp vào Di Sản Văn Hóa Thế Giới. Chiếc cầu treo này được xây trên sông Danube, đưa con người ở hai thành phố Buda và Pest qua lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

 Ông William Tierney Clark, một kiến trúc sư người Anh đă thiết kế, cầu đă khởi công vào năm 1839 và được khánh thành vào Nov/20/1849. Trong Thế Chiến thứ 2, cầu bị người Đức phá hủy một phần vào Jan/18/1945. Sau đó được phục chế vào Nov/20/ 1949. Tính từ năm ấy đến nay đă có khoảng 300 năm.

 Bá tước István Széchenyi đă sáng lập, tài trợ để xây dựng cầu và người ta đă đặt tên là cầu István Széchenyi. Hai bên thành cầu được giăng những chuỗi bóng đèn bằng sắt trên những dây bằng sắt trông xa như sợi dây chuyền ( nữ trang đeo cổ ). Điện phát ra ánh sáng màu trắng giống như những chuỗi hạt trai khổng lồ chiếu sáng rực rỡ trên sông. Nhờ những đặc điểm như thế, dân gian vẫn truyền miệng với nhau, họ gọi tên cầu là Chain Bridge.

 Chain Bridge có chiều dài 375 m được xây dựng theo kiến trúc classic. Chỉ với hai mô cầu h́nh cổng khải hoàn nằm cách nhau 202 m ( 663 ft ). Đây là cây cầu dài nhất thời bấy giờ. Cổng của mô cầu có chiều rộng 6.5 m với hai làn đường xuôi ngược cho xe hơi: 14.8 m cho một chiều xe và hai làn đường hai bên dành cho người đi bộ. Ở hai đầu cầu, người ta đặt mỗi bên hai con sư tử với tư thế nằm, như để canh giữ an toàn cho người và xe cộ đi trên cầu.

 Vào mùa Hè, người ta thường họp chợ mỗi cuối tuần. Họ bày bán những hàng thủ công. Nhiều tiết mục dân gian cũng được biểu diễn ở đây.

 Trở lại chuyện bản nhạc " Chủ Nhật Buồn " cũng xuất phát từ Hungary, người ta truyền rằng: Vào mùa Hè, cứ đến ngày Thứ Bảy đầu tháng 6, người dân Hungary tụ tập meeting ở quảng trường Anh Hùng ( Hero's Square ). Sáng chủ nhật họ lại tụ về khu vực Nghị Viện hát ḥ nói chuyện. Họ nhớ lại kỷ niệm, những mất mát trong chiều dài lịch sử. Vào thế kỷ thứ 19, hai phần ba Hungary bị sáp nhập vào đế quốc Áo, thành phố thủ đô Budapest cũng đă trở thành thủ đô lớn thứ nh́ của đế quốc Áo-Hung, một cường quốc bị giải thể vào năm 1918. Âm điệu bài hát đă gieo buồn khắp lục địa Âu-Mỹ. Nghe nói đă là nguyên nhân gây ra một loạt các vụ tự tử của các thanh niên nam nữ thời kỳ đó. Kulacs là một quán nhỏ, người b́nh dân tụ tập hát ḥ và nghe nhạc. Người nghệ sĩ b́nh dân Rezso Seress đă sáng tác bản nhạc Sombre Dimanche ( Chủ Nhật Buồn ) vào năm 1933. Ngày đó không ai biết và chẳng để ư đến bản nhạc này. Nhưng không ai ngờ rằng vài năm sau người nghệ sĩ Rezso Seress lại được nổi tiếng nhờ vào bản nhạc Sombre Dimanche. Từ năm 1933 đến 1968, có quá nhiều biến động thay đổi theo ḍng lịch sử của Budapest. Thành phố trở nên hoang tàn đổ nát v́ chiến tranh từ năm 1919 với Liên Bang Xô Viết, trận Budapest vào năm 1945 và cuộc cách mạng Hungary 1956 mà quân đội Liên Xô đă thẳng tay dẹp tan những cuộc nổi dậy của người dân Budapest.

 

 Chủ Nhật buồn đi lê thê cầm một ṿng hoa đê mê,

 Bước chân về với gian nhà với trái tim c̣n nặng nề

 Xót xa ǵ oán thương ǵ đă biết nuôi hương chia ly

 Trót say mê đă yêu th́ dẫu vô duyên c̣n nặng thề...

 

 Chủ Nhật Buồn - Lời Việt: Phạm Duy

 ( Tham khảo Wikipedia )

 

 

 

Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 10 tháng 2 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com