Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Thanh Trí                |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Thị Thanh T

  Cựu học sinh trường:
 Nữ Trung học Nha Trang
   Hiện cư ngụ tại:
 Việt Nam

 

 

 

BÁ THIÊN VẠN KIẾP NAN TAO NGỘ

 TAM TẠNG LỤC THỜI DĨ THỚI LAI.

 

Anh Lê Bá Thiên, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Đường Trầm Hương Khánh Hoà, đă vĩnh viễn ra đi, đă rời xa chúng ta không hề luyến tiếc, ra đi mà không thèm nói một lời, không hề ngoái đầu nh́n lại.

 

Tệ bạc chi rứa Bá Thiên ơi!

 

Phó chủ nhiệm ra đi bỏ lại chủ nhiệm lơ ngơ lớ ngớ, hội thơ Đường lớ ngớ lơ ngơ, nh́n nhau thảng thốt, những cuộc điện thoại đẫm đầy nước mắt, những phát biểu nghẹn lời không nói hết câu, những bài thơ đọc không hết bài trọn vẹn bởi tiếng nấc ngang.....Sáng c̣n cafe nói dóc..Chiều 13 thứ sáu định mệnh. Sáng thứ bảy tổng kết hội thơ nhận hung tin.

 

Một tổng kết buồn...như lời anh Lê Vũ.

 

Rồi cũng nén thương đau, cũng điểm qua hoạt động một năm, cũng cất tiếng hát buồn, cũng liên hoan nhè nhẹ, cũng đọc thơ, cũng chụp h́nh FB...cũng được anh Cao Minh Thọ, thay mặt Trung tâm Văn hoá tỉnh, đến dự tặng hoa chúc mừng....Rồi trong mưa gió đến thắp nén hương chia buồn, lời ai điếu thương đau, gia đ́nh bạn bè nức nở...C̣n anh, anh ác lắm, cứ nở nụ cười tươi.

 

Rồi một mai ta trở về với đất

Trả trần gian những cay đắng muộn phiền

 ( Bùi Giáng)

 

Lê Bá Thiên!

Một ấn tượng thơ Đường, là giám khảo cuộc thi xướng hoạ thơ Đường xuân về, do Trung tâm Văn hoá tỉnh Khánh Hoà tổ chức, nổi tiếng chữ Hán, nhiều người t́m đến anh nhờ anh dịch kinh sách chữ Hán, hiểu biết về điển tích xưa, viết thư pháp câu đối...những lần đi dự hội thơ bạn, anh đều ra tay:

 

Với Hương Quê:

 

Núi Chúa rừng cây xanh bóng nắng

Hương Quê ruộng lúa dậy hồn thơ.

 

Với Vạn Ninh:

Thơ Trầm Hương sáng ngời duyên bút

Gió Vạn Ninh nồng ấm nghĩa t́nh. ( Câu đối Thanh Trí. Bá Thiên phóng bút)

 

Với CLB Bạch Đằng:

Sông Bạch Đằng cuồn cuộn chảy thành thơ

Trang Sử Việt hào hùng tôi chất thép. ( Câu đối Thanh Trí. Bá Thiên phóng bút)

 

Với Cam Ranh:

Thơ nhạc Cam Ranh sáng ngời bao dị thảo

Bút mực Trầm Hương thơm ngát những kỳ hoa.

 

Với xuân Tết:

Tăng phước tăng tài tăng phí quư

Đón xuân đón lộc đón b́nh an.

 

Với trang web ninh-hoaDOT com:

6 năm:

Lục niên lộ tŕnh trường phiếu diễu thi phú văn chương biên khảo truyền phổ tứ phương xứ Ninh Hoà đồng tâm cộng ứng.

Nhị thứ đặc san cập tu du lịch sử địa lư nhân văn chuyên đề biền tập toàn thế giới chấp bút tham gia.

Dịch: 

Sáu năm chặng đường dài đăng đẵng thi phú văn chương biên khảo truyền khắp bốn phương xứ Ninh Hoà đồng tâm hưởng ứng.

Hai lần đặc san đă kịp thời lịch sử địa lư nhân văn chuyên đề mỗi tập toàn thế giới góp bút tham gia.

 

10 năm:

Duyên hàn mặc nghĩa thi văn tứ tập đặc san thân bằng hải ngoại đồng tâm cộng thủ.

Cảnh hương quan t́nh tri kỷ thập niên trang Web huynh đệ quốc trung nỗ lực tài bồi.

 

Dịch:

Duyên bút mực nghĩa thơ văn bốn tập đặc san bè bạn khắp nơi đồng tâm cộng tác.

Cảnh quê hương t́nh tri kỷ mười năm trang Web anh em trong nước tận lực đắp bồi. 

 

 

Và kèm theo đó là anh viết chữ Hán cạnh bên.

 

Tết đến xuân về là anh làm Ông đồ áo dài đen khăn đống, các khách sạn mời anh đến viết chữ Hán, thư pháp cho khách du lịch trong nước cũng như người nước ngoài....để rồi sau đó, anh mời cafe các bạn. Anh Trà Kim Long kêu cafe bay mùi quá...hôi hôi...chúng tôi ngơ ngác, anh Long cười to Hihi...nó giấu tiền khách bor trong vớ rồi đăi ḿnh. Chúng tôi cười vang cả quán.

Những câu chuyện về t́nh người t́nh thơ, cách sống ở đời, chuyện Đường thi, Thanh sử, Minh truyện, thơ Lư Bạch, Trương Kế, Hồi hương ngẫu thư, Dạ vũ...Obama đến thăm nước ta với bài phát biểu đầy tính nhân văn, trích dẫn thơ văn lồng sử nước Việt mà" anh đọc toàn bài không để em chuyển qua cho" với bài phát biểu ở Cuba nữa, chuyện Cải cách giáo dục, chuyện Saigon ngọn xanh ngọn đỏ, chuyện bạn em hội ngộ sau 50 năm...mà anh vẫn kiên nhẫn ngồi nghe( vẫn nói vui là chóc mỏ nghe)" chuyện có chút xíu ḿnh nói một chút mà nó nói dài nhằng tám ngày như bà Tám nhai trầu, có đầu có đuôi mà) bên ly cafe đen đá.....

 

Chúng ta đă cùng dự tưởng niệm anh Trường Nguyên, anh Nhạn Đà, anh Viết Tŕnh, chị Hương Xuân...rồi bây giờ hội thơ tưởng niệm anh sao, hở anh Bá Thiên??? Ai viết điếu văn cho anh? Vợ con gia đ́nh anh ngơ ngác nước mắt lưng tṛng, bạn bè giọt lệ rưng rưng không tin được dù đây là sự thật. Đột ngột quá mà, mới thấy đây mà...Nhiều cuộc điện thoại gọi đến hỏi thăm và t́m đến nhà đi đám tang. Ḍng thơ cuối anh gởi trong điện thoại: 

 

Trời năm nay mưa nhiều hơn năm ngoái

Lạnh chưa về con sáo nhỏ bay đi

Ở phương Nam ông xe ôm có giỏi

Nhốt lồng tre đừng cho sáo trở về.

 

Bấm lại liền:

Hahaha...ta đă d́a rồi mà nhà ngươi c̣n ngồi đó làm thơ

 

Một chút mộng mơ của tuổi đời bóng xế

Hay là mượn ta để nói tới ai kia

Trù ẻo ta không d́a nhà ngươi làm chủ nhiệm

Buồn t́nh đời buồn cả bạn tri âm!

Hay là ngươi đưa cây vàng đây ta đổi

Chức chủ nhiệm kia nhà ngươi măi cứ giành...

 

Gặp là nói chuyện đủ thứ, châm chọc nhau, chuyện thơ văn điển tích, đời bán chức chủ nhiệm cho anh" Thôi, anh không ham. Chơi cho vui chứ chủ nhiệm ngán lắm". Anh chơi thơ hơn 20 năm mà chưa được một lần khen. Anh cứ bảo để cho các bạn ở xa. Năm nay, đang ở Saigon, Trung tâm Văn hoá điện thoại, liền đề nghị anh, anh nói không đi...và rồi anh không đi thật. Anh mất rồi c̣n đâu!!! Anh Lê Vũ nhận giấy khen cho anh và lên nhà đặt trước bàn thờ anh....Biết bao dự định chưa làm. Ḿnh cứ bảo gay gắt: Anh tài hoa mà cuws ngồi đánh cờ, cứ nh́n mấy bà" giá" đi qua...không viết được ǵ hết. Anh cam đoan: Năm tới anh sẽ ra tập thơ bằng chữ Hán, sẽ viết tập văn xuôi truyện dă sử...Ừ, nhớ nhé, cứ ngồi nh́n ngày tháng dần qua trong khi đó bao người ra tập thơ..Ừ, mà chắc anh sợ không thực hiện được nên vội bỏ đi mất. Sợ chủ nhiệm quá mà! Có uy lắm đó dù nhẹ nhàng dịu dàng khẽ khàng sẽ sàng làng nhàng...À, một tối tôi mở máy. Bá Thiên. Uư trời! Mất hồn! Email của anh: Con là con của Bá Thiên nè cô Trí. Con nhờ cô tập hợp các bài thơ để ra tập thơ cho ba con....Tôi dụi mắt..cảm động hết biết rồi hồi âm : Cảm ơn con đă tin tưởng và suy nghĩ tốt về cô cũng như ư tốt về thơ văn. Bạn bè rất quư ba và ai cũng không tin đây là sự thật. Đột ngột quá mà!... Con nhớ lo cho mẹ, gia đ́nh...Tôi mong thế. Nếu ra được tập thơ cũng là tṛn ước nguyện của anh, khỏi sợ chủ nhiệm nhăn nhăn nhó nhó kiềng riềng dai như bà tám nhai trầu..Thế rồi sau đó hai nhỏ con trai anh và tôi lên pḥng mạch anh dọn tủ thuốc, sắp xếp tập thơ, những trang bản thảo Hán tự giấy ố vàng, những trang thơ viết dở....

 

Bạn bè khóc anh, bao người làm thơ, viết cho anh..

 

 KHÓC LÊ BÁ THIÊN

 

Bất ngờ, bất ngờ, thật quá bất ngờ

Dù không tin cũng vẫn là sự thật

Người đột nhiên lại đi về với đất

Bỏ sau lưng tất cả những bạn bè.

 

Bỏ sau lưng tất cả những t́nh quê

Chẳng để ư đến vợ con thân thuộc

Người bỏ đi mà không thèm nói trước

Ta về quê nói chuyện với ai giờ

 

Mấy bữa nay ta ngồi đứng ngẩn ngơ

Ly cafe không c̣n đen sậm nữa

Vậy là ngươi đă thành người thất hứa

Tết ta về quán cũ một ḿnh ta.

 

Người đi rồi, người đi quá đỗi xa

Ta ở lại, một ḿnh ta thui thủi

Cho dù có muôn ngàn lần tiếc nuối

Cuối cuộc đời ngoảnh lại vẫn hoàn không..

 

 TRÀ KIM LONG

 

 KHÓC LÊ BÁ THIÊN

Nơi phương trời xa, nỗi đau chưa nguôi, hung tin từ quê nhà ập đến. Vẫn biết trần là cơi tạm, sao anh vội ra đi mà không một lời từ biệt. Bài ca Từ Krongbuk anh về...nốt nhạc trầm buồn, lời hát ru êm. Vừa là nhạc sĩ vừa là ca sĩ, đàn guitar anh bấm phím thăng trầm. Với Trầm Hương, anh là gạo cội, với bạn bè là người tài hoa dễ mến. Ngày anh Viết Tŕnh ra đi, anh viết điếu văn, em nhớ măi không quên...

 

 NGUYÊN THUẦN

 

Thơ Haiku

Bá Thiên

Khóc anh

Nghẹn

Không lời

Mưa không tạnh

Hồn anh

Có lạnh

Chốn trời cao

Anh dựng đài thơ

Giữa trời cao...

 

 THẠCH LỰU

 

Chia tay hôm đó

Vĩnh biệt chiều nay

Bạn ơi!!!

Từ đây vĩnh biệt Bá Thiên ơi!

Sao nỡ ra đi không một lời

Bạn hữu gia đ́nh thương tiếc nhớ

Xóm làng họ tộc khóc kêu trời.

 

Có công vun quén gốc Trầm Hương

Bạn để cho đời bao mến thương

Mới đó mà nay là cát bụi

Than ôi! Lệ đắng thấm đoạn trường.

 

....Mười năm gắn bó với Trầm Hương

 Người đến kẻ lui ấy sự thường

 Riêng bạn ra đi sao vội vă

 Để ta đêm nhớ với ngày thương

 

KIỀU LAM

 

17.01.2017 Thế là ḿnh đại diện cho ông bạn vừa quá cố lên nhận giấy khen. Chiều nay ḿnh sẽ lên Thành Diên Khánh đặt lên bàn thờ tấm giấy khen và phong b́ này.

 

LÊ VŨ

Tôi vô Saigon, lại cùng Phương Hiền cafe khu du lịch Văn Thánh. Hai đứa ôn kỷ niệm về anh, rồi Hát cho nhau nghe lấn át, hai đứa dời về bàn mà nh́n lại giựt ḿnh. À, chính là bàn mà ba anh em ngồi với nhau khi anh vô Saigon. Anh nhận lời viết thư pháp bài thơ Đường vào cửa Phật của tôi mà Hiền sẽ mang qua Mỹ tặng thầy Lê Văn Ngô mừng khánh tuế 80 tuổi và ra mắt tập thơ Nguyên Ngộ thi tập. Mùng 5 Tết, Phương Hiền về trang trại Cam Lâm ra thắp nén hương cho má, rồi hai bạn đến cafe Xí Muội, ngồi ngay bàn năm ngoái, gọi ly cafe cho anh, nói chuyện về anh mà ngày nay năm ngoái ba anh em huyên thuyên văn thơ, rồi loay hoay thế nào ly cafe có hai chiếc muỗng...Trên đường đi ngang chầm chậm qua ngơ nhà anh, tôi chợt thấy chị Bá Thiên khoác áo ấm buồn buồn, đi chầm chậm nhè nhẹ trên hè phố. Tôi định chỉ Hiền...nhưng thôi. Cảm ơn anh linh ứng, h́nh ảnh anh qua dáng chị như anh thấu hiểu tấm chân t́nh hai đứa. Tôi kể Hiền nghe chuyện xưa: Ngày ấy con tôi mất, khóc miết phải chuyền nước. Tôi kể anh Bá Thiên nghe khi em đọc kinh đến câu: 

 

Bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ

 

Tôi khóc miết, cứ nghĩ trăm ngàn năm không gặp con ḿnh được nữa, bị ảnh nạt cho một cái giựt ḿnh sao ngu quá! Tôi biết anh làm vậy để tôi bớt đau buồn. Tôi cũng hiểu câu kinh:

 

KHAI KINH KỆ

Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp

Bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ

Ngă kim kiến văn đắc thọ tŕ

Nguyện giải Như Lai chơn thiệt nghĩa.

 

Bài Khai kinh ca ngợi sự vi diệu của pháp tận vô cùng và tận thâm sâu mà cả trăm cả ngàn kiếp khó gặp được, ngày hôm nay bản thân ta đă ngộ đạo pháp dưới ánh sáng soi của Đức Như Lai..Tôi hiểu thế nhưng tận cùng đau khổ cứ nghĩ theo ư của ḿnh. Và bây giờ th́ chữ" bá thiên" có thể viết hoa Bá Thiên cả kiếp này không c̣n thấy mặt. Tự dưng hai đứa bàn nhau phải t́m một câu đối với câu: Bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ. Và phải cầu cứu đại sư huynh Trà Kim Long: 

Bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ

Tam tạng lục thời dĩ thới lai

( đêm ngày sáu thời đọc ba tạng kinh điều lành sẽ đem tới).

 

Một bữa, các bạn hội thơ cafe thắp nến mời ly cafe nhớ anh. Huynh Trà Kim Long đêm đó viết bài thơ:

 

CHẲNG AI TIN

 

Họp mặt anh em tại quán cafe

Nơi chúng ta đă từng ngồi khi trước

Chập choạng lửa hồng, lượn ṿng khói thuốc

Ghế trống c̣n đang chờ đợi nhà ngươi

Bữa nay coi như Tết đă qua rồi

Ngươi ở đâu sao rề rà chưa tới?

Để cùng nghe những tiếng cười tiếng nói

Mang nỗi buồn đang kể chuyện về ngươi

Hoá ra ngươi đă bỏ bọn ta rồi

Một ḿnh đi vào cuối miền xa lắc

Giọt cafe nay hơi mùi bít tất

Nay đă thành quá khứ thật hay sao?

Người đi xa c̣n biết nói thế nào?

Trời cũng đau nên mưa buồn rây rắc

Chẳng ai tin đó lại là sự thật

Ngươi đi rồi không về nữa...th́ thôi!!!

 

 TRÀ KIM LONG

 

Bạn bè khóc anh. Nhiều người lớn tuổi khi nói lời chia buồn nghẹn lời không nói được, rơi nước mắt khóc thành tiếng. Đột ngột quá! C̣n chủ nhiệm Thanh Trí, thấy đau mà vẫn làm đủ thứ không khóc được. Đến mấy ngày sau, vẫn c̣n lẩm bẩm sao tự nhiên chết hả trời! đến khi nh́n bút tích anh chữ Việt chữ Hán, tự nhiên nước mắt rơi. Và chỉ một lần, chỉ một lần...

 

Ngày xưa, Bá Nha đàn khúc Cao sơn thâm thuỷ cho Tử Kỳ nghe và đă thành bạn tri kỷ. Khi trở lại, Tử Kỳ chết, Bá Nha treo đàn lên cây, không đàn nữa...Thanh Trí với hội Trầm Hương giữ măi hội thơ cho các bạn vui tuổi già, không đập vỡ cây đàn, không ngăn ḍng cảm hứng Đường thi...

Ḍng đời cứ trôi. Vạn vật thay đổi. Anh về với đất. Rồi mọi người sẽ quên anh. Lâu quá mà nhớ làm ǵ cho mệt!!! Trang thơ hội Trầm Hương vẫn c̣n màu mực thắm, h́nh anh vẫn cười tươi với chúng tôi. 

 

Xin cảm ơn tất cả bạn bè thân hữu, trang Web...đă nhớ chức danh anh ( dù không là ǵ cả) đă chia buồn với hội thơ TRẦM HƯƠNG KHÁNH HOÀ.

 

 

 

 

 NGUYỄN THỊ THANH TRÍ

 Mạnh Xuân- Đinh Dậu 2017

 Chủ nhiệm CLB thơ Đường

 TRẦM HƯƠNG KHÁNH HOÀ.

 Chủ nhiệm CLB Văn học tỉnh Khánh Hoà.

i

 

 

 

  NGUYỄN THỊ THANH TRÍ

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Thanh Trí                |                 www.ninh-hoa.com