Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Khánh Minh               |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN THỊ KHÁNH MINH

- Quê nội tại làng Thuận Mỹ, huyện Ninh Ḥa.
- Học tại Nha Trang,
sau học ở Đại học Luật Khoa Sài G̣n
- Tốt nghiệp Cử nhân Luật tháng 12 năm 1974

Tác phẩm đă xuất bản:

(1) Tặng Phẩm, Trăm Năm. Nhà Xuất bản Khánh Ḥa, 1991
(2) Tơ Tóc Cũng Buồn
Nhà Xuất bản Văn Học, 1997
(3) Đêm Hoa, Nhà Xuất bản Văn Học, 1999
(4) Những Buổi Sáng
Nhà Xuất bản Trẻ, 2002
(5) Bùa Hương
(Ư thức bản thảo phát hành trong ṿng thân hữu, 2009)

Hiện sinh sống tại
California, Mỹ Quốc.


 

 

 

 

 

    

 

 

BỒNG BÊNH QUÊ NHÀ

 

 

   Tôi sinh ra ở Hà Nội. Nhưng kư ức về Hà Nội chỉ là một căn pḥng kín bưng trong trí nhớ, tôi như luôn đứng trước cánh cửa pḥng ấy với một cảm giác nôn nao, thôi thúc, và cũng buồn bă  tự hỏi, bao giờ th́ tôi sẽ mở cửa căn pḥng ấy và xếp đặt bày biện mọi thứ tôi đem về từ thực tại?

 

    Tôi không làm sao mà biết được cái ngày tôi rời xa Hà Nội, má tôi kể, tôi ngủ say trong đôi tay của má trên chuyến bay từ Hà Nội vào Nha Trang. Bàn chân tôi chưa được có kinh nghiệm về cái ấm cái lạnh của mảnh đất ngh́n năm ấy. Nắng thế nào? Gió thế nào? Không một cảm nhận nào rơ rệt từ tâm thức lẫn trên da thịt. Như một tờ giấy trắng bong. Không đất, không nắng, không gió, không mưa, không cả không khí nơi ấy, hương vị món ăn nơi ấy, th́ làm sao mà c̣n có thể có được một giọng nói Hà Nội? -Hà Nội ngây thơ như Thanh Lan, Hà Nội nhẹ trong như gió của cô Mai Hương, Hà Nội trầm như hoàng hôn của Khánh Ly, Hà Nội nồng ấm quyến rũ của Thu Phương, và Hà Nội sang cả như của bác Thảo, (người bác mà theo má tôi kể là nhân vật trong Tóc Chị Hoài của Nguyễn Tuân)- bởi vậy má tôi vẫn thường nói, chẳng một chút ǵ là Bắc cho giống mẹ! Chịu vậy thôi. Mà những ǵ không có, chưa đạt được th́ càng làm ḿnh khắc khoải, đến nỗi tôi xếp nó vào trong những giấc mơ, mà tôi luôn nghĩ phải làm cho nó thành thực. Có thi vị không cái khắc khoải ấy? Có buồn lăng mạn không khi nghĩ ḿnh hoài là kẻ “tương tư cố lư”? (Nghĩ cũng có đôi chút lợi ích là làm ḿnh vơi đi được những căng thẳng trước những tin tức thời sự thế giới cùng với những thiên tai khủng khiếp đang xảy ra.)


    Đúng vậy, Hà Nội là giấc mơ của tôi. Sẽ phải có một lần tôi sống thực giấc mơ ấy, tôi biết tôi sẽ đứng ở nơi tôi sẽ nghe lại được tiếng ḿnh khóc chào đời, tôi sẽ để ḿnh rét cho thấm thía hết cái lạnh mùa đông Hà Nội, tôi sẽ đi trong đêm và nhất định là trong hương thơm hoa Hoàng Lan của Thạch Lam, và tôi cũng sẽ đủ tư cách để thưa với Vũ Bằng rằng tôi đă cảm nhận một cách rất thơ (theo ư của ông) cái “trăng non tháng giêng rét ngọt” của ông rồi. Có thể tôi sẽ là người nghệ sĩ (mong vậy lắm) đi lang thang trên phố trong bàng bạc nhạc Phú Quang, để đồng cảm với ông cái nỗi niềm “chẳng nhớ nổi một tên đường”, làm sao mà nhớ được khi ở trong cái không khí quá chừng là lăng đăng khói sương ấy, khi ḿnh đi và ḿnh tan vào trong những con đường từ lâu đă ch́m trong huyết mạch ḿnh, phải không thưa người?

 
    Và, tôi sẽ làm một chuyến, tạm gọi là hành hương của riêng tâm linh ḿnh, về quê ngoại. Tôi sẽ bước trên từng viên gạch cổ xưa của ngơ làng, con đường từng in dấu chân bà ngoại tôi, mẹ tôi thời ấu thơ, từng trăn trở bao buồn vui cùng họ thời thiếu nữ, và biết đâu, trời, nghĩ đến đây th́ tim tôi run lên, tôi sẽ in được dấu chân ḿnh lên dấu chân xưa của một nhà thơ tôi hằng yêu thích, và nó sẽ dẫn tôi đến được một căn nhà, cái pḥng, cái bàn, và khung cửa sổ, nơi thao thức cùng người thơ tài hoa yểu mệnh “hoa cỏ mờ hơi sương”? Tôi tự hỏi, nơi ấy bây giờ có không, căn nhà kỷ niệm của nhà thơ Đi Chùa Hương? Nếu có, th́  tôi đem tất cả tấm ḷng ngưỡng mộ nhà thơ ấy ra để mà biết ơn ai đă có một quyết định đầy thi tính ấy. C̣n nếu không, th́ sẽ là nỗi phiền muộn của ngh́n ngh́n tấm ḷng cô gái nhỏ đă đi chùa Hương mang theo thơ Nguyễn Nhược Pháp trong ḷng…Tôi biết, nếu bây giờ có đi chùa Hương, dù mái tóc bây giờ đă lưỡng lự trắng, tôi cũng sẽ vẫn đi với trái tim thanh xuân của cô gái “cùng thầy me em dậy, em vấn đầu soi gương”, tôi cũng sẽ “em không dám đi mau”…tôi sẽ…, nghĩa là tôi sẽ y chang như cô gái của thơ Người.


     Thôi có nói ngàn điều th́ đó cũng vẫn đang là một vẫy  gọi rất quyên rũ của một giấc mơ chưa thành.


    Bỗng một ngày, h́nh như năm ngoái, trong khoảng thời gian rất cô đơn, lạc lơng, bất ổn về tinh thần lẫn vật chất của một kẻ lạ nước lạ cái  đang phải tập làm quen mọi thứ ở Mỹ này, tôi bỗng lọt thỏm vào hai chữ Ninh Ḥa, từ các anh chị trong một bữa tiệc nhà anh Uyển. – Ninh Ḥa ư? Tôi cũng quê ở Ninh Ḥa- Tôi nghe câu nói của ḿnh vang lên và trong phút giây tôi bỗng lặng người, sao tôi lại nhắc đến Ninh Ḥa, trong khi xưa giờ khi nói đến quê nội, tôi thường dùng Nha Trang hơn. Có lẽ âm của giọng nói chữ Ninh Ḥa quá giống giọng ba tôi và làm tôi nhớ đến ông đang bịnh nặng ở Sài G̣n, ông vừa mới kể cho tôi nghe lễ thượng thọ được làm ở “nhà quê, nhà bà nội”. Đó là làng Thuận Mỹ, Ninh Ḥa. -Tôi cũng quê ở Ninh Ḥa- khi thốt lên câu đó tôi muốn khóc- tôi ra sao khi tôi nói câu đó ở một nơi mà người tôi quen chỉ có mỗi anh chủ nhà và một anh bạn văn.  

 

    Nó như thể một câu nói đi t́m người thân vậy. Và đúng như thế, người mà tôi vừa nghe nói hai tiếng Ninh Ḥa kia đă tặng tôi một cuốn sách trong đó có ghi địa chỉ trang Web Ninh Ḥa, với lời dặn, tham gia cho vui, cho đỡ nhớ nhà (đó là anh Lê Anh Dũng.) Tôi muốn nói tôi rất thích dùng chữ Trang Nhà, với nghĩa Nhà, nơi ḿnh ở, ḿnh quen, nơi che cho ḿnh mưa gió nắng nỏ cuộc đời.


Và tôi đă đi về nhà, trang  Ninh Ḥa.


    Tôi biết ra rằng bên cạnh cái giấc mơ Hà Nội kia tôi c̣n được bồng bênh trong một giấc mơ b́nh yên khác nữa là quê nội Ninh Ḥa, giấc mơ này nó vừa lăng đăng vừa hiện thực, một giấc mơ mà tôi biết rơ mặt ngang mũi dọc của nó ra sao, là tôi có thể cảm nhận được nó với tất cả hơi thở ḿnh đă hít thở cùng nó, trái tim ḿnh đă đập cùng nhịp với nó, một giấc mơ mà bất cứ khi nào muốn là ḿnh với tới được. Chẳng hạn lúc này đây, tôi nghe được và thấy ḿnh như đang ngồi trong toa xe lửa xập x́nh từ Nha Trang về Thuận Mỹ, nơi có một cái hộp ga nhỏ xíu, không  gọi là nhà ga được v́ nó bé dễ sợ, chúng tôi xuống ở đó rồi men theo con đường rầy đi xuống một cái dốc, đi, đến khi thấy một cái cây rất cao ở đ́nh làng là tôi biết sắp đến nhà bà nội, cái cây mà ba tôi kể ngày xưa vẫn có một con ma lớn, dài bằng cái cây đó đổ bóng xuống con đường đất, bây giờ nghĩ thấy đúng là dọa con nít, ma có bóng ư? Chẳng biết.

 

    Hồi đó cứ mỗi cuối tuần là anh em chúng tôi được về quê, bằng xe lửa (tới đây tôi xin mở ngoặc để nói với chị Lương Lệ Bích San, nhân đọc trang báo Xuân vừa rồi tôi được biết chị cũng quê ở Thuận Mỹ, biết đâu ông bà cha mẹ chúng ta có quen nhau, nhà bà nội tôi gần bên đ́nh làng, và nếu chị đồng tuổi tôi, biết đâu ngày ấy đă chẳng có lần chúng ta ngồi chung một chuyến xe lửa, một toa tầu?) suốt thời bé cho tới năm 16 tuổi đi xa Nha Trang, th́ cuối tuần nào tôi cũng về quê nội, cứ vào đêm trước cuối tuần là anh em chúng tôi, các anh th́ xếp giấy thành h́nh máy bay, tôi th́ xếp thuyền. Để chi? Để ngày mai khi con tầu đi qua một cái cầu nhỏ, chúng tôi sẽ thả chúng ra ngoài cửa sổ tầu, chỉ vậy thôi mà lấy về không biết bao nhiêu là tiếng cười và niềm vui, bây giờ t́m đâu tiếng cười trong veo nắng sớm ấy nhỉ, họa may có một ḍng sông cổ tích để  soi t́m ngày thơ dại cũ. Nhưng chả bao giờ tôi nh́n thấy được những chiếc thuyền giấy ấy đáp xuống ḍng sông nhỏ dưới chân cầu. Nó bay đi đâu những chiếc thuyền giấy mỏng mảnh của tôi? Phải chi ngày ấy tôi xếp cánh diều nhỏ th́ tôi sẽ nh́n được và biết được nó sẽ bay lên. Tṛ chơi ấy vẫn lập lại suốt thời thơ ấu mỗi khi sau bữa cơm tối trước cuối tuần, ba bảo, mai cả nhà về quê.

 

    Về quê. Ngày ấy chỉ đơn giản là nỗi mừng vui được đi xe lửa, được chơi dông dài hai ngày không bị học bài, được ăn đủ thứ trái cây, nhất là vú sữa, ở vườn nhà nội. Bà nội tôi ngày ấy cũng đă rất già, lưng bà c̣ng nên trông bà bé tí, chỉ nhỉnh hơn tôi, 10 tuổi, chút xíu thôi, bà sống một ḿnh ở căn pḥng thờ ông nội, bà đi ra đi vào và thường lẩm nhẩm cái ǵ đó một ḿnh, thỉnh thoảng bà gọi tôi, cá cơm, con ăn cum chưa, rồi bà chỉ tôi nghiền trầu trong cái cối ǵ mà cũng bé xíu như bà, tôi không làm được, thế là bỏ chạy đi chơi, ngày đó tôi nghĩ bà buồn tẻ quá chắc, bây giờ th́ tôi nghĩ bà quả là một phụ nữ can đảm v́ chịu đựng trong cô đơn từ thời trẻ đến cuối đời kể từ khi ông nội mất. Bà như một cái bóng nhỏ loanh quanh căn pḥng rộng, thấp thoáng nâu giữa những hàng cây vú sữa, xoài, xanh um trong vườn, trên tay cầm một con dao, hay cái rựa tôi chẳng biết. Và bà hay nói chuyện một ḿnh. Đó là h́nh ảnh tôi nhớ về bà nội.


    Khi tôi viết tới đây, th́ tôi nghe tiếng mưa rơi ở ngoài thềm, gió thốc vào lạnh buốt, con trai lại quên khép cửa, tôi nói thành tiếng (h́nh như hơi giống bà nội tôi rồi) và đi ra ngoài thềm, mùa xuân ở miền nam CA này bắt đầu bằng những ngày xám lạnh thế,  mưa dai dẳng buồn như một nỗi chờ. Những tin tức chiến tranh nơi đây nơi kia và động đất ở Nhật làm đông giá những cảm xúc. Những dự đoán về thiên tai  ở CA làm người ta đôi khi có cái cảm giác đang đứng sát bên lề cái mong manh, mất mát, nghĩ rằng,  phải làm một cái ǵ đó đừng để trễ nải, đừng để rồi không kịp nữa, tôi th́ tôi chỉ biết là mỗi ngày ḿnh phải nói ngay những lời thương yêu với những người thân yêu, bạn bè, cả cậu con đă lớn của tôi, tôi những muốn mỗi ngày phải được ôm nó hôn nó trước khi nó đi học,- phải làm ngay những điều có thể-, câu nói ấy bây giờ thấy thấm thía hơn rất nhiều trước những đe dọa phấp phỏng đứng bên ngưỡng cửa cuộc sống ḿnh. Tôi sẽ làm. Nhất là, tôi sẽ mở được giấc mơ lung linh kia của tôi nữa, tôi phải chạm mặt nó, dù một lần trong đời.


    T́nh cờ nh́n thấy cụm hoa trâm trâm tím trước thềm nhà, trời ơi, hoa trâm ổi ngũ sắc bên vệ đường xe lửa từ ga Thuận Mỹ về tới nhà bà! Anh cả tôi đă gọi nó bằng cái tên Trâm Trâm trong thơ của anh, tôi đă rất thích tên này và dùng tên đó để gọi nó, (vậy th́ không lư do ǵ mà tôi phải nhớ đến cái tên nôm na của nó cả) ngày đó, tôi hay buông tay má tôi để cúi xuống hít cái mùi hăng hắc thơm, để bứt một cái hoa rồi mút từng cánh nhỏ đủ mầu ấy, tôi đă nói với anh Quế, anh họ tôi, em biết tại sao con bướm nó thích đậu vào cái hoa này rồi, nó ngọt lắm. Tôi biết chắc rằng con ong con bướm nó cũng chỉ cảm nhận cái ngọt đến như thế, như tôi mà tôi, không hơn đâu. Tôi vẫn nghĩ hoa trái nào mà chim bướm ăn được th́ tức ḿnh cũng ăn được, và cũng hay thử, rất may là chưa gặp phải cái độc chứ không th́ đâu có tôi ngồi đây để lan man chuyện quê nhà… Gần nhà tôi ở bây giờ, trời thương làm sao có một nhà trồng một hàng tre, mỗi khi nh́n nó dưới nắng trưa (nắng, tôi đang mong trời lại có nắng cho bớt sợ hăi về cơn băo dự đoán, người thương tôi bảo, phải có nắng th́ đời mới vui và người ta mới có tinh thần được, anh nói hoài khiến tôi bây giờ cũng tin như thế), v́ phải có nắng nữa th́ hàng tre kia mới có cái ŕ rào của gió mùa hè, và tôi th́ như bị kéo về không gian con đường đất Chợ Bến, nó thấm đẫm một mùi, gọi là hương hay không hương, một mùi mà tôi luôn luôn phải nhắm mắt lại để trọn vẹn với nó, mùi đất bùn khô dưới nắng, phải là nắng buổi trưa oi nồng, mùi lá tre, mùi cỏ bên vệ đường, mùi đống rơm trong sân gạch nhà và đặc biệt mùi phân trâu ḅ trên đường đất, quyện vào trong  gió tre, bạn ơi tôi mong là bạn cũng đă từng ngửi thấy để có thể chia sẻ cùng tôi v́ tôi không biết diễn tả thế nào, tôi gọi đó là mùi nhà quê, với tất cả thương yêu gắn bó mà tôi có được với nó. Nó mang ư nghĩa tâm linh đối với tôi, cũng giống như mùi đất, mùi gạch đỏ, xông lên ngào ngạt sau cơn mưa rồi bỗng rất nhanh, trời nắng.

 

    Cũng giống như mùi cống dưới cầu Trương Minh Giảng ở Sài G̣n tôi bắt gặp một lần vào lúc 11,12 tuổi khi ngồi trên một chiếc xích lô máy cùng với bà ngoại. Nó là ǵ mà đặt ngay vào tâm ḿnh một dấu nhắc nhớ không nguôi?  Biết nói sao, cũng như đâu thể cắt nghĩa rốt ráo được duyên và nợ? Tôi cho là những mùi hương ấy nó là duyên nợ của tôi, nó hợp với nhịp đập trái tim tôi, nó rung động với tôi ở một tần số cao nhất của tâm linh, cho nên, nói như ai kia, là chẳng lẽ ḿnh mong quê nhà ḿnh cứ phải không văn minh để ḿnh nghe được mùi cống nước dưới chân cầu, mùi phân chuồng trong đất nâu dưới cái nắng oi hay sao, th́ thật là một kết luận hơi oan ức, đối với tôi. Để đổi cái văn minh mà mất hết trơn cái nhịp, cái mùi gần gũi nên thơ như thế, tôi thà  đi về trên con đường bên đường rầy xe lửa ngắt một nụ trâm trâm mà hút mật ngọt, tôi thà trở lại quê nhà, tắm trong đêm dưới ánh trăng bên cái giếng gạch đóng đầy rêu, cười khúc khích với người chị đang tuổi dậy th́ (chị Bích ơi, em biết sẽ có ngày chị em ḿnh sẽ lại về nhà nội và tắm khuya trên bờ giếng ấy, và phải là đêm có trăng để em thấy được những mảnh sáng bắn tung tóe từ người chị, hẹn thế nhé, nhưng đừng dọa em, dưới giếng này bà nội nói ngày xưa có con rắn thật to nữa nhé, mà cho dù thế cũng không cưỡng được  em cái thích tắm dưới trăng khuya bên cái giếng của bà nội đâu)

 

    Chỉ đơn giản những tiếng Ninh Ḥa, Nha Trang, tôi nghe được đêm ấy mà tôi được sống miên man trong những kỷ niệm. Một kư ức mà từ khi qua xứ người tôi không dám đối mặt, chỉ sợ nó sẽ làm ḿnh không c̣n đủ sức bước đi ở một nơi mà ḿnh đang cần phải gạt qua một bên, phải làm như quên đi, để bước tới. Thế mà sau đêm ấy tôi đă thong dong mở cánh cửa kư ức, xếp những h́nh ảnh ra ngắm nghía, lôi từng kỷ niệm ra kể lể, sống thoải mái với những cảm xúc tuôn trào,không chút sợ ǵ nữa. Có một ṿng tay thân thiện bạn bè đang cùng tôi to nhỏ chuyện tṛ…


    Bây giờ nói về quê, không chỉ là đi về một nơi chốn, quê quán nữa, mà là về một cơi tĩnh lặng ḿnh cần để chiêm nghiệm những điều đă trải qua, để dọn ḷng b́nh thản đón những điều sắp đến. Cũng với tâm trạng ấy lần đầu tiên tôi gơ vào trang nhà Ninh Ḥa, cái nôn nao của một kẻ xa nhà lâu ngày đi về trước cổng nhà cha mẹ, hồi hộp gơ cửa. Và cửa đă mở. Căn nhà Ninh Ḥa như một chiếc kính vạn hoa.


Và, mỗi lần mở trang nhà Ninh Ḥa, tôi luôn có cái tâm trạng mà tôi rất thích để nghe ngóng, để sống với, tâm trạng của một kẻ đang Về Quê.


    Vào đêm mà tôi nghe nhắc đến Ninh Ḥa, tôi đă nhớ đến ba tôi đang nằm bịnh, hôm nay khi tôi viết những ḍng này th́ ba tôi đă đi xa rồi, trong khoảng thời gian ấy tôi có nói chuyện điện thoại với ba tôi, kể rằng đang sinh hoạt trong hội đồng hương Ninh Ḥa, ba tôi vui lắm. Bây giờ tôi nghĩ ba tôi đang ở trong một miền xa thẳm thơm phức tiếng gió tre ŕ rào, trong ánh trăng êm ả trên ngôi đ́nh làng Chợ Bến. Ba ơi, ở nơi trong giấc ngủ xanh non đồng lúa quê nhà, trong bay bổng trời chiều b́nh yên Thuận Mỹ, con biết ba sẽ đọc những điều con viết hôm nay… 


Nguyễn Thị Khánh Minh
Santa Ana, tháng 3.2011

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Thị Khánh Minh               |                 www.ninh-hoa.com