Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc             |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thị Lộc

* Quê Quán :
 
Nha Trang, Khánh Ḥa
 

* Cựu Giáo sư:
Trường Trung học Ninh Ḥa Trần B́nh Trọng
 Niên khóa: 1968-1972

 


Hiện sinh sống
tại California, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


Cận cảnh thác Cổ Họng Quỷ (Devil's Throat) Ảnh: Lê Phụng Chữ

 Chiều hôm qua, sau một ngày đi chơi thác về, được ăn một bữa tối thịnh soạn, có rượu vang cho ai thích uống... Khách sạn Recanto Park mới xây với lối kiến trúc tân kỳ, đẹp mắt.

  Sáng nay, trong khi chờ đợi đi ăn điểm tâm, chúng tôi và anh chị Di Yến rủ nhau đi chụp h́nh một ṿng trong khuôn viên khách sạn.

 

  Tạm biệt khách sạn Recanto Park lúc 9 giờ sáng, xe bus đưa đoàn chúng tôi đi thăm dăy thác Iguazu Falls của Argentina.Trên đường đi qua biên giới xe dừng lại ở trung tâm bán đồ lưu niệm để mọi người nghỉ chân và xe cũng cần đổ thêm xăng nhớt.

 

  Sau khi đi xem một ṿng trong tiệm, chúng tôi đi ra ngoài sân. Đang lang thang chợt thấy vườn cây bên phải, chúng tôi đi qua phía vườn cây. Tôi thấy vài cây khế và một số cây ăn trái khác. Những cây khế ở đây chỉ thấp thấp vừa tầm, nhưng có nhiều chùm trái chín mọng. Thích quá! Nhưng tôn trọng người dân ở đây cũng như tôn trọng dân tộc ḿnh nữa. Tôi đă không hái trái chỉ xin chụp vài tấm h́nh lưu niệm ở đây thôi. Ở Nam Mỹ, người ta trồng được mẫn cầu ( trái na ), xoài, khế...

 

  Nhớ lúc ở Rio De Janeiro, anh chị Di Yến đă mua trái na và đă biếu cho tôi một trái. Trái na ở đây cũng ngọt và ngon lắm, không thua ǵ trái na ở Việt Nam ḿnh.

 

  Trước khi xe chạy qua cầu, anh Thắng cho biết đây là  "Chiếc cầu biên giới " giữa hai quốc gia Brazil và Argentina. Dưới cầu là gịng sông Iguazu. Theo tầm nh́n về bên phải đường xe chạy, trước mặt chúng tôi là gịng sông sẽ nhập vào một ngă ba, phía bên đó là quốc gia Paraguay. Gịng sông Iguazu tiếp giáp với ba quốc gia: bên phải là Brazil, bên trái là Argentina và thẳng góc là Paraguay. Đây là một Ngă Ba Biên Giới do thiên nhiên sắp xếp. Thật hữu t́nh và thơ mộng!

  Chúng tôi đến khách sạn Sheraton tọa lạc trong khu rừng có dăy thác Iguazu Falls. Dăy thác này có hai phần: Upper Falls có thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat ) và nhiều đỉnh thác xung quanh, Lower Falls có nhiều phong cảnh đẹp. Từ khách sạn đi bộ đến Lower Falls khoảng 1/2 dậm. Upper Falls xa hơn, phải đi bằng xe lửa.

 

  Đoàn chúng tôi gửi hành lư ở khách sạn. Hôm nay đi chơi Upper Falls, nơi có thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat ) nổi tiếng, nhiều đỉnh thác và phong cảnh đẹp.

 

  Tiến về phía sân sau của khách sạn, đi bộ một khúc đường rừng để ra trạm xe lửa. Cũng vừa đúng lúc đoàn tàu chở khách trở về. Khách trên tàu vội bước xuống..., khách ở dưới chờ đi lên... Ai ai cũng vui vẻ và trật tự. Từ đây, đoàn tàu sẽ đưa chúng tôi đến cửa rừng phía bên kia. Chúng tôi xuống và đi theo những cây cầu đến dăy thác Upper Falls, thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat ) th́ ở khu này.

 

 

 

 

 

 

Thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat )

  Thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat ) là nơi mà 50% lượng nước của gịng sông Iguazu đổ vào một khoảng hẹp h́nh chữ U, cao 82 m, bề ngang 150 m và chiều dài 150 m. Đây là ranh giới giữa Brazil và Argentina. Bên mặt thuộc Brazil có khoảng 20% của ḍng thác và bên trái thuộc Argentina chiếm khoảng 80%. V́ vậy có câu: " Nh́n từ bên Brazil, bạn sẽ thấy toàn cảnh. Nhưng nếu nh́n từ phía Argentina, là bạn đă sống ngay trên thác ". Nên xem vào buổi trưa, khi mặt trời đă lên cao hơn đỉnh thác sẽ đẹp hơn. Nếu xem vào buổi sáng sớm, ánh mặt trời chiếu xuống sẽ làm chói mắt. V́ vậy, nh́n từ phía Argentina th́ đẹp nhất.

 

  Sau khi xuống xe lửa, chúng tôi đi bộ theo những đường trail trong rừng. Dọc đường đi chúng tôi thấy được chim, khỉ, chồn... Cũng nh́n thấy những cành lan rừng, hoa màu hồng  tím, lá lan xanh lá cây đậm dài thậm thượt, buông lơ lửng trên những thân cây rừng. Cũng có nhiều bụi tre già  " kẻo kẹt " khi những làn gió mạnh thổi qua...

 

  Theo những cây cầu tản ra mọi phía, qua những gịng sông nước chảy khúc cạn, khúc sâu... những con rùa cũng rủ nhau lên tắm nắng trên những ḥn đá cạnh bờ sông...

 

  Từ xa chúng tôi đă thấy những bụi nước bốc lên như những làn khói tỏa ra cả một vùng, hợp cùng những làn sương bốc lên từ khe núi đá, lan lan, tỏa tỏa..., khi ẩn, khi hiện... Đồng thời ta nghe tiếng ầm ầm của ḍng nước hùng hổ trút xuống vực sâu... Thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat ) đă xuất hiện trước mặt chúng tôi rồi đây!

 

 

  Nếu nh́n từ trên cao hoặc tầm nh́n từ xa, ta mới thấy được h́nh chữ U. C̣n đứng nơi đây, trước mặt chúng tôi cả một khối nước khổng lồ thi nhau trút xuống. Mặt sông lại bị sụp lỡ nhiều tầng, những khối nước chảy xiết, lôi theo đất cát ở gịng sông, biến ḍng thác trắng xóa xen lẫn màu bụi vàng của đất. Nước đổ xuống chân thác, tạo thành những tia nước mạnh đến nỗi chúng tôi tưởng như nó bắn thẳng lên từ ḷng vực sâu. Hơi nước bay tỏa cao khắp cả một vùng trời...

 

  Đứng trên cầu, dù bị ướt nhưng ai nấy cũng thi nhau quay phim, chụp h́nh. Ai ai cũng xuưt xoa hài ḷng v́ đă được chứng kiến tận mắt một phong cảnh thật kỳ vĩ như vậy!

 

  Trên đường trở về mọi người bàn tán xôn xao... Nhiều người vừa đi cứ vừa ngoái cổ nh́n lại ngọn thác, như cố ghi lại sự kỳ vĩ của nó trong đôi mắt ḿnh. Nh́n xuống gịng sông bên dưới, những chiếc ca nô đủ màu, đủ kiểu đang bềnh bồng trôi trên sóng nước...

 

  Chúng tôi ăn trưa trên đường trở về khách sạn. Chiều nay một số người trong đoàn tham gia đi ca nô vào trong ḷng thác. Chúng tôi về pḥng tắm rửa nghỉ ngơi, chờ đợi tối nay sẽ đi trở qua Brazil, vừa coi show diễn đặc biệt của Brazil, vừa ăn tối ở đây.

 

  Show diễn thật đặc biệt, thật hay và vui mắt. Thức ăn cũng OK. Chúng tôi về đến khách sạn lúc 12 giờ đêm. Gần một ngày đi chơi thác, tối về lại đi xem show diễn bên Brazil... Ai nấy cũng trông về pḥng nghỉ ngơi để lấy sức v́ thời gian chưa tới nửa đoạn đường...

 

  Riêng tôi sau khi tắm rửa, lên giường nằm nhưng cứ trằn trọc măi, chưa ngủ được.

 

  Đêm nay, chúng tôi ngủ trong khu rừng ở Argentina có dăy thác Iguazu Falls vừa ngoạn mục và hấp dẫn...

 

  Đây là lần thứ ba chúng tôi có dịp ngủ trong vùng rừng núi huyền hoặc này kể từ ngày may mắn được định cư ở Hoa Kỳ. Với sự im ắng tĩnh lặng của rừng cây, suối vắng..., với tiếng nước đổ ầm ầm suốt cả ngày đêm không ngừng nghỉ...

 

   Lần thứ nhất cách đây khoảng 11, 12 năm trong rừng Yellow Stone, một vùng đất ta tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích thần thoại. Đó là vùng đất huyền thoại mà hiện thực!

 

  Nơi có suối nước nóng Old Faithful phun cao từ 90 _ 184 ft ( 30 _ 50 m ), cứ mỗi khoảng 90 phút phun lên một lần. Chu kỳ đều đặn từ mấy ngàn năm nay như thế. Thời gian phun từ 1 phút rưỡi đến 5 phút. Cũng chính v́ thế, người ta đặt tên cho nó là Old Faithful.

 

  Ngoài Old Faithful kỳ bí, Yellow Stone c̣n có đến trên 300 giếng phun lớn nhỏ, mỗi giếng đều có một cấu tạo đặc biệt riêng rẽ, không giếng phun nào giống giếng phun nào...

 

  Và điểm đặc biệt làm tôi nhớ măi là hầu hết các suối nước nóng ở Yellow Stone đều có mùi thơm u huỳnh, nên trong không khí luôn phảng phất một loại mùi đặc trưng mà không nơi nào có được.

 

  Buổi sáng ngủ dậy, mở nhẹ cánh cửa sổ, hít thở không khí ở đây, thật là khoan khoái, dễ chịu!

 

  Lần thứ hai, cách đây 9 năm ở khách sạn Kawaguchico, trong rừng dưới chân núi Phú Sĩ ở Nhật Bản. Khách sạn Kawaguchico tọa lạc trên vùng đất trước mặt là hồ nước Kawaguchico thơ mộng.  Ngày xưa nơi đây là ngọn núi lửa, sau khi phun hết phún thạch ra ngoài, theo thời gian hằng triệu triệu m địa chất kết cấu, tạo nên hồ Kawaguchico thơ mộng, hữu t́nh ngày nay...

 

  Giờ đây, trở lại với dăy thác Iguazu Falls, tôi đă chứng kiến tận mắt những vẻ đẹp vừa hùng vĩ..., vừa hung dữ của thác  " Cổ Họng Quỷ " ( Devil's Throat )... vừa an b́nh của gịng sông Iguazu nước chảy lửng lờ..., những khu rừng sinh thái có hạng ở Nam Mỹ... mà tạo hóa đă ưu ái dành cho hai quốc gia Brazil và Argentina...

 

  Những cảm nhận dễ thương đó đă đưa tôi vào giấc ngủ tự bao giờ!

 

  Sáng ngày hôm sau... Sáng nay trời mưa lâm râm. Tuy không nặng hạt nhưng nếu không có áo mưa, không có dù che chắc cũng bị ướt.

 

  Nhưng ô ḱa! Vầng thái dương đă ló dạng. Những tia nắng ban mai đă nhảy múa trên sân cỏ xanh mướt phía sau khách sạn. Ông trời cũng đă ch́u ḷng người, đoàn người chúng tôi vội vàng băng qua cánh rừng thưa để đi xem Lower Falls. Thật không hổ danh chút nào!

 

 

 

 

 

 

 

 

  Đă có quá nhiều phong cảnh đẹp nơi đây. Những khí lạnh tỏa ra từ khe núi đá, hơi sương c̣n đọng lại trên cành cây, kẻ lá, những làn sương mù khi ẩn, khi hiện tỏa ra từ những ngọn thác... Tất cả cùng ḥa quyện vào không khí nơi đây, tạo cho phong cảnh dăy thác Iguazu Falls, càng thêm hữu t́nh..., càng thêm huyền ảo... Đến chim chóc vẫn c̣n ẩn nấp trên cành cây cao và lũ chồn cũng chưa chịu ra kiếm ăn nữa. Chúng tôi chỉ nghe những tiếng sột soạt trong bụi rậm... rồi biến mất dạng...

  Người ta đă nhắc thêm rằng:

 

" Đến dăy thác Iguazu Falls, mà bạn chưa xem show diễn Rafain  của Brazil và không nghỉ qua đêm bên cạnh thác phía bên Argentina là bạn đă thiếu đi 50% thưởng thức cái đẹp và văn hóa Nam Mỹ của Iguazu Falls. "

 

  Sau khi đi chơi Lower Falls về, đoàn chúng tôi check out khách sạn, xe bus đưa chúng tôi lên phi trường Foz Do Iguacu để đi Buenos Aires, thủ đô của Argentina. Thủ đô Buenos Aires c̣n được mệnh danh là  " Paris lăng mạn của Nam Mỹ ",  " Paris của Phương Nam " hay  " Kinh đô Ánh sáng ở Nam Mỹ " cũng thế!!!

 

  Tạm biệt khách sạn Sheraton!!! Tạm biệt dăy thác Iguazu Falls!!! Tạm biệt Brazil!!!

 

  Phi cơ dự trù bay vào lúc 12 giờ trưa. Phi cơ hỏng máy. Chúng tôi phải ở lại trong phi trường chờ đổi chuyến bay khác. Trong khi chờ đợi, anh chị Di Yến đă mở computer gọi phone về cho các cháu, anh Di cũng giúp chị Đức và chúng tôi cũng đă gọi nói chuyện được với các cháu nữa...

 

  Thật cám ơn anh chị Di Yến!

 

   Đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, phi cơ đưa đoàn chúng tôi về đến Buenos Aires, thủ đô của Argentina an toàn.

 

  Thật cám ơn Trời Phật!!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Xem tiếp kỳ tới

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

 Ngày 23 tháng 10 năm 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Lộc                |                   www.ninh-hoa.com