Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thanh Ty           |                 www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Thanh Ty


 
Người Ḥn Khói
 B́nh Tây, Ninh Ḥa. 
Hiện cư ngụ tại:
 Hoa Kỳ 

 

   

Kỳ 5:


Cá hồng mũi Kê Gà - Lương Sơn

Cá róc đèo Cổ Mă - Đại Lănh.

 

Nước ở Mũi Kê Gà cũng giống như sông Lô là thường xuyên đục v́ nước sông từ Lương Sơn chảy ra. Từ băi Nha Trang, dong thuyền chạy đến địa điểm săn bắn mất độ một giờ lại gặp nước đục th́ ra công cốc. Cho nên đi săn ở mũi Kê Gà là hú họa. May mắn gặp bữa nước trong, đứng trên thuyền nh́n xuống trông rơ từng khóm san hô th́ hôm ấy khẳm!

 

Cá hồng ḿnh đỏ rực, đẹp lộng lẫy ở dưới nước. Dáng kiêu sa như một bà hoàng. Thân h́nh uyển chuyển sau mỗi cái vẫy đuôi, lướt đi nhẹ nhàng, khoan thai như một kỳ nữ đang lướt trên sàn nhảy với điệu tango. Cá hồng thích hợp với nước xà hai (chè hai). Có con to bằng cái thớt, nặng năm, ba kư là thường. Chúng sống thành nhóm từ năm đến mười con. Trong những hang sâu, yên tĩnh, chúng đứng yên bất động chứ không luôn luôn di động như mấy anh tàu ma láu cá ở Băi Trũ, Ḥn Tre.

 

Có lẽ chúng đang nhập Thiền chăng? Những hang này rất kín đáo. Nếu không nhiều lần t́m ṭi khám phá th́ không dể ǵ biết được chúng ẩn núp nơi đâu. Có những hang sâu, tối đen, phải lặn một hơi dài vào trong mới thấy ánh sáng lờ mờ. Ngóc đầu lên thở. Hoang vu, vắng lặng. Chỉ nghe tiếng sóng vỗ nhẹ vào vách đá âm thanh ̣m ̣m, trầm trầm.

 

Cái cảm giác sờ sợ lẫn với óc ṭ ṃ khám phá một hang mới, kích thích, thúc dục người đi săn đi tới. Trong trường hợp này, chúng tôi cẩn thận đem dây dù xơ cua ra. Một đầu cột ngoài miệng hang, một đầu lần vào bên trong. Chốc nữa có sự cố c̣n biết đường bung ra cho kịp lúc hết hơi. Bởi trong hang c̣n nhiều ngơ ngách như mạng nhện. Lạc đường rất nguy hiểm.

Có những hang vào bên trong ánh sáng chan ḥa rực rỡ chiếu xuống từ một lỗ hỗng trên đỉnh núi cao vút. Ḷng hang mở rộng tạo thành một cái hồ thiên nhiên, xung quanh là những tảng đá phẵng ĺ, có thể chứa vài ba chục người nằm, ngồi thoải mái. Cất tiếng hú gọi đồng bạn, âm thanh u u vọng lại chạy dài từ vách đá này sang vách đá kia nghe như hai ngướ hú một lúc. Đây là chỗ lư tưởng cho cá hồng trú ẩn và nhập Thiền.

 

Thật là tội lỗi cho hành động quấy phá nơi yên tĩnh thanh tu! Tội lỗi! Tội lỗi ! Mỗi lần giơ súng ngắm bắn, tôi thường phải lẩm nhẩm hai tiếng trước khi bóp c̣. Và sau khi thu chiến lợi phẩm, cột chắc sau lưng, ḷng tham, sân, si của tôi lại nổi lên, tôi lại lắp tên, thu ḿnh chờ bóp c̣ lần thứ hai, thứ ba... cho đến khi nào đàn cá bỏ chạy hết mới thôi.

 

Cái tính háo thắng, thích chiếm đoạt h́nh như nó có sẵn tiềm ẩn trong mọi người. Tôi đă đem đi hỏi nhiều người và ai cũng thú nhận là y như tôi và c̣n có khả năng vượt trội. Trong lúc bơi, thỉnh thoảng rờ ra sau lưng, tay chạm phải những con cá, tôm hay mực bắn được, cái cảm giác sướng khoái cứ rung lên làm tôi phải mỉm cười một ḿnh...Và nhiều khi cười thành tiếng dưới nước. Ngày hôm đó là một ngày mă đáo công thành. Ai nấy đều đeo sau lưng ít nhất phải hai chị hồng bành ky và vài anh mú chấm lũng lẵng ṭn teng.

 

Dưới chân đèo Cổ Mă - Đại Lănh nước lúc nào cũng xanh biếc, trong leo lẽo. Những con sóng nhẹ, từng đợt, từ ngoài khơi chạy vào vỗ ́ ầm vào thành đá. Từng bầy cá róc vàng chóe, đua nhau chạy marathon, luồn lách qua những hang, hốc, liên tục, không ngừng nghỉ.

 

Cá róc màu vàng sáng, gần đuôi điểm một chấm tṛn đen, to bằng hột nút áo. Con nào, con nấy mập ú nú, dài khoảng gang rưỡi tay, dày cỡ hai đốt ngón tay. Chưa bắn được con nào, mà cứ nghỉ đến lúc nướng trên  than đỏ, mở cá chảy ra, rớt xuống  lửa, kêu xèo xèo là nước miếng cứ ứa ra dưới chân răng! Cá róc không ở nước sâu, cứ chạy loăng quăng từng bầy khơi khơi cách mặt nước chừng thước, thước rưỡi.

 

Bạn không cần phí sức để lặn. Cứ việc t́m một hang thuận tiện, tay trái choàng ôm một tảng đá, tay kia chỉa súng vào hang và kiên tŕ...đợi. Mặc cho những con sóng cứ xô bạn hết bên này qua bên kia. Và thỉnh thoảng có những con sóng ưa nghịch ngợm, mạnh tay, hất bạn văng ra xa khỏi vị trí đang ŕnh chờ.

Nhưng nhằm nḥ ǵ ba cái lẻ tẻ đó. Đă bảo săn bắn là nghề chơi cũng lắm công phu mà! Không chơi (không bắn được cá) thiệt ấy ai bù! Ta lại bơi về chỗ cũ, bắt đầu làm lại và chờ... Không như ông Lă Vọng, ngồi câu cá bên bờ sông Vị bằng lưỡi câu thẳng, chờ Minh chúa, khi bạn thấy anh róc nào khá bự vừa ư lọt vào tầm ngắm là...bụp. Một anh giă từ cuộc chơi, xếp hàng nằm chung với những anh khác trong dây lẹm sau lưng. Ở đó cùng nhau tha hồ tâm sự cho thói đời đen bạc nhé! Ta bận c̣n làm nhiều vố như sau, như sau...

 

Phía bên tay trái băi Đại Lănh là đèo Cả. Dưới chân đèo là một rạng san hô gạc nai dài ngút ngàn đến  tận hải phận Phú Yên, bề rộng xa bờ cả cây số.  Ở đó rất nhiều cá mú và cá sọc dưa và tôm hùm đỏ. Những món này ta đă bắn qua rồi không cần phải lập lại kẻo có những ông hay bà thầy khó tính phê là trùng lập, nghèo ư.

 

 

Tháng sáu - mùa hạ - Đại hội trăm hoa đua sắc dưới đáy biển.

 

Khoảng giữa tháng sáu âm lịch, biển êm, phẳng lặng như mặt hồ thu. Nước ấm từ sáng đến chiều thật là lư tưởng cho muà săn bắn bắt đầu và kéo dài cho đến tháng chín.

 

Những đóa hoa san hô mọc nhanh từng ngày. Trắng ngát một vùng. Những tay chuyên môn ở Cầu Đá đem xà beng ra đánh từng đóa hoa đá xinh xắn, trắng có, đỏ có, về bày bán ở những gian hàng bán đồ lưu niệm dọc dài theo con phố nhỏ trước bến tàu. Du khách nào đă đến viếng Hải Học viện Nha Trang, thế nào cũng mua một con tôm hùm xanh ( tên tục gọi là tôm hèo ) trưng trong hộp giấy kính, nguyên vẹn cả đầu đuôi, tám cẳng, hai càng tổ bố để về treo trên vách và không quên một đóa san hô có đế đúc bằng xi măng trắng hoặc xanh có cắm thêm vài vỏ ṣ hay ốc nho nhỏ.

Nói đến tôm hùm, bạn nhất định phải đồng ư với tôi rằng, đem so sánh với tôm hùm Mỹ, đặt cạnh nhau, tôm hùm ta rơ ràng đẹp như phượng, tôm hùm Mỹ xấu xí như...gà. Ta hơn Mỹ một-không đấy nhé! Đem nướng lên, ăn với xốt mayonaise, tiêu chanh, tôm ta vẫn đậm đà, thơm ngon hơn tôm Mỹ nhiều ! Thế là ta thắng hai - không nhé!

 

Cứ mỗi thứ bảy bạn tổ chức đi bắn một lần. Những băi san hô thành h́nh mau chóng mà bạn không ngờ nhanh đến như vậy. Chừng sau ba tuần lễ, đầu tháng bảy là san hô bạt ngàn. Một tuần sau nữa, bạn trở lại, thật ngạc nhiên đến ngỡ ngàng.

 

Thật là một phép lạ. Trước mắt bạn là một rừng hoa cúc tiểu đóa, nở rộ, vàng đến lóa mắt, trải dài ngút ngàn. Mặt nước lung linh làm những tia nắng chập chờn trên màu hoa đẹp một cách kỳ ảo. Những đàn cá lia thia bé tí bằng hai, ba ngón tay, đủ màu sắc từ xanh biếc đến vàng anh, đỏ thắm, xám bạc, ở đâu cũng tuá ra bơi lượn nhởn nhơ từ khóm hoa này đến khóm hoa khác.

Bạn kinh ngạc đến há hốc mồn ra, à quên, không há hốc mồm dưới nước được, sặc chết. Bạn phải tṛn xoe đôi mắt thật to ra để chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. Nhưng kỳ thú nhất và sung sướng nhất là bạn có cái cảm giác rằng bạn đang sở hữu cho riêng ḿnh một gia tài như thế. Trong cái màu sắc lộng lẫy của cảnh quan, xung quanh im lặng như tờ, một thế giới tĩnh lặng, một ḿnh bạn giống như cá dưới nước, như chim trên trời, hai tay chắp sau lưng, chỉ đạp nhẹ nhàng hai chân vịt lúc lên, lúc xuống, cũng uyển chuyển không thua ǵ loài hải sản. Thế giới bây giờ là của riêng bạn đó. Tha hồ mà chiêm ngưỡng!

Một tuần sau bạn đến chỗ khác, lại thêm một bất ngờ khác.

Ḥn Tre chẳng hạn.

 

Một loại hoa giống như hoa quỳnh, hoa thanh long nhưnng màu sắc rực rỡ hơn nhiều. Có hoa xanh biêng biếc, có hoa đo đỏ ửng vàng, có hoa bên ngoài xanh nước biển, bên trong trắng ngần, chính giữa nhụy vàng. Đẹp vô tả. Hoa quỳnh trắng, hoa trái thanh long vàng ngà đă thấy đẹp rồi, đẹp quí phái.

Nhưng so với hoa đại dương th́ thua xa.

 

Hoa đại dương nhiều màu sắc lộng lẫy, biết lă ngọn theo từng gợn sóng, rung rinh theo làn nước chảy, biết túm lại, mở ra để đùa giỡn với đám lia thia nghịch ngợm chun ra, chun vào giữa đóa hoa. Hoa quỳnh đại dương không mọc đại trà. Nó mọc rải rác, lác đác, thắp thoáng trên dăi san hô trắng ngần càng tăng thêm vẻ đài các, kiêu sa. Nhưng nhắc chừng bạn phải cảnh giác. Hoa càng đẹp, gai càng độc. Thấy hoa đẹp, khách yêu hoa nên thưởng thức bằng mắt chớ sờ bằng tay hoặc ngắt đem về làm của riêng ḿnh mà mang họa vào thân.  Loại hoa phù dung đại dương này là thứ dữ. Nó có điện. Loại điện cỡ 12 volt. Sờ tay vào, nó giật một phát tê rần cả cánh tay đấy chứ không giỡn đâu! Âu cũng là một cách tự vệ sinh tồn của thiên nhiên.

 

một dạng san hô khác, lại có thứ hoa giống hệt hoa mặt trời(hướng dương). Hoa to bằng bàn tay xoè, vươn thẳng lên từ đáy san hô, xoè ra những cánh hoa vàng một cách kiêu hănh. Bên dưới thân hoa là một loài tảo mềm màu xanh lục mềm như thân bún rập rờn theo sóng lăn tăn làm nền cho hoa hướng dương thêm phần độc đáo. Từng bầy cá sọc dưa to bằng bàn tay, thân vàng nhạt, điểm mấy sọc xám đen từ trên gáy xuống tận đuôi, lượn uốn éo qua mấy thân hoa. Thỉnh thoảng chúc đầu vào giữa hoa đặt những cái hôn nồng cháy, rồi há miệng nhả ra những đám bọt li ti biến thành từng hàng bong bóng tṛn nổi lên mặt nước. Giống như mấy anh chàng ngồi nhâm nhi cà phê, mắt ngắm người đẹp ở quầy ghi sê, miệng thổi ra từng khoanh khói tṛn, ṿng nọ nối tiếp ṿng kia bay về phía chân trời vô định...

 

C̣n một loại cỏ lông gà giống y như... lông gà, có từ tính. Khi đụng phải, nó bám chặt vào da tay và gây ngứa ngáy khó chịu. Giật tay ra khỏi đám lông gà bạn sẽ nghe âm thanh rẹt rẹt của chúng cố bám víu.

 

 

(Xem tiếp kỳ 6)

 

? ˜ { @

Nguyễn Thanh Ty

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thanh Ty              |                 www.ninh-hoa.com