Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thanh Ty               |                 www.ninh-hoa.comNguyễn Thanh Ty

       Người Ḥn Khói
    B́nh Tây, Ninh Ḥa.
 
Hiện cư ngụ tại Hoa Kỳ.


 

 

 

 


NHỮNG TÁC PHẨM CỦA NGUYỂN THANH TY

  
 
 

 

 

Giá ấn phẩm: -

Về một quăng đời Trịnh Công Sơn: 15 Mỹ Kim
Dư âm ngày cũ: 15 Mỹ Kim
Ngải Hời: 15 Mỹ Kim
Trại Đá Bàn & A.30: 20 Mỹ Kim

Miễn cước phí trong nước Mỹ. Ngoài nước Mỹ xin thêm 8 Mỹ Kim cho 1 hay cả 4 cuốn.

  
 

Nguyễn Thanh Ty sinh năm 1942 chánh quán tại B́nh Tây, Ḥn Khói, Ninh Ḥa, trú quán tại Xóm Cồn, Nha Trang - Khánh Ḥa, là con cả trong một gia đ́nh nghèo có tới 11 anh em. Ông theo học các trường tư thục Tương Lai, Văn Hóa rồi vào Trung học Vơ Tánh năm 1958. Nguyễn Thanh Ty tốt nghiệp trường Sư Phạm khóa 1 Qui Nhơn (1962-1964). Dạy học tại Bảo Lộc - Lâm Đồng (1964-1967). Năm 1967, theo lệnh Tổng động viên ông nhập ngũ khóa 25/67 trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, ra trường phục vụ tại Tiểu Khu B́nh Định (1967-1970). Năm 1970, Nguyễn Thanh Ty biệt phái trở lại Bộ Giáo Dục, dạy học tại Nha Trang đến 1975. Sau tháng 5-1975, ông đă trải qua các trại tù "cải tạo" Đá Bàn và Trại Lao cải A.30 của Phú Yên cho đến năm 1981. Năm 1991 đến Hoa Kỳ theo danh sách HO.9 và định cư tại thành phố Quincy, tiểu bang Massachusetts từ 1991 đến nay.

Nguyễn Thanh Ty, chưa một ngày viết văn, sau những biến cố đổi đời làm cho làng xóm thay h́nh đổi dạng, gia đ́nh tan nát và trước t́nh đời, đă hoàn thành những tác phẩm được độc giả đón nhận nồng nhiệt, vừa bán hết trong năm.


Huy Phương (Trích Chân dung một H.O)


Các nhân vật của Nguyễn Thanh Ty, dưới ng̣i bút của anh linh động, sống động, sống thật. Lần giở từng trang tôi thấy ḿnh đang "sống" với các nhân vật thật và việc thật. Tài năng của người viết văn, theo nhận định của tôi, là nói được hết những điều ḿnh muốn nói trong ḍng chữ và cả ngoài ḍng chữ.


Thanh Thương Hoàng (Ngải Hời)

... Trong Dư Âm Ngày Cũ, đôi khi tác giả đă phóng bút không kiềm hăm được tư tưởng và hoài niệm. Tôi cũng vậy, cũng phóng bút. Bởi v́ Nha Trang dư dật quá. Kỷ niệm dư dật quá. Bởi v́ nắng nhiều quá. Biển bao la quá. Bởi v́ một gốc cây bàng là một nơi trú mát của tuổi thơ. Một con khúm núm cũng đủ là một niềm vui tuổi nhỏ. Bởi v́ một cánh diều trong bầu trời xanh lơ, dù đuôi nó bị dán bởi cơm nguội, nhưng ḿnh nó trải rộng ra, đến bát ngát cả chân trời, đến no nê đôi mắt.


Trần Hoài Thư (Dân xóm Rộc - Nha Trang)
(
Dư âm ngày cũ)

Gần bốn trăm trang giấy chan chứa t́nh cảm cũng như kỷ niệm của tác giả đối với một quê hương thời thơ ấu, vui buồn thương nhớ lẫn lộn với rất nhiều đau đớn xót xa.


Tuệ Chương Hoàng Long Hải ( Dư âm ngày cũ
)

Trại Đá Bàn và A.30" cho tôi có nhận xét rằng tập hồi kư lao tù này là tổng hợp được những đặc thù nham hiểm và dối trá của hết thảy bọn cai tù từ Bắc chí Nam sau tháng 5/75, và với cương vị một người đă tri qua những năm tháng tù "cải tạo" trên đất Bắc, từ nay tôi không c̣n quan niệm sai lầm, cho rằng những trại tù ngoài Bắc là khắc nghiệt và tàn bạo hơn những trại tù trong Nam.

Tôi tin rằng từ đây cho tới trong ṿng mươi năm nữa, chưa là thời điểm quá chậm sẽ c̣n nhiều cây viết mới, khỏe khoắn, sắc sảo, trung thực ra đời viết về cuộc chiến tranh giữ nước đă qua và những đ̣n thù của kẻ thắng trận là những trại tù được dựng lên ở khắp hai miền Nam Bắc Việt Nam.

Nguyễn Thanh Ty là một trong những cây viết mới đầy khả năng ấy.

Huy Phương

Nguyễn Thanh Ty là con người t́nh cảm. Chất liệu trong con người ông là t́nh yêu quê hương, t́nh bạn hữu, t́nh thân thuộc với lối hành văn dí dỏm, trơn tru nhẹ nhàng, thu hút. Nhưng trong cái dí dỏm nhẹ nhàng đó là tính tiết tháo của một trí thức thẳng thắn vạch trần những gian ngoan, giả trá, áp đặt, bức bách của một chế độ lấy chủ thuyết ngoại lai, xa rời nguồn cội làm điêu đứng cả một dân tộc, đưa đất nước đến băng hoại luân lư, truyền thống đạo đức, chia rẽ t́nh tự giống ṇi qua các chiêu bài quốc ga với cộng sản, cách mạng với ngụy quyền, trong nước với hải ngoại, yêu nước với phản động.

… chia sẻ cùng tác giả cái sự buồn nhớ, nuốI tiếc bâng khuâng:

"Tôi bây giờ như cây bèo đă bật rễ ra khỏI đám bông súng, lục b́nh ở chốn ruộng đồng trôi dạt theo ḍng đời. Thằng So vẫn một đời gắn bó với xóm làng. Nó vẫn sống hồn nhiên như bao người khác trong xóm, như con cá dưới biển, như con ghẹ dưới sông. Đi ngủ cùng mặt trăng, thức dậy cùng mặt trời. Không một mảy may ưu tư về cuộc đời nhiễu nhương đầy đổi thay và tráo trở lọc lừa. Không một vết phiền năo hằn trên vầng trán. ( Một thuở dại khờ)

Và cứ như vậy chúng ta có thể bám măi theo ḍng văn của Tác giả Nguyễn Thanh Ty trong suốt tập truyện Ngải Hời này cho tới khi buông quyển sách xuống mà vẫn c̣n bịn rịn.

Song Nhị (Ngải Hời)

Trước Nguyễn Thanh Ty cũng đă có nhiều tác giả viết về những ngày tháng trong ngục tù Cộng Sản như "Đại Học Máu" của Hà Thúc Sinh, "Đáy Địa ngục” của Tạ Tỵ hay “Tù Cải Tạo" của Hoàng Minh Lê Anh Tuấn. Tuy nhiên, với tác phẩm Trại Đá Bàn và A.30, Nguyễn Thanh Ty đă mở một cánh cửa ( rất mới) để chúng ta bước vào chứng kiến phương cách việc tổ chức và điều hành học tập cải tạo ( hơi khác lạ so với những nơi khác) tại Khánh Ḥa.

Nguyễn Thanh Ty có hồi ức cao, sống mănh liệt với quá khứ và có một trí nhớ vô cùng sắc bén. Ông có đủ thông minh để bủa lưới bắt người đọc theo dơi câu chuyện ông kể một cách thích thú như thể chúng ta theo chân tác giả sống với những "ngày tháng không thể nào quên" ấy. Đây là câu chuyện người thật, việc thật ông ghi lại một cách sinh động từ A đến Z, không bỏ sót một chi tiết nào. Tôi có cảm tưởng như Nguyễn Thanh Ty có mang theo trong người một máy quay phim hoặc là ông có một cuốn sổ tay ghi lại chuyện xảy ra từng ngày. Người đọc xem sách như xem một cuốn phim trước mặt và chính điều này đă đem đến cho tác phẩm ông một sức sống.

Huỳnh văn Phú ( Trại Đá Bàn và A.30)

  
 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thanh Ty        |                 www.ninh-hoa.com